Hà Nội chủ động các kịch bản cung ứng lương thực thực phẩm trong điều kiện dịch Covid-19
(DNTO) - Cùng với các doanh nghiệp và Hiệp hội ngành hàng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiên phong và sát cánh cùng Hà Nội đảm bảo lương thực, thực phẩm trong mọi tình huống.
Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến tại hội nghị trực tuyến về tình hình sản xuất nông nghiệp và nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm trong điều kiện dịch Covid-19 với UBND Thành phố Hà Nội diễn ra sáng nay (31/7).
Theo đánh giá chung, nhu cầu sản xuất và khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, nhất là gạo, thịt trâu, bò, rau củ quả và sản phẩm chế biến…
Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội, đến nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đã tổng hợp danh sách 616 cơ sở đầu mối cung cấp sản phẩm nông lâm, thủy sản từ các tỉnh thuộc chuỗi 21 tỉnh, thành phố phía Bắc cung ứng cho thị trường Hà Nội để các đơn vị siêu thị, điểm kinh doanh hàng hóa thiết yếu trên địa bàn khai thác nguồn cung hàng hóa trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp bình ổn thị trường, hệ thống phân phối hiện đại... thực hiện phương án đảm bảo nguồn hàng trong tình hình dịch bệnh như: tăng nguồn hàng dự trữ, triển khai nhiều hình thức cung ứng đa dạng như: trực tuyến, bán hàng đồng giá, bán hàng đăng ký trước...
Các đại biểu cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với nguồn cung các sản phẩm nông sản hàng hóa thực phẩm là ở khâu lưu thông, vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là từ các tỉnh, thành phố về Hà Nội. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa gặp nhiều khó khăn do nhiều tỉnh, thành phố yêu cầu lái xe khi đi ra từ vùng dịch phải thực hiện cách ly nên khiến các thương lái tại các tỉnh lo ngại khi vào địa bàn tỉnh để thu mua nông sản. Ngoài ra, nguy cơ dịch xảy ra ở các chợ đầu mối, chợ dân sinh, cơ sở giết mổ tập trung làm gia tăng đứt gãy chuỗi cung ứng…
“Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cập nhật kiến nghị của các địa phương, đặc biệt là Hà Nội tiếp tục phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các Bộ ngành liên quan tham mưu Chính phủ giải quyết những nhu cầu chính đáng trong điều kiện dịch Covid-19 như: phương án cấp mã nhận diện kiểm tra phương tiện vận chuyển, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải cho các nhóm thực phẩm tươi sống, mau hỏng và các nhóm vật tư nông nghiệp phục vụ sản xuất như con giống thức ăn chăn nuôi, phân bón… đảm bảo nhanh nhất và thông suốt trên địa bàn”, ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội kiến nghị.
Với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, ông Trần Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho rằng, cần rà soát lại sản xuất nông nghiệp của từng huyện cung ứng lương thực thực phẩm cho khu vực nội đô. Với nguồn cung tại chỗ hiện nay mới có 113 kho lạnh để dự trữ, trong điều kiện dịch diễn biến xấu hơn thì việc tập kết nông sản vào các kho này là kịch bản đầu tiên phải quan tâm.
“Hà Nội đã có 786 chuỗi an toàn thực phẩm liên kết với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc, kiến nghị cần rà soát từng năng lực cung ứng chuỗi an toàn thực phẩm. Trong trường hợp tình hình dịch xấu hơn các hệ thống đầu mối bị “đóng băng”, chúng ta phải chuẩn bị danh mục những điểm tập kết và bố trí hàng trung chuyển ở ven khu vực nội đô. Ngoài ra, bố trí trước những điểm trung chuyển vào bếp ăn tập thể và khu công nghiệp cũng phải làm việc với từng chuỗi siêu thị. Bởi vì đây là khâu quan trọng trong việc phân phối bán lẻ hiện nay”, ông Trần Quốc Toản đề xuất.