Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Chứng khoán tuần mới: Thị trường khó có cơ hội bứt phá

Thạch Hương
- 20:17, 23/04/2023

(DNTO) - Chuyên gia phân tích của VNDirect, nhận định thị trường khó có cơ hội bứt phá trong tuần giao dịch mới do thị trường cho rằng kết quả kinh doanh quý 1/2023 của các doanh nghiệp niêm yết không thực sự khả quan. Bên cạnh đó, kỳ nghỉ lễ dài 30/4 đang đến gần cũng khiến nhà đầu tư hạn chế giao dịch.

 

Thị trường khó có cơ hội bứt phá trong tuần giao dịch mới. Ảnh minh họa

Thị trường khó có cơ hội bứt phá trong tuần giao dịch mới. Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một tuần giao dịch trầm lắng với điểm số lùi nhẹ và thanh khoản sụt giảm mạnh. Mặc dù hồi phục trong 2 phiên đầu tuần, thị trường đã quay đầu giảm điểm khá mạnh vào cuối tuần, kéo chỉ số Vn-Index đóng cửa tại mức thấp nhất tuần là 1.042,9 điểm (-1,0% so với tuần trước). Tương tự, áp lực bán cũng gia tăng vào cuối tuần trên 2 sàn còn lại, làm chỉ số HNX-Index giảm về mức 206,9 điểm (-0,2% so với tuần trước) và chỉ số UPCoM-Index lùi về mức 78,0 điểm (-0,9% so với tuần trước).

Thị trường tuần qua chứng kiến sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành. Một mặt, dòng tiền rút ra khỏi nhóm ngành trụ cột ngân hàng, khiến hầu hết các cổ phiếu nhóm này đều giảm như VPB (-5,1%), VCB (-1,0%), CTG (-1,7%) và ACB (-2,8%).

Mặt khác, dòng tiền lại đặc biệt quan tâm nhóm chứng khoán vốn hóa tầm trung như BSI (+12,9%), AGR (+23,2%) và FTS (+8,8%). Sự phân hóa còn diễn ra ngay trong chính nhóm ngành bất động sản với bên tăng là VHM (+0,6%) và NLG (+3,0%), và bên giảm là NVL (-4,2%), PDR (-3,0%), DXG (-0,8%).

Điều này là do nhà đầu tư duy trì tâm thế “thận trọng” trong bối cảnh mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã đến. Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích, VNDirect, nhìn chung thị trường cho rằng kết quả kinh doanh quý I/2023 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ không thực sự khả quan trong bối cảnh môi trường lãi suất tăng cao, thị trường bất động sản - chứng khoán trầm lắm, thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn và tăng trưởng GDP Quý I giảm tốc rõ nét. Bên cạnh đó, việc kỳ nghỉ lễ dài 30/4 và 1/5 đang đến gần cũng khiến nhà đầu tư hạn chế giao dịch và sử dụng margin ở thời điểm hiện tại.

"Trong bối cảnh đó, chúng tôi cho rằng thị trường khó có cơ hội bứt phá trong tuần giao dịch mới (24-28/4) .Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thị trường cũng sẽ ít có khả năng giảm sâu sau một loạt động thái hỗ trợ chính sách của Chính phủ đã được đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp - bất động sản và hạ mặt bằng lãi suất trong nước. Đồng thời, mặt bằng định giá hiện tại cũng ở vùng hợp lý và đã phản ánh phần nào bức tranh kết quả kinh doanh kém tích cực của quý 1 năm nay", ông Hinh phân tích.

Nhận định thị trường tuần mới, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phát triển năng lực đầu tư của VPS, lại cho rằng, tuần giao dịch trước nghỉ lễ có thể là tuần có diễn biến phục hồi nhẹ quay lại giao động về vùng 1.050 – 1.060 điểm. Thanh khoản trên thị trường chung sẽ khó tăng đột biến trong tình hình hiện nay.

Về phần mình, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích của Yuanta Việt Nam phân tích: Nếu chỉ số Vn-Index xuyên thủng mức 1.040 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần thì chỉ số Vn-Index có thể sẽ kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.030 điểm, nhưng sau đó chỉ số Vn-Index có thể sẽ hồi phục trở lại mức 1.040 điểm. Nhìn chung, thị trường có thể sẽ đi ngang và biến động hẹp trong tuần giao dịch tới.

Đưa ra khuyến nghị với nhà đầu tư trong tuần giao dịch mới, theo ông Đinh Quang Hinh, VNDirect, giả định trong trường hợp kết quả kinh doanh quý 1/2023 tiếp tục kém khả quan như quý 4/2022, thì P/E thị trường có thể lên mức quanh 12,5 lần và đây không phải là mức cao so với mặt bằng P/E quá khứ. Do đó, khả năng cao chỉ số Vn-Index tiếp tục giao dịch lình xình trong biên độ hẹp 1.030 - 1.060 điểm trong tuần tới với thanh khoản thấp. Ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mở mới vị thế trong tuần tới, hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) do thị trường chưa xác định xu hướng rõ rệt và kỳ nghỉ lễ dài ngày sắp đến gần.

Ông Nguyễn Thế Minh của Yuanta Việt Nam nêu khuyến nghị, giai đoạn hiện tại chưa phải là thời điểm thích hợp để tham gia vào nhóm cổ phiếu Bluechips. Theo chu kỳ sóng trong giai đoạn đầu, nhóm cổ phiếu “đầu cơ” thị giá nhỏ hay nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa có câu chuyện riêng thường sẽ có mức tăng trưởng cao nhất. Do đó, giai đoạn này các nhà đầu tư nên có thể chú ý vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện hỗ trợ và có nền tảng cơ bản tích cực.

Theo ông Minh, các nhà đầu tư chỉ nên quan tâm trở lại nhóm cổ phiếu Bluechips trong thời điểm sau tháng 6/2023, nhưng nhóm ngân hàng chưa phải là thời điểm thích hợp đầu tư trong năm 2023.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, với doanh nghiệp bất động sản, khi huy động trái phiếu lãi suất 15% nhưng dự án họ kiếm lợi nhuận 30% thì lãi suất đó không cao, thậm chí huy động 20% là chuyện bình thường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng dầu trong kỳ điều hành 21/9 đồng loạt tăng, tăng mạnh nhất là xăng Ron95 với mức tăng 877 đồng/lít.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Những ngày qua, "nương" theo tỷ giá VND/USD, giá vàng trong nước đang neo ở mức cao nhất kể từ đầu năm 2203. Tuy nhiên, ngay sau khi Cục Dự trữ Liêng bang Mỹ (Fed), công bố giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tháng 9, thị trường đã chứng kiến cú "quay xe" của giá vàng SJC, vàng nhẫn, cũng như USD.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Xuất khẩu tiếp tục cho thấy những tín hiệu phục hồi trong tháng 8/2023. Dù con số tăng trưởng chưa thật sự ấn tượng, song đây là những tín hiệu vui và được các chuyên gia kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam - một trong những động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, sẽ tăng tốc trong những tháng cuối năm.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia kinh tế, TS. Võ Trí Thành cho rằng, để giải quyết bài toán nâng cao hiệu quả tiếp cận tín dụng của người dân, doanh nghiệp, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế cần phải có cách nhìn và giải pháp tổng thể cả trong hệ thống kinh tế cũng như trong hệ thống ngân hàng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Tăng giá đột biến” là một mô hình giá cả không mới, nhưng nay nó đang “xâm lược” ra khắp các ngành nghề.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Văn Hồi cho rằng, vấn đề rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần là một thực trạng rất day dứt. Thống kê giai đoạn 2016 - 2022, con số này lên đến 3,5 triệu người, thường rơi vào các trường hợp đóng dưới 5 năm. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự tinh vi của các công cụ tài chính khiến sở hữu chéo ngân hàng ngày càng phức tạp hơn khi không chỉ cho vay trực tiếp mà còn sử dụng công cụ để tài trợ lẫn nhau. Theo đó rất khó có thể xử lý triệt để chỉ bằng một quy định, mà phải nằm ở nhiều luật, chính sách, lĩnh vực khác...
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Dự báo năm 2023 chỉ hoàn thành 10/15 chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra. Theo đó, bên cạnh việc khơi thông dòng vốn tín dụng cho doanh nghiệp, theo các chuyên gia, giai đoạn nước rút hiện nay cần "cân đong" đẩy mạnh chính sách tài khóa nghịch chu kỳ để phục hồi tổng cầu, đưa nền kinh tế vượt khó.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tuần mới (18-22/9), thị trường sẽ đón nhận thông tin quan trọng liên quan tới cuộc họp lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Thị trường hiện đang kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tới. Nhưng theo giới phân tích, cuộc họp khó gây ra sự bất ngờ và biến động lớn cho thị trường.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế, điều hành chính sách tiền tệ trong năm nay có thể nới lỏng hơn để tỷ giá linh hoạt hơn nữa. Việc chấp nhận tỷ giá linh hoạt hơn theo thị trường là yếu tố giúp NHNN có thể hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp nhiều hơn.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Triển lãm Kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa Quốc tế (Vietnam international Sourcing expo – 2023) vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân và người dân.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hiện NIM các ngân hàng Việt từ 3-3,5%, trong khi tại các thị trường mới nổi trong khu vực là Thái Lan hoặc Malaysia chỉ khoảng 2 - 2,5%. Đây được coi là "chốt chặn" giúp bảo vệ dư nợ cho vay của các ngân hàng trong những tháng cuối năm. 
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Google đã đạt được thỏa thuận bồi thường 93 triệu USD cho bang California, Mỹ nhằm giải quyết vụ kiện cáo buộc công ty công nghệ này đã thu nhập dữ liệu của người dùng mà không có sự đồng ý của họ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
8 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đã lập những kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau hơn 30 năm gia nhập thị trường gạo thế giới. Tuy nhiên, những phiên gần đây, giá gạo đột ngột quay đầu giảm mạnh, gạo 5% tấm hiện giảm xuống mức 613-617 USD/tấn và gạo 25% tấm còn 598-602 USD/tấn.
1 tuần