Doanh Nhân Trẻ
Thứ năm, 23/09/2021

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Revolut, công ty khởi nghiệp ngân hàng kỹ thuật số có giá trị nhất Vương quốc Anh

Hải Ngư
- 12:30, 05/09/2021

(DNTO) - Tốc độ đổi mới của 'kì lân' Revolut đã giúp xác định lại vai trò của các dịch vụ tài chính, đưa công ty lên vị trí hàng đầu trong lĩnh vực tân ngân hàng non trẻ của châu Âu.

Revolut, công ty khởi nghiệp ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại London, do chàng thanh niên 37 tuổi người Nga Nikolay Storonsky thành lập cách đây 6 năm, hiện đang được định giá 33 tỷ USD, với danh xưng start-up fintech (công nghệ tài chính) có giá trị nhất Vương quốc Anh.

Nikolay Storonsky, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành start-up fintech Revolut. Ảnh: AFP

Nikolay Storonsky, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành start-up fintech Revolut. Ảnh: AFP

Sau khi nhận được khoản trợ vốn mới nhất 800 triệu USD của hai nhà đầu tư Softbank và Tiger Global, Storonsky đã công khai sứ mệnh của Revolut. Đó là tạo ra một siêu cấp tài chính toàn cầu, cho phép khách hàng quản lý tất cả các nhu cầu kinh tài thông qua một nền tảng duy nhất có dịch vụ và tính bảo mật tốt hơn gấp 10 lần so với những gì người dùng có thể đạt được ở bất kỳ nơi nào khác. Anh cũng khẳng định, Revolut không ngại đầu tư để thu hút lượng khách hàng lớn và phổ quát hơn trong tương lai.

Theo đánh giá của lãnh đạo cấp cao thuộc nhà tài trợ SoftBank, tốc độ đổi mới của Revolut đã giúp ngành ngân hàng châu Âu xác định lại vai trò của các dịch vụ tài chính. Cơ sở người dùng phát triển nhanh của công ty này phản ánh rõ nhu cầu cấp thiết đối với mảng dịch vụ mà nó đang mở rộng mỗi ngày.

Còn chính Revolut lại tiết lộ thêm, công ty đang có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới để hỗ trợ phạm vi phát triển, vừa cung cấp cho khách hàng Hoa Kỳ vừa thâm nhập vào Ấn Độ và các thị trường quốc tế khác. Rishi Sunak, Thủ tướng Chính phủ của Vương quốc Anh rất hào hứng với Revolut, xem đó như điển hình thành công của những công ty fintech khởi nghiệp ở nước Anh.

Thành công của Nikolay Storonsky với Revolut như một hiện tượng ở ngành tài chính ngân hàng Vương quốc Anh. Ảnh: AFP

Thành công của Nikolay Storonsky với Revolut như một hiện tượng ở ngành tài chính ngân hàng Vương quốc Anh. Ảnh: AFP

Nhờ con số khách hàng tăng trưởng ấn tượng bất chấp những trở ngại từ đại dịch, Revolut là nhân tố đầu tiên trong số các ngân hàng mới của xứ sở sương mù thu hút được sự quan tâm và dòng tiền của những tỷ phú trong danh sách Forbes. Từ năm 2019 đến 2020, người dùng là tiểu thương bán lẻ của Revolut đã tăng từ 10 lên 14,5 triệu, trong khi nhóm khách doanh nghiệp công ty tăng hơn gấp đôi, từ 220.000 lên 500.000.

Năm ngoái Revolut đã đầu tư thêm để mở rộng dịch vụ đến Lithuania, Ba Lan, hai địa điểm làm bàn đạp cho công ty phát triển khắp châu Âu. Tổng chi phí nhân viên đã tăng từ 82 triệu USD vào năm 2019 lên 235 triệu USD vào năm 2020, chiếm 74% doanh thu.

Riêng ở Vương quốc Anh, start-up này cung cấp tài khoản tiền gửi miễn phí vãng lai và thẻ ghi nợ thông qua giấy phép tiền điện tử. Một khi Revolut được cấp phép thâm nhập vào Mỹ và Singapore, bước tiếp theo sẽ là chuyển sang cung cấp các dịch vụ tài chính có lợi hơn như thế chấp tài sản hay tạo nhóm chủ tài khoản đặc biệt.

Những phú gia fintech mới, Nikolay Storonsky, Valetin Stalf và Monzo Tom. Ảnh: Getty Images.

Những phú gia fintech mới, Nikolay Storonsky, Valetin Stalf và Monzo Tom. Ảnh: Getty Images.

Thành công của Revolut như một hiện tượng khiến các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm toàn cầu nhận ra các start-up fintech chính là chỗ trũng cho luồng chảy mới. Theo báo cáo của nền tảng tìm kiếm thông tin kinh doanh về các công ty tư nhân và đại chúng Crunchbase, dòng tiền trợ vốn ấy cho lĩnh vực này đã đạt 288 tỷ USD trên toàn thế giới ngay trong nửa đầu năm 2021.

Sự gia tăng tài trợ và mối quan tâm đến fintech đã tạo ra một số tỷ phú start-up mới ở châu Âu. Có thể kể hai nhà sáng lập dịch vụ chuyển tiền Wise, Kristo Käärmann và Taavet Hinrikus hay Guillaume Pousaz nhân vật khai sinh công ty kỳ lân fintech Checkout.com, hoặc cặp đôi chủ nhân của ngân hàng Thụy Điển Klarna, Sebastian Siemiatkowski và Victor Jacobsson.

Tin khác

Công nghệ 2 ngày
Dịch Covid-19 thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bứt tốc mạnh mẽ. Không chỉ là đối thủ, các ngân hàng, công ty fintech (dịch vụ tài chính) hay telco (công ty viễn thông), đang dần trở thành đối tác để phát triển các dịch vụ đón đầu xu hướng này.
Công nghệ 3 ngày
Trong bối cảnh Việt Nam thúc đẩy thanh toán điện tử, việc nghiên cứu, phát triển tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), được coi là bước tiến nhảy vọt trong việc xoay trục tài chính quốc gia theo xu hướng mới, có vai trò quan trọng trong hệ sinh thái thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.
Công nghệ 6 ngày
Phân khúc xe sedan hạng B trong tháng 8/2021 có doanh số thấp kỷ lục khi chỉ đạt 2.084 xe, giảm gần 40% (1.368 xe) so với tháng 7.
Công nghệ 1 tuần
Trước và sau khi sáng lập rồi đưa mạng xã hội này đến thành công, vị Giám đốc điều hành Twitter, tỷ phú Jack Dorsey đã và đang có hai cuộc sống ly kì. Đó là một sự nghiệp đầy sóng gió ở Thung lũng Silicon và dẫn đầu cuộc sống xa hoa khác thường ở thế giới người thành đạt.
Công nghệ 1 tuần
Theo Bộ Y tế, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có ít nhất có 1 vaccine ngừa Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ