Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Làn sóng ứng dụng AI vào công việc - Bài 3: Liệu AI có thể loại bỏ yếu tố con người?

Xuân Hạo
- 07:00, 24/02/2023

(DNTO) - Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu AI có thể thay thế yếu tố con người, hay sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta?

Bài 1: Sự tò mò và áp lực không muốn tụt hậu

Bài 2: Những ứng dụng đầu tiên

Bộ phim Anime Dog and Boy của Netflix, ứng dụng AI để vẽ hình nền. Ảnh: Netflix

Bộ phim Anime Dog and Boy của Netflix, ứng dụng AI để vẽ hình nền. Ảnh: Netflix

Nhiều người làm việc trong những ngành trí thức hoặc sáng tạo lo sợ một ngày nào đó trí thông minh nhân tạo tạo sinh (generative AI) có thể thay thế họ hoàn toàn, tương tự như robot tự động hoá thay thế công nhân trong nhà máy sản xuất.

Mới đây, Netflix đã “khuấy động” dư luận trên các mạng xã hội sau khi tung ra một bộ phim hoạt họa Anime ngắn trên YouTube có tên “Dog and Boy” (Con chó và cậu bé). Bộ phim này thuộc một dự án thử nghiệm với công nghệ mới, và sử dụng AI để tạo hình ảnh nền cho cảnh trong phim.

Netflix lấy lý do cho việc thử nghiệm này là vì ngành sản xuất hoạt hình đang thiếu thốn nhân lực, nhưng nhiều ý kiến phê bình cho rằng việc này có thể khiến mất đi cơ hội việc làm của những họa sĩ thật sự.

Taiki Sakurai, đạo diễn Anime của Netflix, đã phải lên tiếng khẳng định, họ cam kết luôn hỗ trợ cho tài năng con người.

Các nhà phát hành nội dung từ BuzzFeed đến Sports Illustrated, đã thí nghiệm việc sử dụng trí thông minh nhân tạo tạo sinh để tạo các bài viết. Họ nói công cụ này sẽ chỉ được sử dụng để hỗ trợ, chứ không thể thay thế hoàn toàn đội ngũ nhân viên.

Trong một lá thư gửi nhân viên, Giám đốc điều hành BuzzFeed, Jonah Peretti, nói rằng yếu tố con người sẽ đóng vai trò đưa ra ý tưởng, “tiền tệ văn hoá” và “gợi ý” cho trí thông minh nhân tạo.

 
"Khả năng bắt chước con người của AI càng cao, thì khả năng thay thế con người cũng tăng lên"

Daron Acemoglu

Daron Acemoglu, một chuyên gia về biến đổi công nghệ trong kinh tế tại Massachusetts Institute of Technology, nói ảnh hưởng của AI vẫn còn quá sớm để có thể đánh giá. “Sự thành công của ChatGPT là nhờ vào khả năng bắt chước con người. Khả năng bắt chước con người của AI càng cao, thì khả năng thay thế con người cũng tăng lên".

Surya Ravikumar, Phó giám đốc chiến lược của hãng nghiên cứu đầu tư Smartkarma tại Singapore, cho biết công ty này đang tìm cách phân tách những loại nội dung nào có thể được tạo ra bởi AI và nội dung nào không nên tự động hóa.

Hãng Smartkarma cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư. Họ thử nghiệm sử dụng ChatGPT để viết ra các bản báo cáo tóm tắt, đưa lên mạng xã hội. Một tính năng khác họ sử dụng là tạo ra các nội dung đã được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm.

Công ty này cho biết, họ sẽ không sử dụng AI trong báo cáo đến từ đội ngũ chuyên gia trong hãng. “Đó là giá trị thật sự mà chúng tôi có thể đem lại. Chúng tôi không thể dùng AI trong việc này” - ông Ravikumar nói.

Cynthia Ting, một kiến trúc sư thuộc hãng kiến trúc Mỹ NBBJ, cho biết cô đang theo dõi sát sao làn sóng lan rộng của Midjourney trong giới đồng nghiệp. Cô đang làm việc với một chi nhánh của American Institute of Architects tại Hồng Kông, để lập ra một tổ chức giúp kiến trúc sư học cách sử dụng trí thông minh nhân tạo và các công nghệ cao cấp khác.

“Tôi nghĩ rằng trong tương lai, AI sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta” - Cynthia Ting nói. “Chúng ta có bán cầu não trái và phải; đôi khi chúng ta đưa ra quyết định bằng logic, đôi khi với tình cảm. Nay chúng ta sẽ có thêm AI để cung cấp thêm thông tin và phân tích dữ liệu. Nó có thể giúp ta đưa ra những quyết định sáng suốt hơn”.

Tin khác

Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
13 giờ
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
13 giờ
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 27/3, Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức “Lễ trao học bổng Luật Quốc tế 2023” do ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Onebit, cựu sinh viên chuyên ngành Luật Quốc tế của Đại học Luật tài trợ.
1 ngày
Chuyển đổi số
Sự thoái trào của ngành viễn thông ngày càng rõ rệt trước sức ép của việc dịch chuyển về công nghệ, dữ liệu và khách hàng.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
5 ngày
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
1 tuần
Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
1 tuần
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 tuần
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
2 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tuần