Thứ ba, 17/02/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều doanh nghiệp Việt tăng đầu tư vào Mỹ, cơ hội ở thị trường này ra sao?

Huyền Trang
- 16:47, 11/05/2021

(DNTO) - Mỹ hiện đứng đầu danh sách quốc gia nhận đầu tư từ Việt Nam, đây được xem là thị trường tiềm năng với nhiều cơ hội để doanh nghiệp Việt có thể phát triển.

Tập đoàn Vingroup đang tăng vốn đầu tư sang Mỹ với kỳ vọng xuất khẩu ô tô Vinfast sang thị trường này. Ảnh: T.L.

Tập đoàn Vingroup đang tăng vốn đầu tư sang Mỹ với kỳ vọng xuất khẩu ô tô Vinfast sang thị trường này. Ảnh: T.L.

Đầu tư Việt Nam sang Mỹ tăng mạnh

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho thấy, trong 4 tháng đầu năm 2021, có 15 quốc gia, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam, đứng đầu danh sách này là Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 302,3 triệu USD, chiếm 55,4% tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài.

Đáng chú ý, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng là doanh nghiệp góp tỷ lệ đầu tư ra nước ngoài lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2021, với tuyên bố sẽ chi một khoản đầu tư khổng lồ (tới 2 tỷ USD) để VinFast xuất khẩu xe sang Mỹ, đồng thời mạnh tay chi tiền để điều chỉnh vốn đầu tư dự án công nghiệp ô tô tại Hoa Kỳ thêm 300 triệu USD.

Ngoài Vingroup, nhiều doanh nghiệp lớn Việt Nam cũng đang có dự án đầu tư tại Mỹ như Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phần mềm FPT, Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB), Công ty Cổ phần Công nghệ Mobifone Toàn cầu…

Đánh giá về cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư tại Mỹ, GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo, Chủ tịch Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ cho hay, với các doanh nghiệp đã thành công tại thị trường Việt Nam, khi đầu tư sang Mỹ, tỷ lệ thành công rất cao do Mỹ là quốc gia phát triển từ rất sớm nên môi trường kinh doanh, đầu tư ở Mỹ thông thoáng, cởi mở và minh bạch.

Ngoài ra, với kinh nghiệm hoạt động phát triển đầu tư và kinh doanh bất động sản tại Mỹ từ năm 2002, bà Hoàng Yến cho hay, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ dễ dàng phát triển sản phẩm tại Mỹ, do người Mỹ tư duy theo chủ nghĩa thực dụng, nên họ dễ dàng bị thu hút bởi các sản phẩm mới, chất lượng, giá thành hợp lý.

“Người Mỹ không quá khó tính và họ sẵn sàng thử cái mới, dù chỉ có một chút lợi ích hơn các sản phẩm cùng loại. Sau khi thử, họ có ở lại hay không thì phụ thuộc vào chất lượng và phục vụ. Vì vậy, doanh nghiệp phải tìm tòi đưa ra chính sách PR, marketing đánh vào tâm lý thực dụng này để phát triển sản phẩm” - bà Yến cho hay.

Mặc dù trong ngắn hạn, chưa có nhiều kỳ vọng về sự tiến triển trong quan hệ Việt – Mỹ do chính quyền Tổng thống Biden còn phải dồn lực tập trung xây dựng nguồn lực của họ, tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến, mục tiêu chung của nước Mỹ vẫn là giữ vị thế cường quốc hàng đầu thế giới, do đó, Mỹ vẫn phải tiếp tục coi trọng mối quan hệ với các nước đối tác, trong đó có Việt Nam, và doanh nghiệp Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội để kinh doanh tại Mỹ.

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì khi đến Mỹ?

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng doanh nghiệp lớn ở Việt Nam nếu đã thành công trong nước sẽ có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ. Ảnh: T.L.

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho rằng doanh nghiệp lớn ở Việt Nam nếu đã thành công trong nước sẽ có nhiều cơ hội bứt phá tại thị trường Mỹ. Ảnh: T.L.

GS.TS Đặng Thị Hoàng Yến cho hay, doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư sang Mỹ, đầu tiên phải nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn địa điểm kinh doanh phù hợp, không thể lựa chọn theo cảm tính (có người quen, khí hậu tốt…), nếu không sẽ rất khó khăn.

Chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong ngày đầu khởi nghiệp tại Mỹ, bà Yến cho hay, những năm 1995, bà sang Mỹ tìm kiếm cơ hội kinh doanh, lúc đó đã phải đi rất nhiều bang và cuối cùng dừng lại ở Texas.

Năm 2002, bà Yến thành lập Công ty Cổ phần US Southern Homes, bắt đầu con đường phát triển hạ tầng và bất động sản khu dân cư. Bà Yến cho biết mình rất may mắn khi chọn bang Texas để phát triển doanh nghiệp vì chính quyền tại bang này tạo điều kiện và hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp, việc hoàn thiện thủ tục hành chính, giấy phép, duyệt quy hoạch rất nhanh.

Thế nhưng, khi doanh nghiệp bắt đầu mở rộng sang các bang khác, bà Yến bắt đầu gặp khó khăn khi thể chế mỗi bang khác nhau. Cụ thể, tại bang California, cũng với dự án xây dựng hạ tầng khu dân cư, doanh nghiệp của bà Yến mất tới 6 năm vẫn chưa hoàn thành thủ tục.

“Mỗi ngày họ thêm một yêu cầu, mình hoàn thiện yêu cầu này lại phát sinh yêu cầu mới” - bà Yến nói và nhấn mạnh việc chọn nơi “đất lành” rất quan trọng với sự phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp.

Vị doanh nhân này cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc doanh nghiệp Việt phải nghiêm túc tuân thủ pháp luật, chính sách về thuế, lao động… của Mỹ khi kinh doanh tại đây, vì sẽ không có chuyện doanh nghiệp có thể “đi đường tắt”, hay thực hiện các hành vi “lách luật”.

“Nếu doanh nghiệp gặp trở ngại khi kinh doanh thì phải vận dụng tất cả những gì luật pháp cho phép và xử lý bằng trí tuệ, sự sáng tạo và hiểu biết của mình. Nước Mỹ có rất nhiều công ty giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng thuế, tức làm sao để nộp thuế ít nhất chứ không phải trốn thuế" - bà Yến nhấn mạnh.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những ngày đầu năm 2026, Alphanam Group chính thức bấm nút khởi công nhà ở xã hội Golden Square Nha Trang (Khánh Hòa) - dự án tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, tiếp tục hành trình kiến tạo mang đến hơn 10 ngàn căn nhà ở xã hội trải dài tại nhiều địa phương. Tinh thần tiên phong thay đổi quan niệm về chất lượng của nhà ở xã hội được tiếp nối và thực thi như một sứ mệnh cao cả của trái tim người Alphanam.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Mùa xuân Bính Ngọ 2026 đang gõ cửa từng nhà máy, công trường và trong cả những bản kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng. Đây không chỉ là mùa xuân của đất trời, mà là sự khởi đầu cho một “Kỷ nguyên vươn mình” của dân tộc.
5 giờ
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Lặng lẽ tìm cách giữ lại hương vị quen thuộc của bữa cơm gia đình Việt Nam giữa nhịp sống ngày càng hiện đại hóa, đó không phải là hoài niệm suông, mà bằng một hành trình khởi nghiệp tử tế, bắt đầu từ gian bếp và kết thúc ở niềm tin của người tiêu dùng. Ông Phan Tất Trung - Tổng Giám đốc Công ty CP Việt 54 chọn đi con đường khó ấy và RiCanCook đã ra đời.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong cuộc đời, có những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng đủ sức lay động trái tim và làm rơi nước mắt. Với chị Công Tằng Tôn Nữ Thùy Trang, đó là giây phút nhìn thấy những sản phẩm đến tay người tiêu dùng do chính tay các kỹ sư Việt Nam tại công ty Ito Việt Nam thiết kế và sản xuất được trưng bày trên kệ siêu thị tại Mỹ.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tập đoàn Sao Mai vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc khảo sát siêu dự án điện gió công suất 300 MW tại tỉnh Xieng Khouang, Lào. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược vươn ra quốc tế và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho khu vực phía Bắc Việt Nam.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu Nike thực hiện việc bán thương hiệu cho một đối tác khác như các quỹ đầu tư tư nhân, chuỗi cung ứng tại Việt Nam có thể sẽ phải trải qua một đợt tái ký kết hợp đồng hoặc thay đổi các tiêu chuẩn sản xuất vốn đã vận hành ổn định dưới thời Nike.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trên hành trình Tiếp nối - Kiến tạo di sản mới cho tương lai, ông trở thành “người bảo chứng” cho nhiều giá trị cốt lõi được vun đắp trong suốt 3 thập kỷ qua của một doanh nghiệp nhà nước - Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV (SATRA).
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Cuộc khủng hoảng tại Converse đang buộc tập đoàn mẹ Nike phải thực hiện những tính toán tài chính khốc liệt nhất trong vòng hai thập kỷ qua.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đây là bước tiến quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số của SACOMBANK, nhằm mang đến cho khách hàng trải nghiệm tài chính nhanh chóng, tiện lợi, an toàn và cá nhân hóa hơn trong kỷ nguyên số.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thương hiệu Converse đang trải qua giai đoạn đen tối nhất trong lịch sử 118 năm hình thành và phát triển. Nike đang phải đối mặt với quyết định đau đớn về tương lai của thương hiệu từng là công thần trong danh mục đầu tư của mình.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành Viên (SATRA) phối hợp cùng Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, Công ty TNHH Nhà máy bia HEINEKEN Việt Nam đồng hành, tổ chức Chợ hoa xuân Bình Điền Bính Ngọ 2026 tại khuôn viên Khu thương mại Bình Điền với chủ đề “Xuân hội tụ - Vững bước vươn mình”.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 9/2, SACOMBANK khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chào đón Tết Nguyên đán 2026, Viettel công bố ra mắt gói cước chuyên biệt TET26 trong bối cảnh mạng 5G Viettel đã phủ sóng 100% tỉnh, thành phố, cũng như toàn bộ các lễ hội, sự kiện lớn trên cả nước.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bằng việc cộng hưởng giữa quỹ đất chiến lược của TTC IZ và giải pháp vận hành thực chiến của Viettel Warehousing, cú bắt tay này không chỉ là hợp đồng hợp tác đầu tư, mà còn là sự cam kết tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho cộng đồng doanh nghiệp tại các khu vực cửa ngõ kinh tế phía Nam.  
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Xuất sắc vượt qua nhiều đề cử nổi bật, Masterise Homes – Nhà phát triển bất động sản hàng hiệu đẳng cấp quốc tế – đã được vinh danh tại hạng mục “Vươn mình ra biển lớn” trong khuôn khổ WeChoice Awards 2025, ghi dấu ấn bằng câu chuyện tiên phong tái định hình chất lượng không gian sống của người Việt trong thời đại mới.
1 tuần
Xem thêm