Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Làn sóng ứng dụng AI vào công việc - Bài 2: Những ứng dụng đầu tiên

Xuân Hạo
- 09:00, 23/02/2023

(DNTO) - Trí thông minh nhân tạo đã và đang được ứng dụng vào công việc bởi nhiều ngành nghề khác nhau. Từ lập trình viên đến nhà thiết kế, công nghệ này đều có thể mang đến các giá trị mới cho công việc, đặc biệt là tiết kiệm thời gian.

Bài 1: Sự tò mò và áp lực không muốn tụt hậu

Ảnh: Wall Street Journal

Ảnh: Wall Street Journal

Khắp nơi trên thế giới, đã có rất nhiều người đưa công nghệ trí thông minh nhân tạo tạo sinh (generative AI) vào quá trình làm việc của họ.

Telmo Gomes, nhà đồng sáng lập và Giám đốc kỹ thuật của LiveSense tại Úc, nói ChatGPT đã giúp ông tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong nghiên cứu. Công ty của ông đã được thuê để tạo ra một hệ thống giúp phát hiện hút thuốc lá điện tử (vaping) ở nơi công cộng. Ông đã phải bỏ hàng tiếng đồng hồ để tìm ra một loại cảm biến phù hợp, bởi các dữ liệu hiện có rất hạn chế, những công ty khác cũng giấu giếm công nghệ của họ.

 
Chúng tôi là một công ty nhỏ. Công cụ này sẽ giúp chúng tôi thực hiện được nhiều việc hơn với thời gian ngắn hơn.

Telmo Gomes - LiveSense

Nhưng khi Telmo Gomes hỏi ChatGPT, chỉ trong vài giây, nó đưa ra một loạt giải pháp rất giống với kết quả của nghiên cứu mà ông thực hiện trước đó. Thậm chí ChatGPT còn đưa ra khuyến cáo về đạo đức trong việc theo dõi hành vi của người khác.

“Nó cực kỳ ấn tượng”, ông Gomes nói. “Chúng tôi là một công ty nhỏ. Công cụ này sẽ giúp chúng tôi thực hiện được nhiều việc hơn với thời gian ngắn hơn”.

Tại hãng kiến trúc quốc tế Wimberly Allison Tong & Goo, chuyên thiết kế cho các khách sạn cao cấp, nhà thiết kế Nidhi Hedge kết luận trí thông minh nhân tạo tạo sinh sẽ thay đổi ngành nghề của mình. Kết luận này được đưa ra sau khi một khách hàng gửi đến đội ngũ thiết kế của cô một loạt bản vẽ thiết kế mà họ muốn, hoàn toàn được tạo ra từ Midjourney.

Midjourney đã được tung ra từ tháng 7/2022, chương trình này có thể nhận một loạt điều kiện từ người dùng dưới dạng chữ hay hình ảnh, và cho ra hình ảnh theo ý muốn.

Tuy các bản vẽ này thường là công việc của nhà thiết kế, nhưng Hedge chào đón cách thức làm việc mới mẻ này. Cô đưa các hình ảnh vào Midjourney và yêu cầu chương trình này đưa ra nhiều mẫu thiết kế khác nhau nhưng vẫn giữ chủ đề cũ. Với các tinh chỉnh từ kiến thức chuyên môn, cô đã có thể đưa ra một thiết kế cuối cùng mà khách hàng rất ưng ý.

Kể từ đó, nhà thiết kế Nidhi Hedge sử dụng Midjourney thường xuyên, dành riêng ngày đầu tiên của mỗi dự án để thiết lập các ý tưởng sơ khởi.

Midjourney có thể tạo ra các hình ảnh tuỳ theo ý muốn của người dùng, Ảnh: Midjourney

Midjourney có thể tạo ra các hình ảnh tuỳ theo ý muốn của người dùng, Ảnh: Midjourney

Làn sóng ứng dụng nhanh chóng của trí thông minh nhân tạo đã buộc nhiều công ty phải đưa ra những chính sách để đối phó, bao quát các vấn đề về đạo đức cũng như pháp lý - theo Sean Harrym, quản trị tiêu chí thiết kế tại hãng kiến trúc Wimberly Allison Tong & Goo, người đứng đầu dự án đưa AI vào ứng dụng.

Tại tổng hành dinh Oklahoma của hãng khoan dầu khí Devon Energy, giới lãnh đạo đang rất phấn khởi với ChatGPT. Đội ngũ chuyên viên nơi đây đã có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo để thử nghiệm mã lập trình, theo Trey Lowe, Giám đốc kỹ thuật của Devon. Nhóm chuyên viên này chịu trách nhiệm cho các hệ thống tự động hoá, điều khiển trang thiết bị trên công trường đào dầu mỏ.

Ngoài ra, Trey Lowe cho biết, các kỹ sư và nhà khoa học của Devon đã bắt đầu sử dụng ChatGPT để tóm tắt các văn bản kỹ thuật lớn. Những bước ứng dụng đầu tiên của họ đã thuyết phục được ban quản lý Devon quan tâm hơn đến công nghệ trí thông minh nhân tạo.

Lucas Winterbottom, một kỹ sư phần mềm ở hãng startup tài chính-công nghệ Reap, đã bắt đầu ứng dụng Copilot, một chương trình hỗ trợ lập trình sử dụng AI. Copilot được tạo nên từ công nghệ sơ khởi của ChatGPT. Lucas sử dụng Coplilot song song với ChatGPT hàng ngày để tăng tốc độ các tác vụ lập trình.

ChatGPT cũng giúp Lucas trong việc ghi chú nội bộ cho công ty, một công việc mà anh không mấy mặn mà. “Tôi là dân lập trình, nên không thích viết lách cho lắm”.

Nhưng không phải ai cũng muốn theo đuổi công nghệ trí thông minh nhân tạo. Andrew Hundt, sinh viên bằng thạc sĩ ngành robot tại Đại học Hopkins, cho biết anh né tránh việc sử dụng các công cụ AI tạo sinh để viết mã lập trình, bởi chúng có thể sao chép nội dung của anh hoặc từ nơi khác, ảnh hưởng đến tính chất nguyên bản của công việc.

Hundt trở nên bất đồng với cách thức làm việc của AI sau khi anh phát hiện mã lập trình của mình được đưa ra thành kết quả cho người khác.

 

 

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với lòng nhiệt huyết và niềm đam mê với nông nghiệp, anh Tống Duy Khương (SN 1990) - chủ Cơ sở nấm rơm Phước Lộc thuộc ấp Thới Hòa, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung bước đầu khởi nghiệp thành công với mô hình sản xuất nấm rơm hấp thương hiệu Phước Lộc.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Lễ trao giải Rồng Vàng 2023, SCG được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIEs) tiêu biểu tại Việt Nam và vinh dự đạt được danh hiệu “Doanh nghiệp tiên phong thực hiện ESG tại Việt Nam”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo báo cáo của ADB, các nền kinh tế của các nước ASEAN phải tăng cường vị thế của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm thúc đẩy khả năng chống chịu trước những thách thức mới, bao gồm các đại dịch trong tương lai, bất ổn địa chính trị và biến đổi khí hậu
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, trong quý I/2023, bình quân một tháng có gần 20,1 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tức là khoảng 1.000 doanh nghiệp đăng ký 'khai tử' mỗi ngày.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn khiến nhiều doanh nghiệp không còn có những kế hoạch dài hạn hay trung hạn mà tập trung vào giải quyết khó khăn trước mắt.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các dự án được chọn đại diện cho các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, vận tải điện, AFOLU (nông nghiệp, lâm nghiệp…), phi carbon hóa trong ngành xây dựng, kinh tế tuần hoàn... Các dự án này có tiềm năng mang lại lợi ích cho cộng đồng trên khắp Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Lấp đầy tất cả những gì xung quanh bằng màu tím: căn nhà, bàn ghế, màu sắc trang phục... ông Trần Văn Tiếp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp còn dùng chính sự say mê này vào hoa kiểng, phủ lên ánh tím cho loài thực vật trong vườn.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều doanh nghiệp đã chứng minh rằng họ bước đầu có lợi thế nhờ nỗ lực triển khai ESG (phát triển bền vững dựa trên 3 tiêu chí môi trường, xã hội và quản trị).
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vài năm trở lại đây, các thực phẩm được chế biến từ thực vật để thay thế thịt động vật đã và trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia. Nắm bắt được nhu cầu này, Công ty Hải Thiên Minh vừa cho ra mắt sản phẩm thịt thực vật, mang đến một trải nghiệp hấp dẫn cho người tiêu dùng Việt Nam.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
1 tuần