Thứ tư, 06/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

SATRA: Khó khăn, thách thức là cơ hội để bứt phá

Đoàn Quý
- 07:30, 20/01/2022

(DNTO) - Năm 2021 được ví như “nốt trầm” của kinh tế TP.HCM khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ do dịch Covid-19. SATRA cũng nằm trong vùng ảnh hưởng ấy, nhưng “trong thách thức luôn có cơ hội” - ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc SATRA khẳng định với Tạp chí Doanh Nhân Trẻ Việt Nam.

 Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc SATRA

Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc SATRA

Phóng viên: Thưa ông, nhìn lại kết quả hoạt động của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA) trong năm 2021, điều gì khiến ông tâm đắc nhất?

Ông Lâm Quốc Thanh: Năm 2021, dịch Covid-19 lan rộng trên địa bàn TP.HCM gây thiệt hại lớn về nhiều mặt, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong những giai đoạn chuyển tiếp, thành phố điều chỉnh các quy định về phòng, chống dịch, SATRA cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó.

Tổng công ty đã thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch nhằm siết chặt các biện pháp phòng. chống dịch; xin cấp Giấy đi đường cho cán bộ, nhân viên (CB-NV) làm nhiệm vụ; đăng ký QR-code luồng xanh cho xe tải phục vụ vận chuyển hàng hóa trong hệ thống; chỉ đạo thực hiện phương thức làm việc “3 tại chỗ”, làm việc ½ tổng số CB-NV; xây dựng và đăng ký bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.HCM

Bên cạnh đó, tổng công ty cùng các doanh nghiệp thành viên tích cực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố, các sở, ban ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiến hành nhiều biện pháp với “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa chủ động duy trì sản xuất kinh doanh.

Gian hàng tết của hệ thống bán lẻ SATRA đã lên kệ từ rất sớm

Gian hàng tết của hệ thống bán lẻ SATRA đã lên kệ từ rất sớm

SATRA cũng phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM triển khai nhanh, hiệu quả các chương trình đi chợ hộ, các combo giao hàng, cung cấp hàng hóa đến những vùng cách ly khắp các quận huyện; thực hiện “gói an sinh” cho UBMTTQVN tỉnh Bình Dương với tổng trị giá khoảng 54 tỷ đồng với 217.890 combo; cung cấp 6.000 combo hàng hóa cho UBMTTQVN TP.HCM với tổng trị giá 1,8 tỷ đồng...

Điều tôi tâm đắc, trong hoàn cảnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất nhưng hệ thống bán lẻ SATRA và các đơn vị thành viên đã chủ động chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu, nguồn hàng để thực hiện đúng kế hoạch sản xuất, dự trữ, kinh doanh hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu thị trường, triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến dịch Covid-19; tham gia tốt chương trình Bình ổn thị trường.

Tết năm nay, mặt hàng tại các của hàng của SATRA vẫn phong phú và ổn định về giá cả

Tết năm nay, mặt hàng tại các của hàng của SATRA vẫn phong phú và ổn định về giá cả

Trong thách thức luôn có cơ hội, giải pháp thích ứng và chiến lược đầu tư kinh doanh của SATRA trong năm 2022 được hoạch định như thế nào thưa ông?

Trước mắt, SATRA tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND TP.HCM về những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, theo đó tổng công ty sẽ chú trọng thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ: Vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời xây dựng, triển khai kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới; tạo mọi điều kiện nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với những đơn vị có tiềm lực như Vissan, Chợ Bình Điền, Cofidec, hệ thống bán lẻ Satra… nhằm tạo lực kéo cho những đơn vị còn lại cùng phát triển.

Những giỏ quà tết của SATRA

Những giỏ quà tết của SATRA

Cơ cấu hợp lý với lĩnh vực và ngành nghề chính là thương mại - dịch vụ - sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm; phục hồi, thích nghi, phát triển và mở rộng hệ thống phân phối; Nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh, tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển hệ thống phân phối, cơ sở hạ tầng thương mại dịch vụ, sản xuất chế biến lương thực - thực phẩm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị phần.

Năm 2022, SATRA cũng sẽ đưa liên kết và hợp tác thương mại đi vào thực chất hơn nữa. Cụ thể, thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai thực hiện nhiều chương trình liên kết và hợp tác thương mại nhằm kết nối chặt chẽ các lĩnh vực sản xuất, bán buôn, bán lẻ nhằm khai thác triệt để sức mạnh liên kết nội bộ trong toàn hệ thống, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Nhiều mẫu mã, nhiều lựa chọn dành cho khách hàng

Nhiều mẫu mã, nhiều lựa chọn dành cho khách hàng

Đồng thời tăng cường liên kết hợp tác thương mại với các đơn vị khác ngoài hệ thống thuộc tổng công ty để đảm bảo nguồn cung dồi dào cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chuyển đổi số là câu chuyện được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, SATRA hẳn không nằm ngoài “cuộc đua” này để tạo đà cho những bước nhảy vọt sắp tới, trước mắt là trong năm 2022, thưa ông?

Đây là một trong những vấn đề được ban lãnh đạo SATRA rất quan tâm. Thời gian qua, SATRA từng bước triển khai, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng số hóa vào hoạt động để tăng năng suất lao động; đẩy mạnh các hoạt động thương mại điện tử, logistic góp phần tăng doanh thu của tổng công ty.

Xin cảm ơn ông!

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian tới khó khăn đặt ra còn rất lớn, phụ thuộc nhiều vào xu hướng, bối cảnh chung toàn cầu, tạo sức ép lên thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, điều hành tỷ giá, các cân đối lớn về đầu tư, tiêu dùng...
5 giờ
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tuy còn rào cản, nhưng dần phục hồi tích cực và niềm tin đang được kéo trở lại. Phát hành TPDN tăng mạnh từng tháng, riêng tháng 11 có khoảng 30.000 tỷ đồng, gấp 15 lần so với cùng kỳ, đây là tiền đề để sang năm 2024 sẽ có những tăng trưởng vượt bậc.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
3 tuần