Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Thanh khoản vẫn thấp, nhà đầu tư tiếp tục nghe ngóng

Thư Linh
- 16:39, 18/05/2022

(DNTO) - Thanh khoản toàn thị trường trong phiên hôm nay, 18/5, tiếp tục duy trì ở mức thấp cho thấy sự thận trọng của nhà đầu tư. Mặc dù vậy, thị trường vẫn trong xu thế đi lên, VN-Index tăng hơn 12 điểm trong phiên.

Nhịp tăng trong phiên bắt đầu từ phiên sáng, tuy nhiên không quá vội vã, xen kẽ các đợt rung lắc. Kết phiên sáng, VN-Index tăng tới 17 điểm.

Sang phiên chiều, áp lực bán trên toàn thị trường bị đẩy lên cao khiến các cổ phiếu rơi vào sắc đỏ. Khá nhiều mã trụ từng có lúc phải chịu giảm nhẹ dưới lực cung mạnh từ thị trường. Mặc dù vậy, VN-Index vẫn bứt phá thành công lấy lại hơn 12 điểm, tăng 1% so với phiên hôm qua.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn trong cảnh èo uột với hơn 16 ngàn tỷ đồng, giảm nhẹ so với phiên hôm qua cho thấy dòng tiền vẫn chưa sẵn sàng gia nhập thị trường và cũng không loại trừ kịch bản thị trường chỉ đang ở nhịp sóng hồi kỹ thuật.

Thị trường tăng điểm trong phiên 18/5.

Thị trường tăng điểm trong phiên 18/5.

Cả phiên ghi nhận hơn 30 mã tăng trần, bằng 1/7 phiên hôm qua, 493 mã tăng, nhưng có tới 778 mã đứng giá, 18 mã giảm sàn.

Trong phiên hôm nay, STB trở thành mã chứng khoán được giao dịch nhiều nhất thị trường với hơn 27 triệu cổ phiếu được giao dịch trong phiên, kết phiên vẫn còn tới hơn 2 triệu cổ phiếu dư mua. Đây là một trong những cổ phiếu, bên cạnh SHB, đóng góp lớn nhất cho đà tăng của nhóm cổ phiếu ngân hàng, với mức tăng trung bình 0,7%. Nhóm ngân hàng cùng là nhóm hút mạnh tiền của khối ngoại trong phiên.

Đà tăng của VN-INdex nhờ vào sự đóng góp của các mã lần lượt: MSN (+6,9%), GAS (+4%), BCM (7%), TCB (+3,4%), STB (+6,8), và ở chiều ngược lại VCB (-0,7), SAB (-2,4%, VIC (0%), FPT (-2,1%), VJC (-1,8%) là những mã tác động mạnh nhất đến thị trường.

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng với giá trị đạt hơn 171 tỷ đồng, GEX, VND là những mã được nhà đầu tư ngoại mua nhiều nhất, trong khi đó SSI bị bán mạnh nhất.

Dù những yếu tố tích cực của thị trường chưa phải là nhiều nhưng phiên hôm nay cũng đã phần nào củng cố tinh thần cho nhà đầu tư sau một thời gian dài thị trường giảm điểm. Sự yếu ớt của dòng tiền trong phiên vẫn cho thấy tâm lý nghe ngóng chờ đợi, dòng tiền trực chờ đâu đó tìm cơ hội gia nhập thị trường.

Nhịp tăng trong phiên chưa đủ để khẳng định xu thế tăng của thị trường. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, chứng khoán trong nước vẫn chịu ảnh hưởng bởi yếu tố từ bên ngoài và cả bên trong nội tại, vì vậy rủi ro vẫn chưa thể qua, sự cẩn trọng của nhà đầu tư là điều cần thiết.

Ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư cần tránh không dùng margin và không nên mua đuổi trong các nhịp tăng trước khi thị trường xác lập nền tảng ổn định hơn.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Nhà đầu tư đừng bó buộc tâm lý vào một vấn đề nào, hãy mềm mại biến động theo dòng tiền chuyển dịch, đặc biệt không sa đà vào các dòng cổ phiếu không được quan tâm và có cơ cấu danh mục đầu tư hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Từ ngày 29 đến 31/8 tới đây, triển lãm China Homelife – triển lãm hàng gia dụng, điện tử tiêu dùng, dệt may, vật liệu xây dựng - nội thất của Trung Quốc sẽ lần đầu tiên tổ chức tại TP.HCM.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
S&P 500 giảm 2,97 điểm, tương đương 0,1% xuống 4207,27, trong khi Nasdaq tập trung vào công nghệ mất 74,89 điểm, tương đương 0,6% xuống 12779,91. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 27,16 điểm, tương đương 0,1%, lên 33336,67.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bộ Tài chính đề nghị các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp xây dựng chương trình bình ổn giá, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá, các biện pháp kê khai, niêm yết giá và xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng để tăng giá bất hợp lý.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Được thúc đẩy mạnh mẽ bởi đại dịch, khi các địa phương bị phong tỏa, hoạt động giao thương hạn chế, một số cư dân tại khu dân cư tận dụng mạng xã hội để tạo ra cộng đồng khách hàng mua sắm trực tuyến thân thiết và trở thành thương nhân, tiếp tục kinh doanh thành công dù đã bước qua đại dịch.
2 ngày