Thứ năm, 09/01/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ giảng viên thành công mô hình rau organic áp dụng tiêu chí độc lạ '6 không'

May Nguyễn
- 20:59, 16/03/2023

(DNTO) - Từ một giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, vốn không biết gì về nông nghiệp, chưa từng trồng bất cứ loại rau quả nào, chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên bén duyên với nông nghiệp và thành công với mô hình rau hữu cơ.

Vốn là giảng viên một ngành nghề không liên quan nhưng chị Quỳnh Viên lại vô tình bén duyên với nông nghiệp khi theo đuổi đề tài Tiến sĩ vào năm 2018 về việc nghiên cứu khống chế sâu bệnh bằng phương pháp vi sinh. 

Thời sinh viên, chị từng thành công với nghiên cứu xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp vi sinh, phát hiện khả năng làm sạch nước nhiễm bẩn rất hiệu quả và an toàn của vi sinh vật so với phương pháp hóa học thuần túy.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên. Ảnh:TTK

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên. Ảnh:TTK

Học về hóa, chị thấy có nhiều cái khoa học không làm được mà vi sinh làm được. Cuộc cách mạng vi sinh là cuộc cách mạng của tương lai. Vì phân hóa học không thể giải quyết triệt để, gây ra tồn dư hóa học. Nếu biết kết hợp giữa vi sinh và hóa học sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt. Chị đã bước vào nông nghiệp với tư cách của một người nghiên cứu, và muốn biến nghiên cứu ấy thành hiện thực.

Năm 2010, khi chuẩn bị làm luận án Tiến sỹ, chị đã chọn đề về sử dụng vi sinh để khống chế sâu bệnh trên rau xanh, thay cho phun thuốc trừ sâu. Và vườn rau hữu cơ đã ra đời trong quá trình làm những nghiên cứu này.

“Năm 2012 khi đưa rau hữu cơ Happy Vegi chào hàng các cửa hàng thực phẩm, chúng tôi bị từ chối vì giá quá mắc. Thời điểm đó, giá các loại rau khác có 10.000 đồng/kg, còn rau Happy Vegi là 60.000 đồng/kg. Phải mất thời gian dài, Happy Vegi mới thuyết phục được nhà phân phối và cả khách hàng. 

Chị Quỳnh Viên bên vườn rau hữu cơ xanh mát. Ảnh:TL

Chị Quỳnh Viên bên vườn rau hữu cơ xanh mát. Ảnh:TL

Ban đầu, chị thử trồng rau ở Long An nhưng kết quả thất bại. “Xung quanh mảnh vườn tôi làm, những người nông dân trồng rau khác vẫn phun xịt thuốc bình thường, vườn rau của tôi hiển nhiên trở thành “miếng mồi ngon” của sâu bệnh”, Quỳnh Viên nhớ lại. Sau đó, chị thuê được 1 mảnh đất cằn cỗi, cỏ mọc um tùm ở Tân Bình và trải qua 8 năm không lợi nhuận, cùng với sự đồng hành của chị Trần Ngọc Diệp, chuyên gia xây dựng thương hiệu, để có được ngày hôm nay.

Bằng những nỗ lực không ngừng, chị thành lập công ty trồng và cung cấp rau hữu cơ vào năm 2012, tiếp tục phát triển nên vào năm 2016, thương hiệu Happy Vegi chuyên cung cấp rau sạch, rau hữu cơ,... chính thức được người tiêu dùng đón nhận.

quynhvien

Đặc biệt, để đảm bảo đầu ra cũng như gia tăng sản lượng rau mà không giảm chất lượng, khu vườn của chị được ứng dụng công nghệ số hóa với tiêu chí “6 không” vào quá trình sản xuất: Không thuốc trừ sâu - Không trồng trên đất nước ô nhiễm - Khôngdùng phân hóa học - Không dùng chất bảo quản - Không kích thích tăng trưởng -Không dùng giống biến đổi gen.

Vào những ngày cuối tuần, vườn rau hữu cơ của chị Quỳnh Viên còn thường xuyên đón những đoàn học sinh, sinh viên, những người thích trồng rau… đến tham quan, chăm sóc rau. Chị đã xây dựng được một mô hình chuẩn, nhằm chứng minh rằng nhà nông nào cũng có thể trồng rau hữu cơ, và sẵn sàng chuyển giao công nghệ ấy cho mọi người cùng làm.

Vườn rau của chị Quỳnh Viên chăm sóc theo tiêu chí 6 không

Vườn rau của chị Quỳnh Viên chăm sóc theo tiêu chí 6 không

Không ngại khó khăn vất vả, chị Viên chỉ hướng đến giá trị cuối cùng đó là tạo ra một sản phẩm tốt cho người dùng lẫn môi trường, đem mô hình này được mở rộng, cải thiện và tiếp cận đến nhiều người hơn. Tuy vậy, để hiện thực hóa khát khao đó, chị cũng đã từng gặp không ít trắc trở, nhất là chị phải khẳng định cho khách hàng thấy sản phẩm của mình là hữu cơ thật và an toàn cho sức khỏe. Bằng những kiến thức và sự sáng tạo của mình, Quỳnh Viên đã cho in mã QR code lên sản phẩm để khách hàng có thể tự quét và kiểm chứng chất lượng qua chứng nhận hữu cơ.

 “Ba giá trị tạo cảm hứng cho tôi để quyết liệt tới cùng với nông nghiệp hữu cơ, trước tiên là vì 70% nông dân của đất nước này. Chưa nói tới sản phẩm, hàng ngày chính họ mới là người hít phải chất độc nhiều nhất từ phân thuốc trừ sâu trong khi canh tác. Dù họ có trồng luống rau để ăn riêng nhưng trong môi trường dùng hóa chất, họ hít nhiều hơn người ăn rất nhiều. Thứ hai là chỉ có hữu cơ mới giúp cho đất đai không bạc đi, môi trường trong lành.Thứ ba sản phẩm hữu cơ đưa tới tay người tiêu dùng an toàn tuyệt đối".

NGUYỄN THỊ QUỲNH VIÊN (2)

Đến nay, Happy Vegi có 3 vườn rau với tổng diện tích 30.000m2 sản xuất hơn 30 loại rau củ quả và trái cây theo mùa tại TP.HCM, Măng Đen (Kon Tum) và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau 8 năm gia nhập thị trường, Happy Vegi mới thiết lập hệ thống 21 cửa hàng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, bên cạnh các chuỗi siêu thị trong cả nước”, – Chị Quỳnh Viên chia sẻ. “Hiện lượng rau chúng tôi sản xuất không đủ bán, vì các đối tượng mua họ hiểu giá trị của mình, nên tiêu thụ không có gì khó khăn”.

Bên cạnh việc đưa mô hình rau sạch được phát triển mạnh mẽ hơn, chị còn muốn số hóa trong nông nghiệp sẽ ứng dụng nhiều hơn ít nhất là trong vòng 5 năm tới.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Nếu như năm 2024, “Nghỉ việc thầm lặng” là một vấn đề đáng quan tâm thì dự báo trong 2025, một xu hướng bỏ việc khác còn độc hại hơn nhiều. Đó là xu hướng "Nghỉ việc trả thù".
10 giờ
Văn hoá - Xã hội
Dù tất bật với lịch trình hoạt động cuối năm nhưng siêu mẫu Vũ Thu Phương vẫn nỗ lực tổ chức ngày hội du Xuân tại Ann Quán, nhằm tạo cơ hội để mọi người cùng nhau gặp gỡ, hòa mình vào những trò chơi đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hình ảnh về màu sắc tết ấm áp, hạnh phúc được thể hiện tại triển lãm nghệ thuật Thẩm/ Thấu, Thưởng, trưng bày gần 50 tác phẩm đến từ 3 nghệ sĩ: Nguyễn Quốc Huy, Trần Nam Tước và HuongColor ngay trước thềm Tết Ất Tỵ tại TP. Hồ Chí Minh.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Sau live concert Sketch a rose ở Nhà hát Sydney Opera House (Úc), ca sĩ Hà Anh Tuấn đã khép lại đêm diễn với lời hẹn về hành trình "phác thảo hoa hồng" tiếp theo tại quê nhà. Nam ca sĩ và ekip đã chính thức ấn định cuộc hẹn diễn ra với hai đêm 8 và 9/3/2025, tại The Global City, TP.HCM.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
"Em đau" là sản phẩm mới ra mắt khán giả đầu năm 2025, sau dự án "Ước anh tan nát con tim" từ tháng 9/2024 của nữ ca sĩ, nhạc sĩ Phùng Khánh Linh. Đây là một cuộc đối thoại nội tâm, nơi Phùng Khánh Linh đối diện với nỗi đau cùng quá trình nhận thức về nguyên nhân.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Làng giải trí đã có thêm "tân binh" - The Smith Entertaiment tham gia đường đua với tiêu chí tạo ra những sản phẩm giải trí đẳng cấp, đồng thời là cầu nối đưa giá trị văn hóa Việt Nam ra thế giới. Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, các nhân vật có ảnh hưởng đã đến tham gia sự kiện ra mắt.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Cuyên gia trang điểm Thanh Phan đã cho ra đời Tập sách The Next Level - Vươn tầm từ vườn tâm. Đây là cuốn sách song ngữ Anh-Việt mang đến những góc nhìn đa chiều, giúp những bạn trẻ có sự lựa chọn đúng khi chọn con đường khởi nghiệp
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Tham gia cộng đồng Rise Your Future (RYF), các bạn trẻ có cơ hội học hỏi kỹ năng, kiến thức để phát triển bản thân, được nâng cao khả năng hùng biện, được làm việc nhóm, thực hành lòng biết ơn… Đây là hành trang để các bạn bước vào đời và trở thành nguồn nhân lực quý giá cho các doanh nghiệp hiện nay.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Hà Anh Tuấn phát hành hai album Chân trời rực rỡ và Người Việt Nam, trên các nền tảng phát nhạc trực tuyến tại Việt Nam. Cùng lúc này, ca sĩ Hoàng Thuỳ Linh cũng công bố phát hành phim tài liệu âm nhạc Chúng ta là người Việt Nam.
6 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hôm nay là ngày đầu tiên của năm mới - Ngày 1/1/2025 -  cũng là thời điểm mà một số luật có hiệu lực thi hành. Trong đó được người dân đặc biệt quan tâm là Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024. Đồng thời các quy định xử phạt theo Nghị định 45/2022/NĐ-CP liên quan đến Luật môi trường có hiệu lực từ ngày 25/8/2022, vào hôm nay cũng sẽ được “xé nháp”. 
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Trong năm 2024 vừa qua, hơn 40 mỹ nhân Việt đã toả sáng với các thiết kế đến từ thương hiệu CONG TRI. Những chiếc đầm gắn liền với các ngôi sao tại các sự kiện, lễ trao giải và tạp chí thời trang lớn.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Tết cổ truyền sắp đến, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong người dân tăng cao. Đây là thời điểm để một số cơ sở sản xuất thực phẩm vì lợi ích cá nhân cố tình đưa ra thị trường các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chứa chất cấm làm ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng người tiêu dùng.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Thí sinh Nguyễn Ngọc Kiều Duy, đến từ Cần Thơ, vượt qua 58 thí sinh và đăng quang Hoa hậu Quốc gia Việt Nam 2024. Danh hiệu á hậu 1 và á hậu 2 lần lượt thuộc về Phương Thanh (Thái Bình) và Cẩm Ly (Đắk Lắk).
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Công ty Văn hóa Sáng tạo First News – Trí Việt được Bộ Thông tin Truyền thông tặng Bằng khen vì đã có đóng góp quan trọng cho sự phát triển văn hoá đọc.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đây là chương trình triển lãm ảnh kết hợp trình diễn thời trang được tổ chức nhằm chào mừng Festival Hoa Đà Lạt lần thứ X – sự kiện văn hóa, du lịch lớn nhất năm 2024 của tỉnh Lâm Đồng, mang đến thông điệp về việc bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống của tà áo dài Việt Nam.
1 tuần
Xem thêm