Thứ tư, 25/03/2026
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

ADB cam kết hỗ trợ phát triển dài hạn tại Việt Nam

Thạch Hương
- 16:39, 14/03/2024

(DNTO) - Trong chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam, ngày 13/3, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa, cho biết ADB hoàn toàn cam kết hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển lâu dài.

Từ ngày 11-15/3/2024, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) có chuyến thăm và công tác tại Việt Nam. Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Masatsugu Asakawa trên cương vị Chủ tịch ADB. Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với ADB tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác Việt Nam - ADB. Lễ kỷ niệm là sự kiện quan trọng đánh dấu chặng đường 30 năm hợp tác, phát triển giữa Việt Nam và ADB, đồng thời mở ra một chương mới trong giai đoạn tiếp theo.

Trong chuyến thăm, ông Asakawa đã hội kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, và các quan chức chính phủ cấp cao khác bao gồm Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Thống đốc ADB Nguyễn Thị Hồng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Ông Asakawa cũng sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Tại lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và ADB, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi ADB là một trong những đối tác phát triển quan trọng, thân thiết, tin cậy, hiệu quả. Thủ tướng đặc biệt cảm ơn sự có mặt của Chủ tịch ADB tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm hợp tác, qua đó cho thấy một thông điệp mạnh mẽ hướng tới tương lai với tầm nhìn xa hơn, hợp tác hiệu quả hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng bày tỏ, Việt Nam và Nhật Bản đã trở thành Đối tác Chiến lược toàn diện, hợp tác giữa hai bên là không có giới hạn như phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, nhất là về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Do đó, hoạt động hợp tác giữa ADB và Việt Nam cần trọng tâm, trọng điểm hơn, tập trung cho đầu tư phát triển, các chương trình, dự án mang tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái, thay vì tập trung cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo như giai đoạn trước, với tư duy, cách làm, thủ tục đổi mới.

Trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng mong ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về nguồn vốn, công nghệ, xây dựng thể chế, nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nhân lực, tư vấn chính sách, tạo động lực, truyền cảm hứng cho các đối tác phát triển khác, triển khai các chương trình, chính sách nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước tới năm 2030, 2045.

Thủ tướng đề nghị hợp tác giữa hai bên tập trung vào một số lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm như ứng phó biến đổi khí hậu, các công trình hạ tầng chiến lược, nhất là tại Đồng bằng Sông Cửu Long, các lĩnh vực mới nổi như chíp bán dẫn, kinh tế số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, phát triển khu vực tư nhân.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch ADB cho biết: "Quan hệ đối tác của chúng ta đã cải thiện chất lượng cuộc sống của hàng triệu người dân Việt Nam, đặc biệt là những người thuộc các nhóm nghèo và dễ bị tổn thương cũng như phụ nữ và trẻ em gái".

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa.

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa.

Theo Chủ tịch ADB, trong 30 năm qua, hỗ trợ lũy kế của ADB dành cho Việt Nam đã lên tới khoảng 18 tỷ USD, cải thiện kết nối khu vực; tăng cường quản lý môi trường và đầu tư xanh; thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang phát triển thích ứng với khí hậu; tăng cường tiếp cận giáo dục, y tế và các dịch vụ xã hội; cũng như hỗ trợ phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số.   

Trong các cuộc hội kiến, ông Asakawa tái khẳng định cam kết của ADB cung cấp 3 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam trong giai đoạn 2024-2026 và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hiệu quả chuẩn bị dự án để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Ngoài ra, ADB đã cam kết huy động 2,1 tỷ USD theo Kế hoạch huy động nguồn lực để hỗ trợ các dự án trong khuôn khổ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng của Việt Nam.

Việt Nam là một trong sáu thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cam kết đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. ADB đang đẩy mạnh cam kết với các chính phủ và đối tác phát triển để mở rộng tài chính khí hậu với tham vọng huy động 100 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2030 từ các nguồn lực của chính mình để hỗ trợ giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Asakawa đã đến Công ty Cổ phần Xe điện Thông minh Selex, công ty đầu tiên tại Việt Nam nhận được khoản đầu tư cổ phần từ ADB Ventures, công ty hỗ trợ và đầu tư vào các công ty khởi nghiệp có sức ảnh hưởng, thể hiện sự hỗ trợ của ADB đối với các mô hình kinh doanh sáng tạo của khu vực tư nhân có thể đóng vai trò mạnh mẽ trong việc giải quyết các thách thức phát triển liên quan đến khí hậu của Việt Nam.

Sau đó, Chủ tịch ADB cũng sẽ đến thăm cơ sở chính của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội trong khuôn khổ Dự án Kỹ năng và Kiến thức cho Tăng trưởng Kinh tế Toàn diện, nhằm nâng cấp môi trường giảng dạy và học của các cơ sở giáo dục và đào tạo kỹ thuật và dạy nghề chất lượng cao quốc gia với công nghệ hiện đại.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Xung đột tại Trung Đông ngày càng leo thang khiến eo biển Hormuz gần như bị tê liệt, các nhà máy lọc dầu tại châu Á đang đứng trước cuộc chạy đua khốc liệt để giành quyền tiếp cận nguồn dầu mỏ từ Iran sau những tín hiệu nới lỏng trừng phạt tạm thời từ Mỹ.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Chính trị vừa ban hành chỉ đạo quan trọng nhằm giữ vững ổn định thị trường xăng dầu trước những diễn biến phức tạp từ các điểm nóng địa chính trị thế giới. Mục tiêu cốt lõi là bảo vệ đà tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát trong giai đoạn then chốt của năm 2026.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự đứt gãy cung ứng tại eo biển Hormuz và ngưỡng giá dầu 119 USD/thùng đang tạo ra một nghịch lý lớn cho kinh tế toàn cầu năm 2026. Trong cơn nguy biến của năng lượng truyền thống, lộ trình chuyển dịch sang phát thải ròng bằng không (Net Zero) đối mặt rất lớn với rào cản chi phí.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh ngay sau một ngày khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên thay vì tăng 7% theo quy định trước.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Trong kỷ nguyên nền tảng, dựa trên các bộ quy tắc, thuật toán và quy trình chuẩn hoá để vận hành doanh nghiệp là cách giúp doanh nghiệp đảm bảo tính nhất quán, giảm thiểu rủi ro pháp lý. Vậy tại sao Grab bị tẩy chay? Có phải quyết định của doanh nghiệp là thiếu cân nhắc? Để vẹn toàn cả lý và tình thì bài học nào rút ra cho Grab và cho các doanh nghiệp nói chung?
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cú sốc cung từ eo biển Hormuz đang đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một vòng xoáy chi phí mới. Trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước liên tục lập đỉnh, áp lực kiểm soát lạm phát và duy trì đà tăng trưởng trở thành bài toán thách thức nhất cho điều hành vĩ mô năm 2026.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh eo biển Hormuz trở thành vùng nước đắt đỏ nhất hành tinh vào tháng 3/2026, sự phân hóa trên thị trường bảo hiểm đang tạo ra một cục diện kinh doanh kỳ lạ. Tại đây, quốc tịch của con tàu và các mối quan hệ ngoại giao đôi khi có giá trị bảo đảm cao hơn cả những gói tái bảo hiểm tỷ đô từ phương Tây, trực tiếp định hình một loại "thuế địa chính trị" mới đánh vào nền kinh tế toàn cầu.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Một con tàu chở dầu khổng lồ có thể chịu được những đợt sóng dữ nhất của đại dương, nhưng lại dễ dàng bị đánh chìm bởi một tờ thông báo thay đổi điều khoản từ các nghiệp đoàn bảo hiểm tại London. Tại eo biển Hormuz vào tháng 3/2026, quyền lực thực sự không chỉ nằm ở các bệ phóng tên lửa ven bờ, mà còn nằm trong tay những nhà thẩm định rủi ro đang định giá lại từng mét khối nước biển.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Kể từ khi Ủy ban châu Âu áp dụng “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam do vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), câu chuyện gỡ cảnh báo này đã trở thành một trong những nhiệm vụ chiến lược của ngành thủy sản.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Quyết định xả 400 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) được ví như một "liều thuốc giảm đau" cực mạnh cho nền kinh tế toàn cầu. Trong bối cảnh eo biển Hormuz gần như bị đóng băng do xung đột, hành động phối hợp của 32 quốc gia thành viên đang trở thành tâm điểm của giới tài chính quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Áp lực từ giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng đang làm dấy lên lo ngại về một chu kỳ lạm phát đình trệ (stagflation) mới, buộc các thị trường tài chính phải định giá lại lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong phiên giao dịch sáng ngày 16/3/2026.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng khi eo biển Hormuz rơi vào tình trạng tắc nghẽn, đẩy giá dầu thô vượt ngưỡng 106 USD/thùng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều hãng hàng không quốc tế tiếp tục đình chỉ hoặc hoãn các chuyến bay đến Israel do rủi ro an ninh gia tăng trong bối cảnh xung đột khu vực leo thang và các hạn chế nghiêm ngặt đối với không phận.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngày bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, mà còn là dịp để khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm và niềm tin của Nhân dân vào sự phát triển bền vững của quốc gia. Mỗi lá phiếu được bỏ vào thùng phiếu hôm nay chính là một viên gạch nhỏ góp phần xây dựng nền móng cho tương lai của đất nước - Nơi tiếng nói của Nhân dân được trân trọng và phát huy.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng mai, Chủ nhật, 15/3/2026, hàng chục triệu cử tri trên khắp mọi miền Tổ quốc sẽ hân hoan bước vào ngày hội lớn của non sông: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
1 tuần
Xem thêm