Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Rất nguy hiểm khi để lộ thông tin căn cước công dân

Lương Gia Cát Tường
- 21:08, 24/05/2022

(DNTO) - Gần đây, tình trạng các loại tội phạm công nghệ cao càng tỏ ra tinh vi khi lợi dụng thông tin từ căn cước công dân gắn chip thu thập được để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Nhiều người đã trở thành nạn nhân oan uổng bởi trò lừa đảo này.

Thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân đang được sử dụng trong nhân dân, một loại thẻ có thể xem là thiết bị nhận dạng thông minh đóng vai trò là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngoài việc mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin quan trọng của mỗi cá nhân, thẻ căn cước điện tử còn có thể giúp người dùng tiếp cận nhiều dịch vụ thay cho hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Nhận ra tác dụng quan trọng này, các thành phần lừa đảo đã tìm nhiều cách để chiếm dụng thông tin trên căn cước công dân của người dân hòng trục lợi bằng các hành vi vi phạm pháp luật.

Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin quan trọng của mỗi cá nhân. Ảnh: TL

Mã QR và chip trên thẻ CCCD chứa rất nhiều thông tin quan trọng của mỗi cá nhân. Ảnh: TL

Tại một số địa phương trên cả nước, nhất là ở các vùng sâu vùng xa, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng xấu nêu ra nhiều lý do khác nhau thuyết phục người dân xin được chụp ảnh căn cước công dân (CCCD) rồi trả tiền thù lao. Nhiều người đã sụp bẫy bởi chiêu trò này.

Một cách để lộ thông tin CCCD thường gặp nữa là tự chụp hình gửi cho người khác nhằm đăng ký khám bệnh từ xa, đăng ký thuê bao trả sau, vay tiền… Thậm chí vô tư chia sẻ hình ảnh CCCD trên mạng xã hội. Đây là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà đôi khi chúng ta vì vô ý không nhận ra.    

Khi “lấy cắp” được thông tin từ CCCD, các đối tượng xấu, nhất là các loại tội phạm công nghệ cao sẽ lợi dụng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật như tự ý đăng ký tài khoản ngân hàng, vay tiền trên app, đăng ký thuê bao trả sau, đăng ký mã số thuế ảo… một cách dễ dàng.

Trong các hành vi vi phạm thì hành vi phổ biến mà đối tượng xấu thực hiện là vay tiền trên app. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online với thủ tục đơn giản, chỉ cần chụp hình ảnh CCCD hai mặt là có thể hoàn tất hợp đồng vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng, bỏ qua khâu xác minh chính chủ, hoặc xác minh sơ sài… Lợi dụng sơ hở này, các đối tượng xấu tìm cách lấy thông tin cá nhân của người khác, sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm chiếm đoạt. tiền thông qua hợp đồng vay.

Bên cạnh đó, không loại trừ nhiều công ty ảo hoạt động không có nhân viên, thường mua lại thông tin CCCD của người khác để đăng ký mã số thuế ảo cho nhân viên nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Cũng có nhiều công ty chọn hình thức ra thông báo tuyển dụng nhân sự trên mạng không giới hạn số lượng với mức lương cao để thu hút người khác nộp hồ sơ xin việc. Tất nhiên trong hồ sơ xin việc phải đính kèm CCCD chụp hai mặt.    Chiêu cuối cùng của họ là thông báo hồ sơ không trúng tuyển rồi chiếm đoạt thông tin CCCD.   

Đơn giản hơn, nhiều người bị lợi dụng việc sử dụng hình ảnh CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, để thực hiện những cuộc gọi quốc tế hoặc trong nước gây ra mất tiền một cách vô tội vạ.

Để phòng ngừa những đối tượng xấu lấy thông tin trục lợi, người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh CCCD lên các trang mạng xã hội, cần cân nhắc khi cung cấp thông tin CCCD cho tổ chức, cá nhân, hoặc các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, không nên cho người khác mượn CCCD, tuyệt đối không chia sẻ hoặc cho người khác chụp hình CCCD.

 

Hành vi phổ biến mà đối tượng xấu thực hiện khi đánh cắp được thông tin CCCD là vay tiền trên app. Ảnh: TL

Hành vi phổ biến mà đối tượng xấu thực hiện khi đánh cắp được thông tin CCCD là vay tiền trên app. Ảnh: TL

Khi mất CCCD, cần trình báo kịp thời để có căn cứ chứng minh bản thân không có liên quan trong trường hợp số CCCD bị kẻ xấu lợi dụng.  

Trong trường hợp nghi vấn hoặc bị lừa lấy thông tin CCCD để đi vay tiền, đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau hoặc dùng để đăng ký mã số thuế ảo… người dân cần nhanh chóng thông báo với đơn vị có liên quan để kịp thời xử lý, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng để được hỗ trợ nhanh nhất.

 "Lực lượng chức năng khuyến cáo người dân không nên đăng tải chia sẻ hình ảnh. Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đang tập trung xây dựng các giải pháp để đảm bảo an ninh an toàn thông tin công dân" - Thiếu tá Phạm Ngọc Hiển - Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an cho biết.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Khác với những gì người ta thường nhớ về Thảo Trang cá tính, chất giọng nội lực thường “trị” những bản EDM sôi động - thì lần này, nữ ca sĩ khiến mọi người bất ngờ khi thể hiện cực ngọt bản hit “Ước mơ của mẹ”.
9 giờ
Văn hoá - Xã hội
Tối 6/10, NTK Nguyễn Minh Tuấn đã ra mắt BST Inside trong không gian đậm chất nghệ thuật. BST gồm 70 thiết kế mới được thực hiện trong 3 tháng với khoảng 20 người, là sự bứt phá trong phong cách thiết kế, sáng tạo trong cách sử dụng chất liệu, đa dạng về phom dáng.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
TikTok Việt Nam tổ chức chiến dịch FashUP 2022 by TikTok nhằm tìm kiếm những gương mặt nhà sáng tạo nội dung tài năng thuộc lĩnh vực thời trang và làm đẹp tại Việt Nam. Chương trình được thực hiện dưới dạng truyền hình thực tế.
11 giờ
Văn hoá - Xã hội
Sơn Tùng M-TP chính thức đăng tải poster công bố dự án đặc biệt kỷ niệm 10 năm ra mắt mang tên: SKY DECADE. Bước đầu nam ca sĩ hé lộ đây chỉ là món quà đầu tiên dành tặng cho những người yêu thương đã đồng hành cùng anh trong suốt chặng đường 10 năm qua.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trong giai đoạn đại dịch 2019-2022, giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam vẫn tăng trưởng 74%, là mức tăng trưởng cao nhất thế giới. Việc giữ gìn thương hiệu quốc gia từ mỗi người dân, doanh nghiệp vì thế càng trở nên quan trọng.
1 ngày