Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Vai trò của gia đình rất quan trọng đối với phòng chống bệnh đái tháo đường

Vĩnh Hy
- 12:07, 14/11/2020

(DNTO) - Sáng nay 14/11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM phối hợp với Hội Y tế Công cộng tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới với chủ đề “Sống khỏe với đái tháo đường”.

Mục tiêu của chiến dịch hưởng ứng ngày đái tháo đường thế giới và tháng đái tháo đường năm nay là nâng cao nhận thức về tác động của bệnh đái tháo đường đối với gia đình. Bên cạnh đó, phát huy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục đối với căn bệnh này.

Tầm soát đái tháo đường đối với mọi lứa tuổi. Ảnh: Minh An.

Tầm soát đái tháo đường đối với mọi lứa tuổi. Ảnh: Minh An.

Theo báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas năm 2015, trên thế giới có 415 triệu người lớn (Từ 20- 79 tuổi) đang sống trong bệnh đái tháo đường, dự đoán con số này sẽ gia tăng với khoảng 642 triệu người.

Tại Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người mắc bệnh vào năm 2019, con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo tổng điều tra toàn quốc tại Việt Nam năm 2012, có đến 12 triệu người đang được chuẩn đoán tiền đái tháo đường.

Tin nên đọc

Được biết, bệnh đái tháo đường đang ngày càng trẻ hóa. Nếu như trước kia bệnh chỉ xuất hiện trong độ tuổi trên 40 rồi dần xuất hiện trong độ tuổi 30 thì nay đã có len lỏi trong cả trẻ em. 1/2880 trẻ mắc bệnh đái tháo đường type 2, chiếm 0,035%.

Bác sĩ Hồ Đắc Phương – Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Đến với ngày hội bệnh đái tháo đường chúng ta sống vui, sống khỏe. Biến chứng bệnh đái tháo đường, chúng ta nhớ chăm sóc bệnh răng, hàm, mặt của chúng ta. Có những bệnh chúng ta không mong muốn như: Tai biến, tiểu đường, nhiều biến chứng khó lường trước được”.

Các trường hợp mắc bệnh đái tháo đường loại 2 có thể phòng ngừa được thông qua hoạt động thể chất thường xuyên và chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Để đáp ứng vấn đề này thì không chỉ vai trò của cán bộ y tế mà chính gia đình sẽ đóng vai trò nòng cốt.

Việc nhận thức về các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường, cũng như nắm các kiến thức về dinh dưỡng, vận động đúng giúp tạo môi trường sống lành mạnh, nhằm phòng ngừa bệnh đái tháo đường cũng như giảm các biến chứng của bệnh.

Tin khác

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM vừa có tờ trình UBND TP.HCM về Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM.
Ngày 25/10, Văn phòng Chính phủ ban hành Công điện số 7776, gửi các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
Bộ GTVT vừa có văn bản khẩn số 11212 yêu cầu từ ngày 25/10, hành khách đi máy bay và tàu hỏa không phải kê khai bản cam kết phòng, chống dịch Covid-19 như trước đó.
Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong kì điều chỉnh ngày mai 25/10, giá xăng dầu có thể tăng tới trên 1.000 đồng/lít nếu không tiếp tục có các biện pháp bình ổn giá.
Chiều 24/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ