Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Xu hướng ‘chơi game vui, ăn tiền thật’ bùng nổ cùng thị trường tiền ảo trong năm 2022

Huyền Trang
- 15:30, 07/01/2022

(DNTO) - Nền kinh tế trong game đang thu hút đông đảo người tham gia khi làn sóng GameFi (chơi game kiếm tiền), nổi lên từ giữa năm 2021 và được dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2022.

Việc chơi game giải trí nhưng vẫn có thể kiếm tiền đang thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: T.L.

Việc chơi game giải trí nhưng vẫn có thể kiếm tiền đang thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: T.L.

“Lột xác” với GameFi

Axie Infinity hiện được coi là game NFT (trò chơi điện tử trên nền tảng blockchain) đắt giá nhất thế giới, do Sky Mavis, startup với đội ngũ Việt Nam sáng lập. Bằng cách nuôi, chiến đấu và nhân giống thú cưng trong thế giới số, Axie Infinity đã giúp hàng nghìn người vừa chơi vừa kiếm tiền mã hóa và có thể quy đổi thành tiền thật.

Infinity hiện có khoảng 2 triệu người chơi mỗi ngày, giá trị vốn hóa của đồng AXS (tiền mã hóa của game) có thời điểm đạt gần 10 tỷ USD. Theo Nikkei Asia, tổng giá trị giao dịch của các tài sản số NFT trong trò chơi này đã vượt mức 2 tỷ USD.

GameFi đã chứng kiến một năm sôi động khi ngành công nghiệp tiền mã hóa bùng nổ với giá trị vốn hóa thị trường 2.200 tỷ USD trong năm 2021. Với GameFi, việc chơi game chỉ là phần nhỏ, còn tài chính mới là yếu tố quan trọng nhất với người tham gia.

Tuy nhiên, dưới góc độ người làm sản phẩm, ông Alex Vũ, CEO Anytech Group, đơn vị thiết kế tựa game Dragon Game đình đám, cho rằng, sự bùng nổ của thị trường GameFi trong năm 2021 vẫn chưa thực sự bền vững, mới chỉ là phát súng đầu tiên báo hiệu cho sự bùng nổ của Gane Fi trong các năm tiếp theo.

Nguyên do là chất lượng sản phẩm hiện tại tung ra thị trường chưa cao. Sự bùng nổ của các dự án game blockchain nói chung sẽ kéo theo rất nhiều dự án theo trend. Tuy nhiên, có dự án làm thật và có những dự án không làm thật, có dự án đi đến đích và không thể chạm đích.

“2021 cũng đã chứng kiến những sản phẩm hướng đến người dùng thật, người dùng cuối luôn có chỗ đứng và rất dễ tiếp cận với mọi người. Trong năm 2022 cũng sẽ chứng kiến rất nhiều dự án sẽ ra đi và rất nhiều dự án sẽ chứng minh được năng lực của mình”, ông Alex Vũ nhận định.

“Bắt trend” cần tính toán kỹ lưỡng

Nền kinh tế được tạo ra trong Axie Infinity đang thu hút tới 2 triệu người tham gia mỗi ngày. Ảnh: T.L.

Nền kinh tế được tạo ra trong Axie Infinity đang thu hút tới 2 triệu người tham gia mỗi ngày. Ảnh: T.L.

Dưới góc độ nhà đầu tư, ông Ngọc Thiện, Admin Cộng đồng Đầu tư Coin chuyên nghiệp nhận định, dù thị trường tiền mã hóa có phát sinh bất kì trend, sản phẩm nào đó thì trên thị trường vẫn có nhiều góc độ đầu tư khác nhau. Có những nhà đầu tư họ đến với sản phẩm, dự án hay đồng coin với tâm thế của nhà đầu tư dài hạn, do vậy sẽ luôn tìm kiếm những GameFi có giá trị thực, sản phẩm thực nhưng cũng có nhà đầu tư họ đến với vai trò như một nhà đầu cơ, lướt sóng, điều này tạo nên thị trường tiền kỹ thuật số phong phú, đa dạng.

“Khi một trend ra đời sẽ trải qua các giai đoạn: hình thành, phát triển, bùng nổ rồi mới bão hòa. Game Fi thực sự nhen nhóm xuất hiện vào tháng 6/2021, với những dự án đầu tiên xây dựng, hình thành và bắt đầu dẫn dắt trend tiếp theo. Vì vậy trong quý 1/2022 sẽ là thời kì bùng nổ hết sức mạnh mẽ của GameFi”, ông Xuân Thiện nhận định.

Sau sự thành công của Axie Infinity, trên thế giới hiện nay, các game NFT dựa trên blockchain mọc lên như nấm. Gã khổng lồ ngành game Square Enix không muốn bỏ lỡ trend và đang cố gắng bước chân vào lĩnh vực NFT. Công ty cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của xã hội số và lắng nghe người dùng để phát triển các dự án game, tiến tới phát hành token (đồng tiền) riêng.

Giới chuyên gia cũng đặt kỳ vọng về sự bùng nổ của một số tựa game sẽ ra mắt trong năm 2022 như Mines of Dalarnia, My Neighbor Alice, Mobox, Illuvium, Sandbox , Aliens World…

Tuy nhiên, trong một thị trường tiền mã hóa đầy rẫy những lừa đảo, các nhà phát triển GameFi sẽ phải đau đầu tìm cách thuyết phục và thu hút người dùng. Bên cạnh đó, sự ràng buộc với thị trường tiền điện tử nói chung sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của GameFi. Vì vậy, các nhà phát triển phải tìm cách duy trì hoạt động ổn định ngay cả khi thị trường tiền mã hóa lao dốc.

Còn đối với các nhà đầu tư, các chuyên gia khuyến nghị nên tham gia thị trường khi có nguồn tiền rảnh rỗi với tâm lý một nhà đầu tư dài hạn, cần thận trọng và tìm hiểu kỹ dự án, đội ngũ phát triển, thị trường. Đặc biệt, nên cảnh giác trước những lời hứa hẹn về tỉ suất lợi nhuận, thời gian hoàn vốn của các dự án tiền số.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
20 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tín dụng bán lẻ đang là "miếng bánh" béo bở được tất cả nhà băng nhắm tới để cải thiện biên lãi ròng (NIM) và phân tán rủi ro. Để giành vị trí "ngôi vương", nhiều nhà băng không ngại mạnh tay chi cho công nghệ, khiến mặt trận bán lẻ ngày càng khốc liệt hơn.
5 ngày