Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xinhua: Rủi ro vỡ nợ bất động sản Trung Quốc đã được kiểm soát

Duy Vũ
- 12:10, 25/10/2021

(DNTO) - Ảnh hưởng lây lan của sự rủi ro về việc không trả được dư nợ bất động sản của các công ty bất động sản Trung Quốc đối với hệ thống tài chính phần lớn đã được kiểm soát, hãng tin Xinhua đưa tin hôm nay, 25/10.

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc gánh trên vai khối nợ hàng trăm tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Các tập đoàn bất động sản Trung Quốc gánh trên vai khối nợ hàng trăm tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Thông tin này được công bố khi lo ngại về sự đổ vỡ của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc  Evergrande tiếp tục tăng cao.

Bình luận của Xinhua được công bố trong mục hỏi và trả lời về kinh tế Trung Quốc, trong đó hãng tin này cho biết đã tiến hành phỏng vấn một số “ban ngành liên quan” và “những người có trách nhiệm”.

Bài viết của Xinhua không đề cập trực tiếp đến cái tên Evergrande, tuy nhiên cho biết các công ty bất động sản đang đối mặt với các vấn đề nợ đến hạn do quản lý kém và không thay đổi hoạt động đối với sự thay đổi của thị trường.

“Thật dễ hiểu là sẽ có nguyên nhân nếu một công ty bất động sản không thể trả nợ, và rủi ro này có thể lan sang ngành công nghiệp tài chính và nó có thể dự đoán trước”, theo Xinhua. Ngoài ra hãng tin này cũng cho biết, Trung Quốc sẽ cải tổ lĩnh vực thuế liên quan đến bất động sản.

"Bom nợ" Evergrande hiện đang ngập sâu trong khủng hoảng với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, và vừa tránh khỏi việc không trả được nợ bằng việc trả nợ lợi suất trái phiếu vào phút chót trong tuần trước. Tập đoàn này cũng cho biết đã tái khởi động lại 10 dự án bất động sản tại 6 thành phố bao gồm Thẩm Quyến.

Tin khác

CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.