Thứ hai, 05/12/2022

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

SpaceX được chấp thuận mở rộng dịch vụ Internet Starlink

Hải Ngư
- 12:28, 30/08/2022

(DNTO) - Starlink, công ty kinh doanh internet dựa trên vệ tinh của SpaceX tại New York vừa được chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận cấp phép mở rộng dịch vụ Internet Starlink cho các hãng thương mại từ máy bay, tàu thủy, ô tô, RV đến các phương tiện di động khác.

Động thái này giúp công ty mở rộng cơ sở khách hàng vốn từ trước đến nay chỉ tập trung vào việc cung cấp dịch vụ internet, khoảng 100 đô la mỗi tháng, cho các gia đình, chủ yếu ở các khu vực không được phục vụ mạng truyền thống trên mặt đất.

Sau khi đã có hàng trăm nghìn người đăng ký trên khắp thế giới, giờ đây Starlink đã đủ khả năng để cung cấp dịch vụ miễn phí cho các hãng hàng không thương mại, bắt đầu có thể sẽ là một số máy bay phản lực của Hawaiian Airlines.

SpaceX đã phóng ít nhất 40 vệ tinh trong thời gian gần đây, đầu mối nổ ra tranh chấp giữa công ty và Dish Network. Ảnh SpaceX

SpaceX đã phóng ít nhất 40 vệ tinh trong thời gian gần đây, đầu mối nổ ra tranh chấp giữa công ty và Dish Network. Ảnh SpaceX

Theo thỏa thuận với Ủy ban Truyền thông Liên bang, SpaceX được phép mở rộng dịch vụ cho các chuyến tàu điện, tàu thủy và các phương tiện khác, kỳ vọng sẽ thu hút một lượng lớn khách hàng doanh nghiệp tiềm năng. Công ty cũng đã quảng cáo dịch vụ này đến cả các tài xế RV.

Theo truyền thống, các hãng hàng không, tàu thủy và xe lửa đều dựa vào vệ tinh hoạt động trong quỹ đạo không đồng bộ địa lý cách xa hơn 22.000 dặm, được các công ty như ViaSat cung cấp. Nay Starlink của SpaceX sẽ thực hiện một kiểu tiếp cận khác để truyền internet từ không gian, bằng cách đặt hàng nghìn vệ tinh vào quỹ đạo thấp của Trái đất hoặc chỉ cách mặt đất vài trăm dặm.

Công ty cho biết, cách thức này sẽ mang lại độ trễ hoặc thời gian trễ thấp hơn cho dịch vụ di động được cung cấp. Không rõ kỹ thuật của Starlink có thể được định giá như thế nào, nhưng SpaceX đã trực tiếp tiếp thị hướng đi này cho các doanh nghiệp. Xét về mặt kỹ thuật, với việc sở hữu gấp đôi khả năng ăng-ten, Starlink Business sẽ mang lại tốc độ internet nhanh hơn, thông lượng cũng cao hơn theo khung giá 500 USD/tháng với chi phí phần cứng một lần là 2.500 USD. SpaceX cũng đã triển khai Starlink cho RV hồi đầu năm với giá 135 USD mỗi tháng.

SpaceX cho biết việc mở rộng 5G sẽ khiến Starlink “không thể sử dụng được” đối với hầu hết người Mỹ. Ảnh SpaceX

SpaceX cho biết việc mở rộng 5G sẽ khiến Starlink “không thể sử dụng được” đối với hầu hết người Mỹ. Ảnh SpaceX

Sẽ khá thất vọng cho những ai kỳ vọng truy cập được internet trực tiếp từ ô tô nhà, bởi theo lời Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX và Tesla, sẽ không có chuyện kết nối xe Tesla với Starlink, do thiết bị đầu cuối của hãng quá lớn. Kỹ thuật này sẽ chỉ dành cho máy bay, tàu thủy, xe tải lớn và xe RV. Có thể nói cuộc chiến tranh giành quyền phổ tần đang diễn ra theo một đường hướng khác. Bởi trong khi các cơ quan quản lý liên bang vạch ra lộ trình bảo vệ để tín hiệu tần số của các công ty không gây nhiễu lẫn nhau, thì một vài tên tuổi như ViaSat, Dish Network và RS Access lại đưa kiến nghị chống lại giải pháp này, riêng SpaceX thì “án binh đất động”.

Còn ở một khúc mắc khác SpaceX lại cho biết, việc mở rộng 5G sẽ khiến Starlink không thể sử dụng được đối với hầu hết người Mỹ. SpaceX còn mạnh miệng tuyên bố, nếu các cơ quan quản lý liên bang cho phép mạng không dây 5G sử dụng một dải phổ nhất định, động thái ấy có thể gây ra tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng đối với các khách hàng sử dụng Internet Starlink.

Mục tiêu mà SpaceX nhắm đến chính là Dish Network, cái tên chủ yếu được biết đến như một công ty truyền hình vệ tinh, cũng có mạng di động riêng. Theo nhận định của SpaceX, Dish đang ra sức “tung hỏa mù” với Ủy ban Truyền thông Liên bang, cơ quan phân bổ việc sử dụng phổ tần cho các công ty viễn thông, bằng chiêu đưa ra một phân tích lỗi nhằm cố gắng chứng minh, việc cấp phép cho Dish mở rộng mạng 5G sẽ không ảnh hưởng đến người dùng Starlink.

Các công ty vệ tinh và viễn thông thường xuyên đựng độ nhau để giành lấy thứ mà các bên đều coi là dải phổ mong muốn nhất. Ảnh Getty Images

Các công ty vệ tinh và viễn thông thường xuyên đựng độ nhau để giành lấy thứ mà các bên đều coi là dải phổ mong muốn nhất. Ảnh Getty Images

Gốc rễ của “mớ bòng bong” này là chuyện băng tần 12 GHz. Đây là chuẩn tần số vô tuyến chủ yếu được sử dụng cho các dịch vụ như Starlink và đối thủ cạnh tranh, internet vệ tinh OneWeb. SpaceX không tin vào các nghiên cứu do Dish và đồng minh của Dish đưa ra nên đã có động thái thúc giục Ủy ban Truyền thông Liên bang điều tra xem Dish Network và RS Access có phải đang “cố ý tung hỏa mù gây hiểu lầm” hay không. SpaceX lo ngại cũng phải, bởi nếu nỗ lực vận động hành lang của Dish thành công, khách hàng của Starlink sẽ vướng phải sự can thiệp khiến thời gian ngừng dịch vụ có thể lên đến 74%, khi đó hầu hết người Mỹ sẽ không sử dụng được Starlink.

Những cuộc chiến giành quyền phổ dạng này không lạ. Các công ty vệ tinh và viễn thông thường xuyên đựng độ nhau để giành lấy thứ mà các bên đều coi là dải phổ mong muốn nhất. Sự đình trệ hiện tại đối với băng tần 12 GHz, rồi cuộc chiến 5G diễn ra như đang “đổ thêm dầu vào lửa” khiến những căng thẳng như giữa Dish và SpaceX xem ra còn lâu mới đến hồi kết.

Tính đến tháng 5 vừa qua, Dish đã có khoảng 8,2 triệu thuê bao không dây và họ đang kỳ vọng mở rộng đáng kể lĩnh vực kinh doanh này. Còn tính đến đầu năm nay, hồ sơ công khai lại cho thấy SpaceX mới chỉ có hơn 400.000 khách hàng Starlink trên toàn thế giới.

Tin khác

Công nghệ Số hóa
Opera sẽ tung ra một công cụ tạo NFT vào tháng 1 tới, người dùng không có kinh nghiệm cũng sẽ tạo được NFT của riêng mình thông qua một vài thao tác đơn giản.
1 ngày
Start-up
Lượng vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu mỗi năm lên tới hàng trăm tỷ USD, nhưng các startup của nữ giới chỉ gọi được 3% trong tổng số vốn này. Đặc biệt, những nữ sáng lập da đen thậm chí còn gọi được ít hơn, chỉ 0,27%.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
CEO của Twitter, Elon Musk cho biết, tài khoản của Ye (Kanye West) đã bị khóa một lần nữa vào ngày 2/12, do vi phạm các quy tắc của nền tảng về việc “kích động bạo lực.”
1 ngày
Công nghệ Số hóa
CEO của Twitter, Elon Musk mới đây cho biết trong một dòng tweet, rằng ông đã tới trụ sở chính của Apple gặp CEO của công ty, Tim Cook.
2 ngày
Xu thế
Mặc dù nhiều chỉ trích hướng về Facebook khi công ty này đã đặt ván cược đắt đỏ vào metaverse (vũ trụ ảo), nhưng ở phần còn lại của thế giới, metaverse vẫn âm thầm phát triển và tiếp tục thu hút hàng triệu người.
3 ngày
An toàn thông tin
Ngành công nghiệp mới nổi Metaverse được xếp vào lĩnh vực mang lại nhiều rủi ro về quyền riêng tư và có thể trở thành mục tiêu lớn của các hacker mạng trong năm tới
3 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Trong một bài viết, Tổng giám đốc ECB Ulrich Bindseil và Nhà phân tích Jürgen Schaff, nói rằng sự ổn định giá của bitcoin trong thời gian gần đây có thể là một “cơn thở dốc" trước khi trở nên không còn phù hợp”.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Twitter đã tung một bản cập nhật vào ngày 23/11 vừa qua, đồng thời dừng thực hiện các biện pháp trừng phạt với trường hợp tung thông tin giả về Covid-19.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Bà Hoàng Thị Kim Dung, Trưởng Văn phòng Đại diện Quỹ đầu tư Genesia Ventures tại Việt Nam, cho biết nhu cầu khách hàng thay đổi nên startup khó có thể mua tăng trưởng bằng tiền rẻ. Ở giai đoạn sớm, startup cần tìm ra chính xác ‘công tắc’ kích hoạt cung hoặc cầu đúng lúc.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Theo dữ liệu được thu thập bởi công ty an ninh mạng Group-IB, khi giải đấu toàn cầu bước vào tuần thứ hai tại Qatar, các vụ lừa đảo FIFA World Cup đang gia tăng khi tội phạm mạng nhắm mục tiêu kiếm được nhiều tiền từ những người hâm mộ cả tin.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Tỷ phú Elon Musk mới đây cho biết, Apple đã đe dọa xóa Twitter khỏi App Store mà không cho biết lý do tại sao.
4 ngày
An toàn thông tin
“Hành trình mới cùng với những người bạn đồng hành tin cậy, tràn đầy nhiệt huyết", là chia sẻ mới nhất của hai cựu Phó chủ tịch Bkav viết trên trang cá nhân.
4 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Liên minh NFT trực thuộc Trung tâm quản lý tài sản số, quy tụ các cá nhân, tổ chức lớn trong ngành công nghệ, blockchain nói chung và NFT nói riêng. Tổ chức thành lập nhằm khuyến khích cộng đồng chung tay đóng góp và phát triển NFT Việt Nam.
4 ngày
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị phạt 275 triệu USD vì vi phạm các quy tắc bảo mật của châu Âu, sau khi vi phạm dữ liệu được phát hiện vào năm ngoái dẫn đến thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người dùng Facebook bị rò rỉ trực tuyến
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Mới đây, một tài khoản đã đăng bài trên diễn đàn hacker nổi tiếng và tuyên bố đang rao bán dữ liệu thông tin của hơn 487 triệu người dùng WhatsApp. Phương tiện điều tra an ninh kỹ thuật số Cybernews đã lấy mẫu từ người bán và xác nhận rằng dữ liệu được bán thực sự đến từ người dùng WhatsApp.
6 ngày
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ