Doanh Nhân Trẻ
Chủ nhật, 28/11/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lợi nhuận quý 2 của Aramco tăng gần 300% do nhu cầu về dầu tăng mạnh

Duy Vũ
- 07:30, 10/08/2021

(DNTO) - Với giá dầu tăng cao và sự phục hồi nhu cầu dầu thô toàn cầu đã khiến lợi nhuận của “gã khổng lồ” ngành dầu khí Aramco tăng 288% lên 25,5 tỷ USD trong quý 2, đồng thời duy trì mức cổ tức 18,8 tỷ USD.

Nhu cầu về dầu tăng khiến lợi nhuận quý 2 của Aramco tăng gần 300%. Ảnh: Reuters.

Nhu cầu về dầu tăng khiến lợi nhuận quý 2 của Aramco tăng gần 300%. Ảnh: Reuters.

Trong quý 2, lợi nhuận ròng của Aramco là 25,5 tỷ USD, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái là 6,6 tỷ USD. Kết quả này vượt dự báo của các nhà phân tích là 24,7 tỷ USD.

Ngày 8/8, Chủ tịch kiêm CEO của Aramco, Amin Nasser cho biết: “Quý 2 này đánh dấu nhu cầu về năng lượng trên toàn thế giới tăng mạnh, công ty chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho nửa cuối năm 2021 một cách linh hoạt hơn, khi đà phục hồi trên toàn cầu đang tăng”.

Aramco chia sẻ, so với nửa đầu năm ngoái thì lợi nhuận ròng tại nửa đầu năm nay tăng 103%, từ 23,2 tỷ USD lên 47,2 tỷ USD.

Tập đoàn Aramco cho rằng, kết quả này đạt được là do những đợt nới lỏng giãn cách sau đại dịch Covid-19, cùng chiến dịch tiêm chủng được bao phủ, các biện pháp kích thích tài khóa và các hoạt động kinh doanh tăng tốc tại các thị trường chủ chốt.  

CEO Nasser nói thêm: “Cho dù vẫn còn một số bất ổn xoay quanh các biến thể của virus SARS-CoV-2, nhưng chúng tôi đã chứng minh rằng mình có thể thích ứng một cách nhanh chóng và hiệu quả với những điều kiện thị trường đang dần được thay đổi”.

Tin khác

CEO của Tesla Elon Musk, mới đây đã kêu gọi nhân viên của mình tìm cách giảm chi phí giao xe điện cho khách hàng, thay vì gấp rút giao đơn đặt hàng vào phút cuối nhằm đạt được mục tiêu doanh số bán hàng cuối quý.
Khi tin tức về hiện tượng khí hậu nóng lên toàn cầu càng nổi sóng, nhóm cổ phiếu xanh – cổ phiếu của những công ty sản xuất có lượng khí thải carbon tương đối thấp, càng chiếm lĩnh thị trường về giá trị.
Cuộc đua chiếm lĩnh miếng bánh thị trường đã thúc đẩy ngành tài chính tăng tốc chuyển đổi số. Giới chuyên gia nhận định, sự “bùng nổ” xu thế ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), chuỗi khối (blockchain), dữ liệu lớn (Big Data), Fintech (công nghệ tài chính)..., ước tính đem lại giá trị gia tăng lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi năm.
Giá dầu thô có phiên giảm sâu nhất trong năm tại ngày 27/11, xuống thấp nhất trong hơn 2 tháng qua khi chủng mới Covid-19 xuất hiện gây lo sợ với việc nhu cầu giảm trong khi nguồn cung tăng cao.
Giá Bitcoin giảm sâu cùng các loại tài sản khác trong phiên giao dịch ngày 27/11, xuống thấp nhất 3 tuần và chính thức rơi vào vùng giá xuống.