Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chuyên gia: Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội đôi khi cần ‘phông bạt’

Huyền Trang
- 13:10, 18/03/2023

(DNTO) - Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Anh Trang, Giám đốc Sáng tạo tại MVV SNP (đơn vị từng tư vấn cho nhiều tập đoàn như Panasonic, Vivo, MobiFone, Vinhomes, SunGroup, Gamuda, VnPay...), chia sẻ về cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong một sự kiện mới đây. Ảnh: AAO

Bà Nguyễn Anh Trang, Giám đốc Sáng tạo tại MVV SNP (đơn vị từng tư vấn cho nhiều tập đoàn như Panasonic, Vivo, MobiFone, Vinhomes, SunGroup, Gamuda, VnPay...), chia sẻ về cách xây dựng thương hiệu cá nhân trong một sự kiện mới đây. Ảnh: AAO

Làm hình ảnh trên mạng phải rất chuyên nghiệp

Khi các nền tảng mạng xã hội trở thành một phần trong cuộc sống với đa dạng các mối quan hệ từ cá nhân đến công việc được thiết lập và duy trì thông qua nó, thì việc mọi người đăng gì, nói gì trên mạng cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của người đó. Đó cũng là lý do rất nhiều doanh nhân hiện nay tận dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu cá nhân nhằm đến gần hơn với khách hàng của mình.

Doanh nghiệp khi làm truyền thông cũng phải xác định chiến lược kênh truyền thông, thì tương tự, khi làm thương hiệu cá nhân cũng phải xây dựng chiến lược kênh riêng. Chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu Nguyễn Anh Trang, Giám đốc Sáng tạo tại MVV SNP cho biết, hiện nay có rất nhiều mạng xã hội và mọi người có thể linh hoạt sử dụng song song nhiều kênh để xây dựng thương hiệu cá nhân, tuy nhiên, một nguyên tắc cần phải nhớ là luôn duy trì hình ảnh nhất quán.

“Đừng trở thành 1 nghệ sỹ đầy chiêm nghiệm trên Instagram và rồi lên TikTok lại làm clip hài nhảm. Dù bạn có thể có nhiều tương tác nhưng chưa chắc điều đó đã tốt 1 cách lâu dài cho doanh nghiệp của bạn. Rất nhiều người xem sẽ nhìn nhận bạn là một người giải trí chứ không phải là 1 đối tác uy tín tiềm năng.

“Khi xây dựng thương cá nhân chúng ta nên nói nhiều hơn bởi vì xây cái gì thì cũng cần chất liệu. Có thể ở đây nhiều bạn giống tôi, khá ngại để nói về công việc, cụ thể là khoe những gì mình đã làm. Tuy nhiên, thương hiệu sẽ không có nếu bạn không thể hiện ra ngoài. Thế nên hãy coi đây là một phần công việc. Nếu bạn không phải là người viết tốt, hãy chọn cách dùng hình ảnh thay cho lời nói”, bà Trang gợi ý.

Cũng theo vị này, không có người nào xấu, chỉ có người chưa có những bộ ảnh chuyên nghiệp. Hãy đầu tư ít nhất 3 tháng một lần cho 1 bộ ảnh. Mỗi bộ ảnh 1 chủ đề thể hiện được tính cách của bạn.

“Hãy thể hiện mối quan hệ của bạn là ai? Dù là trong các nội dung cá nhân hay công việc. Trong mắt người khác, bạn giao lưu với những người thành công nghĩa là bạn thành công”, bà Trang khuyến nghị.

Chọn Facebook, Zalo hay TikTok để làm thương hiệu

Một chiến lược nghiêm túc cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ giúp chủ doanh nghiệp kéo thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Ảnh minh họa.

Một chiến lược nghiêm túc cho việc xây dựng thương hiệu cá nhân sẽ giúp chủ doanh nghiệp kéo thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Ảnh minh họa.

Hiện có nền tảng chủ doanh nghiệp có thể tận dụng xây dựng thương hiệu cá nhân như Facebook, Instagram, Tiktok hay Zalo. Theo bà Nguyễn Anh Trang, khi mới bắt đầu, thiếu nguồn lực và thời gian thì nên tập trung vào một nền tảng. Tuy nhiên, nên hướng tới việc mở rộng đa nền tảng vì các nội dung có thể nhân bản trên các nền tảng. Vị chuyên gia cũng gợi ý một số nền tảng mà chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn theo nhu cầu. .

Facebook: Là nền tảng dành cho đại chúng nhưng dân số già, độ tuổi trên 30 trở lên có phần tích hơn. Có lẽ số đông khách hàng tiềm năng của chủ doanh nghiệp sẽ nằm ở kênh này.

Instagram: Là nền tảng với dân số trẻ hơn, thời thượng hơn, có gu hơn. Và những người này sẽ là khách hàng tiềm năng trong tương lai của bạn.

“Trên Instagram, mọi người nói ít và thể hiện nhiều, nặng về thị giác, thế nên những người làm về nghệ thuật, kiến trúc sẽ có lợi thế. Instagram giống như đi cà phê vậy, việc lựa chọn uống ở đâu không phải vì cà phê ngon mà bởi vì nó thể hiện bạn là ai”, bà Trang gợi ý.

Zalo: Chỉ dùng cho công việc và liên hệ. Zalo tuyệt vời để tương tác và giao tiếp vì nó tiện nhưng rất tệ để xây dựng hình ảnh cá nhân.

“Nó giống như bạn đang muốn làm doanh nhân thành đạt nhưng người ta lại thấy bạn ngồi xổm ăn cháo sườn đầu ngõ suốt. Chẳng có gì sai cả, chỉ là xây dựng hình ảnh nhiều khi cần phông bạt. Và Zalo là 1 cái phông không lý tưởng mấy”, bà Trang nói.

TikTok: Tuyệt vời. Không còn thời điểm nào thích hợp hơn để xây dựng hình ảnh cá nhân trên Tiktok bằng hiện tại. Nền tảng này tối ưu cho các nội dung tự nhiên. Các nội dung về giải trí, nghệ thuật hoặc giáo dục cực kỳ được yêu thích. Đối tượng của TikTok không chỉ là trẻ con mà có một số rất đông là dân văn phòng, dân tài chính, tiểu thương, các chị em công sở.

Theo chuyên gia, phần “thịt” để xây dựng thương hiệu cá nhân về cơ bản gồm 2 nhóm nội dung chính: Nội dung cá nhân (hình ảnh cá nhân, sở thích, hoạt động hàng ngày, chiêm nghiệm về cuộc sống…) và Nội dung công việc (cảm hứng công việc, dự án đã hoàn thành, dự án tương lai, thành tựu…). Tỷ lệ vàng giữa nội dung công việc và cá nhân là 60/40.

"Khá nhiều người (đặc biệt là những người đã có thương hiệu cá nhân, thậm chí tick xanh trang cá nhân) phạm sai lầm đó quá lạm dụng các nội dung công việc. Khi đó, trang của bạn không còn là thương hiệu cá nhân nữa mà biến thành một doanh nghiệp. Ngược lại, nếu quá ưu tiên nhóm nội dung cá nhân thì có thể sẽ kết nạp thêm nhiều bạn bè, người theo dõi nhưng khách hàng tiềm năng sẽ mất tương đối", bà Trang nói.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
22 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
GS-TS Đặng Lương Mô đánh giá cao hội thảo khoa học của HSIA và DHA Invest, nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ, tìm kiếm tiếng nói chung trong kế hoạch xây dựng đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành công nghệ vi mạch bán dẫn.
22 giờ
Văn hoá - Xã hội
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-HCM) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Giải pháp Dệt may Bền vững (Công ty STS) và Tengda Exhibition tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc tế vải cao cấp với chủ đề 'Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn - Thông minh hơn - Xanh hơn' tại GEM Center, TP.HCM vào sáng 22/3.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Đi qua con hẻm nhuốm màu thời gian, nơi hai bên tường là không gian đầy ắp gam màu, hình khối… của các họa sĩ đường phố, rồi men theo những âm thanh trầm đục của chiếc thang máy cổ dù có đôi lúc gây cho người viết chút hoang mang, bạn sẽ gặp Tsafari nằm ở cuối dãy - khiêm nhường nhưng đầy mê hoặc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo Luật sư, có người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp nhưng nghĩ rằng đó là bán cơ hội làm giàu chứ không phải người bán sản phẩm.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Khảo sát của VCCI cho thấy, có 44% doanh nghiệp trong nước và 38% doanh nghiệp FDI thừa nhận chưa tuân thủ đầy đủ các quy định môi trường. Đáng chú ý, mặc dù có tới 91% doanh nghiệp cho rằng bảo vệ môi trường là trách nhiệm của chính quyền địa phương, nhưng tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng chính họ cũng cần có trách nhiệm lại thấp hơn.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tại Phiên Cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên sáng 19/3, đại diện 6 Hiệp hội doanh nghiệp đã có nhiều kiến nghị nóng tới Thủ tướng Chính phủ, nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việc đăng gì, nói gì trên mạng xã hội ảnh hưởng rất lớn đến cách mọi người nhìn vào bạn và lựa chọn sản phẩm của bạn, đặc biệt khi bạn là chủ doanh nghiệp.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 17/3 tại TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Hậu Giang đã tổ chức thành công Đại hội Khoá II, nhiệm kỳ 2022-2027.
6 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Eagle Day - Ngày ‘Đại bàng khoe sắc, không chỉ là ngày những cánh chim đại bàng từ mọi miền đất nước bay về cùng nhau chia sẻ những thành công, những bài học kinh doanh quý giá, mà còn là cơ hội kết nối, tìm ra những hướng đi mới để phát triển.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Việt Nam cần nhiều hơn một phương án, có thể là “cơ chế phát triển nhanh", cơ chế đấu thầu, ưu đãi giá, để khởi động ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
King Coffee và Tín Thành Group đã trở thành đối tác chiến lược trong lĩnh vực sản xuất và thương mại tại Mỹ. Dự án hợp tác đầu tiên giữa hai tập đoàn là xây dựng nhà máy đắp lốp và tái chế lốp xe tại tiểu bang Nam Carolina (Walkers Road Industrial Site, Barker Mill Pond Road and US Highway 321 Fairfax, South Carolina). 
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, tất cả các chính sách hỗ trợ hầu như đã triển khai nhưng khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp vẫn rất khó trăm bề. Theo đó, để tạo thuận lợi cho tiếp cận nguồn vốn, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay những gói tín dụng nhỏ.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Những bạn hàng lớn ngày càng đặt ra những yêu cầu khắt khe buộc doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn làm ăn lâu dài phải đáp ứng tiêu chí của họ đề ra.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Phía Nga và Ukraine đều coi Việt Nam là một trong những đối tác kinh tế quan trọng để giúp họ phục hồi sau chiến tranh.
1 tuần