Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

So độ hấp dẫn giá: VN30 đã dễ chịu nhưng VN MidCap còn đắt đỏ

Thư Linh
- 19:19, 24/06/2022

(DNTO) - Trong khi nhiều cổ phiếu rổ VN30 đang dần trở về với vùng hấp dẫn thì nhiều mã của Midcap vẫn còn được định giá tương đối đắt đỏ nếu so sánh với hiệu quả hoạt động doanh nghiệp, Agriseco Research nhận định.

VN30 và MidCap là những rổ cổ phiếu hiện thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trên thị trường. VN30 bao gồm 30 doanh nghiệp tiếng tăm, vốn hóa lớn, tuy nhiên mức giá cao và biến động giá thấp.

Trong khi đó, rổ MidCap gồm 70 công ty có giá trị vốn hóa cao nhất sau VN30 bao gồm những công ty có tiềm năng trở thành doanh nghiệp vốn hóa lớn, lại có mức giá dễ chịu, phù hợp với túi tiền nhiều người, đặc biệt biến động giá thường cao nên hút mạnh nhà đầu tư ngắn hạn.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VN-Index trở lại với đà giảm điểm, khi mất 0,29%, chốt phiên tại 1.185 điểm, trong khi đó VN30-Index giảm 0,41% còn VN MidCap lại tăng 0,28%.

Cũng từng có thời điểm, nhóm MidCap hút dòng tiền mạnh mẽ, thanh khoản bùng nổ vượt mặt cả VN30. Tuy nhiên hiện nay, khi nhiều yếu tố như lạm phát tăng cao ở nhiều quốc gia, Fed nâng lãi suất, trong nước mặt bằng lãi suất huy động tăng, hiện đã cao hơn 0,7% so với giai đoạn đầu năm... đang gây sức ép thì lựa chọn giữa VN30 và MidCap lại trở thành bài toán khó hơn với nhà đầu tư

Theo phân tích từ Agriseco Research, định giá các cổ phiếu trong rổ VN MidCap đang khá đắt đỏ và cơ hội đầu tư chưa xuất hiện nhiều, trong khi đó VN30 đã trở về với vùng hợp lý và khá nhiều mã ở vùng giá hấp dẫn.

Lựa chọn cổ phiếu đang ngày càng khó hơn với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động.

Lựa chọn cổ phiếu đang ngày càng khó hơn với nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường biến động.

Sử dụng phương pháp P/B, so sánh mức độ tương quan giữa giá trị cổ phiếu và giá trị sổ sách của doanh nghiệp, lấy thời điểm cuối năm 2019 (giai đoạn trước Covid-19) làm mốc so sánh, Agriseco Research cho biết, tại nhóm VN30 cho thấy, mức định giá P/B trung bình của nhóm là 2,66 lần; thấp hơn mức 2,7 lần thời điểm cuối 2019, trong khi đó ROE bình quân là khoảng 18%, thấp hơn so với mức 20,1% trước khi Covid-19 xuất hiện.

Cụ thể có 13/30 cổ phiếu trong VN30 ghi nhận định giá P/B hiện tại cao hơn cuối 2019 nhưng chỉ 10/30 doanh nghiệp ghi nhận tình hình hiệu quả kinh doanh khả quan hơn so với thời điểm trước dịch.

Do đó, cơ hội dành cho nhà đầu tư tại VN30 ngày càng nhiều, đặc biệt tại các mã thỏa mãn cả tiêu chí định giá hấp dẫn và hiệu quả kinh doanh cải thiện bao gồm: HPG, KDH, MBB, TPB, VHM.

Trong khi đó, theo các chuyên gia Agriseco Research, "mặc dù chỉ số VN Midcap đã giảm khoảng 30% kể từ đầu tháng 4 tới nay, tuy nhiên vẫn còn tới 41% cổ phiếu đang có định giá P/B đắt hơn định giá tại thời điểm trước dịch Covid-19". 

Đặc biệt, 62% số cổ phiếu trong rổ này đang ghi nhận hiệu quả kinh doanh chưa cải thiện so với trước khi có dịch Covid-19. "Điều này có nghĩa khá nhiều cổ phiếu trong rổ cổ phiếu này hiện có định giá cao hơn nhiều so với hiệu quả kinh doanh thực tế", Agriseco Research nhận định. Do đó, với mức định giá còn đắt đỏ như hiện nay, cơ hội đầu tư cổ phiếu trong nhóm này sẽ tương đối khan hiếm.

Agriseco Research khuyến nghị một số cổ phiếu thỏa mãn tiêu chí định giá hấp dẫn kết hợp hiệu quả kinh doanh cải thiện bao gồm: BWE, DGW, DHC, HDG, PHR, SCS, SZC.

Việc lựa chọn cổ phiếu nào phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần tỉnh táo, cân nhắc kỹ lưỡng phương pháp nghiên cứu thích hợp và lựa chọn thời điểm để giải ngân cũng như phân bổ cơ cấu vốn hợp lý trước các kịch bản thị trường.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư đừng bó buộc tâm lý vào một vấn đề nào, hãy mềm mại biến động theo dòng tiền chuyển dịch, đặc biệt không sa đà vào các dòng cổ phiếu không được quan tâm và có cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 29 đến 31/8 tới đây, triển lãm China Homelife – triển lãm hàng gia dụng, điện tử tiêu dùng, dệt may, vật liệu xây dựng - nội thất của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
S&P 500 giảm 2,97 điểm, tương đương 0,1% xuống 4207,27, trong khi Nasdaq tập trung vào công nghệ mất 74,89 điểm, tương đương 0,6% xuống 12779,91. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 27,16 điểm, tương đương 0,1%, lên 33336,67.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn giá, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch, khi các địa phương bị phong tỏa, hoạt động giao thương hạn chế, một số cư dân tại khu dân cư tận dụng mạng xã hội để tạo ra cộng đồng khách hàng mua sắm trực tuyến thân thiết và trở thành thương nhân, tiếp tục kinh doanh thành công dù đã bước qua đại dịch.
2 ngày