Doanh Nhân Trẻ
Thứ hai, 25/10/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

IEA: Khủng hoảng năng lượng đe dọa phục hồi kinh tế toàn cầu

Duy Vũ
- 17:13, 14/10/2021

(DNTO) - Khủng hoảng năng lượng toàn cầu được dự báo đại dịch Covid-19 sẽ đẩy nhu cầu dầu thô tăng thêm 500.000 thùng/ngày, đưa lạm phát lên cao, đồng thời làm chậm sự phục hồi kinh tế thế giới, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) hôm nay, 14/10, cho biết.

IEA nhận định, khủng hoảng năng lượng đe dọa đến phục hồi kinh tế toàn cầu. Ảnh: Reuters.

IEA nhận định, khủng hoảng năng lượng đe dọa đến phục hồi kinh tế toàn cầu. Ảnh: Reuters.

“Giá than và gas lên cao kỷ lục; sự mất điện đang diễn ra ở nhiều nơi khiến các ngành công nghiệp phụ thuộc mạnh vào năng lượng chuyển sang dùng dầu thô để vận hành và thắp sáng”, cơ quan có trụ sở tại Paris này nêu trong báo cáo hàng tháng của mình.

“Giá năng lượng tăng cao cũng sẽ gây thêm vào áp lực lạm phát, việc mất điện sẽ dẫn đến các hoạt động công nghiệp giảm và làm chậm lại sự phục hồi kinh tế”, IEA cho biết thêm.

Cũng theo IEA, nhu cầu dầu thô toàn cầu vào năm 2022 được dự báo sẽ phục hồi bằng với thời điểm trước đại dịch.

Cơ quan này cũng dự báo, các quốc gia khai thác dầu thô trong khối OPEC+ sẽ bơm thấp hơn 700.000 thùng/ngày so với nhu cầu trong quý 4 năm nay. Do đó, nhu cầu vẫn cao hơn nguồn cung cho đến ít nhất cuối năm 2021 này.

Sự tăng trưởng nhu cầu trong quý trước đã khiến tồn kho dầu thô giảm sâu nhất kể từ 8 năm qua, trong khi mức dự trữ dầu thô tại các quốc gia OECD đứng ở mốc thấp nhất kể từ đầu năm 2015.

Tin khác

Ảnh hưởng lây lan của sự rủi ro về việc không trả được dư nợ bất động sản của các công ty bất động sản Trung Quốc đối với hệ thống tài chính phần lớn đã được kiểm soát, hãng tin Xinhua đưa tin hôm nay, 25/10.
Sự bùng nổ trong thời đại đại dịch Covid-19 thúc đẩy nhu cầu xuất khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc nhưng đã khiến nước này phụ thuộc nhiều hơn vào thương mại.
Nhà đồng sáng lập Twitter, Jack Dorsey đưa ý kiến về tình trạng lạm phát tăng cao tại Mỹ và cho biết, lạm phát đang trở nên tồi tệ hơn.
Giá cổ phiếu tương lai giảm trong phiên giao dịch đêm Chủ nhật, 24/10, sau khi chỉ số công nghiệp Dow Jones ghi nhận tuần tích cực thứ ba liên tiếp ở mức cao kỷ lục. Cụ thể, chỉ số Dow giảm 100 điểm. Các chỉ số tương lai của S&P 500 và Nasdaq 100 đều giảm khoảng 0,2%.
Trong khi nhóm bluechips được dự đoán có xu hướng lình xình đi ngang, thậm chí có thể đẩy thị trường đi xuống, thì nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ lại được cho là có nhiều tiềm năng để tăng trưởng tốt trong tuần này.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ