Chủ nhật, 14/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Tháo gỡ vướng mắc về thuế để doanh nghiệp sớm tiếp cận nguồn vốn vay từ Nghị quyết 68

Vũ Miền
- 14:30, 10/08/2021

(DNTO) - Sau hơn 1 tháng Nghị quyết 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, vẫn chưa có doanh nghiệp nào tại Quảng Ninh tiếp cận được nguồn vốn này do có nhiều vướng mắc về xác nhận nghĩa vụ thuế.

Nhằm hỗ trợ nhóm đối tượng là chủ sử dụng lao động sớm tiếp cận gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã rà soát, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp đủ điều kiện làm các thủ tục vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.

Công ty TNHH Phúc Xuyên (trụ sở tại thành phố Uông Bí, Quảng Ninh), đơn vị kinh doanh vận tải hành khách công cộng lớn nhất tại Quảng Ninh đã phải tạm dừng hợp đồng làm việc của hơn 300 lao động. Hơn 300 đầu phương tiện của công ty hiện chỉ còn 100 xe bus nội tỉnh hoạt động theo yêu cầu “5K” với hơn 180 lao động được đóng bảo hiểm. Khoảng 200 phương tiện chạy tuyến liên tỉnh và chạy tour du lịch phải "đắp chiếu" gần 2 năm nay do dịch bệnh phức tạp, kéo dài.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Xuyên hiện còn 100 xe bus nội tỉnh hoạt động theo yêu cầu “5K”.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Phúc Xuyên hiện còn 100 xe bus nội tỉnh hoạt động theo yêu cầu “5K”.

Ông Đoàn Thế Xuyên, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Xuyên cho biết, đã gửi hồ sơ lên Ngân hàng Chính sách tỉnh Quảng Ninh để vay vốn trả lương cho người lao động nhưng chưa được duyệt vì liên quan tới xác nhận thủ tục về thuế: "Hiện nay chỉ có khó khăn về xác nhận nghĩa vụ hoàn thành thuế. Việc này do quản lý của ngành thuế với các doanh nghiệp. Ở góc độ của đơn vị, tôi mong muốn ngành thuế có sự cởi mở để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn một cách nhanh nhất”.

Để tiếp cận nguồn vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, kinh doanh theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, các doanh nghiệp phải đảm bảo đủ các điều kiện theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ, gồm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết 31/3/2022; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; doanh nghiệp không có nợ xấu tại tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đã hoàn thành quyết toán thuế năm 2020 tại thời điểm đề nghị vay vốn và có phương án hoặc kế hoạch phục hồi sản xuất, kinh doanh...

Đến thời điểm này, mới có 15 doanh nghiệp ở Quảng Ninh làm hồ sơ đề nghị được vay tổng số tiền khoảng 7 tỉ đồng.

Đến thời điểm này, mới có 15 doanh nghiệp ở Quảng Ninh làm hồ sơ đề nghị được vay tổng số tiền khoảng 7 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Văn Phượng, Phó Chi hội tàu du lịch Hạ Long cho biết, thời điểm hiện tại, chỉ có khoảng 1/3 doanh nghiệp trong Chi hội đáp ứng các điều kiện trên bởi phần lớn lao động đã nghỉ việc và chấm dứt đóng bảo hiểm từ năm 2020. Gần đây nhất, khoảng 30 doanh nghiệp của Chi hội được Ngân hàng Chính sách mời lên trao đổi, hướng dẫn thủ tục. Tuy nhiên, khi xét đến các tiêu chí thì không nhiều đơn vị đủ điều kiện vay vốn.

“Đối với đóng bảo hiểm, chúng tôi chỉ duy trì những vị trí cốt cán và những người hiện nay ở trên tàu để trông coi. 2 năm nay không có khách du lịch, hàng ngày vẫn phải chi phí công tác duy tu, bảo dưỡng. Doanh nghiệp chỉ đóng cầm chừng cho vài người. Tất cả không còn khả năng, nên việc phải duy trì đóng BHXH như quyết định thì quá khó để chúng tôi tiếp cận”, ông Nguyễn Văn Phượng cho biết.

Theo ông Nguyễn Đăng Kiệm, Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có khoảng 700 doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn trả lương cho người lao động và phục hồi sản xuất. Vậy nhưng đến thời điểm này mới có 15 doanh nghiệp làm hồ sơ đề nghị được vay tổng số tiền khoảng 7 tỷ đồng.

"Hiện nay, các doanh nghiệp cơ bản có đủ điều kiện tiếp cận theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên, các thủ tục đang vướng mắc về quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020. Chúng tôi đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh và đề nghị Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh có hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp sớm tiếp cận gói hỗ trợ này”, ông Nguyễn Đăng Kiệm thông tin.

Hiện tại, chỉ có khoảng 13 doanh nghiệp trong Chi hội đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quyết định 23 của Chính phủ.

Hiện tại, chỉ có khoảng 13 doanh nghiệp trong Chi hội đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quyết định 23 của Chính phủ.

Theo quy định của luật quản lý thuế hiện nay, các doanh nghiệp đã thực hiện việc tự khai tự nộp thuế và chịu trách nhiệm với những thay đổi về thuế của đơn vị mình. Hơn nữa, 100% các doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế và nộp thuế điện tử, vì vậy doanh nghiệp chỉ cần có thông báo chấp nhận tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp và thông báo số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp là hợp với thực tế.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó Cục trưởng cục Thuế tỉnh Quảng Ninh cho biết, đây là vướng mắc không phải chỉ ở cục thuế Quảng Ninh mà trong phạm vi cả nước: “Ngày 21/7, Cục thuế Quảng Ninh đã có văn bản báo cáo Tổng cục Thuế đề xuất hướng dẫn triển khai. Theo chúng tôi nắm được, hiện nay Tổng cục thuế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách đã có những trao đổi để hướng dẫn các địa phương. Quan điểm của cục Thuế thì chỉ cần các doanh nghiệp có thông báo chấp nhận tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp năm, có chữ ký số của cơ quan thuế và thông báo số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp là đủ điều kiện để cho các doanh nghiệp vay vốn theo quy định”.

Trước những diễn biến phức tạp và kéo dài của dịch bệnh, việc các doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để trả lương cho người lao động, phục hồi sản xuất là mục tiêu rất căn cơ và cũng thể hiện nỗ lực rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành. Tuy nhiên, để người lao động được thụ hưởng những chính sách nhân văn này, các cơ quan chức năng cần sớm có những điều chỉnh, thống nhất hướng dẫn về nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp cho phù hợp với thực tế. Có như vậy, Nghị quyết 68 của Chính phủ mới phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết, hỗ trợ những khó khăn trước mắt của người lao động, tạo đà cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất khi dịch bệnh được kiểm soát tốt.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm cụ thể hóa mục tiêu liên kết vùng và tạo ra hệ sinh thái kinh doanh bền vững tại các địa phương trọng điểm, ngày 12/ 12, Hội Doanh nhân Sài Gòn (DNSG) đã chính thức công bố quyết định thành lập và ra mắt Chi hội Doanh nhân Tân Bình.
1 ngày
Đồng hành cùng doanh nghiệp
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vinh danh "TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) tại Việt Nam năm 2025" thuộc Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp Bền vững tại Việt Nam 2025 (CSI 2025), một phần thưởng xứng đáng ghi nhận nỗ lực của 100 doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sacombank vừa được Tổ chức thẻ quốc tế Mastercard vinh danh liên tiếp với ba giải thưởng quan trọng, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ và thành tựu nổi bật của ngân hàng trên hành trình thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, tối ưu hóa danh mục thẻ và đồng hành cùng chiến lược phát triển giao thông công cộng của TP.HCM.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Động cơ mạnh, chi phí thấp, trạm sạc dễ tìm là ba yếu tố được chủ xe VinFast VF 8 nhắc đến nhiều nhất khi nói về mẫu SUV điện đang trở thành lựa chọn “mê rồi khó bỏ”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
“Là sân đầu tiên tại châu Á mà mỗi hố đều được lấy cảm hứng từ một mẫu thiết kế kinh điển của thời kỳ “hoàng kim golf”, Sunrise Course tại Vinhomes Green Paradise sẽ góp phần củng cố hình ảnh Việt Nam trên bản đồ golf thế giới, đồng thời cho thấy quốc gia đã sẵn sàng cạnh tranh với những điểm đến golf-nghỉ dưỡng hàng đầu. Cần Giờ, vì thế, sẽ trở thành một “điểm phải đến” trong hành trình khám phá mới của du khách quốc tế”.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tác phẩm mang tên “Vòng tuần hoàn hướng đến tương lai xanh” từ 100.000 chai Coca-Cola làm hoàn toàn bằng nhựa tái chế (rPET) (ngoại trừ nhãn và nắp chai) vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chứng nhận kỷ lục Việt Nam, đánh dấu một mốc son mới trên hành trình phát triển bền vững của thương hiệu đồ uống Coca-Cola.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Vinamilk khẳng định vị thế tiên phong với loạt giải thưởng quan trọng về phát triển bền vững và quản trị doanh nghiệp năm 2025. Từ Cuộc bình chọn Doanh nghiệp Niêm yết (VLCA) 2025 đến Lễ công bố Doanh nghiệp Bền vững Việt Nam (CSI) 2025, doanh nghiệp liên tục được ghi nhận ở nhiều hạng mục cốt lõi, phản ánh chiến lược ESG được triển khai một cách thực chất và gắn liền với năng lực cạnh tranh dài hạn.
3 ngày
Công nghệ Số hóa
Sáng nay (10/12), Trung tâm ươm tạo Dự án Khởi nghiệp (YESI) thuộc hệ sinh thái Vườn ươm Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ, Viện Nghiên cứu và Quản trị Real Coach (Realcoach) và Quỹ khởi nghiệp sáng tạo Wikex Fund đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, với kỳ vọng đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Graphene, “siêu vật liệu” từng đoạt giải Nobel 2010, đang âm thầm thực hiện một cuộc cách mạng trong ngành dệt may toàn cầu. Từ phòng thí nghiệm bước ra đời thực, vải Graphene cho thấy những khả năng giúp điều hòa thân nhiệt và hỗ trợ trị liệu đáng kinh ngạc cho con người.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng Giám đốc Tập đoàn Nagakawa, vừa được vinh danh Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025 – giải thưởng thuộc hệ thống Sao Đỏ do Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, ghi nhận doanh nhân trẻ có đóng góp nổi bật cho nền kinh tế Việt Nam.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
An Cường đang khẳng định vị thế dẫn đầu ngành vật liệu gỗ công nghiệp Việt Nam không chỉ về quy mô sản xuất mà còn trong việc áp dụng toàn diện mô hình ESG (Environmental - Social - Governance), hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Công ty Cổ phần Thương mại Trung Thành hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực logistics, nhập khẩu phân phối các dòng cây cảnh cao cấp có nguồn gốc từ Nhật Bản và cây xanh công trình, cây đường phố chính ngạch.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhỏ gọn để đi phố, mạnh mẽ để leo dốc, tiết kiệm để dùng hằng ngày và đủ tiện nghi để làm “văn phòng di động” là những đánh giá của người dùng về VinFast VF 3.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của cộng đồng doanh nghiệp và xu hướng số hóa mạnh mẽ trong hoạt động tài chính, Sacombank chính thức nâng cấp và cải tiến dịch vụ eCombo - Tài khoản trọn gói dành cho doanh nghiệp.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thiết kế cá tính, khả năng vận hành linh hoạt trong đô thị và chi phí sở hữu - sử dụng dễ chịu đã giúp VinFast VF 3 duy trì sức hút hơn một năm qua. Đặc biệt, tháng cuối năm được xem là thời điểm tốt nhất để sở hữu mẫu “ô tô quốc dân” của người Việt.
1 tuần
Xem thêm