Thứ năm, 13/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Góc nhìn đại biểu: Sớm sửa đổi Luật Đất đai để khơi thông kinh tế nông nghiệp

Hồng Gấm
- 10:40, 09/11/2021

(DNTO) - “Muốn sản xuất lớn cần có chính sách lớn, chính vì vậy, phải sớm sửa đổi Luật Đất đai, tạo điều kiện cho người nông dân, các tổ chức dần hình thành những đơn vị sản xuất có quy mô lớn, góp phần nâng cao chất lượng ngành nông nghiệp", bà Trần Thị Thanh Hương, đại biểu đoàn An Giang nhận định.

Từ đầu năm đến nay, giá phân bón, giá thức ăn chăn nuôi và các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Ảnh: TL.

Từ đầu năm đến nay, giá phân bón, giá thức ăn chăn nuôi và các mặt hàng thiết yếu tăng vọt. Ảnh: TL.

Đề nghị hạ giá phân bón 

"Giá phân bón, giá thức ăn chăn nuôi, mặt hàng thiết yếu cho sản xuất tăng cao đang khiến người nông dân "đã khổ càng thêm khổ", là một trong những vấn đề bức xúc mà đại biểu Trần Thị Thanh Hương (đoàn An Giang) nêu trong phiên thảo luận của Quốc hội ngày 8/11. 

Theo đại biểu Trần Thị Thanh Hương, từ đầu năm 2021 đến nay, giá phân bón và các mặt hàng thiết yếu đầu vào không ngừng leo thang khiến nông dân "méo mặt".

Đơn cử như giá phân bón trong nước cũng như nhập khẩu đều tăng cao, trung bình các mặt hàng tăng giá từ 60-80% và dự báo sẽ còn tăng cao không chỉ giá phân bón mà cả mặt hàng thức ăn chăn nuôi. Trong bối cảnh giá các vật tư đầu vào liên tục tăng cao thì giá sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi lại rất bấp bênh, đặt ra nhiều thách thức cho người nông dân trong việc tiếp tục duy trì sản xuất.

Tin nên đọc

"Vấn đề này ảnh hướng rất lớn đến an ninh lương thực của khu vực và sự phát triển của khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như An Giang trong thời gian tới. Đề nghị Chính phủ, cũng như các bộ ngành liên quan có giải pháp hạ giá phân bón nói riêng và bình ổn các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nói chung một cách căn cơ. Từ đó góp phần tháo gỡ khó khăn nhiều hơn cho bà con nông dân trong thời gian tới", bà Hương kiến nghị.

Liên quan đến "đầu ra" cho sản phẩm nông nghiệp, bà Hương cho rằng, không chỉ là bài toán khó trong tình huống dịch bệnh mà ngay cả khi đến mùa vụ khác trong năm, nông dân ĐBSCL vẫn luôn ám ảnh với điệp khúc "được mùa rớt giá", bà con làm ra sản phẩm nông nghiệp từ cọng hành, củ khoai đến cây trái cũng chỉ mong muốn được bán đúng với giá trị chứ không mong được "giải cứu".

Bên cạnh đó, các sản phẩm nông nghiệp của chúng ta hiện chỉ đáp ứng được các thị trường dễ tính do chất lượng, giá cả các mặt hàng nông nghiệp của chúng ta chưa có tính cạnh tranh cao...

Qua đó, để nền nông nghiệp ĐBSCL phát triển thật sự vững chắc, bà Hương cho rằng, đã đến lúc chúng ta cần thay đổi cách tiếp cận: "Thời gian tới, đề nghị Bộ NN&PTNT cần triển khai xây dựng các mô hình mới kết nối cung cầu, tăng cường liên kết vùng một cách hiệu quả hơn, xây dựng chuỗi cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp một cách chính quy, chuyên nghiệp".

Đồng thời kiến nghị Chính phủ và các bộ ngành Trung ương cần tập trung tháo gỡ 5 vấn đề:

Thứ nhất là thu hút đầu tư vào nông nghiệp, vấn đề tích tụ ruộng đất chuyển từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa chất lượng cao để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường.

Thứ 2, nhân rộng các cách làm mới, mô hình sản xuất mới có hiệu quả kinh tế cao góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. 

Thứ 3, ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chính sách phát triển mô hình hợp tác xã kiểu mới.

Thứ 4, xem xét tổ chức sản xuất lại một cách phù hợp là khâu đột phá để phát triển nền nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị ngành hàng gắn liên kết vùng và thực hiện hình thành vùng sản xuất lớn.

Thứ 5, quan tâm nhiều hơn đến chính sách cho vùng sâu, vùng xa những vùng khó khăn nhất là sau đại dịch Covid-19 nhằm tạo việc làm và chuyển đổi cơ cấu lao động nông nghiệp để đảm bảo cho sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân.

Sớm sửa đổi Luật Đất đai để khơi thông kinh tế nông nghiệp

Ngoài vấn đề về chi phí sản xuất và đầu ra cho sản phẩm, đại biểu Trần Thị Thanh Hương còn chỉ ra "nút thắt" khác của nông nghiệp là vấn đề tập trung đất đai.

Bà Hương khẳng định, đất đai là yếu tố đầu vào quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, tập trung đất đai được coi là một công cụ hoặc điểm xuất phát cho phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, tập trung, bên cạnh đầu tư cho khoa học, công nghệ. Tuy nhiên, đất đai hiện nay manh mún, phân tán, điều này gây ra nhiều hạn chế, bất cập trong sản xuất nông nghiệp.

Theo thống kê, hiện nay chỉ có khoảng 26% hộ có từ 0,5 đến 2 hecta, trong khi đó có đến 63% hộ nông dân có diện tích đất nhỏ hơn 0,5%. Ngoài ra, còn có những hộ nông dân sở hữu nhiều mảnh đất nhỏ, rải rác gây ra nhiều hạn chế, bất cập trong sản xuất nông nghiệp cũng như khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Cho ý kiến về chỉ tiêu đất trồng lúa, bà Hương cho rằng, diện tích đất trồng lúa bị giảm sẽ dẫn đến nhiều lao động nông thôn bị thất nghiệp, trở thành lao động tự do. Thực tế sau khi có dự án thu hồi đất lúa xong nhưng bị bỏ hoang rất lãng phí, trong khi người dân không có đất sản xuất; chưa kể một số địa phương vẫn để tình trạng tự ý chuyển đổi đất lúa sang mục đích khác...

Cũng theo bà Hương, một trong những định hướng lớn về phát triển nông nghiệp bền vững, lâu dài là chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ sang quy mô sản xuất hàng hóa lớn. 

Chỉ khi diện tích sản xuất đủ lớn thì việc áp dụng công nghệ cao, kiểm soát chất lượng giống, vật tư, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất... lên nông sản mới có thể thực hiện đồng đều, từ đó mới có thể đáp ứng được các đơn hàng xuất khẩu lớn, nông dân mới có thể dịch chuyển sản xuất từ chỗ thấy gì làm đó sang sản xuất theo yêu cầu và tín hiệu của thị trường.

“Muốn sản xuất lớn cần có chính sách lớn, chính vì vậy, cần sớm sửa đổi Luật Đất đai, nhằm tạo điều kiện cho người nông dân, các tổ chức dần hình thành những đơn vị sản xuất có quy mô lớn, tạo đà tăng cường liên kết thông qua các tổ hợp tác, hợp tác xã, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị trong sản xuất nông nghiệp", bà Hương nhận định.

Tin khác

Sự Kiện
Sự bứt phá của dòng vốn đầu tư trực tiếp ra nước ngoài từ các doanh nghiệp Việt Nam đang đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của nền kinh tế. Không còn gói gọn trong tâm thế "đi buôn xứ người" để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn hay khai thác thị trường lân cận, các tập đoàn và doanh nghiệp Việt đang từng bước xác lập vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
4 giờ
VYEA
Ông Hoàng Bình Quân cho rằng doanh nghiệp Hưng Yên cần dám thay đổi, nâng nội lực, chuẩn hóa quản trị và tận dụng AI để bước sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.
5 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn cho rằng doanh nghiệp Việt cần bỏ tư duy cạnh tranh triệt tiêu, tăng liên kết, minh bạch và ứng dụng AI để lớn mạnh.
5 giờ
Sự Kiện
Đại diện Keystone Việt Nam đề nghị Hưng Yên cải thiện tính dự báo chính sách, rút ngắn thủ tục đất đai, môi trường, xây dựng và phòng cháy chữa cháy để doanh nghiệp yên tâm mở rộng.
5 giờ
VYEA
Tại VPF 2026 ở Hưng Yên, PGS-TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng cần “giải nén” thể chế, mở rộng không gian phát triển để doanh nghiệp tư nhân tạo sức bật mới.
23 giờ
VYEA
Tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 vòng địa phương Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho rằng chính quyền và doanh nghiệp phải cùng tháo gỡ điểm nghẽn để tạo tăng trưởng bền vững.
23 giờ
Sự Kiện
Cụm công nghiệp mới của Hoàng Anh Gia Lai được định hướng phục vụ các doanh nghiệp trong hệ sinh thái tập đoàn, từ tinh chế cà phê, chế biến nông sản, dâu tằm - tơ đến sản xuất bao bì.
1 ngày
Sự Kiện
Mục tiêu đến năm 2030 đào tạo ít nhất 50.000 nhân lực ứng dụng AI ngành trọng điểm, 10.000 chuyên gia trình độ cao và phổ cập kỹ năng AI cho toàn dân.
1 ngày
Công nghệ
Nghị định 274/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 21/8/2026 với điểm nổi bật là chính sách khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ xanh, hướng tới phát triển bền vững.
2 ngày
Trung ương hội
Chiều ngày 7/8/2026, tại Thành phố Đồng Nai, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã phối hợp với UBND Thành phố Đồng Nai tổ chức Phiên đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026 (VPSF 2026).
5 ngày
Sự Kiện
Theo Quyết định số 31/2026/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 14/8/2026, 12 nhóm hàng hóa nhập khẩu bắt buộc phải hoàn tất thủ tục hải quan ngay tại cửa khẩu nhập.
6 ngày
Trung ương hội
Ngay sau khi Hội Doanh Nhân Trẻ Việt Nam (DNT) kiến nghị tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp (18/7/2026) về vướng mắc tiền thuê đất của một số doanh nghiệp trên địa bàn Ninh Thuận (cũ), nay thuộc tỉnh Khánh Hòa, nội dung này đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và UBND tỉnh Khánh Hòa.
6 ngày
Sự Kiện
Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật Các tổ chức tín dụng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Làn sóng phản đối pháp lý lan rộng khắp nước Mỹ khi một nửa số tiểu bang đồng loạt hành động nhằm ngăn chặn rào cản thương mại mới từ chính quyền liên bang. Trận chiến pháp lý tại tòa án chuyên trách không chỉ làm rung chuyển chính sách đối ngoại mà còn đe dọa trực tiếp đến túi tiền của người tiêu dùng và chuỗi cung ứng toàn cầu.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 3/8/2026, TƯ Hội DNT Việt Nam - Cơ quan thường trực Giải thưởng Sao Vàng đất Việt - chính thức triển khai chương trình khảo sát doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc nhằm đánh giá mức độ tác động của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với sự phát triển của doanh nghiệp, đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp để tiếp tục hoàn thiện bộ tiêu chí, quy trình tổ chức và các hoạt động đồng hành với doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
1 tuần
Xem thêm