Thứ tư, 14/04/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

6 tỷ phú Việt Nam đứng trong danh sách những người giàu nhất hành tinh

Forbes
- 09:14, 07/04/2021
(DNTO) - Việt Nam đã góp mặt 6 tỷ phú USD trong danh sách những tỷ phú giàu nhất hành tinh năm 2021 vừa được Tạp chí Forbes vừa công bố, đánh dấu năm có số lượng tỷ phú đô la nhiều nhất.

6 tỷ phú gồm: Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang. Tổng cộng 6 người này nắm trong tay khối tài sản 16,7 tỷ USD.

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Yen Duong/Bloomberg

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Yen Duong/Bloomberg

Năm nay, ông Phạm Nhật Vượng lần thứ 9 góp mặt, với tài sản 7,3 tỷ USD, đứng thứ 344 thế giới và giảm so với năm ngoái khi ông đứng ở vị trí 286. Ông lần đầu được Forbes vinh danh năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng lần thứ 5 góp mặt, với tài sản 2,8 tỷ USD, đứng thứ 1.111. Bà Thảo hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch HDBank, Phó Chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet. Ảnh: TTXVN

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Hãng hàng không Vietjet. Ảnh: TTXVN

Ông Trần Bá Dương được đưa vào danh sách của Forbes từ năm 2018, hiện sở hữu 1,6 tỷ USD, xếp thứ 1.931 thế giới. Tài sản của ông cũng tăng so với năm ngoái. Ông Dương thành lập Thaco vào năm 1997, khởi đầu là bán ô tô và sau đó lắp ráp cho các thương hiệu như Kia, Mazda hay Peugeot.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Ô tô Trường Hải. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Ô tô Trường Hải. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Bước ngoặt đến với Thaco vào năm 2008, khi được Jardine Cycle và Carriage, một nhà phân phối xe hơi ở Singapore rót vốn. Năm 2016, Thaco trở thành doanh nghiệp ô tô lớn nhất Việt Nam, nắm 32% thị phần.

Ông Hồ Hùng Anh lần thứ 3 góp mặt trong danh sách này. Tài sản của ông hiện tương đương ông Trần Bá Dương và cũng tăng so với năm 2020. Ông Hồ Hùng Anh là Chủ tịch ngân hàng Techcombank, một trong số những ngân hàng thương mại cổ phần lớn của Việt Nam. Techcombank đã niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán vào tháng 6/2018.

Ông Hồ Hùng Anh-Chủ tịch ngân hàng Techcombank. Ảnh: https://www.techcombank.com.vn/

Ông Hồ Hùng Anh-Chủ tịch ngân hàng Techcombank. Ảnh: https://www.techcombank.com.vn/

Ông từng tốt nghiệp cử nhân ngành Điện tử tại Đại học Bách khoa Kiev (Ukraine). Tại thị trường Nga, ông Hùng Anh chọn lĩnh vực mì gói và tương ớt để bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Đến năm 1990, ông bắt đầu kinh doanh hàng hóa giữa Việt Nam và Đông Âu. Đến năm 1995, ông Hồ Hùng Anh bắt đầu đầu tư vào ngân hàng Techcombank.

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang năm nay quay lại danh sách tỷ phú, sau khi vắng bóng năm ngoái. Ông sở hữu 1,2 tỷ USD. Ông cũng là phó Chủ tịch Techcombank. Ông cũng là Chủ tịch của Công ty VCM và VinCommerce. 

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang

Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang

Ông được biết tới là người mang ngành sản xuất mì gói và tương ớt sang Nga. Mảng thực phẩm, đồ uống (Masan Consumer Holdings) được xem là thế mạnh của Masan cũng như mảng sản xuất truyền thống của ông Nguyễn Đăng Quang.

Ông Trần Đình Long cũng tái xuất trong bảng xếp hạng của Forbes sau lần đầu năm 2018. Hiện tại, tỷ phú thép sở hữu 2,2 tỷ USD, đứng thứ 1.444 thế giới. Ông Long thành lập Tập đoàn Hòa Phát vào năm 1992 ở Hà Nội.

Ông Trần Đình Long-Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: https://www.hoaphat.com.vn/

Ông Trần Đình Long-Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát. Ảnh: https://www.hoaphat.com.vn/

Giờ đây, Hòa Phát là doanh nghiệp sản xuất thép hàng đầu cả nước và đang mở rộng ra nhiều ngành nghề như bất động sản, nông nghiệp.

Tin khác

Doanh nhân 13 giờ
Trước khi có thị trường chứng khoán, các doanh nghiệp chỉ có một ‘cửa’ duy nhất là huy động vốn qua ngân hàng. Từ khi thị trường chứng khoán mở ra, nhiều doanh nghiệp đã huy động được hàng trăm nghìn tỷ đồng vốn từ nhà đầu tư đại chúng, từ đó, mở rộng đầu tư, cổ đông, đối tác và quy mô thị trường.
Doanh nhân 17 giờ
Ngày 23/4 tới, giải Golf Doanh nhân trẻ toàn quốc 2021 gây quỹ ủng hộ công tác từ thiện xã hội, sẽ được tổ chức tại Sân golf Hilltop Valley Golf Club, tỉnh Hòa Bình.
Doanh nhân 17 giờ
Tỷ phú Nga Vladislav Doronin luôn cảm thấy mình độc đáo mỗi lần đến nghỉ dưỡng tại biệt trang trị giá 140 triệu đô la tọa lạc giữa khu rừng ngoại ô Moscow, được thiết kế theo mô hình tàu vũ trụ trong phim khoa học viễn tưởng
Doanh nhân 18 giờ
Thế giới đang thay đổi, và để thành công, các doanh nghiệp gia đình cần có phương pháp tiếp cận mới để nâng cao, phát huy giá trị di sản dựa trên việc đón đầu chuyển đổi số, tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu phát triển bền vững, và chuyên nghiệp hóa quản trị gia đình.
Doanh nhân 1 ngày
Dù được xem là “mảnh đất màu mỡ” để khai phá, nhưng số lượng startup ở Việt Nam chỉ chiếm dưới 2% trong tổng số hơn 4.000 startup công nghệ y tế tại châu Á (theo BMI), do sản phẩm mới chỉ tập trung về mặt công nghệ, chưa thân thiện với người dùng.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ