Thứ bảy, 18/05/2024

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Biến vỏ sầu riêng thành băng kháng khuẩn, mở thêm nguồn nguyên liệu sản xuất sẵn có cho Việt Nam

Thiên Kim
- 14:00, 22/10/2021

(DNTO) - Các nhà khoa học tại Trường Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) sử dụng vỏ sầu riêng tạo ra băng kháng khuẩn mà họ cho rằng có thể chữa lành vết thương sau phẫu thuật. Nghiên cứu này vừa không đắt đỏ vừa giải quyết tình trạng lãng phí thực phẩm. Tuy nhiên, vấn đề nhiều người quan tâm là mùi hăng của sầu riêng.

Tại Singapore và một số nước khu vực Đông Nam Á, sầu riêng là loại trái cây đặc sản bị cấm trên các phương tiện giao thông công cộng, một số khách sạn do mùi hăng, nặng khiến nhiều người không thể chịu được. Nhưng đối với một số người yêu thích loại trái cây này, họ sẵn sàng chi trả giá cao để được thưởng thức.

Giáo sư William Chen và một thành viên trong nhóm nghiên cứu sản xuất băng y tế kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng. Ảnh: Đại học NTU Singapore

Giáo sư William Chen và một thành viên trong nhóm nghiên cứu sản xuất băng y tế kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng. Ảnh: Đại học NTU Singapore

Công nghệ chế tạo băng kháng khuẩn từ vỏ sầu riêng được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) của Singapore bằng cách chiết xuất xenluloza từ lớp vỏ xanh, dày của trái cây.

Xenluloza được trộn với glycerol để tạo ra một loại gel mềm, giống như silicone, có thể được cắt để sản xuất thạch cao. Trả lời thắc mắc về mùi, giáo sư William Chen – Giám đốc Chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm của NTU và là nhà khoa học hàng đầu Singapore khẳng định, loại băng y tế này hoàn toàn không mùi, và cho biết thêm: “Nó gắn liền với nỗ lực của chúng tôi hướng tới phát triển những công nghệ đổi mới để giảm thiểu chất thải thực phẩm nói chung”.

James Wong, người bán sầu riêng ở Singapore, nói với CNBC: “Phát minh đó là một cách tuyệt vời để tái chế vỏ sầu riêng vì vỏ sầu riêng hiện bị vứt bỏ và tôi phải trả tiền cho các công ty xử lý chất thải để dọn chúng. Có thể bán vỏ để có tiền là cách tốt hơn”.

Nói với CNBC, giáo sư Chen cho biết: “Thực phẩm ở Singapore tương đối rẻ do được chính phủ trợ cấp rất nhiều. Nhược điểm của vấn đề này là thực phẩm phong phú và giá cả phải chăng khiến chúng ta không thực sự coi trọng chúng”.  Để giảm thiểu vấn đề lãng phí thực phẩm, Chen quyết định thử nghiệm vỏ sầu riêng, một loại vật liệu thường được vứt bỏ sau khi tiêu thụ phần thịt mềm, màu vàng của trái cây, mà vỏ có thể chiếm khoảng 80% trọng lượng của quả.

Nhà nghiên cứu cho biết: Sầu riêng là loại trái cây được lựa chọn nhiều vì một số lý do như khối lượng trái cây cung cấp đủ, hàm lượng chất xơ cao, và luôn sẵn có. “Singapore tiêu thụ 12 triệu quả sầu riêng mỗi năm - ông nói - Chừng nào người Singapore còn ăn sầu riêng, chúng ta có thể tiếp tục tạo ra loại băng kháng khuẩn này”.

Theo ông Chen, băng làm từ vỏ sầu riêng vừa có lợi cho môi trường và y tế. Không giống như các miếng dán hiện có, băng mới có chứa hydrogel, có thể bảo vệ vết thương và giữ ẩm. Theo phó giáo sư Andrew Tan, chuyên gia về rối loạn chuyển hóa tại Trường Y của NTU, người không thuộc dự án băng ép: “Băng hydrogel được sản xuất từ vỏ sầu riêng có hiệu suất tương đương với các loại băng trên thị trường. Hydrogel cung cấp độ ẩm giúp loại bỏ các mô bị nhiễm trùng và hỗ trợ chữa lành. Hydrogel cũng có thể làm mát vết thương, giúp giảm đau”.

Priyadarshani Kamat, một nhà vi lượng đồng căn tại Singapore cho biết: “Tôi luôn tin rằng thiên nhiên có câu trả lời cho mọi thứ. Trước đây, tôi đã từng chứng kiến cách băng vết thương làm bằng vỏ khoai tây giúp nạn nhân bỏng phục hồi da nhanh chóng và hydrogel [sầu riêng] này cũng tương tự như vậy”.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng có một số hạn chế mà các nhà khoa học thừa nhận như không phù hợp với những vết thương nặng, vì chúng chủ yếu chứa nước. Chúng cũng không thể phân hủy sinh học 100%. Trong khi nhóm nghiên cứu đã cố gắng thay thế lớp đệm mềm bằng hydrogel sầu riêng, phần kết dính bên ngoài vẫn được làm bằng nhựa.

Hiện tại, Chen và nhóm cộng sự đang nỗ lực khắc phục những mặt hạn chế và hy vọng sẽ đưa băng vỏ sầu riêng ra thị trường trong vòng hai năm tới.

Tại Việt Nam, sầu riêng khá đa dạng, được trồng nhiều tại các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và Miền Đông Nam bộ…. sản lượng đạt khoảng 15 tấn/ha. Hiện tại, sầu riêng nước ta chỉ xuất khẩu dưới dạng múi, đã tách vỏ và cấp đông sang thị trường Trung Quốc và Úc. Vỏ sầu riêng đang được sử dụng chế biến một số món ăn, làm giấy, làm than sạch hoặc chế biến thành món ăn vặt (snack)… nhưng chưa được ứng dụng rộng rãi và khai thác triệt để.

Nếu nghiên cứu trên được ứng dụng rộng rãi trong vòng vài năm tới, đây cũng là cơ hội cộng thêm cho trái sầu riêng Việt Nam. Hy vọng vỏ sầu riêng, chiếm tới 80% trọng lượng trái, sẽ sớm trở thành nguồn nguyên liệu sản xuất loại băng kháng khuẩn này.

Tin khác

An toàn thông tin
Tội phạm mạng đang triệt để lợi dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ mới như deepface…, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD mỗi năm cho các nền kinh tế.
5 ngày
Start-up
Nếu như giai đoạn trước, yêu cầu với các nhà sáng lập (founder) thường phải giỏi về quản trị và vận hành, thì ngày nay, họ còn phải có hiểu biết về AI để tìm được nhân tài và ứng dụng công nghệ này vào startup.
6 ngày
Xu thế
Các công ty game Việt  đang nắm bắt xu hướng tốt để cho ra những game theo nhu cầu thị trường. Đặc biệt, ngành game đã được Chính phủ bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt, một số trường đang tiến hành mở mã ngành đào tạo nhân lực game. Điều này giúp ngành game Việt sớm cán mốc doanh thu 1 tỷ USD.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Công ty khởi nghiệp Neuralink của tỷ phú Elon Musk vừa đưa ra thông báo, một phần của bộ phận cấy ghép não của họ đã gặp trục trặc sau lần đầu tiên hệ thống này được đưa vào cơ thể của bệnh nhân.
1 tuần
Xu thế
TikTok và công ty mẹ ByteDance vừa đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ về đạo luật mới buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi nền tảng chia sẻ video ngắn này, nếu không, ứng dụng TikTok sẽ cấm khỏi Mỹ.
1 tuần
Start-up
Startup giờ đây thận trọng với việc mở rộng quy mô, tuyển mới và tăng lương cho nhân sự, trong bối cảnh thị trường đầu tư mạo hiểm chưa thấy nhiều cửa sáng.
1 tuần
Start-up
Nhiều startup đang nỗ lực tạo ra giải pháp bảo vệ môi trường, tái chế rác thải, nhằm bước chân vào nền kinh tế tuần hoàn.
1 tuần
Xu thế
Chuyên gia cho biết thị trường blockchian và tiền mã hóa sẽ ngày càng phát triển và sẽ được gỡ những hiểu lầm trong quá khứ. 
2 tuần
Xu thế
Hãng công nghệ khổng lồ Microsoft đang liên tiếp đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ AI tại khu vực Đông Nam Á, với một loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng tại Thái Lan, Indonesia và Malaysia.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Giải pháp công nghệ tổng thể nhằm phục vụ cho việc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu ngành Bảo hiểm tại Việt Nam vừa được ra mắt, thu hút sự quan tâm và tham dự của những công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ đang có mặt tại Việt Nam.
2 tuần
An toàn thông tin
Những bản ghi âm, video nhái giọng nói, hình ảnh của người thân, người nổi tiếng đã khiến nhiều nạn nhân rơi vào bẫy của tội phạm deepfake. 
2 tuần
Chuyển đổi số
Chuyển đổi số có 2 phần quan trọng là “chuyển đổi” và “số”. Việt Nam đang làm tốt phần “chuyển đổi” nhưng vẫn chậm trong phần “số”.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo nguồn tin, ByteDance - công ty mẹ của TikTok, cho rằng thà đóng cửa ứng dụng này ở Mỹ còn hơn bán lại nếu như công ty này sử dụng hết tất cả những lựa chọn pháp lý để chống lại luật cấm nền tảng chia sẻ video khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Mỹ.
2 tuần
Xu thế
6 năm qua, Shopee luôn duy trì vị trí số 1 các sàn thương mại điện tử Việt Nam lớn nhất Việt Nam. Nhưng ngôi vương này ngày một bị đe dọa bởi tân binh là TikTok Shop.
2 tuần
Xu thế
Tài sản mã hóa được công nhận ở nhiều quốc gia giúp cho Bitcoin từ tiền tệ trở thành tài sản và trở thành một trong những nơi trú ẩn của giới nhà giàu.
3 tuần
Xem thêm