Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Các ngân hàng trung ương chực chờ tung ra tiền điện tử. Bài 3: Hiểm họa không thể tránh khỏi

Xuân Hạo
- 08:30, 20/01/2023

(DNTO) - Có nhiều hiểm họa khó lường ẩn nấp trong tiền điện tử, khiến các ngân hàng trung ương vô cùng cẩn trọng. May thay, đã có nhiều ví dụ điển hình đi trước để họ nghiên cứu.

Bài 1: Tìm định nghĩa tiền điện tử quốc gia

Bài 2: Lo ngại về kiểm soát và quyền riêng tư

Thất bại của những đồng tiền mã hoá như Luna, UST là ví dụ cần được nghiên cứu. Ảnh: Bloomberg

Thất bại của những đồng tiền mã hoá như Luna, UST là ví dụ cần được nghiên cứu. Ảnh: Bloomberg

Những kẻ đi trước

Ngay cả những ứng dụng “lành tính” của tiền điện tử cũng có thể dẫn đến những hiểm họa không lường trước được. Một trong những vấn đề mà ngành tiền tệ mã hoá đã gặp phải rất nhiều lần là khi các nhà thiết kế hệ thống càng làm chúng phức tạp và hữu hiệu, thì lại càng dễ bị thao túng.

Ngoại trừ những trường hợp như cuộc sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, vốn là một ca thất bại trong quản lý quỹ tiền gửi; thậm chí nếu ngoại trừ cả những vấn đề như đột nhập an ninh mạng, đánh cắp dữ liệu tiền cryptocurrency vốn hoành hành rất thường xuyên trong ngành tiền điện tử, thì đã có rất nhiều các ví dụ thất bại điển hình, dù những đồng tiền số hay hệ thống giao dịch hoạt động đúng như cách mà chúng đã được thiết kế.

Chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử Mango Markets, họ đã mất 114 triệu USD khi có người phát hiện một lỗi hệ thống cho phép lợi dụng để rút tiền.

Và còn có những thất bại của nhiều loại tiền tệ ảo “thuật toán ổn định”, vốn dựa trên giá trị của đồng đô la Mỹ, lại sụp đổ khi giá trị tổng thể của đồng tiền điện tử đó không thể tăng hơn nữa.

Ví dụ điển hình là đồng TerraUSD (UST), hứa hẹn có thể trao đổi ngang giá trị với đồng đô la và giữ giá trị kết nối với các tài sản có thực như trái phiếu kho bạc Mỹ, nhưng lại sụp đổ hoàn toàn vào hồi 2022 do một loạt “tấn công đầu cơ” từ các nhà đầu tư.

Không thể tránh khỏi

Mỉa mai thay, một trong những hiểm họa lớn nhất của “Tiền điện tử ngân hàng trung ương” (Central-bank digital currency - CBDC) là khi chúng thực sự thành công và tạo được vị thế trên thị trường tiền tệ. Một lỗi nghiêm trọng nào đó chôn vùi trong mã lập trình có thể sẽ dẫn đến những hiểm họa tài chính chưa từng có.

“Số hoá” hệ thống ngân hàng từng mang đến nhiều bất cập mới, từ an ninh trong giao dịch cho đến các vấn đề xã hội như lừa đảo qua mạng. Chắc chắn việc “số hoá” tiền tệ cũng sẽ mang đến những vấn đề tương tự.

HIện tại không thể dự đoán được tất cả những hiểm họa tiềm tàng trong các đồng tiền điện tử. Nhưng các nhà thiết kế “Tiền điện tử ngân hàng trung ương” có thể xem xét vào những ví dụ đi trước, cũng như hàng loạt các cuộc “thí nghiệm” trên cấu trúc tài chính và các sản phẩm từ ngành cryptocurrency. Từ đó họ mới có thể rút ra bài học để thành lập một hệ thống hoàn chỉnh hơn cho “tiền điện tử ngân hàng trung ương”.

“Tôi nghĩ sẽ không thể tránh khỏi những hệ quả không lường trước được của CBDC” - chuyên gia Megan Greene thuộc Kroll, nhận xét.

“Fed và Ngân hàng Anh Quốc đang dịch chuyển rất chậm chạp những giải pháp tiền điện tử, khiến họ gặp nhiều chỉ trích. Nhưng tôi nghĩ họ đi từng bước như thế là sáng suốt, vì có quá nhiều quyết định quan trọng mà họ phải xem xét”, bà Megan Greene nhấn mạnh.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thừa nhận lạm phát đã chậm lại nhưng vẫn sẽ theo đuổi chiến dịch tăng lãi suất cho vay vào tháng 3.
19 giờ
Tài chính - Thị Trường
AMD công bố lợi nhuận quý 4/2022 vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Phố Wall thở phào nhẹ nhõm sau đợt báo cáo doanh số tệ hại của Intel. Tuy nhiên, dự đoán ngành máy tính cá nhân vẫn còn đang đi xuống ít nhất trong quý 1/2023.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào lúc 10 giờ sáng nay, bất ngờ khi lần đầu 100 cổ phiếu của Kỳ lân VNG được bán và ngay lập tức đẩy giá cổ phiếu này nhảy vọt 40%, đưa giá trị vốn hoá của doanh nghiệp tăng gần 3.000 tỷ đồng chỉ trong một phiên.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Paypal vào ngày 31/1 vừa qua đã có thông báo về kế hoạch sa thải 2,000 nhân viên, tương đương khoảng 7% tổng số nhân lực của công ty.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ba năm sau khi Anh Quốc rời khỏi EU, nền kinh tế nước này đang phải đối mặt với một viễn cảnh đáng ngại. Đầu tư kinh doanh tại Anh yếu dần, vấn đề thiếu hụt việc làm càng trở nên trầm trọng.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nhiều chuyên gia kinh tế mong đợi sự hồi phục của nền kinh tế Trung Quốc có thể "thổi lửa" vào kinh tế thế giới, vốn đang chững lại.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, năm 2023, UBCKNN, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam sẽ kiên trì bám sát 5 mục tiêu trọng điểm. Trong đó, đưa vào vận hành dự án công nghệ thông tin và việc đẩy mạnh hoạt động để được nâng hạng thị trường…
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Vào dịp đầu năm mới, việc mua vàng đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng là tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Không chỉ đợi vào ngày vía Thần Tài, bắt đầu từ mùng 8 (âm lịch), các cửa hàng của PNJ đã nhộn nhịp đón tiếp khách hàng đến mua sắm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thông thường, giá vàng tăng mạnh khoảng một tuần trước ngày vía Thần Tài, rồi mới quay đầu giảm ngay sau khi "thắng lớn". Ngược với xu hướng này, giá vàng năm nay lại biến động giảm khi cả khi ngày Thần Tài đã đến.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
VNDirect đánh giá, năm 2023 triển vọng ngành vận tải biển yếu đi do cung vượt cầu, trong khi đó nhóm cảng biển, triển vọng tươi sáng hơn nhờ giá cước vận tải đường biển giảm và giải tỏa ùn tắc tại các cảng lớn.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giá xăng Ron 95 sau khi tăng đã chạm ngưỡng hơn 23.000 đồng/lít. Các loại xăng dầu khác cũng tăng mạnh. 
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Các doanh nghiệp ngành thép tiếp tục ghi nhận một quý làm ăn thua lỗ, đặc biệt là Hoà Phát với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 2.000 tỷ đồng, tiếp tục trượt xuống đáy mới so với quý 3. Mặc dù vậy, bất chấp thực tế này, cổ phiếu thép lại "ngược chiều" giữ đà tăng tốt.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bước sang năm 2023, áp lực tỷ giá đã phần nào bớt sóng gió, nhưng theo các chuyên gia, thách thức vẫn không nhỏ với nhà điều hành khi vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều áp lực nằm ngoài kiểm soát không thể chủ quan. 
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cổ phiếu Intel lao dốc sau bản báo cáo doanh thu thất vọng, mất 8 tỷ đô la giá trị trên thị trường chứng khoán. Sự kiện này cảnh báo cho viễn cảnh thị trường máy tính cá nhân.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng vượt mức mong đợi trong quý 4/2022 vừa qua, nhưng đó không thể là kết luận chính xác. Mức tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa Mỹ đã là chậm nhất trong vòng 2 năm rưỡi qua, cho thấy sự ảnh hưởng của mức lãi suất cho vay cao.
6 ngày