Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhà đầu tư ngắn hạn cẩn trọng với 'bẫy' thị trường

Thư Linh
- 16:38, 23/03/2023

(DNTO) - Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Thông tin Fed tiếp tục tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm và sẽ không hạ lãi suất trước năm 2024 dường như không còn gây bất ngờ với nhà đầu tư trong nước. Dù phiên sáng, 23/3, có dao động, tuy nhiên sang phiên chiều, thị trường khá vững vàng, đặc biệt là phiên ATC tăng mạnh, giúp VN-Index kết phiên tăng hơn 4 điểm, dừng tại 1.045 điểm.

Đợt tăng này là lần thứ 9 liên tiếp Fed tăng lãi suất để khống chế lạm phát trong năm qua. Lãi suất cho vay liên bang nay đạt mức giữa 4,75% và 5%, và là mức cao nhất kể từ tháng 9/2007.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Dù là phiên thứ 3 tăng điểm liên tiếp trong tuần nhưng tâm lý thị trường dường như không mấy "tươi sáng". Thanh khoản vẫn khá yếu khi chỉ có 8,6 ngàn tỷ đồng trên cả ba sàn. Dòng tiền chỉ xoay chuyển từ các nhóm ngành, đặc biệt chưa có dấu hiệu của dòng tiền mới xuất hiện khi mà đà giảm của lãi suất đã lan mạnh trong hệ thống tín dụng. Trong khi đó nguồn cung của thị trường dồi dào áp đảo lực cầu.

Khối ngoại tích cực khi đẩy mạnh đà mua ròng đã góp phần hỗ trợ thị trường, với giá trị mua ròng đạt trên 330 tỷ đồng trên HoSE.

Như vậy, tính đến thời điểm này, thị trường chứng khoán vẫn trong trạng thái lình xình, có thể bất ngờ lên nhanh nhưng sau đó lại nhanh chóng đi xuống. Và điều này khiến các nhà đầu tư ngắn hạn cần hết sức cẩn trọng bởi có thể dễ dàng rơi vào "bẫy" của thị trường.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, sáng lập FinPeace, hiện thị trường đang biến động theo hướng co gọn, thanh khoản cũng như khối lượng giao dịch đang co nhỏ lại, lâu lâu sẽ xuất hiện hai hiện tượng đảo chiều là: Bear trap (bẫy giảm giá) và Bull trap (bẫy tăng giá) khi VN-Index có thể tăng rất nhanh nhưng sau đó lại giảm nhanh. 

"Người chơi lâu năm sẽ tránh giai đoạn này. Còn với nhà đầu tư mới, có xu thế đầu tư ngắn hạn, cần lưu ý bởi đây là giai đoạn dễ thắng vì chỉ cần mua thấp sau đó vài hôm chờ thị trường đi lên cao lại bán. Nhưng lúc này nhà đầu tư "rèn" cho mình kiểu đánh này là nguy hiểm, bởi nếu thói quen đầu tư này tiếp diễn thì sau này có thể phải chịu hậu quả thua lớn", ông Tuấn Anh chia sẻ.

Trong khi đó, báo cáo từ VCBS cũng đặc biệt nhấn mạnh việc quản trị rủi ro trong ngắn hạn. Các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư tận dụng những phiên tăng điểm để đưa tỷ lệ cổ phiếu về mức an toàn từ 20-40% tài khoản, đồng thời bán giảm các cổ phiếu có diễn biến giá yếu hơn thị trường.

Khả năng cao thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện diễn biến rung lắc mạnh hơn trong những phiên tới trước sự ảnh hưởng từ quyết định tăng lãi suất mà Fed vừa đưa ra.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, việc doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận vốn cần phải được mổ xẻ, phân tích rõ nguyên nhân mới ra được giải pháp đúng, song loại trừ nguyên nhân về cơ chế, chính sách.
1 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu có diễn biến trái ngược trong kỳ điều hành ngày 1/6.
2 giờ
Tài chính - Thị Trường
Giá thịt heo tăng cao trong tháng 5 và được dự đoán tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung giảm, sức mua tăng trở lại. Lợi nhuận các doanh nghiệp trong ngành dự đoán sẽ có sức bật mới, với hai cổ phiếu ngành chăn nuôi heo được đặt nhiều kỳ vọng là BAF và DBC.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Việc Trung Quốc tăng cường quản lý thực phẩm đã kéo dài thời gian thông quan, chất lượng vải xuất khẩu bị giảm sút, doanh nghiệp xuất khẩu có thể mất lợi thế khi đàm phán giá cả.
23 giờ
Tài chính - Thị Trường
Trước thực trạng nhiều kiện cáo, bức xúc của người dân liên quan bảo hiểm nhân thọ, đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, đây là thời điểm cần nghiêm túc thanh tra và làm rõ có hay không dấu hiệu lừa đảo khách hàng trong tư vấn, "chỉ khi thực sự minh bạch người dân mới không quay lưng với bảo hiểm nhân thọ".
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia vừa mới cán mốc vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD vào ngày 30/5, trở thành nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập “câu lạc bộ” nghìn tỷ USD, đồng thời cổ phiếu của công ty cũng đã tăng 4,2% vào phiên giao dịch buổi sáng cùng ngày.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện nay, đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng tại các tỉnh phía Nam, trong khi đó, mặt hàng này chỉ thực hiện xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế, khiến tình trạng "quá tải" đang ở mức báo động. Khuyến cáo doanh nghiệp nên tận dụng thời gian buổi sáng từ 7-9 giờ để tăng hiệu suất thông quan.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế đang trong quá trình hồi phục, chờ sức ngấm của chính sách. Tuy nhiên, sự phục hồi vẫn chưa đủ mạnh, nhà đầu tư cần tính đến điều này trong ý tưởng đầu tư tháng 6 này và giai đoạn cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việc hút nguồn lực "vàng" từ kiều bào trong thực hiện các công trình, dự án trọng điểm..., của TP.HCM thông qua phát hành trái phiếu kiều hối, được kỳ vọng là một kênh mới, cách làm mới mang tính đột phá, giúp gia tăng sức mạnh tài chính, đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
  Nhằm mang đến những trải nghiệm mua sắm mới mẻ cho khách hàng, WinCommerce liên tục thử nghiệm nhiều mô hình, chú trọng vào việc làm mới không gian cũng như chuyên biệt hóa các khu vực trưng bày sản phẩm tại các điểm bán. Các hoạt động này được triển khai cho WinMart Novia Phạm Văn Đồng  - siêu thị WinMart đầu tiên theo mô hình Urban tại TP. Thủ Đức.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ bật tăng trong phiên giao dịch ngày 29/5, chỉ số SmallCap Index và MidCap Index tăng bốc đầu lần lượt 1,6% và 1,4%, trong khi đó VN30 giằng co với mức tăng khiêm tốn 0,8%.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng 29/5, giá lương thực, thực phẩm, giá điện, nước sinh hoạt tăng là những nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2023 tăng 0,01% so với tháng trước.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Xây dựng nền tảng tài chính lành mạnh cho tương lai đang đặt ra rất cấp bách. Tôi tin Chính phủ nhiệm kỳ này có thể thực hiện được và coi thách thức hiện giờ là một quyết tâm chiến lược để Việt Nam tạo ra một nền móng thật tốt trong thời gian tới", TS. Vũ Minh Khương khẳng định.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo giới phân tích, về trung và dài hạn, việc lãi suất hạ nhiệt sẽ có tác động tích cực tới thị trường chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư cần nhìn nhận đây lại là cơ hội để tích lũy cổ phiếu với mức giá hấp dẫn nhằm “đón đầu” giai đoạn phục hồi của thị trường trong thời gian tới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo các chuyên gia của Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, tăng trưởng kinh tế dự đoán có thể thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 6,5% của Chính phủ. Theo đó, các chuyên gia kỳ vọng tiếp diễn một đợt hạ lãi suất điều hành tiếp theo, trong ba tháng tới với mục tiêu nỗ lực hỗ trợ cho tăng trưởng.
6 ngày