Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kết quả bầu cử Mỹ 2020: Nhà Trắng chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực

VÂN TRÀ
- 07:23, 09/11/2020

(DNTO) - Hãng tin AP ngày 8/11 (giờ Hà Nội) đưa tin, chính quyền Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden.

Nhà Trắng chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng chưa chính thức kích hoạt quá trình chuyển giao quyền lực. Ảnh: Reuters

Trong nhiều tuần qua, ông Trump đã cáo buộc rằng cuộc bầu cử lần này có nhiều sai phạm và gian lận nghiêm trọng dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

“Chúng ta đều biết lý do Joe Biden vội vàng giả vờ là người chiến thắng và tại sao các đồng minh truyền thông của ông ấy cố hết sức giúp ông ta: họ không muốn sự thật được phơi bày. Thực tế đơn giản là cuộc bầu cử này còn lâu mới kết thúc”, ông Trump cho biết trong một tuyên bố được đưa ra cách vài phút sau khi các hãng thông tấn NBC dự báo ông Biden chiến thắng.

“Các lá phiếu hợp pháp quyết định ai mới là Tổng thống, chứ không phải các cơ quan truyền thông", ông Trump khẳng định trong tuyên bố.

Ông Trump cho hay, ngay trong ngày thứ hai (9/11), đội ngũ của ông sẽ bắt đầu “đệ đơn kiện lên tòa án để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ”.

Trước đó, ngày 7/11, đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump cho biết, đã đệ đơn khiếu kiện tại bang Arizona về việc có nhiều phiếu bầu bị bác bỏ không chính xác.

Theo đơn kiện, các nhân viên ở điểm bỏ phiếu đã nói với các cử tri về việc nhấn nút sau khi hệ thống bỏ phiếu ở đây phát hiện lỗi "quá tải". Đội ngũ của ông Trump cho rằng, quyết định này đã không quan tâm tới sự lựa chọn của cử tri trong cuộc bầu cử.

Tin nên đọc

Dù các hãng tin đồng loạt gọi tên ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và giờ ông là tổng thống đắc cử của nước Mỹ. Tuy nhiên, Trump từ chối thừa nhận thất bại.

Dù việc nhượng bộ không phải là yêu cầu pháp lý, song nó vẫn tạo ra một sự bất trắc về những gì sẽ diễn ra từ nay đến lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống mới ngày 20/1/2021, thời điểm theo hiến pháp là sẽ chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống cũ.

Theo quy định pháp luật, kết quả bỏ phiếu của các bang sẽ không được coi là chính thức cho đến khi trải qua tiến trình xác nhận trên toàn bang. Mỗi bang lại có một hạn chót riêng cho việc kết thúc tiến trình này.

Liệu đội ngũ tranh cử của ông Trump có thể thay đổi cục diện trước khi kết quả cuối cùng được xác nhận? Điều này khó có thể xảy ra.

Để lật ngược tình thế, chiến dịch tranh cử của ông Trump cần phải thuyết phục các thẩm phán rằng, những phiếu bầu tại các địa điểm nói trên đã được bỏ một cách bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các quan chức bầu cử luôn theo dõi sát sao việc bỏ phiếu qua thư. Ngoài ra, tiến trình kiềm phiếu và việc cử tri gian lận là rất hiếm tại Mỹ. Sẽ rất khó để ông Trump thuyết phục các thẩm phán nghĩ khác.

Cho đến thời điểm này, những nỗ lực của Trump không mấy hứa hẹn. Theo các chuyên gia, những vụ kiện được đếm trên đầu ngón tay và ngay cả khi có chút lợi thế thì vẫn không đủ để lật đổ vị thế dẫn trước của ông Biden.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định về việc hủy bỏ Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba đối với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục theo dõi nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội ban hành nghị quyết giảm thuế phù hợp. Trước mắt là tiếp tục xin ý kiến giảm thuế bảo vệ môi trường.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3839, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về vụ việc sử dụng con dấu, tài liệu giả của Thủ tướng Chính phủ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện quản lý nhà nước các mặt hàng theo thẩm quyền, tăng cường kiểm tra, giám sát, có các biện pháp bình ổn giá phù hợp...
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Chiều 22/6 (giờ địa phương), Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Mông Cổ chính thức khai mạc tại Thủ đô Ulaanbaatar, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ NN&PTNT Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ và các Bộ, ngành liên quan của Mông Cổ, cùng hàng trăm doanh nhân hai nước.
2 ngày