Thứ bảy, 29/08/2026

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Logistics Việt làm gì để nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Hương Giang
- 09:46, 14/11/2020

(DNTO) - Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, logistics là mạch máu của nền kinh tế, quyết định tính cạnh tranh của từng quốc gia, doanh nghiệp. Việt Nam được cho là đang nắm trong tay cơ hội vàng để phát triển logistics. Vậy logistics Việt cần làm gì để nâng cao vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu?

Ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp logistics tăng khả năng gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ảnh: T.L

Ứng dụng công nghệ giúp doanh nghiệp logistics tăng khả năng gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Ảnh: T.L

Logistics Việt có triển vọng bùng nổ trong tương lai

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 (ASEAN BIS 2020), do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức mới đây, ông Trần Thanh Hải cho biết, trong những năm gần đây, thương mại quốc tế không ngừng phát triển nhờ xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế giữa các quốc gia ngày càng sâu và rộng, mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung. Trong đó phải kể đến logistics, một lĩnh vực then chốt, đóng một vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế.

Tại các nước phát triển, doanh nghiệp ngày càng có xu hướng thuê ngoài nguồn nhân lực và vật chất tại các thị trường mới nổi như Đông Nam Á để tiết kiệm chi phí hiệu quả trong sản xuất. Trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường mới nổi hấp dẫn nhất với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, chi phí nguyên vật liệu rẻ, mức lương thấp hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, vị trí địa lý của Việt Nam cũng là một mắt xích quan trọng giữa các khu vực Đông Nam Á, Đông Nam Á và là đường liên kết biển quan trọng với thế giới.

Hơn nữa, ngành logistics Việt Nam cho thấy một ngành cạnh tranh, có triển vọng bùng nổ trong tương lai với tỷ trọng thấp ở mức 7,40%. Theo dữ liệu báo cáo của CRIF D&B Việt Nam năm 2019, về xu hướng tăng trưởng doanh thu, ngành logistics Việt Nam có xu hướng tăng trưởng tích cực và liên tục, trong đó doanh thu bán hàng tăng 6,8% từ 305.825 triệu đồng năm 2017 lên 325.294 triệu đồng năm 2018 và lên 332.634 triệu đồng vào năm 2019, tỷ suất lợi nhuận gộp cũng tăng từ 12,23% năm 2017 lên 12,46% năm 2018, lên mức cao nhất 12,68% năm 2019.

Ông Shige Sakaki, chuyên gia cao cấp phụ trách về giao thông vận tải Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết: “Từ vị trí thứ 64 cách đây hai năm, Việt Nam đã tăng lên vị trí thứ 39 trên toàn cầu trong bảng xếp hạng chỉ số hiệu suất dịch vụ logistics (LPI) năm 2018. Đây là con số đáng khích lệ”.

Ông Shige Sakaki, Chuyên gia cao cấp phụ trách về giao thông vận tải Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: PV

Ông Shige Sakaki, Chuyên gia cao cấp phụ trách về giao thông vận tải Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: PV

Được biết, chỉ số LPI của Việt Nam năm nay đứng trên các nền kinh tế có quy mô lớn hơn so với một số nước cùng khu vực như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, trong ngành logistics có quy mô 4,3 nghìn tỉ USD trên toàn cầu.

“Việt Nam có hiệu suất dịch vụ logistics tốt hơn hẳn các thị trường có mức thu nhập tương đương”, đại diện World Bank đánh giá.

Dù có triển vọng bùng nổ trong tương lai, nhưng hiện tại ngành logistics Việt còn khá nhiều thách thức. Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội logictics Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 4.000 - 4.500 doanh nghiệp cung cấp logistics trực tiếp và và có đến hơn 30.000 công ty liên quan, trong đó có khoảng hơn 90% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistis Việt Nam. Ảnh: PV

Ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistis Việt Nam. Ảnh: PV

Tại Việt Nam, chi phí cho logistics theo nghiên cứu của Hiệp hội hiện chiếm khoảng 16,8% - 17% GDP, tương đương về quy mô thì khoảng 42 tỷ USD, đóng góp khoảng 4% vào GDP. Theo ông Hiệp, chi phí logistics tại Việt Nam còn cao so với các nước phát triển xung quanh. Chi phí quá cao đã làm giảm khả năng cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và của hàng hóa Việt Nam nói riêng trên thị trường quốc tế.

"Chúng tôi thừa nhận năng lực vận tải quốc tế của các ngành logistics Việt còn rất yếu. Hiện nay vẫn chưa có công ty vận tải biển nào có thể đảm đương được việc chuyên chở hàng hóa Việt ra thị trường quốc tế. Trong khi đó, việc phát triển logistics chuyên dụng bằng con đường nhiều hãng hàng không, máy bay chuyên vận chuyển hàng hóa còn yếu".

Ông Hiệp cho biết, thời gian tới Hiệp hội sẽ cố gắng đưa ra các giải pháp để có thể đưa ra các giải pháp để hạ chi phí logistics xuống vào khoảng 14-15% GDP.

Một khó khăn nữa được ông Hiệp chỉ ra là, hiện trong nước có rất doanh nghiệp logistics có vốn trên 1.000 tỷ đồng, còn lại là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt trong lĩnh vực vận tải quốc tế, mặc dù đã có những phát triển tương đối tốt về kho bãi, kiểm hàng tuy nhiên lại yếu về hoạt động quốc tế. Rất ít công ty mạnh dạn đầu tư mở văn phòng tại nước ngoài, năng suất lao động và chất lượng nguồn nhân lực còn thấp.

Giải pháp để cạnh tranh

Dưới ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch toàn cầu, ngành dịch vụ logistics đang có những thay đổi không nhỏ. Đưa ra những giải pháp thúc đẩy ngành logistics Việt phát triển, ông Lê Duy Hiệp cho biết: “Với đường bộ, chúng tôi cố gắng xây dựng thêm các kho chứa mới. Đồng thời, muốn giảm chi phí logistics, cách hiệu quả phải giảm chi phí vận tải (chiếm hơn 50%). Trong chi phí vận tải, phí nhiên liệu – quãng đường – phụ phí chiếm 20%. Muốn 3 thứ đó cùng giảm, Nhà nước sẽ phải ra tay như giảm giá nhiên liệu, đầu tư vào hệ thống giao thông vận tải để rút ngắn thời gian/quãng đường di chuyển hay bỏ các trạm thu phí, BOT…”.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, giải pháp phù hợp nhất đối với doanh nghiệp logistics là chuyển đổi số. Ứng dụng công nghệ sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, gia tăng năng lực cạnh tranh, tăng khả năng gia nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tin nên đọc

Liên quan đến việc chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp logistics, ông Hiệp cho hay, hiện cả nước có khoảng 40% doanh nghiệp logistics đã áp dụng chuyển đổi số, khá nhiều doanh nghiệp đã đi đầu như tại cảng Cát Lái đã áp dụng khai quan, và các dịch vụ khác hoàn toàn điện tử.

“Vừa qua, chúng ta đã thành lập doanh nghiệp cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do doanh nghiệp logistics Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, do đó việc tiếp cận vốn, tài chính còn hạn chế, công nghệ khó lựa chọn do còn hạn chế về nguồn lực”, ông Hiệp chỉ ra.

Nói về cơ hội và thách thức trong việc đầu tư, phát triển của ngành logistics hiện nay, ông Hiệp cho biết điểm tích cực là Chính phủ đang có sự quan tâm hỗ trợ cho các doanh nghiệp logistics. Thực tế cho thấy, cần những công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu của thương mại điện tử, chuỗi cung ứng lạnh, tự động hóa trong quản trị kho hàng cũng như mảng logistics đô thị cần sự phát triển hơn nữa.

Ông Shige Sakaki, đại diện WB: Để ngành logistics Việt có thể phát triển trong thời gian tới, với những nước đang phát triển như Việt Nam thì việc đưa ngành logistics phát triển đúng hướng sẽ đồng nghĩa với việc cải thiện cơ sở hạ tầng, hải quan, kỹ năng và luật lệ.

Chia sẻ về những vấn đề dài hạn cần cải thiện để nâng cao chỉ số năng lực quốc gia về logistics của Việt Nam, ông Shighe Sakaki nhấn mạnh: Có hai vấn đề cần quan tâm. Thứ nhất là chính sách. Thứ hai là hạ tầng.

"Chúng ta có thể so sánh chỉ số và hiệu quả thực tế của Việt Nam hiện nay. Cần xác định các khu vực cần tăng cường kết nối như về cảng biển, cảng hàng không ở các thành phố lớn”, ông Shighe Sakaki lưu ý.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân dịp kỷ niệm 22 năm thành lập, ngày 28/8 tại công trường BWIS SCC2 Bình Dương, Công ty Coteccons đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa với chủ đề “Coteccons 20+2 | United To Rise – Hợp lực cùng vươn mình” - nhằm tri ân đội ngũ nhân viên, kỹ sư, công nhân, khách hàng, đối tác và các bên đã đồng hành cùng Coteccons trong suốt hành trình phát triển.
23 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global - Mã: VGI) chuẩn bị thực hiện đợt chia cổ tức bằng tiền mặt quy mô lớn. Với việc nắm giữ hơn 99% vốn điều lệ tại VGI, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sẽ là bên thụ hưởng lớn nhất khi nhận về khoảng 9.932 tỷ đồng.
1 ngày
Đồng Hành Cùng Doanh Nghiệp
Một suất ăn chỉ thực sự an toàn khi từng nguyên liệu đều minh bạch nguồn gốc và có chủ thể chịu trách nhiệm tận cùng. Bằng việc đưa chuẩn "Tick xanh" vào chuỗi cung ứng, các hệ thống bán lẻ đang tạo ra "lá chắn" vững chắc, kiểm soát rủi ro thực phẩm cho hàng loạt bếp ăn trường học, bệnh viện và khu công nghiệp.
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số mang đến cơ hội lớn cho ngành sáng tạo nhưng đồng thời đặt ra thách thức chưa từng có đối với việc bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan trên môi trường mạng. Để giải quyết triệt để vấn đề này, Việt Nam đang từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý đồng bộ, gắn liền với trách nhiệm bắt buộc của các nhà cung cấp dịch vụ trung gian.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Theo ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nay là Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031, doanh nghiệp TP.HCM đang không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn đảm nhận một vai trò lớn hơn đối với nền kinh tế đất nước trong bối cảnh đổi mới hiện nay, một sự uỷ thác của lịch sử.
1 ngày
Sự Kiện
Phát biểu tại Đại hội đại biểu Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) nhiệm kỳ 2026 - 2031, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được khẳng định thành phố đang đứng trước vận hội lịch sử sau hợp nhất không gian kinh tế. Ông nhấn mạnh yêu cầu chuyển từ "phản ánh chính sách" sang "cùng kiến tạo chính sách", đồng thời cam kết chính quyền sẽ tháo gỡ dứt điểm các điểm nghẽn bằng tinh thần "nghe thật, làm thật, đồng hành thật".
1 ngày
Sở hữu trí tuệ
Khi tác phẩm được phân phối với tốc độ gần như tức thời trên môi trường mạng, bài toán bản quyền không thể chỉ dừng ở việc phát hiện và gỡ bỏ nội dung vi phạm. Một hạ tầng số có khả năng định danh tác phẩm, xác thực chủ thể quyền, đo đếm khai thác và tự động phân chia doanh thu đang được đặt ra như nền móng để thị trường công nghiệp văn hóa vận hành minh bạch, hiệu quả.
1 ngày
Tiếng nói doanh nhân
Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, chính thức đổi tên thành Liên đoàn Doanh nghiệp TP.HCM, trong bối cảnh thành phố mở rộng không gian phát triển sau sáp nhập với nhiều cơ hội, thách thức mới.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sự dịch chuyển mang tính lịch sử của các sản phẩm văn hóa, nghệ thuật lên môi trường mạng không chỉ mở ra cơ hội kinh tế khổng lồ mà còn đặt hệ thống bảo hộ sở hữu trí tuệ truyền thống trước những thách thức chưa từng có.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho hay, bà Phạm Thu Hương, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup đã chính thức vượt qua nhiều tên tuổi lớn để vươn lên vị trí người giàu thứ 2 Việt Nam với khối tài sản định giá 4 tỷ USD.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những bưu kiện chứa đồ thời trang siêu rẻ từng phủ sóng khắp tủ đồ của giới trẻ toàn cầu. Tuy nhiên, đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong đã giội một gáo nước lạnh vào tham vọng thống trị thị trường của tập đoàn này.
2 ngày
Hợp tác Công - Tư
Giữa lúc làn sóng dịch chuyển dòng vốn và yêu cầu chuyển đổi mô hình đang đặt ra những bài toán sống còn cho nền kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với một nghịch lý lớn: nguồn lực vĩ mô dồi dào nhưng "hàng rào" thể chế, nỗi lo hình sự hóa các quan hệ kinh tế và gánh nặng chi phí tuân thủ lại đang kìm hãm sức bật của khối tư nhân.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai ngân hàng lớn của Pháp và Hàn Quốc đang chạy đua giành một suất mà Techcombank đã bỏ ngỏ suốt nhiều năm. Thương vụ có thể trị giá 2 tỷ USD cho ít nhất 15% cổ phần TCB, nhưng định giá vẫn là trở ngại chính và chưa có gì bảo đảm đàm phán sẽ thành công.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Forbes và đối tác Shook Research tạm dừng các bảng xếp hạng, sự kiện chung sau khi cựu Tổng biên tập Randall Lane bị phát hiện nhận khoản thanh toán 6 triệu USD không khai báo.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại lễ kỷ niệm 20 năm VINASME, bà Đặng Huỳnh Ức My giới thiệu nền tảng VINA SME, kỳ vọng đây sẽ là hạ tầng số dùng chung, giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn, công nghệ và thị trường nhanh hơn.
3 ngày
Xem thêm