Chủ nhật, 02/04/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Alibaba phát triển công nghệ AI làm đối thủ với ChatGPT

Duy Vũ
- 14:07, 09/02/2023

(DNTO) - Tập đoàn công nghệ Alibaba vừa cho biết, họ đang phát triển một Chatbot làm đối thủ với ChatGPT. Động thái này đã cho thấy gã khổng lồ công nghệ này cũng đã tham gia cạnh tranh trong ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo chatbot.

 

Alibaba phát triển công nghệ AI làm đối thủ với ChatGPT. Ảnh: CNBC

Alibaba phát triển công nghệ AI làm đối thủ với ChatGPT. Ảnh: CNBC

Một đại diện công ty cho biết, Alibaba đang phát triển một công nghệ tương tự với ChatGPT và hiện đang được thử nghiệm trong nội bộ công ty.

Cổ phiếu của Alibaba đã tăng 3% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa tại Mỹ.

Động thái này diễn ra khi mà các công ty công nghệ đang “phát sốt” với ChatGPT, một chatbot trí tuệ nhân tạo do OpenAI tạo ra và tạo ra những chatbot của riêng mình. Người dùng có thể đặt câu hỏi cho ChatGPT về nhiều lĩnh vực khác nhau, thậm chí chatbot này có thể viết luận và viết code.

ChatGPT thuộc loại AI được tạo ra nhằm tạo ra văn bản hoặc hình ảnh. Nó được hỗ trợ một mô hình thông tin khá lớn, điều đó có nghĩa là nó sử dụng lượng lớn dữ liệu để có thể hiểu và tạo ra một cuộc hội thoại.

Alibaba cho biết họ đã nghiên cứu về AI kể từ năm 2017. Công ty hiện chưa nói rõ về thời gian ra mắt đối thủ của ChatGPT.

ChatGPT phần nào đã châm ngòi cho cuộc chạy đua AI giữa các công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới. Microsoft đã đầu tư vào OpenAI và vào đầu tuần, họ đã công bố công cụ tìm kiếm Bing và trình duyệt Edge sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ ChatGPT.

Cũng trong tuần này, Microsoft đã công bố công nghệ AI chatbot có tên là Bard. 

Công ty Baidu của Trung Quốc cũng đang thử nghiệm chatbot của riêng họ là “Ernie bot”. Với những thông báo này đã khiến cho cổ phiếu của các công ty tăng vọt. Điều này đã thể hiện được sự hứng thú của các nhà đầu tư đối với công nghệ này.

Alibaba, một trong những công ty điện toán đám mây lớn nhất của Trung Quốc, và là công ty thương mại lớn nhất tại nước này, chia sẻ thêm chatbot mới có thể được tích hợp vào những sản phẩm của họ.

“Là một công ty tiên phong về công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào việc biến những đổi mới tiên tiến thành các ứng dụng giá trị nhằm phục vụ cho khách hàng,” đại diện của Alibaba cho biết.

Tin khác

Xu thế
Sự cạnh tranh của các loại game lậu, sự phát triển rời rạc của các nhà phát hành... đang khiến giấc mơ doanh thu triệu USD của ngành game Việt trở thành thách thức không nhỏ.
13 giờ
Xu thế
Ngành thể thao điện tử (eSports) đang có sức hấp dẫn lớn hơn cả môn thể thao vua khi đạt doanh số hàng triệu USD, thu hút hơn 500 triệu người theo dõi mỗi năm.
13 giờ
Vườn ươm doanh nghiệp
Ngày 27/3, Khoa Luật Quốc tế, Trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức “Lễ trao học bổng Luật Quốc tế 2023” do ông Bùi Minh Tuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Onebit, cựu sinh viên chuyên ngành Luật Quốc tế của Đại học Luật tài trợ.
1 ngày
Chuyển đổi số
Sự thoái trào của ngành viễn thông ngày càng rõ rệt trước sức ép của việc dịch chuyển về công nghệ, dữ liệu và khách hàng.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cuộc cải tổ chia tách của Alibaba vừa làm nguôi ngoai áp lực từ chính quyền Trung Quốc, vừa giúp gầy vốn từ giới đầu tư. Đây có thể là một khuôn mẫu cho đường lối tương lai của ngành công nghệ Trung Quốc.
3 ngày
Xu thế
Viết nhạc, vẽ tranh hay thậm chí trở thành những thần tượng ảo…các ứng dụng của AI (trí tuệ nhân tạo) có thể làm những công việc ngoài sức tưởng tượng của con người. Thế nhưng, sự phát triển của một xã hội đâu chỉ dựa vào công nghệ.
5 ngày
Xu thế
Không còn thái độ ngờ vực hay chỉ trích, các nước đang cởi mở hơn trong việc đón nhận tiền mã hóa như một loại tài sản, bằng cách nỗ lực thiết lập các chính sách để định hướng hoạt động liên quan đến loại tiền này.
1 tuần
Start-up
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phải có hành lang pháp lý thông thoáng; sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, tiền vốn; có môi trường thuận lợi; có định hướng rõ nét; thương mại hóa để mang lại hiệu quả cao nhất các sản phẩm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo.
1 tuần
Xu thế
Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) tiếp tục được các tay chơi như Shopee, Lazada, TikTok Shop, đẩy mạnh để tạo khoảng cách với các đối thủ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 tuần
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 tuần
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
2 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
2 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
2 tuần