Bơ đậu phộng JIF có bán tại Việt Nam bị thu hồi do nghi nhiễm Salmonella
(DNTO) - Tờ Everydayhealth vừa đưa tin, Công ty JM Smucker ở Lexington, Kentucky đã tự nguyên thu hồi sản phẩm bơ đậu phộng JIF với nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau, do lo ngại rằng các sản phẩm này có khả năng bị nhiễm khuẩn Salmonella. Các sản phẩm thu hồi có mã lô từ 1274425 - 2140425.
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) các sản phẩm bơ đậu phộng Jif có liên quan đến 14 ca bệnh, trong đó có hai trường hợp nhập viện do nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Cụ thể, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cùng với CDC Hoa Kỳ và một số tổ chức địa phương đang điều tra một đợt bùng phát nhiễm khuẩn Salmonella ở nhiều nơi liên quan đến một số sản phẩm bơ đậu phộng Jif được sản xuất tại cơ sở của Công ty JM Smucker ở Lexington, Kentucky.
Đánh giá của CDC về thông tin dịch tễ học nêu, có 5 người báo cáo đã tiêu thụ các loại bơ đậu phộng khác nhau của nhãn hiệu Jif trước khi bị bệnh. Cuộc điều tra cũng đã kết hợp chủng vi khuẩn hiện tại với các mẫu trước đây được lấy từ cơ sở JM Smucker ở Lexington, Kentucky. Như vậy, các sản phẩm bơ đậu phộng có khả năng là nguyên nhân gây ra dịch bệnh.
Theo FDA, người tiêu dùng không nên ăn bất kỳ loại bơ đậu phộng nào thuộc nhãn hiệu Jif bị thu hồi. Trong trường hợp đã sử dụng, cần rửa và vệ sinh các bề mặt, dụng cụ có thể đã chạm vào bơ đậu phộng. Đồng thời theo dõi sức khỏe sau khi ăn và đến cơ sở gần nhất khi có các dấu hiệu khác thường.
Tại Việt Nam, bơ đậu phộng JIF được bán trên một số trang thương mại điện tử, mạng xã hội, với giá từ 140.000 đồng/lọ 454 gram.
Các sản phẩm trên các trang này không thể hiện rõ số lô của từng sản phẩm.