Thứ ba, 01/07/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhiều bệnh nhân đái tháo đường thuộc tên thuốc hơn cả bác sĩ

Tiến Dũng
- 19:45, 14/11/2020

(DNTO) - Nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 2020, Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ (RICHS) phối hợp cùng các đơn vị tổ chức buổi hội thảo ngày 14/11 để giải đáp các vấn đề về chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.

Hội thảo "Chăm sóc tạo sự khác biệt" có sự tham gia của các diễn giả là thầy thuốc, chuyên gia đầu ngành trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường như TS.Nguyễn Hoàng Anh - Viện trưởng RICHS; PGS.TS. Bác sĩ Phạm Xuân Đà - Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ; ThS. Bác sĩ Phạm Phương Phi - chuyên gia về thuốc, cựu giảng viên Đại học Y dược TP.HCM cùng nhiều chuyên gia khác.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ. Ảnh:Tiến Dũng.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách Niên Trường Thọ. Ảnh:Tiến Dũng.

Theo bà Nguyễn Hoàng Anh, tình trạng bệnh đái tháo đường hiện nay đang ở mức đáng báo động, nguy cơ mắc bệnh của người Việt Nam ngày càng cao do ảnh hưởng bởi lối sống ngày càng tiện lợi, ít vận động và dư thừa chất.

Theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas năm 2015, trên thế giới có 415 triệu người lớn (Từ 20-79 tuổi) đang sống trong bệnh đái tháo đường, dự đoán con số này sẽ gia tăng với khoảng 642 triệu người.

Tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh vào năm 2019, con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo tổng điều tra toàn quốc tại Việt Nam năm 2012, có đến 12 triệu người đang được chuẩn đoán tiền đái tháo đường.

"Với mong muốn mang đến những giá trị và giải pháp cho sức khỏe cộng đồng, RICHS và các cộng sự suốt 6 năm qua đã cùng tổ chức những buổi đào tạo, những khóa học... chỉ với mục đích là mang đến những ý thức cho cộng đồng. Đặc biệt với chủ đề năm nay, chúng tôi hy vọng các giải pháp của chúng tôi sẽ có ích cho cộng đồng, đặc biệt là bệnh nhân đái tháo đường", bà Hoàng Anh phát biểu khai mạc hội thảo.

Tất cả khách tham dự đều được các y bác sĩ tư vấn và tầm soát đái tháo đường. Ảnh: Tiến Dũng

Tất cả khách tham dự đều được các y bác sĩ tư vấn và tầm soát đái tháo đường. Ảnh: Tiến Dũng

Suốt 3 giờ diễn ra hội thảo, các chuyên gia và y bác sĩ đã chia sẻ nhiều điều cần thiết mà người bệnh cũng như người thân cần quan tâm. 

Bác sĩ Phạm Xuân Đà cho biết: "Bệnh đái tháo đường nguy hiểm ở chỗ đây là căn bệnh mãn tính, tức là quá trình điều trị phải diễn ra liên tục, biến chứng do bệnh cũng vô cùng nặng nề, ít có căn bệnh nào có thể tấn công vào nhiều cơ quan như vậy.

Điều cốt yếu để khống chế căn bệnh này là phải giảm sự căng thẳng về tinh thần. Bệnh nhân phải được điều trị thường xuyên và liên tục bằng nhiều liệu pháp, trong đó thuốc chỉ là một phương tiện điều trị, không nên có tâm lý ỷ lại vào thuốc. Thực tế là hiện nay nhiều bệnh nhân đái tháo đường còn thuộc tên thuốc hơn cả bác sĩ".

Tin nên đọc

Đồng tình với quan điểm trên, bác sĩ Phạm Phương Phi cho biết thêm đời sống ngày càng hiện đại và tiện lợi cũng là một nguyên nhân khiến bệnh đái tháo đường ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn. Lạm dụng công nghệ, lười vận động, ăn uống thừa chất và stress là các nguyên nhân được bác sĩ Phi nêu ra để lý giải cho tình trạng trên.

Ca sĩ người Thụy Sĩ Nigel Kingsley chia sẻ về con đường chữa bệnh đái tháo đường của mình. Ảnh:Tiến Dũng.

Ca sĩ người Thụy Sĩ Nigel Kingsley chia sẻ về con đường chữa bệnh đái tháo đường của mình. Ảnh:Tiến Dũng.

Đặc biệt, tại buổi hội thảo, sự góp mặt của danh ca người Thụy Sĩ Nigel Kingsley trên màn hình đã tạo nên sự thú vị cho chương trình. Ông Nigel chia sẻ đã từng là một bệnh nhân của đái tháo đường và các biến chứng, điều này ít nhiều đã ảnh hưởng đến sự nghiệp của nam danh ca huyền thoại. "Tôi tình cờ biết được một khóa học "72h - Chia tay nỗi lo tiểu đường" do RICHS và Bimemo tổ chức nên đã tham gia. Và kết quả là không thể tin được, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rõ rệt. Hiện nay sức khỏe tôi đang rất tốt", nam danh ca chia sẻ.

Dịp này, RICHS cũng tiến hành ký kết triển khai các tour du lịch sức khỏe. Ảnh:TIến Dũng.

Dịp này, RICHS cũng tiến hành ký kết triển khai các tour du lịch sức khỏe. Ảnh:TIến Dũng.

Tại hội thảo, đại diện RICHS đã tiến hành ký kết các văn bản hợp tác cùng Công ty Du lịch Việt để xúc tiến các tour du lịch trong nước dưỡng bệnh và chăm sóc sức khỏe. Bà Hoàng Anh cho biết sau khi dịch bệnh được khống chế, các đường bay quốc tế được nối lại, bà sẽ triển khai mở rộng ra các tour sức khỏe đến nhiều quốc gia.

Tin khác

Trung ương hội
Chiều 30/6, tại Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tổ chức Họp báo công bố Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPSF 2025), với sự tham dự của đại diện các đơn vị chỉ đạo, phối hợp tổ chức, các chuyên gia, thành viên Ban Tổ chức, Ban Cố vấn Diễn đàn và đông đảo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Sau ngày 1/7, người dân có thể đăng ký xe tại bất kỳ công an xã nào trong tỉnh. Biển số xe sẽ được cấp theo danh sách mã số của các địa phương sáp nhập, ưu tiên từ số thấp đến cao.
10 giờ
Thời sự - Chính trị
Sáng 30/6, tại TP.HCM, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, cũng như thành lập các tổ chức Đảng và chỉ định nhân sự cho các cấp chính quyền và đoàn thể mới.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Hôm nay (30/6), từ 8h sáng, trên cả nước sẽ đồng loạt diễn ra Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Cuộc chiến thương mại và các chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ khởi xướng đang tạo ra những tác động sâu sắc và đa chiều lên chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong đó, ngành kho bãi tại Mỹ đang đứng trước những thách thức và sự thay đổi cấu trúc chưa từng có, đồng thời mở ra cả cơ hội và thách thức cho các quốc gia sản xuất như Việt Nam.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 1/7/2025, Bộ Công Thương sẽ thực hiện phân cấp, phân quyền cấp 31 mẫu Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) ưu đãi và không ưu đãi cho địa phương.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 26/6 (giờ Mỹ) đã làm dậy sóng chính trường quốc tế với tuyên bố "chúng tôi vừa ký với Trung Quốc ngày hôm qua", ngay sau đó lại hé lộ về một thỏa thuận thương mại "rất lớn" sắp đạt được với Ấn Độ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngày 26/6, Cục Thuế cho biết vừa có thông báo về việc tạm dừng các hệ thống thuế điện tử để triển khai nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu sắp xếp cơ quan thuế theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thời gian từ 18h ngày 27/6 đến 8h ngày 1/7.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc, ngày 25/6, tại thành phố Thiên Tân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo Tập đoàn Siemens (Đức).
4 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Phù Yên (Sơn La) hiện có khoảng 22.000 ha đất sản xuất nông nghiệp. Các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn huyện đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn và tạo được hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của nông dân.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong hơn một năm qua, thế giới đã chứng kiến nỗ lực không mệt mỏi của Fed nhằm kìm hãm con "quái vật" lạm phát, vốn đã leo lên mức cao nhất trong bốn thập kỷ.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Mở đầu phiên giao dịch sáng 24/6, thị trường tài chính toàn cầu chứng kiến một sự đảo chiều đột ngột. Giá vàng, vốn được coi là "hầm trú ẩn an toàn", mất hơn 30 USD mỗi ounce, trong khi giá dầu thô Brent lần đầu tiên trong nhiều tháng rơi xuống dưới ngưỡng 70 USD/thùng.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 24/6, với 416/416 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (87,03% tổng số đại biểu Quốc hội), Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Khi bỏ thuế khoán, các hộ kinh doanh phải nộp thuế theo doanh thu thực tế, cùng 3 loại thuế khác theo quy định.
1 tuần
Xem thêm