Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán 'đi chậm' chờ câu chuyện kinh doanh quý 1

Thư Linh
- 16:33, 13/04/2023

(DNTO) - VN-Index mất hơn 5 điểm, thanh khoản sụt giảm cùng đó lực bán dâng cao của khối ngoại và nhà đầu tư trong nước. Thị trường đang trong giai đoạn giằng co chờ kết quả kinh doanh quý 1 được công bố.

Theo thống kê sơ bộ từ SSI Research từ 32 công ty nằm trong phạm vi nghiên cứu, chỉ có 18 công ty dự kiến tăng trưởng lợi nhuận dương và 14 công ty còn lại dự kiến sẽ ghi nhận mức lợi nhuận sụt giảm. Và điều này có thể là một minh chứng: bức tranh kinh doanh quý 1 năm nay khó sáng sủa như kỳ vọng.

Thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 1 không còn dài và hiện tại là giai đoạn thị trường chứng khoán đang đứng trước chờ đợi và lo lắng. Nhà đầu tư đang thận trọng hơn. Sự giảm điểm trong những phiên giao dịch gần đây cũng là điều dễ hiểu. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Ông Đỗ Bảo Ngọc, nhà sáng lập nền tảng Fstock.vn, cho biết, theo quan sát của ông nhiều năm nay, sau mỗi kỳ báo cáo tài chính thì thị trường chứng khoán thường xảy ra quy trình định giá lại. Nếu kết quả kinh doanh thuận lợi thì dòng tiền trên thị trường sẽ được cải thiện, nhưng ngược lại nếu bức tranh lợi nhuận giảm, nhà đầu tư cân nhắc hơn, thị trường theo đó khó tránh khỏi chiều đi xuống và quá trình định giá lại sẽ được nhìn rõ.

Năm nay, thị trường đã phần nào dự đoán được kết quả kinh doanh khó được như kỳ vọng, theo đó, ông Ngọc nhận định: "dòng tiền sẽ hạn chế, thị trường được nhận định không thể tăng ở giai đoạn này. Nhà đầu tư cần chờ kết quả kinh doanh qua đi và khả năng phải chấp nhận mức giá mới".

Kết phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index mất hơn 5 điểm, giảm 0,4% so với phiên hôm qua. Thanh khoản giảm chỉ còn hơn 13 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn, trên HoSE chỉ còn 11,4 ngàn tỷ đồng, giảm so với con số 12,6 ngàn tỷ đồng của phiên hôm qua.

Áp lực chốt lời bán ngày càng rõ nét, đặc biệt câu chuyện khối ngoại khi khối này bước vào phiên bán ròng thứ 6 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản khối nội có phần chậm lại. Dòng tiền xuất hiện xu thế chững lại và đi ngang trong biên độ hẹp, đe doạ trạng thái điều chỉnh có thể xảy.

Nhóm ngành dầu khí hôm nay tăng mạnh vào phiên sáng sau khi giá dầu thế giới được công bố, tuy nhiên kết phiên nhiều thành viên nhóm này đã bất ngờ quay đầu giảm giá như POW, PVB, PVC, PVD hay PVT.

Chứng khoán Yuanta trong báo cáo mới đây cho biết, theo thống thống kê, thị trường chứng khoán thường sẽ tăng điểm trong tháng 4 với xác suất lên 55%. Tuy nhiên, hiện chỉ số VN-Index, theo mô hình giá, vẫn đang trong giai đoạn sóng điều chỉnh và xu hướng dài hạn chưa rõ, theo đó thị trường trong nước tháng 4 có thể tiếp tục đi ngang mức và rủi ro dài hạn có dấu hiệu giảm, mặc dù vậy xu hướng dài hạn sẽ vẫn duy trì ở mức giảm.

Trong khi chiến lược đầu tư dài hạn được khuyến nghị "đứng ngoài", "giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp", thì với chiến lược đầu tư ngắn hạn, Yuanta khuyến nghị nên "tập trung" vào nhóm đầu tư công, dịch vụ hàng không và ngân hàng có tỷ lệ CASA cao.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần