Thứ ba, 21/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

SATRA: Khó khăn, thách thức là cơ hội để bứt phá

Đoàn Quý
- 07:30, 20/01/2022

(DNTO) - Năm 2021 được ví như “nốt trầm” của kinh tế TP.HCM khi mọi hoạt động sản xuất kinh doanh ngưng trệ do dịch Covid-19. SATRA cũng nằm trong vùng ảnh hưởng ấy, nhưng “trong thách thức luôn có cơ hội” - ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc SATRA khẳng định với Tạp chí Doanh Nhân Trẻ Việt Nam.

 Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc SATRA

Ông Lâm Quốc Thanh, Tổng giám đốc SATRA

Phóng viên: Thưa ông, nhìn lại kết quả hoạt động của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH Một thành viên (SATRA) trong năm 2021, điều gì khiến ông tâm đắc nhất?

Ông Lâm Quốc Thanh: Năm 2021, dịch Covid-19 lan rộng trên địa bàn TP.HCM gây thiệt hại lớn về nhiều mặt, các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong những giai đoạn chuyển tiếp, thành phố điều chỉnh các quy định về phòng, chống dịch, SATRA cũng không nằm ngoài ảnh hưởng đó.

Tổng công ty đã thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch nhằm siết chặt các biện pháp phòng. chống dịch; xin cấp Giấy đi đường cho cán bộ, nhân viên (CB-NV) làm nhiệm vụ; đăng ký QR-code luồng xanh cho xe tải phục vụ vận chuyển hàng hóa trong hệ thống; chỉ đạo thực hiện phương thức làm việc “3 tại chỗ”, làm việc ½ tổng số CB-NV; xây dựng và đăng ký bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn TP.HCM

Bên cạnh đó, tổng công ty cùng các doanh nghiệp thành viên tích cực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố, các sở, ban ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tiến hành nhiều biện pháp với “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa chủ động duy trì sản xuất kinh doanh.

Gian hàng tết của hệ thống bán lẻ SATRA đã lên kệ từ rất sớm

Gian hàng tết của hệ thống bán lẻ SATRA đã lên kệ từ rất sớm

SATRA cũng phối hợp với các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM triển khai nhanh, hiệu quả các chương trình đi chợ hộ, các combo giao hàng, cung cấp hàng hóa đến những vùng cách ly khắp các quận huyện; thực hiện “gói an sinh” cho UBMTTQVN tỉnh Bình Dương với tổng trị giá khoảng 54 tỷ đồng với 217.890 combo; cung cấp 6.000 combo hàng hóa cho UBMTTQVN TP.HCM với tổng trị giá 1,8 tỷ đồng...

Điều tôi tâm đắc, trong hoàn cảnh giãn cách xã hội ở mức cao nhất nhưng hệ thống bán lẻ SATRA và các đơn vị thành viên đã chủ động chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu, nguồn hàng để thực hiện đúng kế hoạch sản xuất, dự trữ, kinh doanh hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, đáp ứng đủ, kịp thời nhu cầu thị trường, triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến dịch Covid-19; tham gia tốt chương trình Bình ổn thị trường.

Tết năm nay, mặt hàng tại các của hàng của SATRA vẫn phong phú và ổn định về giá cả

Tết năm nay, mặt hàng tại các của hàng của SATRA vẫn phong phú và ổn định về giá cả

Trong thách thức luôn có cơ hội, giải pháp thích ứng và chiến lược đầu tư kinh doanh của SATRA trong năm 2022 được hoạch định như thế nào thưa ông?

Trước mắt, SATRA tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ đạo của UBND TP.HCM về những nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, theo đó tổng công ty sẽ chú trọng thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ: Vừa chống dịch, vừa ổn định sản xuất kinh doanh. Đồng thời xây dựng, triển khai kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong giai đoạn bình thường mới; tạo mọi điều kiện nhằm khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh với những đơn vị có tiềm lực như Vissan, Chợ Bình Điền, Cofidec, hệ thống bán lẻ Satra… nhằm tạo lực kéo cho những đơn vị còn lại cùng phát triển.

Những giỏ quà tết của SATRA

Những giỏ quà tết của SATRA

Cơ cấu hợp lý với lĩnh vực và ngành nghề chính là thương mại - dịch vụ - sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm; phục hồi, thích nghi, phát triển và mở rộng hệ thống phân phối; Nâng cao năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh và sức cạnh tranh, tăng cường năng lực quản trị doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển hệ thống phân phối, cơ sở hạ tầng thương mại dịch vụ, sản xuất chế biến lương thực - thực phẩm góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị phần.

Năm 2022, SATRA cũng sẽ đưa liên kết và hợp tác thương mại đi vào thực chất hơn nữa. Cụ thể, thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai thực hiện nhiều chương trình liên kết và hợp tác thương mại nhằm kết nối chặt chẽ các lĩnh vực sản xuất, bán buôn, bán lẻ nhằm khai thác triệt để sức mạnh liên kết nội bộ trong toàn hệ thống, góp phần hoàn thành nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Nhiều mẫu mã, nhiều lựa chọn dành cho khách hàng

Nhiều mẫu mã, nhiều lựa chọn dành cho khách hàng

Đồng thời tăng cường liên kết hợp tác thương mại với các đơn vị khác ngoài hệ thống thuộc tổng công ty để đảm bảo nguồn cung dồi dào cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chuyển đổi số là câu chuyện được nhắc nhiều trong thời gian gần đây, SATRA hẳn không nằm ngoài “cuộc đua” này để tạo đà cho những bước nhảy vọt sắp tới, trước mắt là trong năm 2022, thưa ông?

Đây là một trong những vấn đề được ban lãnh đạo SATRA rất quan tâm. Thời gian qua, SATRA từng bước triển khai, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng số hóa vào hoạt động để tăng năng suất lao động; đẩy mạnh các hoạt động thương mại điện tử, logistic góp phần tăng doanh thu của tổng công ty.

Xin cảm ơn ông!

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Sau gần 4 năm giữ ổn định, giá điện dự báo sẽ được điều chỉnh tăng trong năm 2023. Tuy nhiên, giá bán lẻ điện tăng bao nhiêu để cân bằng lợi ích giữa các bên dường như vẫn đang là bài toán khó. Quan điểm của Chính phủ là cần ngồi lại, đàm phán trên tinh thần không ai bị thiệt thòi.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khoẻ cho người dân", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói với cộng đồng doanh nghiệp xung quanh vấn đề phát triển bền vững.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các doanh nghiệp, những rườm rà trong việc cấp phép lao động nước ngoài đã ảnh hưởng rất lớn đến các doanh nghiệp.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, việc chậm trễ khi cấp phép cho các cơ sở bán lẻ của các cơ quan thuộc Bộ Công thương đã gây thiệt hại rất lớn cho các nhà đầu tư.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Hàn Quốc rút khiếu nại WTO khi Nhật Bản bãi bỏ việc ngăn cấm xuất khẩu nguyên liệu sản xuất thiết bị công nghệ cao.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhiều chuyên gia, nhà quản lý cho rằng chính sách visa, sự thiếu liền mạch, rời rạc của mô hình chuỗi giá trị du lịch…, đang là những điểm nghẽn kìm hãm sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ngân hàng thế giới (WB) vừa đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,3%, thấp hơn mục tiêu của Quốc hội đưa ra là 6,5%.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hai động lực tăng trưởng chính của Việt Nam xuất khẩu và tiêu dùng trong nước có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy, theo chuyên gia cần tập trung các giải pháp tháo gỡ khó khăn ở cả phía cung và phía cầu.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Hết tháng 2/2023, toàn hệ thống kho bạc nhà nước đã kiểm soát, thanh toán 213.879,9 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước (NSNN), bao gồm cả chi thường xuyên và chi đầu tư.
1 tuần
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong kết quả nghiên cứu mới PwC vừa công bố cho thấy, những lao động nữ được trao quyền nhiều nhất đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ, truyền thông và viễn thông, đặc biệt là công nghệ, nơi phụ nữ thậm chí được trao quyền nhiều hơn một chút so với nam giới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chính phủ Vương quốc Anh cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Việt Nam trong việc ngăn chặn và đấu tranh với nạn di cư bất hợp pháp và tình trạng nô lệ hiện đại, đặc biệt trong việc tăng cường chia sẻ thông tin, truy tố những kẻ phạm tội và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 7/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi gặp mặt các đại diện nữ lãnh đạo, quản lý các cơ quan Trung ương và trao giải thưởng Kovalevskaia nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều chỉ số của nền kinh tế trong 2 tháng đầu năm sụt giảm đã bộc lộ những thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 2/3, tại Kỳ họp bất thường lần thứ tư, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV đã bầu đồng chí Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Hoạt động sản xuất tại châu Á đã cho thấy dấu hiệu hồi phục, cùng với cuộc mở cửa trở lại của Trung Quốc. Nhưng làn gió mới này không đủ để vực dậy các cường quốc xuất khẩu như Đài Loan và Nhật Bản.
2 tuần