Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ông Đặng Hồng Anh: 'Doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, tăng khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn'

P.V
- 06:00, 13/10/2020

(DNTO) - Trò chuyện nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh cho rằng mỗi doanh nghiệp cần phát huy tinh thần tự lực, thay đổi tư duy quản trị, tăng khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam

Nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, xin chúc mừng ông và các doanh nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam. Năm nay, Ngày Doanh nhân Việt Nam diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp nỗ lực rất lớn để chống chọi với đại dịch Covid-19, suy nghĩ của ông về sứ mệnh của doanh nhân trong giai đoạn này?

Ông Đặng Hồng Anh: Năm 2020, dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra diễn biến phức tạp và khó lường, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế xã hội. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc tạm ngừng hoạt động, gây ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế của đất nước.

Song với tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, trong bối cảnh khó khăn, các doanh nhân trẻ đã nỗ lực vươn lên, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm cho người lao động. Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vẫn duy trì hoạt động của mình, tích cực triển khai các hoạt động thể hiện trách nhiệm của doanh nhân trẻ đối với cộng đồng như: ủng hộ kinh phí mua kít xét nghiệm nhanh Covid-19, phát khẩu trang miễn phí, giúp tiêu thụ hàng hóa ứ đọng vì dịch bệnh,…

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam xác định sứ mệnh của doanh nhân trẻ hiện nay là phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, chia sẻ khó khăn và đưa ra các giải pháp, truyền cảm hứng giúp doanh nghiệp hội viên vượt qua khủng hoảng, chung tay cùng Chính phủ trong việc đẩy lùi Covid-19.

Trong 9 tháng của năm 2020, số lượng hội viên của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có biến động nhiều không? Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có chủ trương tăng thêm số lượng hội viên hoặc tăng chất lượng cho hội viên của mình?

Chúng tôi rất vui vì trong bối cảnh khó khăn như hiện tại, Hội vẫn duy trì ổn định số lượng trên 10.000 hội viên với mạng lưới tổ chức Hội tại 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế.

Trong nhiệm kỳ hoạt động, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có chủ trương nâng cao chất lượng hoạt động mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên thông qua việc: thành lập ra các câu lạc bộ theo sở thích, ngành nghề để khuyến khích và tạo sự kết nối trong doanh nhân trẻ đối với một số lĩnh vực chuyên sâu, như: CLB Golf Doanh nhân trẻ, CLB Đầu tư khởi nghiệp, CLB Bóng đá, CLB Nông nghiệp công nghệ cao, CLB Bất động sản...

Đặc biệt CLB Doanh nhân Sao Đỏ đã có nhiều hoạt động thiết thực: kêu gọi thành viên ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau; chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị và điều hành doanh nghiệp cho các CEO trẻ trong quá trình khởi nghiệp với mong muốn tạo ra một thế hệ CEO trẻ năng động, sáng tạo và đem lại nhiều giá trị hơn nữa cho cộng đồng và xã hội.

Ông Đặng Hồng Anh:

Ông Đặng Hồng Anh: "Trong bối cảnh hiện nay, Hội vẫn duy trì ổn định số lượng trên 10.000 hội viên với mạng lưới tổ chức Hội tại 63/63 tỉnh, thành phố và 2 ngành kinh tế".

Hướng hoạt động Hội tập trung theo khu vực cụm để tạo sự kết nối và phát huy những thế mạnh của hoạt động theo cụm, giúp các hội viên trong khu vực cụm có thể hỗ trợ được nhau nhiều hơn trong kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp cũng như kết nối giao thương thông qua các hoạt động trong khu vực cụm.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã sát cánh với các doanh nghiệp và kiến nghị với Chính phủ nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian đại dịch. Xn ông cho biết Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ ưu tiên những hoạt động nào đến cuối năm để giúp các thành viên tìm được hướng đi tốt hơn?

Hội sẽ hoàn thiện app Doanh nhân trẻ Việt Nam, đưa vào sử dụng để tăng sự kết nối giao thương, ưu tiên hội viên Doanh nhân trẻ Việt Nam sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau.

Tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao năng lực quản trị và điều hành doanh nghiệp cho CEO Việt để có thể ứng phó với những khủng hoảng của Covid-19.

Triển khai các hoạt động CSR một cách cụ thể: chương trình thăm và tặng quà cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam dioxin (triển khai tại các tỉnh, thành phố trên cả nước); bảo trợ trẻ em mồ côi không nơi nương tựa; bảo trợ việc làm cho vận động viên đỉnh cao sau khi không còn thi đấu chuyên nghiệp.

Phối kết hợp với một số ngân hàng để có những gói giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp hội viên: chương trình phối kết hợp với Sacombank, MB.

Hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Doanh nhân trẻ ASEAN 2020 và tổ chức thành công Diễn đàn Doanh nhân trẻ ASEAN 2020.

Các hoạt động của Trung ương Hội sẽ hướng về địa phương để tạo sự gắn kết giữa Trung ương Hội và các Hội địa phương. Từ đó, hỗ trợ khôi phục phong trào doanh nhân trẻ đang bị trầm lắng hoặc chưa có hoạt động hiệu quả tại một số địa phương.

Ông Đặng Hồng Anh khẳng định, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ hỗ trợ khôi phục phong trào doanh nhân trẻ đang bị trầm lắng hoặc chưa có hoạt động hiệu quả tại một số địa phương.

Ông Đặng Hồng Anh khẳng định, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ hỗ trợ khôi phục phong trào doanh nhân trẻ đang bị trầm lắng hoặc chưa có hoạt động hiệu quả tại một số địa phương.

Để triển khai các hoạt động này đi vào thực chất, theo ông, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cần có thêm những chất xúc tác, hỗ trợ nào nào từ phía Chính phủ?

- Về tín dụng, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đề xuất những ngành bị ảnh hưởng nặng cần được hỗ trợ khẩn cấp như miễn giảm, giãn nợ thuế đến cuối năm 2020, giảm lãi vay đến 5%, thậm chí bằng 0, giãn nợ vay ngân hàng, tạm dừng đóng các loại bảo hiểm đến cuối năm. Những nhóm ngành chịu ảnh hưởng nhẹ hơn có thể được giảm lãi vay ngân hàng từ 1-2%, cơ cấu lại thời gian trả nợ mà không bị chuyển nhóm nợ xấu…

Về lãi suất, cần cụ thể hoá chính sách từ Ngân hàng Nhà nước để có những giải pháp hạ lãi suất cơ bản, có cơ chế bù cho các ngân hàng hoặc nới tăng trưởng tín dụng để các ngân hàng kiếm nguồn bù lại khoản đã giảm cho doanh nghiệp… Hơn thế, cần có những mệnh lệnh hành chính như có những ngành hàng nào không tính lãi hoặc chỉ tính lãi bao nhiêu % mới rõ ràng.

Đối với thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, đề xuất cơ quan hải quan nên cập nhật giá thị trường thường xuyên và linh hoạt hơn để đưa ra yêu cầu tham vấn giá phù hợp; hoặc loại bỏ hẳn khâu tham vấn giá đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời điểm này.

Về thuế, hoãn, giảm hoặc miễn giảm một số loại thuế, phí phải nộp và thời gian nộp, tùy theo mức độ bị ảnh hưởng của từng lĩnh vực, ngành nghề.

Cơ quan bảo hiểm xem xét miễn, giảm, giãn thời gian đóng bảo hiểm cho các doanh nghiệp. Sớm ban hành văn bản hướng dẫn trả lương người lao động trong trường hợp phải cách lý do dịch bệnh.

Ông nghĩ gì về tinh thần “tự thân vận động” của các doanh nghiệp hiện nay?

Trước mắt, đối với từng doanh nhân, doanh nghiệp đều nỗ lực cố gắng nâng tầm mình lên để theo kịp tiến trình hội nhập, nhờ đó đã làm nên thành công chung của đất nước. Mỗi doanh nghiệp cần phát huy tinh thần tự lực, thay đổi tư duy quản trị, tăng khả năng thích ứng để vượt qua khó khăn.

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
Để chuẩn bị cho Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022, các đoàn thẩm định của Hội Doanh trẻ Việt Nam bắt tay vào công tác thẩm định thực tế tại các doanh nghiệp có ứng viên lọt vào vòng chung tuyển giải thưởng.
1 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM (HBBC) tổ chức Lễ kỷ niệm chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Đồng hành cùng phát triển 2022", đồng thời ký kết hợp tác với các CLB doanh nhân một số địa phương trên tinh thần cùng nhau phát triển.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Từ vùng đất bạc màu, chủ tịch HTX Lương Thị Oanh đã dành nhiều tâm sức xây dựng mô hình cà phê, hồ tiêu sạch tại Đắc Lăk. Sau nhiều nỗ lực, những sản phẩm nông nghiệp của HTX sản xuất nông nghiệp EaWy đã được khách hàng ưa chuộng.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nhân sự chủ chốt là "bộ não" của doanh nghiệp bên cạnh CEO. Song, làm thế nào để giữ những "quân bài" giỏi bên mình luôn là bài toán đau đầu với các doanh nghiệp. Trăn trở này sẽ được tháo mở bằng kinh nghiệm từ những diễn giả - doanh nhân trong Tọa đàm "Xây dựng Đội ngũ nhân sự chủ chốt" .
3 ngày