Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thủ tướng gặp mặt đại diện nữ lãnh đạo quản lý và trao Giải thưởng Kovalevskaia

T.H
- 15:20, 07/03/2023

(DNTO) - Chiều 7/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì buổi gặp mặt. Ảnh: VGP

Phát biểu mở đầu buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, đây là buổi gặp mặt có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Chính phủ, là nguồn động viên, khích lệ to lớn đối với phụ nữ Việt Nam nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng; đồng thời, là dịp để chúng ta khắc sâu thêm niềm tự hào dân tộc, tự hào về truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam.

Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn quan tâm đến công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, phát huy cao độ vai trò, tiềm năng to lớn và không ngừng nâng cao địa vị của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Việc xây dựng và phát triển vững chắc đội ngũ cán bộ nữ tương xứng với vai trò to lớn của phụ nữ là yêu cầu khách quan, là nội dung, nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược công tác cán bộ của Đảng. Quan điểm này được thể hiện sâu sắc và xuyên suốt trong các Nghị quyết Đại hội của Đảng, các nghị quyết và chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chính sách, pháp luật để cụ thể hóa chủ trương của Đảng nhằm tạo môi trường, điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới...

 

Hiện nay, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII có 19 đồng chí (chiếm 9,5%), trong đó có 01 nữ Uỷ viên Bộ Chính trị; 02 nữ trong Ban Bí thư; 01 nữ Phó Chủ tịch Nước; 03 nữ Bộ trưởng và 01 nữ cơ quan thuộc Chính phủ, 10 nữ thứ trưởng và tương đương; 03 nữ Uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và 34 nữ Phó chủ nhiệm và Ủy viên thường trực ủy ban, cơ quan của Quốc hội. Ban Chấp hành Đảng bộ cấp tỉnh (nhiệm kỳ 2020 - 2025) có 16% nữ trong đó có 07 nữ Bí thư, 15 nữ phó Bí thư tỉnh, thành ủy. Ban chấp hành Đảng bộ cấp huyện có 17% nữ.

Tỉ lệ nữ tham gia các cơ quan dân cử tăng so với nhiệm kỳ trước, 151 đại biểu nữ tham gia Quốc hội khóa XV đạt 30,26% (cao hơn 3,54% so với nhiệm kỳ trước và vượt chỉ tiêu 30%); tỉ lệ nữ tham gia Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện đạt 29% (tăng so với nhiệm kỳ trước). Với tỉ lệ này Việt Nam nằm trong nhóm 1 các nước đứng đầu thế giới có tỉ lệ nữ tham chính cao.

Nữ lãnh đạo cấp tỉnh có 24/263 người, trong đó có 02 nữ Chủ tịch UBND, 22 nữ Phó Chủ tịch UBND cấp tỉnh.

Có 61/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cán bộ nữ tham gia Ban Thường vụ với tỉ lệ ở cấp tỉnh thấp nhất là 11,3%, cao nhất là 35%; cấp huyện là 15,3% (cao hơn 3,4% so với nhiệm kỳ trước).

Cùng với sự tiến bộ và phát triển của nữ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ nữ trí thức, nhà khoa học không ngừng phát triển, trưởng thành. Nhiều nhà khoa học nữ xuất sắc trên các lĩnh vực được tôn vinh và trao tặng giải thưởng. Trong đó, Giải thưởng Kovalevskaia-giải thưởng dành riêng cho các nhà khoa học nữ trong nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoa học cơ bản-đã được trao cho 21 tập thể và 57 cá nhân.

Với những kết quả đạt được, Việt Nam được Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực thực hiện bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ; trên tất cả các lĩnh vực đều có sự tham gia và cống hiến của nữ giới. Việt Nam đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN và thứ 47 trong 187 quốc gia trên thế giới được xếp hạng về bình đẳng giới trong tham chính; Việt Nam xếp 87/156 quốc gia về chỉ số thu hẹp khoảng cách giới.

Cùng với những thành tựu quan trọng về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, công tác cán bộ nữ đã có bước tiến bộ vượt bậc. Với phẩm chất và truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, bằng bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, giàu lòng nhân ái và đức hy sinh cao cả, đội ngũ lãnh đạo, quản lý nữ đã nỗ lực vươn lên khắc phục mọi khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, nâng cao trình độ và năng lực lãnh đạo, quản lý, luôn tâm huyết, tận tâm, tận tụy, kiên trì, bền bỉ cống hiến góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

"Với năng lực và uy tín với Đảng và nhân dân, nhiều chị đã được Đảng, Nhà nước tín nhiệm giữ vị trí trọng trách cao trong bộ máy lãnh đạo của Đảng, Nhà nước những năm gần đây, tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Kim Ngân, chị Tòng Thị Phóng, chị Bùi Thị Minh Hoài, chị Võ Thị Ánh Xuân….

Trong không khí vui mừng chào đón ngày 8/3, hôm qua 06/3, chị Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị đã được Bộ Chính trị phân công giữ trọng trách Thường trực Ban Bí thư. Đây là niềm tin tưởng của Đảng và nhân dân, đồng thời là niềm vinh dự, tự hào của chị em phụ nữ chúng ta", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nói.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: VGP

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà. Ảnh: VGP

Cùng rất nhiều những tấm gương chị em lãnh đạo, quản lý tiêu biểu, xuất sắc các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương, các chị đã tận tâm, tận tụy phát huy tài năng, trí tuệ, bản lĩnh, tinh thần tự chủ, ý chí vượt lên mọi khó khăn thách thức, quyết đoán nhưng luôn mềm dẻo, nhân hậu làm nên sự thành công trên mỗi cương vị, trọng trách được giao góp phần quan trọng vào thành tựu chung trên mọi mặt của đời sống xã hội và của đất nước.

Trong thành quả chung của đất nước, có sự đóng góp to lớn của đội ngũ nữ trí thức. Các chị luôn miệt mài, đam mê, tâm huyết, đi đầu trong nghiên cứu khoa học và tham gia tích cực, hiệu quả lĩnh vực công tác được giao, tạo ra những sản phẩm trí tuệ làm cơ sở để Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành hoạch định chính sách, ứng dụng vào sản xuất và hoạt động thực tiễn, đem lại lợi ích kinh tế-xã hội và nhân văn sâu sắc, đóng góp quan trọng vào kho tàng tri thức của đất nước và nhân loại.

Nhiều tập thể, cá nhân nhà khoa học nữ đã được trao giải thưởng danh giá quốc tế như giải thưởng Kovalevskaia) đem đến niềm tự hào và vinh quang cho đất nước Việt Nam của chúng ta. Và hôm nay, trong buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này, chúng ta vui mừng chào đón 01 tập thể và 01 nữ cá nhân xuất sắc được trao giải thưởng cao quý Kovalevskaia.

Sự trưởng thành của phong trào phụ nữ và sự tiến bộ của phụ nữ đạt được trong suốt chặng đường qua tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo sâu sắc của Đảng, Nhà nước; là động lực để mỗi chị em chúng ta không ngừng học tập, rèn luyện, luôn tự tin, tự trọng, tự hào, nhân hậu, bản lĩnh, trí tuệ, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và niềm tin của nhân dân.

Những thành quả đạt được về công tác nữ và vì sự tiến bộ của phụ nữ là rất to lớn và rất đáng trân trọng, phấn khởi. Song phía trước chúng ta phải nỗ lực và quyết tâm cao hơn rất nhiều để khắc phục những bất cập, khó khăn, hạn chế còn tồn tại trên thực tiễn và bản thân mỗi cán bộ lãnh đạo nữ ,để bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ sẽ hiện hữu sâu sắc hơn nữa trong từng người, từng gia đình, cộng đồng, xã hội, từng cấp, từng ngành góp phần nâng cao vị thế, vai trò, tiềm năng to lớn của phụ nữ nói chung, nữ cán bộ quản lý và nữ trí thức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam yêu dấu của chúng ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.

Theo đó, trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Một là, tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Đảng, nhất là tiếp tục thể chế hóa chủ trương của Đảng đề ra trong Nghị quyết Đại hội XIII: "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế". Tiếp tục hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ; trong đó, chú trọng xây dựng và ban hành chính sách, pháp luật về tạo nguồn cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ nữ trẻ để đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý.

Hai là, đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng đồng bộ, hiệu quả hơn nữa; gắn công tác đào tạo, bồi dưỡng với công tác quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý; quan tâm phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch những cán bộ nữ trẻ có năng lực, trình độ để tạo nguồn cán bộ nữ kế cận; tiếp tục thực hiện hiệu quả đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo trẻ, lãnh đạo nữ cho các bộ, ngành Trung ương và chính quyền địa phương trong và ngoài nước.

Thực hiện hiệu quả chính sách thu hút sinh viên xuất sắc, nhà khoa học trẻ, những người có tài năng là nữ vào làm việc các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương. Có cơ chế, chính sách phát huy năng lực, sở trường, khát vọng cống hiến và sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung của đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ nữ.

Ba là, quan tâm thực hiện luân chuyển đối với đội ngũ cán bộ nữ về cơ sở công tác để rèn luyện, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm quản lý và lãnh đạo. Công tác luân chuyển phải gắn với bố trí, sử dụng sau luân chuyển; đồng thời, đảm bảo các yếu tố liên quan đến giới để cán bộ nữ khi được luân chuyển yên tâm công tác.

Bốn là, tiếp tục tăng cường công tác phối hợp và tạo điều kiện để Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tham gia quản lý nhà nước và vận động phụ nữ tham gia quản lý nhà nước, giám sát, phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về công tác nữ và bình đẳng giới.

Khuyến khích, vận động chị em phụ nữ chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi rào cản về giới, tự tin, tích cực vượt lên chính mình, ra sức học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý và đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ động hội nhập quốc tế và thích ứng nhanh nhạy với xu thế phát triển của thời đại công nghiệp 4.0; đưa công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam trở thành điểm sáng trong khu vực và quốc tế.

Năm là, tiếp tục thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng; công tác phát hiện, tôn vinh, khen thưởng đối với những cán bộ nữ, nhà khoa học, doanh nhân, người lao động nữ có những thành tích, sáng kiến, công trình nghiên cứu khoa học được công nhận; tiếp tục phát động và triển khai các phong trào thi đua nhằm phát huy vai trò, sức mạnh và truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới.

Phụ nữ Việt Nam thực hiện tốt thiên chức người mẹ, người thầy đầu tiên của con người, là điểm tựa tinh thần chứa chan tình yêu quê hương, đất nước và con người, luôn là hiện thân sâu nặng nhất của sự gắn kết yêu thương và chia sẻ trách nhiệm chăm lo, xây dựng gia đình và xã hội.

Bằng tình yêu thương và trách nhiệm, phụ nữ đã và mãi trao truyền những giá trị văn hóa tốt đẹp của gia đình, đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý và các nhà khoa học nữ sẽ nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng các tầng lớp phụ nữ cả nước tỏa sáng phẩm chất cao đẹp "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" trong thời đại mới mà Bác Hồ kính yêu đã dành tặng, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng và hạnh phúc.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các nhà làm luật Mỹ chất vấn CEO TikTok về mối quan hệ của hãng này với chính quyền Trung Quốc. Sự kiện này khiến mối quan hệ về chính trị, công nghệ và kinh tế giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới thêm căng thẳng hơn.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Theo TS Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), trong bối cảnh hiện nay, ngoài việc Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn về tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ lãi suất, thì bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp căn cơ để vượt khó.
20 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo đại diện Bộ Công an, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội đưa các nội dung, đề xuất mới về chính sách visa vào Nghị quyết chung của Quốc hội tại kỳ họp tháng 5 tới để làm căn cứ quan trọng cho việc ban hành quy định mới, "chìa khóa vàng" hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. 
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Từ đầu năm đến nay, giá heo hơi xuống thấp ở mức kỷ lục, nhiều địa phương chỉ còn giá 46.000 – 49.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi kiệt sức vì thua lỗ. Nếu không có chính sách tháo gỡ kịp thời, người dân không tái đàn, nguy cơ khủng hoảng thiếu và giá heo hơi sẽ tăng đột biết thời gian tới là điều rất dễ xảy ra.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng chính sách visa, sự thiếu liền mạch, rời rạc của mô hình chuỗi giá trị du lịch…, đang là những điểm nghẽn kìm hãm sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Hết tháng 2/2023, toàn hệ thống kho bạc nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 213.879,9 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), bao gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư.
2 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kết quả nghiên cứu mới PwC vừa công bố cho thấy, những lao động nữ được trao quyền nhiều nhất đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, đặc biệt là công nghệ, nơi phụ nữ thậm chí được trao quyền nhiều hơn một chút so với nam giới.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc ngăn chặn và đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại, đặc biệt trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, truy tố những kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
2 tuần