Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thuộc tên thuốc hơn cả bác sĩ

Tiến Dũng
- 19:45, 14/11/2020

(DNTO) - Nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 2020, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ (RICHS) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức buổi hội thảo ngày 14/11 để giải đáp các vấn đề về chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.

Hội thảo "Chăm sóc tạo sự khác biệt" có sự tham gia của các diễn giả là thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường như TS.Nguyễn Hoàng Anh - Viện trưởng RICHS; PGS.TS. Bác sĩ Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; ThS. Bác sĩ Phạm Phương Phi - chuyên gia về thuốc, cựu giảng viên Đại học Y dược TP.HCM cùng nhiều chuyên gia khác.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ. Ảnh:Tiến Dũng.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ. Ảnh:Tiến Dũng.

Theo bà Nguyễn Hoàng Anh, tình trạng bệnh đái tháo đường hiện nay đang ở mức đáng báo động, nguy cơ mắc bệnh của người Việt Nam ngày càng cao do ảnh hưởng bởi lối sống ngày càng tiện lợi, ít vận động và dư thừa chất.

Theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas năm 2015, trên thế giới có 415 triệu người lớn (Từ 20-79 tuổi) đang sống trong bệnh đái tháo đường, dự đoán con số này sẽ gia tăng với khoảng 642 triệu người.

Tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh vào năm 2019, con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo tổng điều tra toàn quốc tại Việt Nam năm 2012, có đến 12 triệu người đang được chuẩn đoán tiền đái tháo đường.

"Với mong muốn mang đến những giá trị và giải pháp cho sức khỏe cộng đồng, RICHS và các cộng sự suốt 6 năm qua đã cùng tổ chức những buổi đào tạo, những khóa học... chỉ với mục đích là mang đến những ý thức cho cộng đồng. Đặc biệt với chủ đề năm nay, chúng tôi hy vọng các giải pháp của chúng tôi sẽ có ích cho cộng đồng, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường", bà Hoàng Anh phát biểu khai mạc hội thảo.

Tất cả khách tham dự đều được các y bác sĩ tư vấn và tầm soát đái tháo đường. Ảnh: Tiến Dũng

Tất cả khách tham dự đều được các y bác sĩ tư vấn và tầm soát đái tháo đường. Ảnh: Tiến Dũng

Suốt 3 giờ diễn ra hội thảo, các chuyên gia và y bác sĩ đã chia sẻ nhiều điều cần thiết mà người bệnh cũng như người thân cần quan tâm. 

Bác sĩ Phạm Xuân Đà cho biết: "Bệnh đái tháo đường nguy hiểm ở chỗ đây là căn bệnh mãn tính, tức là quá trình điều trị phải diễn ra liên tục, biến chứng do bệnh cũng vô cùng nặng nề, ít có căn bệnh nào có thể tấn công vào nhiều cơ quan như vậy.

Điều cốt yếu để khống chế căn bệnh này là phải giảm sự căng thẳng về tinh thần. Bệnh nhân phải được điều trị thường xuyên và liên tục bằng nhiều liệu pháp, trong đó thuốc chỉ là một phương tiện điều trị, không nên có tâm lý ỷ lại vào thuốc. Thực tế là hiện nay nhiều bệnh nhân đái tháo đường còn thuộc tên thuốc hơn cả bác sĩ".

Tin nên đọc

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Phạm Phương Phi cho biết thêm đời sống ngày càng hiện đại và tiện lợi cũng là một nguyên nhân khiến bệnh đái tháo đường ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn. Lạm dụng công nghệ, lười vận động, ăn uống thừa chất và stress là các nguyên nhân được bác sĩ Phi nêu ra để lý giải cho tình trạng trên.

Ca sĩ người Thụy Sĩ Nigel Kingsley chia sẻ về con đường chữa bệnh đái tháo đường của mình. Ảnh:Tiến Dũng.

Ca sĩ người Thụy Sĩ Nigel Kingsley chia sẻ về con đường chữa bệnh đái tháo đường của mình. Ảnh:Tiến Dũng.

Đặc biệt, tại buổi hội thảo, sự góp mặt của danh ca người Thụy Sĩ Nigel Kingsley trên màn hình đã tạo nên sự thú vị cho chương trình. Ông Nigel chia sẻ đã từng là một bệnh nhân của đái tháo đường và các biến chứng, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của nam danh ca huyền thoại. "Tôi tình cờ biết được một khóa học "72h - Chia tay nỗi lo tiểu đường" do RICHS và Bimemo tổ chức nên đã tham gia. Và kết quả là không thể tin được, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rõ rệt. Hiện nay sức khỏe tôi đang rất tốt", nam danh ca chia sẻ.

Dịp này, RICHS cũng tiến hành ký kết triển khai các tour du lịch sức khỏe. Ảnh:TIến Dũng.

Dịp này, RICHS cũng tiến hành ký kết triển khai các tour du lịch sức khỏe. Ảnh:TIến Dũng.

Tại hội thảo, đại diện RICHS đã tiến hành ký kết các văn bản hợp tác cùng Công ty Du lịch Việt để xúc tiến các tour du lịch trong nước dưỡng bệnh và chăm sóc sức khỏe. Bà Hoàng Anh cho biết sau khi dịch bệnh được khống chế, các đường bay quốc tế được nối lại, bà sẽ triển khai mở rộng ra các tour sức khỏe đến nhiều quốc gia.

Tin khác

Multimedia 3 giờ
Hơn 27.000 điểm quét QR tại Hà Nội hoạt động; Hòa Phát lấn sân sang điện máy; Hội An muốn đón khách quốc tế trở lại; Đề xuất giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021..., là những nội dung chính hôm nay.
Thời sự 4 giờ
Ngành nông nghiệp được ví như “trụ đỡ” của nền kinh tế nhưng đang có dấu hiệu “lung lay” trước tác động mạnh của Covid-19. Chuyển đổi số là một trong các giải pháp quan trọng giúp nông nghiệp Việt Nam vượt qua thách thức của dịch bệnh để hướng tới phát triển bền vững.
Thời sự 5 giờ
Người đứng đầu Chính phủ cho rằng có lúc bị động, lúng túng vì biến chủng Delta nguy hiểm, song điều quan trọng là kịp thời phát hiện, điều chỉnh, bổ sung. Việc mở cửa, nới lỏng giãn cách phải thật thận trọng đi từng bước.
Thời sự 6 giờ
Trưa 23/9, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Điện Biên về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Thời sự 6 giờ
Theo Bộ Công thương, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) ngày càng tác động rõ nét hơn đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng, nhập khẩu của thị trường EU phục hồi.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ