“Bản thân là Chủ tịch, tôi luôn nghĩ, nếu mình không xung phong thì làm sao hun đúc tinh thần cho nhân viên được. Tôi xem các hoạt động xã hội như sứ mệnh của mình, của một doanh nhân Việt”, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, bày tỏ.

c5c43447ca9b03c55a8a

Lần lượt các chương trình ATM Oxy, ATM F0 chống dịch, ATM hiến máu cứu người… và gần đây nhất là ATM Yêu thương ra đời, những chương trình thiện nguyện đã và sẽ mãi là những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người dân TP.HCM.

Người thầm lặng đứng sau những chương trình ấy, hô hào quyên góp, trăn trở đưa ra những phương án tốt nhất cho mỗi chương trình, thậm chí tới quên ăn quên ngủ, xả thân vào “vùng đỏ” giúp đỡ người dân, không ai hết chính là doanh nhân Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Trong tâm niệm của ông, doanh nhân phải gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội để có thể đóng góp nhiều nhất cho đất nước.

Nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam, PV Doanh Nhân Trẻ Online đã có cuộc trò chuyện cùng vị doanh nhân này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Empty

“Bỏ áo vest mặc bảo hộ và đi vào “vùng đỏ” để hỗ trợ người dân trong tâm bão dịch”, chính là hình ảnh được nhiều người nói về những doanh nhân của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, với nhiều chương trình thiện nguyện mà ông là người tiên phong đi đầu. Ông có thể chia sẻ với bạn đọc về điều này?

Ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện vào đầu năm 2020, cá nhân tôi và mạng lưới Hội Doanh nhân trẻ tại 63 tỉnh, thành phố với trên 10.000 hội viên, đã hiến kế cho lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ban, ngành nhiều ý tưởng ứng phó với đại dịch.

Bản thân các doanh nghiệp của chúng tôi cũng đứng trước nhiều thách thức và khó khăn, nhưng cộng đồng doanh nhân chúng tôi luôn xác định: Không đứng ngoài cuộc chiến giành lại sự sống cho mỗi người dân.

Chúng tôi đã xông pha vào “tâm dịch”, càng đi thực tế, chúng tôi càng chứng kiến những hình ảnh đầy xúc động, sự vất vả của người dân. Qua đó đã thôi thúc chúng tôi phải chung tay, góp phần giúp đỡ người dân vơi đi nỗi khó khăn.

Không phân biệt là doanh nghiệp nào, chỉ cần giúp được cho đất nước, giúp được cho nhân dân, chúng tôi luôn sẵn sàng. 

anh6-01

Dịch bệnh Covid-19 đã tác động mạnh nhiều doanh nghiệp. Với doanh nghiệp của ông thì sao, ông đã chèo lái thế nào để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua? 

Tập đoàn TTC mà tôi đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch, là tập đoàn đầu tư đa ngành, hoạt động trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, Năng lượng, Bất động sản, Bất động sản công nghiệp và Du lịch.

Thời gian qua, như nhiều doanh nghiệp khác, Tập đoàn TTC cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nhờ dự báo trước khó khăn nên từ năm 2019, TTC đã kịp thời tái cấu trúc mọi hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là quản trị doanh nghiệp.

Chúng tôi chú trọng xây dựng quỹ dự phòng từ rất sớm để có thể ứng phó tốt trong mọi hoàn cảnh. Doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, nếu tuân thủ nguyên tắc này vẫn có thể đứng vững trước những cơn khủng hoảng như hiện nay.

Trong giai đoạn này, sức khỏe của đội ngũ cán bộ công nhân viên mới chính là ưu tiên hàng đầu của Ban lãnh đạo Tập đoàn TTC. Làm sao để người lao động được chích vaccine đầy đủ, bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình họ luôn là mối quan tâm lớn nhất đối với các doanh nhân thuộc Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, trong đó có Tập đoàn TTC. 

de001ab0e46c2d32747d

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đang từng bước mở cửa trở lại, theo ông điều quan trọng của các doanh nghiệp là gì để có thể quay trở lại tốt nhất với hoạt động sản xuất và kinh doanh?

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương đã đồng hành, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh. Với những quy định và hướng dẫn cụ thể của Chính phủ, tôi tin chắc rằng, các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng phục hồi, sản xuất trở lại.

Điều cần nhất đối với doanh nghiệp hiện nay, theo tôi, là phải tiến hành các bước như: Rà soát quy trình sản xuất, rút kinh nghiệm và chuẩn bị cho giai đoạn mới để hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả trở lại.

Qua đợt dịch này, về mặt tâm lý, thị trường khách hàng tiềm năng hay nguồn nhân lực của các doanh nghiệp sẽ khác trước. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đánh giá, phân tích cho thật kĩ để có những phương án, kế hoạch mới, trong đó có chiến lược phát triển hậu Covid-19.

2f356c1942c68b98d2d7

Đổi mới để thích nghi là yêu cầu bắt buộc với các doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại. Vậy để có thể “đổi mới”, những giải pháp nào sẽ là cần thiết với các doanh nghiệp hiện nay thưa ông?

Theo tôi, doanh nghiệp cần phải đề ra những giải pháp cụ thể. Thứ nhất, doanh nghiệp phải chủ động và nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số; giải pháp kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử cần được đẩy mạnh. Với các doanh nghiệp xuất khẩu, việc tham gia vào các trang giao thương lớn, mạng lưới quốc tế như Amazon, Alibaba… là cần thiết và cấp bách.

Thứ hai, doanh nghiệp cần chú trọng các giải pháp quản trị doanh nghiệp thông qua các cách thức quản trị thông minh, tăng cường ứng dụng công nghệ, nhất là công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa hiện đang được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Thứ ba, để tránh tắc nghẽn chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp cần có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành để hình thành chuỗi sản xuất an toàn, tạo thuận lợi cho các hoạt động sản xuất mang tính dây chuyền.

Cuối cùng, cộng đồng doanh nhân cần liên kết lại để tạo ra những chuỗi cung ứng mang lại giá trị cạnh tranh tốt nhất cho các doanh nghiệp, kéo các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng phát triển.

Các doanh nhân phải “đồng lòng” cùng nhau phát triển doanh nghiệp theo hướng sản xuất, kinh doanh bài bản, gắn phát triển công nghệ với bảo vệ môi trường và tái tạo năng lượng.

087c3017e0c8299670d9

Nhắc đến ông, người ta nhắc đến một doanh nhân thành công trong rất nhiều lĩnh vực: Bất động sản, năng lượng, y tế, du lịch và cả thể thao. Lĩnh vực nào ông thấy mình tâm huyết nhất?

Đối với tôi, khi làm bất cứ việc gì - dù nhỏ hay lớn, cũng phải đặt mục tiêu gồm “Bốn chữ T”: Trí, Tâm, TầmTài lên hàng đầu.

Trí thể hiện trí tuệ, lý trí, sự quyết tâm. Tâm chính là tình yêu thương, sự chia sẻ, cách ứng xử với một trái tim nồng ấm, luôn đặt lợi ích của tập thể, dân tộc lên trên lợi ích cá nhân.

Còn Tầm thể hiện tầm nhìn, nhận thức, học thức, dám nghĩ, dám làm. Tài là tài năng trong quản lý, sản xuất kinh doanh, trong việc đưa ra những quyết sách quan trọng có ý nghĩa sống còn đối với một doanh nghiệp.

Những điều trên cũng chính là những tố chất cần có của một doanh nhân trẻ.

Với bất kỳ lĩnh vực nào, tôi đều đặt sự tâm huyết ngang nhau. Tuy nhiên, giai đoạn dịch bệnh hiện nay, tôi quan tâm nhiều đến các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Với tôi bây giờ, điều gì có ích cho cộng đồng, tốt cho xã hội thì tôi không bao giờ ngại. 

f6e9b6a5987a5124086b

Nếu chia sẻ một điều gì đó với các doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, ông sẽ nói gì? 

Nhân ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, tôi xin gửi tới tất cả các doanh nhân lời chúc dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc, đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Tôi hy vọng rằng, dù đang công tác ở đâu, bất kể lĩnh vực hay cấp bậc nào cũng mong mọi người luôn cố gắng để xây dựng một đội ngũ doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân trẻ trí tuệ, bản lĩnh và có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Với các bạn trẻ đang ấp ủ ý định khởi nghiệp, tôi cho rằng, tuổi trẻ cần gắn liền với sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không ngừng học hỏi. Các bạn cần biết mình là ai, mình đang ở đâu trong thế giới rộng lớn này.

Sự kiên trì và quyết tâm luôn là chìa khóa cho mọi chiến thắng dù trong bất kỳ lĩnh vực nào. Với tinh thần như vậy, tôi tin các bạn sẽ thành công.

Xin cảm ơn ông vì cuộc phỏng vấn! 

Diệp Yến (thực hiện)

Thiết kế Jose Phạm