BBF-Banana Brothers Farm: Nông trường chuyên sâu sản xuất Chuối tươi công nghệ cao
(DNTO) - Sản phẩm Chuối tươi công nghệ cao của BBF đã được người tiêu dùng ở nhiều thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, Mông Cổ và Nhật Bản đón nhận.
BBF-Banana Brothers Farm là nông trường chuyên sâu sản xuất Chuối tươi công nghệ cao, tọa lạc tại khu vực Tây Nguyên, nơi có độ cao trên 500 mét so với mực nước biển. Với điều kiện tự nhiên được bao bọc bởi núi rừng bạt ngàn cùng với thổ nhưỡng Bazan màu mỡ, nguồn nước tự nhiên sạch và nhiều khoáng chất, hội tụ đủ Thiên – Địa – Nhân tạo nên chất lượng, giá trị sản phẩm đến tay người tiêu dùng đứng hàng đầu trong thị trường Chuối quốc tế. Sản phẩm Chuối của BBF cạnh tranh trực tiếp với các nước thống lĩnh thị trường Chuối như Philippines và Ecuador.
Năm 2020, Công ty BBF bắt đầu triển khai trồng gần 150 ha giống chuối già Nam Mỹ tại thôn 1, xã Ea Riêng, huyện M'Đrắk, tỉnh Đắk Lắk. Mô hình trồng chuối bằng phương pháp cấy mô công nghệ cao, vườn trồng được thiết kế theo ô bàn cờ nhằm thuận tiện cho việc canh tác và thu hoạch. Để sản phẩm chuối già Nam Mỹ đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, ngay từ khâu chọn giống đến trồng, chăm sóc, thu hoạch đều tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật.
Toàn bộ diện tích vườn chuối được đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, bón phân tới từng gốc chuối, giúp tiết kiệm nước tưới và nhân công. Cây trồng được chăm sóc đầy đủ sau 6 tháng sẽ trổ buồng và 3 tháng sau cho thu hoạch, giai đoạn tạo buồng được theo dõi kỹ lưỡng để xử lý từng công đoạn như: cắt bỏ lá vàng úa, bẻ nụ, tỉa trái (đối với nải chuối nào quá sai hoặc không đạt chất lượng), bao nải, bao buồng… nhằm bảo đảm cho trái chuối sạch, đẹp, không bị tì vết.
Chuối sau khi thu hoạch được tập kết về khu sơ chế bằng một hệ thống cáp tải truyền (ròng rọc). Tại khu sơ chế, các buồng chuối được cắt thành từng nải và cho vào bể rửa để xử lý mủ, cũng như bụi bẩn bám trên quả chuối.
Những quả không đáp ứng yêu cầu sẽ được loại bỏ, đem ủ thành phân để bón cho vườn chuối. Trải qua nhiều công đoạn, từng nải chuối được dán tem, đóng gói cẩn thận trước khi nhập kho lạnh bảo quản.
Sản phẩm Chuối tươi BBF được trồng với quy trình công nghệ cao ứng dụng mô hình nông nghiệp tuần hoàn và được xuất khẩu chính ngạch 100% với sản lượng hàng năm từ 800 đến 1000 containers sang thị trường chính là Trung Quốc, Hàn Quốc. Ngoài ra còn xuất khẩu sang thị trường Mông Cổ và Nhật Bản. Đặc biệt BBF tận dụng tối đa chất thải hữu cơ từ hoạt động trồng trọt trong nông trường (cây chuối, lá chuối, quả chuối loại,...) để làm nguồn tài nguyên tái tạo cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng từ đó mang lại giải pháp nông nghiệp bền vững, giảm thải vấn đề ô nhiễm và bảo vệ môi trường.
Bà Lê Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Công ty BBF cho biết để có những bạn hàng này, ngay từ đầu công ty đã xác định chất lượng sản phẩm là số 1. Do đó, ngay khi triển khai trồng, sơ chế, xuất khẩu chuối, công ty đã đầu tư rất bài bản, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, tiêu chuẩn an toàn để đưa sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.
“Mỗi đất nước có tiêu chuẩn về chất lượng. Do đây là mặt hàng tươi nên trước khi xuất hàng họ sẽ chỉ định kiểm định chất lượng bởi có đến 1.077 tiêu chí. Sau khi chinh phục được khách hàng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng tôi tiếp tục nghiên cứu để đưa sản phẩm sang nước Anh, rộng hơn là Châu Âu…", bà Hạnh cho biết thêm.
Hiện, Công ty BFF có tổng diện tích 100 ha, sản lượng bình quân 10.000 tấn. Bên cạnh giá trị sản phẩm kinh tế, BBF còn đang tạo điều kiện cho 100 lao động thường xuyên và 150 - 200 lao động thời vụ, nhiều lao động là đồng bào dân tộc thiểu số như dân tộc Ê Đê, H’Mông, Giẻ Triêng, dân tộc Vân Kiều....