Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Blockchain sẽ 'khuấy đảo' thị trường khởi nghiệp Việt Nam

Huyền Trang
- 14:30, 25/10/2021

(DNTO) -  Blockchain được ví sẽ là cuộc cách mạng thay đổi thị trường không khác những gì internet đã từng làm. Trong khi đó, Việt Nam đã bước đầu tạo tiếng vang trong thị trường khởi nghiệp quốc tế với sự thành công liên tiếp của các startup liên quan đến blockchain trong 1 năm trở lại đây.

Game Axie Infinity đã đưa danh tiếng Việt Nam vươn tầm thế giới. Ảnh: T.L.

Game Axie Infinity đã đưa danh tiếng Việt Nam vươn tầm thế giới. Ảnh: T.L.

“Một game NFT đã khiến cả thế giới phải nhìn Việt Nam bằng một ánh mắt khác”, ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) đã phải thốt lên như vậy khi nói về Axie Infinity – một game NTF (trò chơi điện tử được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain), do công ty Sky Mavis phát triển.

Dù chưa đầy 3 năm tuổi nhưng Axie Infinity đã trở thành hệ sinh thái gaming NFT lớn nhất thế giới, với khoảng 1,8 triệu người chơi hàng ngày.

Đáng chú ý, mới đây, công ty Sky Mavis hoàn thành vòng huy động vốn series B với 150 triệu USD và hiện startup này được định giá khoảng 3 tỷ USD, được xem là kỳ lân thứ 3 của Việt Nam và cũng là startup đạt vị thế kỳ lân nhanh nhất của Việt Nam.

Trước Axie Infinity, đã có rất nhiều startup thành công trong lĩnh vực blockchain như LaunchZone, Tomo, Kadena (KDA)... Ông Huy Nguyễn - Co-founder, CEO KardiaChain cho biết, ngay ở hiện tại, Việt Nam có không dưới 5 startup trong lĩnh vực blockchain được định giá khoảng 200 triệu USD, cũng như khoảng 7 công ty lọt top 200-300 trên thế giới.

“Đây là một con số ấn tượng cho một quốc gia nhỏ nhưng về khía cạnh công nghệ có thể cạnh tranh sòng phẳng với thế giới. Những ví dụ thành công của Việt Nam gây dựng niềm tin với cộng đồng quốc tế”, ông Huy nói.

Blockchain được xem là bước đi tiếp theo của chuyển đổi số. Trong vòng 10-15 năm vừa qua, nhiều lĩnh vực như phim ảnh, thương mại điện tử,… đã bước đầu ứng dụng công nghệ này để số hóa. Trong vòng những năm tới, theo TS Nguyễn Thanh Bình- Giám đốc chương trình cấp cao tại đại học RMIT, blockchain sẽ sẽ áp dụng đối với những thông tin có giá trị như sản phẩm tài chính, tài sản trong thế giới mạng. Đây là cơ hội để Việt Nam và Đông Nam Á phát triển công nghệ blockchain và thay đổi thị trường.

“Nhìn lại quá trình phát triển của internet vào cuối những năm 90, có rất nhiều doanh nghiệp phát triển dựa trên nền tảng công nghệ internet, nhưng chỉ có 5% trong số đó thành công như Amazon, Apple, Google, Facebook…Amazon phải mất tới 20 năm để giáo dục thị trường. Những doanh nghiệp blockchain cũng đang đi con đường tương tự. Tuy nhiên, chỉ cần 5% doanh nghiệp blockchain thành công cũng giúp thay đổi cả thế giới”, ông Bình nêu quan điểm.

Đồng tình với nhận định blockchain là công nghệ của tương lai, chỉ sau internet, Bà Lynn Hoàng, Giám đốc Quốc gia Binance cho biết, hầu hết các lĩnh vực của sản xuất đều có thể áp dụng blockchain. Blockchain không đơn thuần về kĩ thuật mà là sự kết hợp của 3 yếu tố: doanh nghiệp, công nghệ và thị trường. Vì vậy, mọi người đều có thể tham gia vào lĩnh vực này, không nhất thiết phải có nền tảng về kĩ thuật.

“Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu IT, từ năm 2020, rất nhiều startup có khả năng xây dựng sản phẩm công nghệ.nhưng nhờ blockchain, Việt Nam có khả năng xuất khẩu sản phẩm và rộng hơn là xuất khẩu văn hóa”, đại diện Binance nhấn mạnh.

Blockchain là công nghệ của tương lai, sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Ảnh: T.L.

Blockchain là công nghệ của tương lai, sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống. Ảnh: T.L.

Theo vị lãnh đạo của VECOM,  startup Việt hoàn toàn có khả năng phát triển sản phẩm trên nền tảng blockchain và gọi vốn từ quốc tế vì Việt Nam sở hữu rất nhiều nhân tài công nghệ, đã có kinh nghiệm chinh chiến ở quốc tế giờ đây quy tụ về, vì vậy trình độ công nghệ của nhân lực Việt Nam cũng không kém cạnh thế giới. 

“Đối với những nhà đầu tư trong nước, có thể họ vẫn quan tâm nhiều đến câu chuyện thực tế là doanh thu, lợi nhuận tức thì; nhưng với nhà đầu tư nước ngoài khi rót vốn vào các startup công nghệ, họ sẽ nhìn vào tương lai. Đó là lý do nhiều ý tưởng có thể coi “điên rồ” của các startup Mỹ vẫn được nhận được đầu tư”, ông Dũng cho hay.

Trong khi đó, bà Lynn Hoàng cũng cho biết quỹ Binance Labs thuộc sàn giao dịch Binance trị giá 1 tỷ USD cũng đang tập trung tìm kiếm và đầu tư vào các startup xây dựng trên công nghệ blockchain. Tuy nhiên, lĩnh vực blockchain thay đổi theo kiểu lũy thừa, rất nhanh, vì vậy nếu không chớp cơ hội sẽ bị chậm lại.

"Mặc dù Việt Nam đang phát triển blockchain khá tốt nhưng các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Philippines hay Ấn Độ đang đẩy mạnh bockchain. Vì vậy, cần có chính sách phát triển, đẩy mạnh công nghệ blockchain, Việt Nam sẽ tiến rất gần đến cường quốc công nghệ", bà Lynn Hoàng khuyến nghị.

Trước những băn khoăn về hành lang pháp lý cho lĩnh vực blockchain, ông Dũng nhắc lại câu chuyện của thương mại điện tử cách đây 20 năm, khi ngành này chưa có hành lang pháp lý để điều chỉnh nhưng các công ty kinh doanh ứng dụng thương mại điện tử đã hoạt động và đã được Chính phủ ủng hộ. Vì vậy, đối với công ty blockchain hiện nay, nếu hoạt động không gây bất lợi và ảnh hưởng đến xã hội thì chắc chắn sẽ được ủng hộ.

“Nếu startup không làm thì bản thân Chính phủ không có mô hình mẫu để đưa ra hành lang pháp lý đi kèm. VECOM luôn đồng hành cùng startup để có những kiến nghị hợp lý tới các bộ, ban, ngành thông qua hoạt động liên quan đến blockchain”, ông Dũng nhấn mạnh.

Tin khác

Chuyển đổi số
Thực tế cho thấy giá cả, năng suất của gạo, rau củ quả đều tăng khi ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp.
1 ngày
An toàn thông tin
Theo chuyên gia, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp các thao tác tấn công dễ dàng hơn, khiến việc bảo mật dữ liệu của doanh nghiệp, tổ chức đã khó càng thêm khó.
1 ngày
Chuyển đổi số
Theo chuyên gia, với lộ trình mà Việt Nam đang đi, có thể đến năm 2024-2025, Việt Nam sẽ triển khai 5G đại trà.
2 ngày
Công nghệ Số hóa
4 tháng sau khi ChatGPT ra đời, một nâng cấp mới của công nghệ đằng sau dịch vụ này đã được tung ra. Cùng lúc, Google và Microsoft đưa ra nhiều “nước cờ” mới trong cuộc đua trí thông minh nhân tạo.
1 tuần
Xu thế
Một bộ phận nhân sự sa thải từ các công ty công nghệ đang chuyển dịch sang các ngành nghề khác, nhưng nó mới chỉ diễn ra trong phạm vi quốc gia. Kỳ vọng làn sóng nhân sự chất lượng cao dịch chuyển từ Mỹ, châu Âu về Việt Nam vẫn rất mong manh.
1 tuần
Xu thế
Việc thể hiện là một ứng dụng tiện ích trong các doanh nghiệp, Chính phủ, đã giúp công nghệ blockchain thoát khỏi “tiếng oan” khi thường bị gắn với thị trường tiền số.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Nhà sản xuất xe điện của Việt Nam, Vinfast vẫn lạc quan cho dù quá trình thâm nhập vào thị trường Mỹ còn đầy khó khăn.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Theo một báo cáo Bloomberg, công ty mẹ của Facebook, Meta đang lên kế hoạch cho đợt sa thải mới, với dự kiến sẽ gây ảnh hưởng tới hàng nghìn nhân viên.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta vừa công bố sẽ giảm giá đối với mẫu kính VR cao cấp Quest 2 và Quest Pro. Cụ thể, mẫu Meta Quest 2 sẽ giảm từ 499.99 USD xuống còn 439.99 USD, trong khi mẫu Meta Quest Pro sẽ giảm từ 1,499.99 USD xuống còn 999.99 USD.
2 tuần
Công nghệ Số hóa
Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel (Viettel High Tech) cùng Qualcomm đã hoàn thành giai đoạn nghiên cứu, tối ưu chip ASIC hỗ trợ chuẩn mở Open RAN cho thiết bị vô tuyến 5G đầu tiên trên thế giới.
3 tuần
Start-up
Có quỹ đầu tư mạo hiểm khó có khả năng huy động tiền, trong khi có quỹ còn tiền nhưng thận trọng khi giải ngân, đã khiến “bữa tiệc gọi vốn” tiếp tục kéo dài khung cảnh ảm đạm.
3 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường ví điện tử Việt Nam đang bước vào giai đoạn bùng nổ. Vì vậy, những cái tên như MoMo, ZaloPay, VNPay, Moca…, không ngại chi tiền để chiếm nhiều hơn “miếng bánh” thị phần màu mỡ này.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Đại diện thường trú UNDP Việt Nam cho hay, hydrogen xanh được coi là nguồn năng lượng mới, sẽ sớm trở thành nguồn năng lượng thay thế tối ưu. Việc sản xuất hydrogen xanh có thể đáp ứng một phần nhu cầu lưu trữ, tiêu thụ năng lượng của Việt Nam trong lĩnh vực giao thông vận tải và các lĩnh vực khác.
3 tuần
Xu thế
Khép lại những khủng hoảng lớn trong năm ngoái, năm 2023 sẽ được xem là năm bản lề khi thị trường blockchain bước vào thanh lọc, tìm kiếm dự án mới cũng như các quốc gia từng bước xây dựng khung khổ pháp lý cho thị trường.
3 tuần
Công nghệ Số hóa
Câu hỏi lớn được đặt ra là liệu AI có thể thay thế yếu tố con người, hay sẽ là bộ não thứ ba của chúng ta?
4 tuần