Thứ ba, 19/05/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp Việt tăng đầu tư vào Mỹ, cơ hội ở thị trường này ra sao?

Huyền Trang
- 16:47, 11/05/2021

(DNTO) - Mỹ hiện đứng đầu danh sách quốc gia nhận đầu tư từ Việt Nam, đây được xem là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt có thể phát triển.

Tập đoàn Vingroup đang tăng vốn đầu tư sang Mỹ với kỳ vọng xuất khẩu ô tô Vinfast sang thị trường này. Ảnh: T.L.

Tập đoàn Vingroup đang tăng vốn đầu tư sang Mỹ với kỳ vọng xuất khẩu ô tô Vinfast sang thị trường này. Ảnh: T.L.

Đầu tư Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2021, có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, đứng đầu danh sách này là Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302,3 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Đáng chú ý, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là doanh nghiệp góp tỷ lệ đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, với tuyên bố sẽ chi một khoản đầu tư khổng lồ (tới 2 tỷ USD) để VinFast xuất khẩu xe sang Mỹ, đồng thời mạnh tay chi tiền để điều chỉnh vốn đầu tư dự án công nghiệp ô tô tại Hoa Kỳ thêm 300 triệu USD.

Ngoài Vingroup, nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng đang có dự án đầu tư tại Mỹ như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), Công ty Cổ phần Công nghệ Mobifone Toàn cầu…

Đánh giá về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư tại Mỹ, GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ cho hay, với các doanh nghiệp đã thành công tại thị trường Việt Nam, khi đầu tư sang Mỹ, tỷ lệ thành công rất cao do Mỹ là quốc gia phát triển từ rất sớm nên môi trường kinh doanh, đầu tư ở Mỹ thông thoáng, cởi mở và minh bạch.

Ngoài ra, với kinh nghiệm hoạt động phát triển đầu tư và kinh doanh bất động sản tại Mỹ từ năm 2002, bà Hoàng Yến cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ dễ dàng phát triển sản phẩm tại Mỹ, do người Mỹ tư duy theo chủ nghĩa thực dụng, nên họ dễ dàng bị thu hút bởi các sản phẩm mới, chất lượng, giá thành hợp lý.

“Người Mỹ không quá khó tính và họ sẵn sàng thử cái mới, dù chỉ có một chút lợi ích hơn các sản phẩm cùng loại. Sau khi thử, họ có ở lại hay không thì phụ thuộc vào chất lượng và phục vụ. Vì vậy, doanh nghiệp phải tìm tòi đưa ra chính sách PR, marketing đánh vào tâm lý thực dụng này để phát triển sản phẩm” - bà Yến cho hay.

Mặc dù trong ngắn hạn, chưa có nhiều kỳ vọng về sự tiến triển trong quan hệ Việt – Mỹ do chính quyền Tổng thống Biden còn phải dồn lực tập trung xây dựng nguồn lực của họ, tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến, mục tiêu chung của nước Mỹ vẫn là giữ vị thế cường quốc hàng đầu thế giới, do đó, Mỹ vẫn phải tiếp tục coi trọng mối quan hệ với các nước đối tác, trong đó có Việt Nam, và doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để kinh doanh tại Mỹ.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi đến Mỹ?

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng doanh nghiệp lớn ở Việt Nam nếu đã thành công trong nước sẽ có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ. Ảnh: T.L.

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng doanh nghiệp lớn ở Việt Nam nếu đã thành công trong nước sẽ có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ. Ảnh: T.L.

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho hay, doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang Mỹ, đầu tiên phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, không thể lựa chọn theo cảm tính (có người quen, khí hậu tốt…), nếu không sẽ rất khó khăn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong ngày đầu khởi nghiệp tại Mỹ, bà Yến cho hay, những năm 1995, bà sang Mỹ tìm kiếm cơ hội kinh doanh, lúc đó đã phải đi rất nhiều bang và cuối cùng dừng lại ở Texas.

Năm 2002, bà Yến thành lập Công ty Cổ phần US Southern Homes, bắt đầu con đường phát triển hạ tầng và bất động sản khu dân cư. Bà Yến cho biết mình rất may mắn khi chọn bang Texas để phát triển doanh nghiệp vì chính quyền tại bang này tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp, việc hoàn thiện thủ tục hành chính, giấy phép, duyệt quy hoạch rất nhanh.

Thế nhưng, khi doanh nghiệp bắt đầu mở rộng sang các bang khác, bà Yến bắt đầu gặp khó khăn khi thể chế mỗi bang khác nhau. Cụ thể, tại bang California, cũng với dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư, doanh nghiệp của bà Yến mất tới 6 năm vẫn chưa hoàn thành thủ tục.

“Mỗi ngày họ thêm một yêu cầu, mình hoàn thiện yêu cầu này lại phát sinh yêu cầu mới” - bà Yến nói và nhấn mạnh việc chọn nơi “đất lành” rất quan trọng với sự phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vị doanh nhân này cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp Việt phải nghiêm túc tuân thủ pháp luật, chính sách về thuế, lao động… của Mỹ khi kinh doanh tại đây, vì sẽ không có chuyện doanh nghiệp có thể “đi đường tắt”, hay thực hiện các hành vi “lách luật”.

“Nếu doanh nghiệp gặp trở ngại khi kinh doanh thì phải vận dụng tất cả những gì luật pháp cho phép và xử lý bằng trí tuệ, sự sáng tạo và hiểu biết của mình. Nước Mỹ có rất nhiều công ty giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thuế, tức làm sao để nộp thuế ít nhất chứ không phải trốn thuế" - bà Yến nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm việc và tham quan hệ thống dây chuyền công nghệ tiên tiến của nhà máy Chế biến nguyên liệu Yến sào Sanvinest Khánh Hòa, Đoàn đại biểu cấp cao Lào đã bày tỏ cảm xúc, ấn tượng đặc biệt và đánh giá cao quy mô, sự chuyên nghiệp của Công ty Yến sào Khánh Hòa. Đoàn cũng khẳng định hợp tác giao thương, du lịch, văn hóa và tình hữu nghị hai nước sẽ ngày càng bền chặt.
21 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ về cả dòng vốn đăng ký mới lẫn tốc độ giải ngân thực tế. Tuy nhiên, sự dịch chuyển này cũng đặt ra bài toán cấp bách về việc thay đổi chiến lược từ thu hút số lượng sang xây dựng mối quan hệ đối tác sâu sắc với dòng vốn thế hệ mới.
1 ngày
Góc Nhìn
Giai đoạn 2026-2030, mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng tiếp tục được Chính phủ xác định là một trong những động lực then chốt để duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đại hội Đại biểu Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra thành công chiều 15/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại hội đã hiệp thương cử 86 ủy viên Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2026–2031 và thống nhất bầu ông Trần Đăng Nam giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội khóa mới.
2 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Vinamilk và nhãn hàng Vinamilk Sure đồng hành cùng Hội Người giáo dục Bệnh đái tháo đường Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Phường Việt Hưng (Hà Nội) trong chương trình cộng đồng “Ngàn bước chân - Triệu trái tim khỏe”.
3 ngày
Câu Chuyện Doanh Nhân
Chấp nhận lỗ suốt 5 năm để học cách cạnh tranh với doanh nghiệp Trung Quốc, Shark Phú cho biết nhà máy lò chiên không dầu của Sunhouse đã bứt tốc doanh thu từ 300 tỷ đồng lên khoảng 2.500 tỷ đồng sau khi chuyển từ “đấu đầu” sang hợp tác với đối thủ Trung Quốc để tối ưu chuỗi cung ứng và giá thành.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 13/52026, tại Hà Nội, Herbalife Việt Nam đã chính thức được vinh danh trong Top 30 Doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam thuộc hạng mục Thương hiệu Phát triển Bền vững tại Giải thưởng Rồng Vàng 2026.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5/2026, tổng lượng điện tiêu thụ của TP.HCM đạt xấp xỉ 191,5 triệu kWh, vượt qua các đỉnh cao nhất trước đó vào các ngày 7 và 8/4 (xấp xỉ 191 triệu kWh). Tuy nhiên đến ngày 12/5, tổng lượng điện tiêu thụ của thành phố tăng vọt, đạt 195,09 triệu kWh, cao hơn đến 9,1% sản lượng ngày cao nhất năm 2025 (178,8 triệu kWh, ngày 5/8/2025).
5 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Chiều 11/5/2026, Tập đoàn Nguyên liệu Á Châu (AIG) chính thức động thổ Nhà máy Chế biến Dừa Á Châu II (ACP2) tại Cụm công nghiệp Long Phước, tỉnh Vĩnh Long. Đây là hành động tiếp theo của AIG nhằm hướng tới kỷ niệm hành trình 25 năm tiên phong nỗ lực sáng tạo, phát triển bền vững, góp phần nâng tầm vị thế nguyên liệu nông sản Việt Nam trên toàn cầu.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (SACOMBANK) vừa công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Lưu Danh Đức và ông Nguyễn Hoàng Hải giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 8/5, Hội Doanh nhân Sài Gòn Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức tổ chức chương trình trọng điểm mang tên “8 giờ chốt đơn – bùng nổ mùa hè”. Sự kiện quy tụ sự tham gia của 24 Chi hội trực thuộc, khẳng định vị thế và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng doanh nhân thành phố trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.
1 tuần
Câu Chuyện Doanh Nhân
Có những doanh nghiệp vận hành rất bài bản, tối ưu từng chi phí, kiểm soát lợi nhuận chặt chẽ bằng những con số chính xác. Nhưng rồi, giữa vô vàn thương hiệu ngoài kia, khách hàng vẫn không nhớ đến họ. Theo ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, lý do nằm ở một điều không thể đo đếm bằng công thức, đó là cảm xúc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong những tháng đầu năm 2026 tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực, điều này có ý nghĩa trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động, việc duy trì được sức hút với dòng vốn ngoại cho thấy nền tảng ổn định của môi trường đầu tư Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Doanh nghiệp cần kiểm tra tính hợp pháp của phần mềm đang sử dụng, từ hệ điều hành, phần mềm văn phòng, kế toán, quản lý sản xuất, quản lý kho, truy xuất nguồn gốc, thiết kế bao bì, xử lý hình ảnh.
1 tuần
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Kết quả kinh doanh quý 1 năm 2026 của Vinamilk tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ năm ngoái nhờ doanh thu nội địa tăng trưởng tốt trở lại sau khi tái định vị thương hiệu, cấu trúc lại hệ thống phân phối và các sản phẩm mới tiên phong xu hướng tiêu dùng. Trong khi đó, doanh thu từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu vẫn tăng trưởng ổn định trong bối cảnh biến động khu vực Trung Đông.
1 tuần
Xem thêm