Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Một cổ phiếu chứng khoán tăng 40% sau hơn một tuần giao dịch

Thư Linh
- 16:17, 04/04/2023

(DNTO) - Nhóm cổ phiếu chứng khoán giữ đà tăng khoẻ nhất trong sóng tăng hiện tại của thị trường, trong đó phải kể đến mã BSI với đà tăng bất ngờ tới 40% chỉ sau hơn một tuần giao dịch.

Mã BSI của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam là một trong những mã tăng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán trong hơn một tuần giao dịch qua. Từ mức giá 18.200 đồng/cp, mã BSI đã bật tăng lên 25.650 đồng/cp, tương đương với mức tăng gần 40% và kết phiên hôm nay, ngày 4/4, trong sắc tím.

Như vậy, sau 7 phiên tăng điểm, trong đó có 4 phiên tăng kịch trần, đà tăng BSI gần như dốc đứng, cùng đó là khối lượng cổ phiếu khớp lệnh cũng đạt mức trung bình 1,5 triệu cổ phiếu mỗi phiên, trong khi đó tính trung bình theo quý vừa qua, mã này chỉ giao dịch chưa đến 500 cổ phiếu trong mỗi phiên.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Không chỉ BSI, toàn bộ nhóm chứng khoán giao dịch khởi sắc dẫn đầu thị trường nhiều phiên liên tiếp. Phiên hôm nay, 4/4, toàn nhóm tăng trung bình 2,4% so với phiên hôm qua, với 4 mã tăng trần bao gồm cả PSI, APS, ORS và 20 mã tăng giá.

Vốn là nhóm nhạy cảm của thị trường chung, nhóm chứng khoán tăng điểm trong bối cảnh chỉ số VN-Index vừa trải qua sóng tăng với 10 phiên tăng điểm liên tiếp. Phiên hôm nay, thị trường giảm nhẹ không đáng kể 0,8 điểm, chỉ số vẫn chốt phiên ở 1.078 điểm; thanh khoản vẫn tốt với hơn 15 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn.

Theo ông  Nguỵ Văn Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư TVI, chia sẻ tại Chương trình "Khớp lệnh" ngày 4/4, chứng khoán hiện đang là nhóm tăng khoẻ nhất sóng tăng, cổ phiếu "leader" và nhà đầu tư nên quan sát bởi dòng cổ phiếu này luôn có sự vận động trước thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, nhóm ngân hàng, trong đó có các ngân hàng quốc doanh, giá đã neo cao nên dòng tiền không ưu tiên nhiều. Theo đó, dòng tiền sẽ hướng đến các nhóm "nhẹ" hơn. Nhóm chứng khoán khá phù hợp để nhà đầu tư lựa chọn.

"Nếu thị trường còn nhịp tăng, tức vượt 1.080 điểm, sau khi điều chỉnh thì cổ phiếu chứng khoán có thể cũng còn nhịp tăng nữa vì cổ phiếu "leader" thường không "chết" trước thị trường", ông Hùng chia sẻ.

Quay trở lại với phiên giao dịch hôm nay, sau phiên tăng điểm mạnh ngày hôm qua, thị trường phải đối mặt với áp lực chốt lời ngắn hạn đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, VHM, VIC, và điều này đã  tác động tiêu cực về mặt chỉ số. Mặc dù vậy, dòng tiền đã có sự phân hoá rõ nét giữa các nhóm ngành cho thấy sự thận trọng và chọn lọc hơn của nhà đầu tư.

Theo các chuuyên gia từ VCBS, chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị ngày bắt đầu có dấu hiệu suy yếu và có thể mất một số phiên để tạo đỉnh đầu tiên. Do đó, theo xu hướng ngắn hạn, thị trường khả năng có sự phân hóa, tăng giảm, đan xen và nhiều khả năng đi dích dắc trước khi hướng tới đỉnh cũ quanh 1.090-1.100 điểm.

"Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư bám sát thị trường, tận dụng những nhịp rung lắc mạnh để gia tăng tỉ trọng đối với các nhóm ngành đang thu hút lực cầu tốt như bất động sản, chứng khoán, bán lẻ", VCBS khuyến nghị.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần