Thứ sáu, 03/02/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Ra mắt sách ảnh 'Phút giây đáng nhớ', công bổ thành lập CLB 'Trái tim người lính miền Tây'

Giáng Ngọc
- 16:19, 08/12/2022

(DNTO) - CLB “Trái tim Người lính” cùng TT Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam, CLB “Mãi mãi tuổi 20”... phối hợp tổ chức giới thiệu sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” và ra mắt Ban Vận động thành lập CLB “Trái tim người lính miền Tây”.

“Phút giây đáng nhớ” là tập hợp các ảnh tư liệu quý về chiến trường Quảng Trị do cựu chiến binh (CCB), Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Vỹ chụp. 

CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ trong buổi ra mắt sách ảnh “Phút giây đáng nhớ”. Ảnh: PV

CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ trong buổi ra mắt sách ảnh “Phút giây đáng nhớ”. Ảnh: PV

CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ sinh ngày 7/12/1945 tại Hải Dương. Năm 1965, khi đang là sinh viên năm thứ 2, Khoa Vô tuyến điện của Đại học Kỹ thuật thông tin (phân hiệu của Đại học Bách khoa Hà Nội), ông vinh dự là một trong số ít người được tuyển chọn về Trường Bồi dưỡng nghiệp vụ của “CP16” (mật danh của một đơn vị đặc biệt thuộc Bưu điện Trung ương). Ông nhận được lệnh điều động đi công tác phục vụ chiến đấu tại chiến trường miền Nam cuối năm 1966, với nhiệm vụ làm điện báo viên vô tuyến điện. Ông còn từng là Uỷ viên Thường vụ Tỉnh đoàn Quảng Trị và Bí thư Đoàn Khối cơ quan Tỉnh uỷ trong chiến tranh…

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ. Ảnh: PV

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ tặng bức ảnh liệt sĩ Phạm Văn Cao do ông chụp tại chiến trường Quảng Trị đến thân nhân liệt sĩ. Ảnh: PV

Gần 10 năm tại Quảng Trị - một trong những chiến trường gian khổ và ác liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam, điện báo viên vô tuyến điện Nguyễn Minh Vỹ đã làm nhiệm vụ của một người lính trận. Ông đã trực tiếp chuyển và tiếp nhận hàng ngàn bức điện mật có nội dung quan trọng, nhiều lần giáp mặt với cái chết. Không chỉ vậy, bằng niềm đam mê chụp ảnh, ông đã ghi lại hàng ngàn bức ảnh đen trắng, phản ánh hoạt động của ngành Giao bưu và Thông tin, cùng cuộc chiến đấu của quân và dân Quảng Trị.

Đặc biệt, từ năm 1971, khi Phân xã TTXVN tại Quảng Trị được thành lập, Nguyễn Minh Vỹ đã trở thành một trong những phóng viên đầu tiên thường trú tại đây. Ông bám sát bộ đội trong các trận đánh. Đó là những khoảnh khắc vô giá của lịch sử và vô tình Nguyễn Minh Vỹ đã đóng vai trò như một phóng viên chiến trường, một người “ghi nhật ký” bằng ảnh và một nhân chứng lịch sử.

: Ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”.

: Ra mắt Ban vận động thành lập Câu lạc bộ “Trái tim người lính miền Tây”.

Rất nhiều bức ảnh trong số đó đã được TTXVN công bố trước năm 1975. Chiến tranh kết thúc, trở về với cuộc sống đời thường, Nguyễn Minh Vỹ đã tiếp tục theo học đại học. Lấy được bằng kỹ sư loại giỏi, ông được cử đi du học và đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành Điện tử và Tự động hoá tại Liên Xô (cũ). Ông đã cộng tác với Tiến sĩ Ninh Văn Miển và Tiến sĩ Hoàng Văn Nghiên (sau là Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội), sáng lập và điều hành Công ty Điện tử Hà Nội (Hanel) nổi tiếng một thời. Tiếp đó, ông sáng lập Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam, trực tiếp làm Giám đốc và hoạt động cho đến ngày nay.

Năm 2015, như một sự hữu duyên, CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ đã gặp Đại tá, CCB Đặng Vương Hưng - một nhà văn chuyên sưu tầm và giới thiệu tư liệu chiến tranh. Nhà văn Đặng Vương Hưng đã trợ giúp CCB. TS Nguyễn Minh Vỹ biên soạn tư liệu, viết chú thích ảnh và tổ chức bản thảo cuốn sách ảnh “Phút giây đáng nhớ” độc đáo về chiến trường Quảng Trị.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ trao tặng sách đến thư viện một số trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Cựu chiến binh Nguyễn Minh Vỹ trao tặng sách đến thư viện một số trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Bản thảo không chỉ được Nhà xuất bản Công an Nhân dân cấp phép ấn hành năm 2015, mà còn cho tái bản năm 2022. So với bản in lần đầu chỉ có 168 trang, bản in mới của “Phút giây đáng nhớ” đã được sửa chữa một số chi tiết và bổ sung thêm tư liệu ảnh, thành 204 trang.

Đặc biệt, bản in năm 2022 có thêm 3 chùm ảnh tư liệu về chiến trường Quảng Trị vô giá của Anh hùng LLVTND, Viện sĩ, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu (nguyên Uỷ viên TƯ Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng); Anh hùng LLVTND Thiếu tướng Trương Hữu Quốc (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Nhân dân- Bộ Công an) và CCB xe tăng, hoạ sĩ Lê Trí Dũng… 

BTC sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” và Ban vận động thành lập CLB “Trái tim người lính Miền Tây”.

BTC sách ảnh tư liệu chiến trường Quảng Trị “Phút giây đáng nhớ” và Ban vận động thành lập CLB “Trái tim người lính Miền Tây”.

CLB "Trái tim Người lính" là một tổ chức phi lợi nhuận; có điều lệ tổ chức hoạt động, logo nhận diện, pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng; với tôn chỉ, mục đích: Kết nối và Chia sẻ - Tôn vinh và Tri ân, để góp phần "tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm" của những người lính nhiều thế hệ với tuổi trẻ hôm nay, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

“Tôn vinh và Tri ân” những người lính, những ai có công với nước; khuyến khích những người chuyên làm việc thiện, điều lành và lan toả những điều tốt đẹp trong cộng đồng xã hội là một trong những tôn chỉ mục đích của CLB “Trái tim người lính Việt Nam” và CLB “Mãi mãi tuổi 20”.

“Tiếp lửa truyền thống chống ngoại xâm” cho thế hệ trẻ là một hoạt động thường xuyên của CLB “Mãi mãi tuổi 20” và CLB “Trái tim người lính”, do Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam bảo trợ truyền thông. Cũng trong sự kiện này, CCB.TS Nguyễn Minh Vỹ sẽ cùng nhóm tác giả tặng tượng trưng sách “Phút giây đáng nhớ” cho một số thư viện trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh, để các sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận với tác phẩm.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Từ ngày 10-14/3 tới, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”, sẽ được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột và một số địa phương trong tỉnh. Đây cũng là lần thứ 2 Hoa hậu H’Hen Nie làm đại sứ truyền thông cho sự kiện quan trọng này.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Trần Đặng Đăng Khoa được biết đến như một travel blogger có tiếng khi hành trình xuyên các châu lục của mình đã được viết thành sách: 1111 Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng. Cuốn sách nhanh chóng thành hiện tượng xuất bản năm 2022, chỉ sau hai tháng đã tái bản đến lần thứ 4 và in 10 nghìn cuốn.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Mỗi cuối tuần, một phiên chợ mang tên “Phiên chợ xanh tử tế” họp lại trong một không gian nhỏ xinh trên đường Pastuer (quận 3, TP.HCM). “Tiếng lành đồn xa”, người mua người bán háo hức chờ đợi, sau nhiều năm, không gian phiên chợ vẫn vậy, nhưng nhiều thương hiệu nông sản Việt đã vươn tầm thế giới.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Iran là một quốc gia đáng đi để tìm hiểu về lịch sử, khảo cổ, kiến trúc Hồi giáo cũng như ý chí tự lực tự cường mạnh mẽ của dân tộc này. Với 7.000 năm lịch sử, từng là một đế quốc Ba Tư hùng mạnh, Iran có nhiều di tích hút hồn khách tham quan.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Từ đam mê làm nông nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ về Tài nguyên - Môi trường, chị Lê Thị Ngọc Hiền (Vĩnh Long) đã quyết định nghỉ việc tại cơ quan nhà nước, để tập trung đầu tư công nghệ cao vào canh tác vườn dưa lưới. Chỉ sau ba tháng, mô hình nông nghiệp sạch của chị đã cho kết quả tốt.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Gen Z (sinh năm 1997 - 2012) xứng đáng được cổ vũ, động viên thay vì chỉ trích là “làm việc cảm tính”, “dễ dàng nghỉ việc”.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Con tàu trên tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông chậm rãi quanh co, đưa tôi qua ga Yên Lãng, rồi đến Láng… từ cửa sổ nhìn xuống, phố xá đua chen bên dòng Tô Lịch đen nhánh như mực tàu, chợt lặng lòng khi ký ức xưa ùa về.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Song hành cùng thành công trên sân cỏ, những ngôi sao 9X như: Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn, Bùi Tiến Dũng, Đoàn Văn Hậu hay Nguyễn Hoàng Đức dấn thân vào kinh doanh, họ có hàng loạt thành công nhưng cũng lắm thất bại nhớ đời…
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Vừa qua, bộ sưu tập ''Hồi sinh'' của hai nhà thiết kế Việt Nam Huỳnh Hải Long và Đặng Thế Huy đã xuất hiện đầy ấn tượng tại Tuần lễ thời trang New York - NewYork Fashion Week.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Với khí hậu mát mẻ quanh năm, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) được xem là nơi thích hợp với nghề trồng dâu nuôi tằm. Sau nhiều thăng trầm, Bảo Lộc dần khẳng định vị trí là thủ phủ tơ lụa Việt Nam, đồng thời phát triển kế hoạch nâng cao giá trị thương hiệu trên thị trường quốc tế.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tháng 4/2023, tơ lụa Bảo Lộc sẽ chính thức được giới thiệu ở Como - nơi mệnh danh là “thành phố của tơ lụa thế giới” trong chương trình biểu diễn và triển lãm tơ lụa Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Italia (1973-2023).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Mới đây, Nhà Khăn quàng đỏ đã được trao cho em Nguyễn Huỳnh Quốc Bảo, học sinh lớp 6B, Trường TH-THCS Thanh Phú, ngụ tại tổ 3B, ấp 17, xã Thanh Phú (TX. Bình Long, Bình Phước).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Một giấc mơ đã trở thành hiện thực. Vẫn còn thời gian để chúng ta hằng tin hiện thực ấy sẽ lung linh, tỏa sáng hơn bởi nét đẹp hiện đại, văn minh, như vẫn luôn tin và ấp ủ về một thành phố phía Đông, thành phố Thủ Đức trong lòng TP.HCM.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong ký ức nhiều người sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn - TP.HCM, hoặc với ai chỉ ghé qua nơi này, có lẽ hai con đường mà họ nhớ nhất vẫn là Nguyễn Huệ và Lê Lợi. Vì sao? Tùy mỗi người mà có cách lý giải khác nhau, tất nhiên bên cạnh đó còn có những con đường khác nữa.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sau hai năm chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, năm nay sân khấu kịch Tết tại TP.HCM có sự khởi sắc về chất lượng cũng như có sự xuất hiện của điểm diễn mới. Kịch mục được các nghệ sĩ chuẩn bị đa dạng, mang đến cho khán giả nhiều sự lựa chọn hấp dẫn.
1 tuần