Chủ nhật, 24/08/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Cơ hội cho 600 doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Hồng Gấm
- 16:50, 22/07/2021

(DNTO) - "Trong cuộc chiến với Covid-19, SME là bộ phận dễ bị "tổn thương" nhất do năng lực hạn chế, nguồn lực mỏng nên rất chật vật để bám trụ, theo đó, WB và RTA sẽ trợ lực để các SME dễ dàng tiếp cận chuyển đổi số mà không tốn nguồn lực hay chi phí đầu tư" - ông Lê Đặng Trung, Giám đốc Công ty RTA chia sẻ.

Bà Trần Thu Trang, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB cho biết sẽ hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các SME Việt Nam áp dụng công nghệ để tăng năng suất. Ảnh: Hồng Gấm.

Bà Trần Thu Trang, chuyên gia kinh tế cao cấp của WB cho biết sẽ hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các SME Việt Nam áp dụng công nghệ để tăng năng suất. Ảnh: Hồng Gấm.

Sáng 22/7 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) Việt Nam đã phối hợp với Công ty Real-Time Analytics (RTA) tổ chức hội thảo trực tuyến khởi động chương trình "Ngân hàng Thế giới hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam chuyển đổi số".

Tại hội thảo, ông Shawn Tan - chuyên gia kinh tế cao cấp của WB nhìn nhận, doanh nghiệp Việt Nam có khoảng trống về áp dụng công nghệ số, họ hiếm khi sử dụng công nghệ số tiên tiến như phần mềm ERP, phần mềm về quản trị doanh nghiệp về kế toán, tài chính hay nguồn nhân lực... Mức độ sử dụng về quản lý khách hàng còn ít, marketing và phát triển sản phẩm còn hạn chế. 

Bày tỏ quan điểm của mình, bà Trần Thu Trang - chuyên gia kinh tế cao cấp của WB cho biết, chương trình hỗ trợ của WB nhằm mục đích giải quyết những vướng mắc mà doanh nghiệp đối mặt khi áp dụng công nghệ số, như khó khăn về tài chính, kiến thức về công nghệ, năng lực nội bộ doanh nghiệp để áp dụng công nghệ số hoặc thực hiện thay đổi về quy trình, đồng thời có những lỗ hổng về việc nắm bắt những lợi ích của công nghệ. Do đó, WB có chương trình hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các SME Việt Nam áp dụng công nghệ để tăng năng suất.

"Để giải quyết những rào cản này, chúng tôi tập trung vào 4 nội dung: Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp để xác định những vấn đề khiến họ bị giảm hiệu suất và sức cạnh tranh; tư vấn, đào tạo doanh nghiệp chuyển đổi số, chuyển đổi nhận thức và chiến lược chuyển đổi số; ứng dụng giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp số hóa việc vận hành và tự động hóa quản trị; đo lường hiệu quả việc ứng dụng chuyển đổi số", bà Trang thông tin.

Đánh giá chung về năng lực và sức "chịu đựng" của SME, ông Lê Đặng Trung - Giám đốc Công ty RTA nhận định, SME là bộ phận đông đảo nhất trong cộng đồng doanh nghiệp nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung. Tuy nhiên lại là đối tượng luôn gặp nhiều khó khăn nhất, dễ "tổn thương" nhất.

"Nguồn lực không có nhiều, năng lực hiện hữu về quản trị, về công nghệ hạn chế là những rào cản trói buộc khả năng cạnh tranh, khả năng sống còn và vươn lên trong thời đại công nghệ số đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Vì vậy, WB và RTA bắt tay nhau, mong muốn tạo ra một chương trình chuyển đổi số để các doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ dàng tiếp cận nhưng lại không tốn nguồn lực hay các chi phí đầu tư" - ông Trung chia sẻ.

Theo đó, Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ 600 SME Việt Nam ứng dụng các giải pháp công nghệ để tăng năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hoạt động. Những doanh nghiệp này sẽ được đào tạo sử dụng phần mềm có bản quyền về lập kế hoạch nguồn lực hoàn toàn miễn phí.

Cụ thể, dự án sẽ kéo dài trong 2 năm với 2 gói tài trợ chuyển đổi số cho các SME Việt Nam. Trong đó, gói Digital Express sẽ tài trợ kinh phí cho 100% nhân viên doanh nghiệp đăng ký sử dụng, trong vòng 12 tháng từ tháng 8/2021 - 7/2022. Có 300 SME sẽ được chọn gói tài trợ này khi tham gia bốc thăm ngẫu nhiên vào tháng 8 tới đây.

Ngoài ra, còn có gói Digital Prime sẽ tài trợ kinh phí cho từ 20-100% nhân viên doanh nghiệp đăng ký sử dụng. Tổng thời gian tài trợ cũng là 12 tháng, bắt đầu từ tháng 8/2022 - 7/2023 và khoảng 300 doanh nghiệp sẽ được chọn khi tham gia bốc thăm ngẫu nhiên được tổ chức vào tháng 7/2022.

Điều kiện tham gia là doanh nghiệp có quy mô nhân sự từ 10-100 người, hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và trên phạm vi toàn quốc. Đồng thời, cam kết cung cấp chính xác thông tin, thực hiện các nội dung hướng dẫn và yêu cầu khảo sát nhằm hướng tới hiệu quả chuyển đổi số và các gói tài trợ.

Ngoài ra, bên cạnh việc hỗ trợ đào tạo kiến thức về chuyển đổi số, các dịch vụ tiếp cận thông tin, dự án của WB còn trực tiếp hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng ba giải pháp công nghệ về quản lý bán hàng và khách hàng, quản lý nhân sự và giao tiếp nội bộ.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Làm sao để doanh nghiệp có thể tận dụng hiệu quả những nguồn lực sẵn có để thực hiện chuyển đổi số, tháo gỡ được các khó khăn hiện tại, những chiến lược và định hướng nào cần thiết cho giai đoạn mới, là một trong những chủ đề được các doanh nghiệp tham gia thảo luận và hiến kế tại Vòng đối thoại địa phương Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025, cụm Đông Nam bộ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Washington và Brussels vừa công bố các chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận thương mại khung, chính thức áp mức thuế trần 15% lên hầu hết hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) vào Mỹ, bao gồm các lĩnh vực trọng yếu như ôtô, chất bán dẫn và gỗ.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Quyết định mới nhất của Washington về việc áp thuế bổ sung lên hơn 400 mặt hàng chứa nhôm và thép không chỉ là một động thái bảo hộ đơn thuần, mà là đòn tấn công tinh vi nhằm bịt các lỗ hổng gian lận thương mại, tạo ra thách thức trực tiếp cho các quốc gia đóng vai trò trung chuyển trong chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nvidia và các nhà cung cấp sản phẩm phần cứng AI dẫn đầu đợt tăng giá cổ phiếu khi lo ngại về thuế quan giảm bớt.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng nay (19/8), 250 công trình, dự án trọng điểm tại 79 điểm cầu trên khắp các tỉnh, thành cả nước đã đồng loạt làm lễ khởi công, khánh thành nhằm chào mừng kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng ngày 18/8/2025, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi gặp mặt thân mật với các đồng chí lão thành cách mạng và nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Buổi gặp mặt được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945 - 2/9/2025).
5 ngày
Bất động sản
Tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande sẽ chính thức bị hủy niêm yết khỏi Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 25/8 tới. Đây không chỉ là dấu chấm hết cho 16 năm huy hoàng trên thị trường mà còn là đỉnh điểm của vụ sụp đổ doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, phơi bày những con số khổng lồ và tác động sâu rộng đến nền kinh tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau 5 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị, bước đầu đã có những kết quả tích cực: Tư duy đã có sự đổi mới, hành động đã quyết liệt hơn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Ngày 8/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Trong một động thái đầy bất ngờ, ngày 8/8, chính quyền Mỹ đã bắt đầu cấp phép cho Nvidia xuất khẩu chip trí tuệ nhân tạo (AI) H20 sang Trung Quốc, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đối đầu công nghệ căng thẳng giữa hai cường quốc.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Xuyên suốt nhiệm kỳ của mình và cho đến tận bây giờ, ông Donald Trump luôn thể hiện một nỗ lực không ngừng nhằm gây ảnh hưởng lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một định chế vốn được thiết kế để hoạt động độc lập với chính trị.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngày 6/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố, Mỹ sẽ áp thuế khoảng 100% đối với chip bán dẫn nhập khẩu từ các quốc gia không sản xuất tại Mỹ hoặc không có kế hoạch sản xuất tại Mỹ.
2 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đã đến lúc chúng ta cần nhìn lại một thực trạng đang diễn ra phổ biến trên các nền tảng thông tin: việc sử dụng sai tên quốc gia mình trong tiếng Anh. Viết “Vietnam” thay vì “Viet Nam” không chỉ là một lỗi chính tả, mà là sự xem nhẹ một chuẩn mực đã được pháp luật quy định, là biểu hiện của sự thiếu nhất quán trong thông tin, nghiêm trọng hơn, là sự phai nhạt lòng tự tôn dân tộc trong thời đại hội nhập toàn cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo số liệu của Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố sáng nay, tính chung 7 tháng đầu năm, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất bảy tháng trong 5 năm qua, trong đó dẫn đầu là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm hơn 81% tổng số vốn.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tối ngày 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
2 tuần
Xem thêm