Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp Việt tăng đầu tư vào Mỹ, cơ hội ở thị trường này ra sao?

Huyền Trang
- 16:47, 11/05/2021

(DNTO) - Mỹ hiện đứng đầu danh sách quốc gia nhận đầu tư từ Việt Nam, đây được xem là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt có thể phát triển.

Tập đoàn Vingroup đang tăng vốn đầu tư sang Mỹ với kỳ vọng xuất khẩu ô tô Vinfast sang thị trường này. Ảnh: T.L.

Tập đoàn Vingroup đang tăng vốn đầu tư sang Mỹ với kỳ vọng xuất khẩu ô tô Vinfast sang thị trường này. Ảnh: T.L.

Đầu tư Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2021, có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, đứng đầu danh sách này là Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302,3 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Đáng chú ý, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là doanh nghiệp góp tỷ lệ đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, với tuyên bố sẽ chi một khoản đầu tư khổng lồ (tới 2 tỷ USD) để VinFast xuất khẩu xe sang Mỹ, đồng thời mạnh tay chi tiền để điều chỉnh vốn đầu tư dự án công nghiệp ô tô tại Hoa Kỳ thêm 300 triệu USD.

Ngoài Vingroup, nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng đang có dự án đầu tư tại Mỹ như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), Công ty Cổ phần Công nghệ Mobifone Toàn cầu…

Đánh giá về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư tại Mỹ, GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ cho hay, với các doanh nghiệp đã thành công tại thị trường Việt Nam, khi đầu tư sang Mỹ, tỷ lệ thành công rất cao do Mỹ là quốc gia phát triển từ rất sớm nên môi trường kinh doanh, đầu tư ở Mỹ thông thoáng, cởi mở và minh bạch.

Ngoài ra, với kinh nghiệm hoạt động phát triển đầu tư và kinh doanh bất động sản tại Mỹ từ năm 2002, bà Hoàng Yến cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ dễ dàng phát triển sản phẩm tại Mỹ, do người Mỹ tư duy theo chủ nghĩa thực dụng, nên họ dễ dàng bị thu hút bởi các sản phẩm mới, chất lượng, giá thành hợp lý.

“Người Mỹ không quá khó tính và họ sẵn sàng thử cái mới, dù chỉ có một chút lợi ích hơn các sản phẩm cùng loại. Sau khi thử, họ có ở lại hay không thì phụ thuộc vào chất lượng và phục vụ. Vì vậy, doanh nghiệp phải tìm tòi đưa ra chính sách PR, marketing đánh vào tâm lý thực dụng này để phát triển sản phẩm” - bà Yến cho hay.

Mặc dù trong ngắn hạn, chưa có nhiều kỳ vọng về sự tiến triển trong quan hệ Việt – Mỹ do chính quyền Tổng thống Biden còn phải dồn lực tập trung xây dựng nguồn lực của họ, tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến, mục tiêu chung của nước Mỹ vẫn là giữ vị thế cường quốc hàng đầu thế giới, do đó, Mỹ vẫn phải tiếp tục coi trọng mối quan hệ với các nước đối tác, trong đó có Việt Nam, và doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để kinh doanh tại Mỹ.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi đến Mỹ?

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng doanh nghiệp lớn ở Việt Nam nếu đã thành công trong nước sẽ có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ. Ảnh: T.L.

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng doanh nghiệp lớn ở Việt Nam nếu đã thành công trong nước sẽ có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ. Ảnh: T.L.

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho hay, doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang Mỹ, đầu tiên phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, không thể lựa chọn theo cảm tính (có người quen, khí hậu tốt…), nếu không sẽ rất khó khăn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong ngày đầu khởi nghiệp tại Mỹ, bà Yến cho hay, những năm 1995, bà sang Mỹ tìm kiếm cơ hội kinh doanh, lúc đó đã phải đi rất nhiều bang và cuối cùng dừng lại ở Texas.

Năm 2002, bà Yến thành lập Công ty Cổ phần US Southern Homes, bắt đầu con đường phát triển hạ tầng và bất động sản khu dân cư. Bà Yến cho biết mình rất may mắn khi chọn bang Texas để phát triển doanh nghiệp vì chính quyền tại bang này tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp, việc hoàn thiện thủ tục hành chính, giấy phép, duyệt quy hoạch rất nhanh.

Thế nhưng, khi doanh nghiệp bắt đầu mở rộng sang các bang khác, bà Yến bắt đầu gặp khó khăn khi thể chế mỗi bang khác nhau. Cụ thể, tại bang California, cũng với dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư, doanh nghiệp của bà Yến mất tới 6 năm vẫn chưa hoàn thành thủ tục.

“Mỗi ngày họ thêm một yêu cầu, mình hoàn thiện yêu cầu này lại phát sinh yêu cầu mới” - bà Yến nói và nhấn mạnh việc chọn nơi “đất lành” rất quan trọng với sự phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vị doanh nhân này cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp Việt phải nghiêm túc tuân thủ pháp luật, chính sách về thuế, lao động… của Mỹ khi kinh doanh tại đây, vì sẽ không có chuyện doanh nghiệp có thể “đi đường tắt”, hay thực hiện các hành vi “lách luật”.

“Nếu doanh nghiệp gặp trở ngại khi kinh doanh thì phải vận dụng tất cả những gì luật pháp cho phép và xử lý bằng trí tuệ, sự sáng tạo và hiểu biết của mình. Nước Mỹ có rất nhiều công ty giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thuế, tức làm sao để nộp thuế ít nhất chứ không phải trốn thuế" - bà Yến nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
6 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
9 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần