Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ blockchain có thể bảo vệ chúng ta khỏi deepfake

Chiến Mạnh
- 14:30, 26/09/2023

(DNTO) - AI mang lại tiềm năng lớn, nhưng cũng gây ra những rủi ro như deepfake (dữ liệu thiên lệch) và sự biến đổi dữ liệu.

 

Deepfake chỉ là một trong nhiều rủi ro trong thế giới do AI điều khiển. Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Deepfake chỉ là một trong nhiều rủi ro trong thế giới do AI điều khiển. Ảnh: Getty Images/iStockphoto

Deepfake là một mối đe dọa từ trí tuệ nhân tạo đáng lo ngại, sử dụng các thuật toán tinh vi để tạo ra nội dung đa phương tiện có tính chân thực và đánh lừa, chẳng hạn như video và hình ảnh, có thể thay thế nội dung gốc một cách thuyết phục. Những tài liệu này có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm việc lan truyền thông tin sai lệch, gây tổn hại danh tiếng, ảnh hưởng đến ý kiến công chúng và tạo điều kiện thuận lợi cho các tội phạm mạng.

Vấn đề về deepfake và tính toàn vẹn dữ liệu vẫn chưa có lời giải rõ ràng, nhưng những tác động đạo đức và về an ninh mạng rất đáng báo động. Sự cố tại Trung Quốc minh chứng cho mối đe dọa này: Một vụ lừa đảo deepfake đã lừa được một cá nhân với số tiền 662.000 USD. Ngoài ra, không ít trường hợp chatbot do AI điều khiển đã xuất hiện lỗ hổng, gây nguy hiểm cho bảo mật...

Tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain đối với AI mang lại một phương pháp hứa hẹn để bảo vệ tính toàn vẹn dữ liệu và giải quyết các rủi ro do sự tập trung. Bảo vệ tính toàn vẹn dữ liệu trong kỷ nguyên AI không chỉ là một thách thức về mặt công nghệ, mà còn là một trách nhiệm đạo đức, đảm bảo rằng các tiến bộ do AI mang lại tiếp tục thúc đẩy sự tiến bộ trong khi duy trì các tiêu chuẩn cao nhất về tính toàn vẹn và sự chịu trách nhiệm.

Với sự phụ thuộc ngày càng tăng vào AI, mô hình lưu trữ tập trung truyền thống trở nên dễ bị tổn thương, đặt dữ liệu quan trọng trong tình trạng nguy cơ bị chi phối và biến đổi. Hiện nay, các công ty đang phải đối mặt với chi phí cao kỷ lục do các vụ việc dữ liệu bị vi phạm, đặc biệt đối với các công ty sử dụng mô hình truyền thống, nhấn mạnh sự cấp bách trong việc hiện đại hóa các chiến lược bảo vệ dữ liệu.

Thực tế, 82% các vụ việc dữ liệu bị vi phạm được phân tích xảy ra trong môi trường đám mây, với 39% ảnh hưởng đến nhiều môi trường. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức có được sự kiểm soát về dữ liệu trong môi trường đám mây kết hợp với mã hóa, chính sách bảo mật dữ liệu nghiêm ngặt.

Tin khác

Xu thế
Ngành thương mại điện tử đang đưa ra con số mục tiêu rất tham vọng để duy trì mức tăng trưởng kép hàng năm, tiếp tục là ngành dẫn dắt nền kinh tế số.
1 tuần
Xu thế
Mất niềm tin của công chúng sau scandal FTX, ngành tiền tệ mã hóa đang chứng khiến giấc mơ “tiền tệ của tương lai” dần nhạt nhòa. Tuy vậy, họ vẫn còn có một giải pháp khác: Thối lui về hậu trường.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo người phát ngôn của Meta, công ty đã giải tán nhóm AI có trách nhiệm (RAI) - nhóm được lập ra để quản lý sự an toàn của các dự án AI khi chúng được phát triển.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà Trắng đã cáo buộc việc Elon Musk vì ủng hộ bài đăng thúc đẩy chủ nghĩa Do Thái và thuyết âm mưu trên nền tảng mạng xã hội X.
1 tuần
Start-up
Quỹ đầu tư đang dần nhận ra thứ giúp họ gia tăng khoản đầu tư x100 lần lúc này là startup xanh chứ không phải startup phát triển nóng.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Microsoft vừa mới cho ra mắt bộ đôi chip điện toán được thiết kế tùy chỉnh, trong bối cảnh mà họ cùng với các công ty công nghệ lớn khác đang dần đưa những công nghệ chủ chốt vào bên trong nội bộ của mình.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal, vừa cho biết trong một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội X, nhà sản xuất xe điện Tesla của Mỹ đang có kế hoạch tăng gấp đôi số lượng linh kiện nhập khẩu từ Ấn Độ.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Hậu scandal FTX, các hãng trong ngành tiền tệ mã hóa đang tìm kiếm một hướng đi mới, trong đó vẫn còn nhen nhóm giấc mơ trở thành phương thức thanh toán chính thống.
2 tuần
Xu thế
Sau phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried, ngành tiền tệ mã hóa đang đứng ở một ngã rẽ khó lường. Họ phải chọn giữa việc tiếp tục theo đuổi giấc mơ trở thành phương thức thanh toán của tương lai, hay thoái lui về hậu trường.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Nepal vừa cho biết họ sẽ cấm TikTok vì cho rằng sự hài hòa của xã hội đang bị ứng dụng này làm xáo trộn.
2 tuần
Xu thế
Theo chuyên gia, với nguồn lực của Việt Nam hiện tại thì tham vọng hoàn thành chuỗi cung ứng chip nội địa là khá khó. Việt Nam nên tiếp tục  lợi thế là tham gia ở những khâu đơn giản để không làm khó mình.
2 tuần
Chuyển đổi số
Các ứng dụng hỗ trợ đầu tư chứng khoán trên thị trường “mọc lên như nấm”, thậm chí áp dụng cả công nghệ mới như AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)…, giúp nhà đầu tư chứng khoán ra quyết định nhanh hơn nhưng cũng khiến họ cân não khi lựa chọn ứng dụng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Samsung vừa giới thiệu một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh, dự kiến sẽ tích hợp trên các sản thiết bị của hãng.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tỷ Elon Musk vào ngày 5/11 cho biết, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) do startup xAI của ông phát triển sẽ được tích hợp vào nền tảng truyền thông xã hội X, ngoài ra mô hình này cũng sẽ có sẵn dưới dạng một ứng dụng độc lập.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
OpenAI, nhà sản xuất của ChatGPT, dự kiến trong hội nghị dành cho các nhà phát triển lần đầu được tổ chức vào ngày 6/11, sẽ công bố việc cải tiến các sản phẩm nhằm giúp các mô hình AI của công ty trở nên rẻ hơn, có nhiều chức năng hơn.
3 tuần
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ