Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Doanh nghiệp các khu công nghiệp ở TP.HCM bị ách tắc vận chuyển hàng hóa

Lệ Hằng
- 06:30, 25/08/2021

(DNTO) - Hiệp hội Các doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị giải quyết tình trạng ách tắc lưu thông xe vận tải hàng hóa, xe đưa đón công nhân và cấp giấy phép đi đường của nhân viên xuất nhập khẩu.

Qua 2 ngày (23-24/8) thực hiện siết chặt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tại TP.HCM, nhiều doanh nghiệp ở 18 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao đang thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” gặp khó khăn trong việc đưa rước người lao động, vận chuyển hàng hóa, cung cấp lương thực, thực phẩm.

Theo văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM, Hiệp hội Các doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị giải quyết tình trạng ách tắc lưu thông xe vận tải hàng hóa, xe đưa đón công nhân và cấp giấy phép đi đường của nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên cung cấp thực phẩm cho các doanh nghiệp thực hiện “3 tại chỗ”.

Doanh nghiệp TP.HCM thực hiện sản xuất 3 tại chỗ.

Doanh nghiệp TP.HCM thực hiện sản xuất 3 tại chỗ.

Theo Hiệp hội, trong 2 ngày nay, các xe vận chuyển hàng hóa, cung cấp lương thực, thực phẩm cho 700 doanh nghiệp đang hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” tại các khu công nghiệp, khu chế xuất đi qua các chốt kiểm soát rất khó khăn, được yêu cầu trình thẻ đi đường.

Trong khi đó, Công văn 2850/UBND ngày 23/8/2021 của UBND TP.HCM có ghi rõ: đối với phương tiện vận tải hàng hóa đã được Sở Giao thông Vận tải cấp mã QR code thì không kiểm tra thẻ đi đường. Do đó, Hiệp hội các doanh nghiệp ở khu công nghiệp TP.HCM kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM cần thông báo nội dung này cho tất cả các chốt tuần tra, kiểm soát trên địa bàn để thống nhất thực hiện.

Ngoài ra, các xe đưa đón công nhân “1 cung đường 2 điểm đến” cho các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp, khu chế xuất cũng cần được cơ quan chức năng cấp phép, có thể giao nhiệm vụ này cho Ban quản lý Các khu chế xuất, khu công nghiệp TP.HCM (Hepza) và Ban quản lý các Khu Công nghệ cao TP.HCM (SHTP). Riêng việc cấp giấy đi đường cho nhân viên cung cấp lương thực, thực phẩm và suất ăn công nghiệp cho các doanh nghiệp trong các khu này, mã đơn vị cấp 12 do UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện cấp,  hiện nay vẫn chưa được thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM cho biết: “Hiện nay, tất cả nhân viên xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao TP.HCM không được cơ quan chức năng nào cấp giấy đi đường, riêng nhân viên cung ứng thực phẩm, suất ăn công nghiệp cho các khu này vẫn chưa được cấp giấy đi đường. Toàn bộ việc cấp giấy cho các đối tượng này đang bị ách tắc. Tôi đề nghị UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM cho Hepza và SHTP được cấp giấy đi đường cho 2 đối tượng này vì đó là nơi có thể quản lý chặt chẽ nhất”./.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã bổ nhiệm ông Scott Morris làm Phó Chủ tịch (Khu vực Đông, Đông Nam Á và Thái Bình Dương) trong nhiệm kỳ 3 năm. Ông sẽ chịu trách nhiệm quản lý các hoạt động của Vụ Đông Á, Vụ Đông Nam Á và Vụ Thái Bình Dương của ADB.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 22/9, tại thôn Suối Lau 2, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hoà, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Báo Khánh Hòa và UBND xã Suối Cát, tổ chức khởi công xây “Nhà tình nghĩa” cho gia đình bà Cao Thị Nhi.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 21/9, tại Bình Dương, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Chi hội Doanh nhân trẻ thị xã Bến Cát, tổ chức chương trình thăm quan doanh nghiệp hội viên và giao lưu Golf giữa các doanh nghiệp.
10 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với mong muốn lan tỏa điều tử tế tới cộng đồng, đặc biệt là tới các em nhỏ và người dân ở vùng sâu vùng xa, đầu tháng 9 vừa qua, Bamboo Edu đã mang nguồn nước sạch, cùng các nhu yếu phẩm đến cho người dân và các em học sinh ở điểm trường Khâu Qua (Ba Bể, Bắc Kạn).
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ 21/9 – 1/10/2023, hệ thống bán lẻ SATRA thực hiện chương trình khuyến mại "Tháng vàng ngàn ưu đãi" với nhiều sản phẩm giảm giá lên đến 49% và chương trình "Mua hàng giá rẻ với thẻ thành viên Satra Bonus".
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 19/9, tại Hà Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh tổ chức hội thảo “Quy trình setup - Quản trị vận hành doanh nghiệp 4.0”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Dù được cầm tay chỉ việc để bán hàng trên sàn thương mại điện tử, nhưng đại đa số người dân vẫn chưa quen.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo chuyên gia, hiện đang có những dự thảo nghị định sửa đổi theo hướng duy trì, thậm chí "kìm kẹp" chặt hơn các điều kiện kinh doanh đã được bãi bỏ, đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn càng khó khăn hơn.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 16/9 vừa qua, Tập đoàn Masan (Masan Group) đã được vinh danh ở cả hai hạng mục “Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023” (TOP50) và “Doanh nghiệp tỉ đô 2023” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư công bố.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Họ là bốn chàng trai: Phan Tiến Dũng, Nguyễn Tuấn Thanh, Đặng Minh Hà và Nguyễn Quốc Sang với tuổi đời trên dưới 30, mỗi người đang gánh một trọng trách khác nhau tại Startup này.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một Thành viên (SATRA), một trong những doanh nghiệp chủ lực của TP.HCM đã chủ động tiếp xúc, trao đổi và kết nối với nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và cơ sở sản xuất. Mục tiêu là hỗ trợ và giới thiệu những sản phẩm OCOP đến tận tay người tiêu dùng, góp phần nâng tầm vị thế sản phẩm Việt.
5 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhiều rào cản từ thị trường dựng lên khiến ngành dệt may Việt Nam giảm lợi thế. Doanh nghiệp dệt may rất nỗ lực nhưng mục tiêu xanh hóa vẫn còn nhiều thách thức.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Hướng tới kỷ niệm 30 năm phong trào Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Đắk Lắk phối hợp với Câu lạc bộ Bóng đá Doanh nhân trẻ Việt Nam, xây tặng 2 căn "Nhà nhân ái" trị giá 140 triệu đồng cho 2 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đến với Triển lãm Sản phẩm, Dịch vụ Tăng trưởng xanh diễn ra từ ngày 13-17/9 tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1, TP.HCM), khách tham quan không chỉ được chiêm ngưỡng loạt sản phẩm xe điện thông minh thương hiệu Việt cùng các phụ kiện độc đáo lần đầu ra mắt mà còn có cơ hội nhận gói ưu đãi “khủng” khi đặt mua ô tô điện VinFast.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với sự cân bằng giữa hoạt động sản xuất kinh doanh và bảo vệ môi trường, SATRA đã được UBND TP.HCM trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP.HCM năm 2023”.
1 tuần