Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Phiên ATC khốc liệt, chứng khoán mất mốc 1.200 điểm

Duy Long
- 16:21, 22/07/2022

(DNTO) - Lực bán dồn dập trong phiên ATC kéo thị trường chứng khoán bất ngờ đi xuống. Lại một lần nữa thị trường lỗi hẹn với mốc 1.200 điểm trong sự nuối tiếc của nhà đầu tư.

Ngay từ sáng sớm 22/7, thị trường chứng khoán đã giao dịch tương đối tích cực, khi phần lớn thời gian trong phiên, sắc xanh bao phủ thị trường. VN-Index giữ đà tăng tốt khi từng có 3 lần vượt mốc 1.200 điểm trong sự chờ đợi của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, vào phiên ATC, điều bất ngờ đã diễn ra khi áp lực chốt lời lớn, lực bán tăng mạnh khiến thị trường tụt dốc nhanh chóng, đánh mất thành quả mà cả phiên đã phải giằng co gìn giữ. Chốt phiên, thị trường giảm 3,7 điểm, còn 1.194 điểm, mất 0,34% so với phiên hôm qua, 21/7. Đà tăng điểm trong 3 phiên vừa qua của thị trường chứng khoán đã dừng lại.

Sau phiên đáo hạn phái sinh ngày 21/7, nhóm VN30 khá ảm đạm bởi lực cầu suy yếu. Tính chung, nhóm này mất 6,4 điểm trong phiên, tương đương giảm 0,52% so với ngày hôm qua. Trong khi đó thế mạnh lại nghiêng về nhóm cổ phiếu SmallCap với tỷ lệ tăng nhẹ 0,14%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Nếu các cổ đông của VHM phải buồn trong phiên hôm qua thì hôm nay, 22/7, lại đến lượt các cổ đông của VIC (-2,92%), mã cổ phiếu gây ảnh hưởng nhiều nhất đến đà giảm của thị trường. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn chưa tìm lại được vị thế của mình sau những lùm xùm "tin đồn" vừa qua. Ở chiều ngược lại, GAS (+3,5%), BCM (+6,9%), MNS (+2,8%) là những mã tích cực góp phần nâng đỡ tỷ số VN-Index.

Điểm cộng của thị trường là khối ngoại tiếp tục có một phiên mua ròng với hơn 370 tỷ đồng giá trị mua ròng trên sàn HoSE, trong đó tập trung gom hàng với GEX (+2,02%), MWG (0,62%) và TPB (-1,7%).

Mốc 1.200 điểm trở thành ngưỡng tâm lý quan trọng, một mục tiêu của thị trường trong các phiên tới. Nếu vượt qua mốc điểm này, thị trường sẽ tạo đà tiếp tục đà tăng mới.

Với mức thanh khoản quá thấp trong phiên hôm nay, chỉ hơn 11 ngàn tỷ đồng trên sàn HoSE, thị trường đang cho thấy nhiều khó khăn hiện hữu. Dòng tiền hiện chưa rõ xu hướng, đâu đó còn nhiều rào cản khiến phần lớn vẫn đứng ngoài quan sát chờ cơ hội. Điều này khiến việc đi tìm lại đà tăng của thị trường gặp nhiều khó khăn.

VN-Index có thể vẫn cần thêm nhiều thời gian hơn nữa để kiểm định lại cung – cầu ở vùng kháng cự quan trọng 1.200 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng giá.

Hiện đang trong giai đoạn đầu của mùa báo cáo kết quả kinh doanh bán niên, nhà đầu tư đang chờ đợi những chỉ tiêu quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do đó, thị trường sẽ có sự phân hóa. 

Ngoài ra, cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến diễn ra vào đầu tuần sau, trong khi đó Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm trong nỗ lực kìm chế lạm bùng phát, đang trở thành những thông tin ám ảnh với thị trường.

Theo các chuyên gia dự đoán, sự giằng co của thị trường sẽ chưa thể kết thúc trong phiên đầu tuần sau. Nhà đầu tư nên có xu hướng cẩn trọng cho đến khi có các thông tin rõ ràng hơn.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Ngày 7/10, Công ty Cổ phần Thực phẩm AT (AT Foods) đã giới thiệu ra thị trường sản phẩm “Nước chiết xuất trùng thảo – Fucoidan” nhãn hiệu Scorpius.
5 giờ
Tài chính - Thị Trường
Áp lực bán tháo dâng cao kéo thị trường chứng khoán giảm sâu, cùng đó là dòng tiền bắt đáy kéo về khiến thanh khoản thị trường tăng kỷ lục trong hai tháng qua.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh trong tháng 9/2022 đã tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong tháng 8, và vượt qua mức giao dịch của tháng 7.
7 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trên thị trường cổ phiếu niêm yết tại HNX, diễn biến giao dịch có sự sụt giảm mạnh trong tháng 9. Trong đó, chỉ số HNX Index có xu hướng giảm trong suốt tháng, tại thời điểm đóng cửa tháng 9/2022 HNX Index đạt 250,25 điểm (giảm 14,25%) so với tháng 8/2022.
12 giờ
Tài chính - Thị Trường
Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào thứ Năm, lại tiếp tục vấp ngã sau hai phiên đầu tuần sôi động, chấm dứt các kỳ vọng của nhà đầu tư, giá dầu tăng cao và lo ngại suy thoái kinh tế.
17 giờ