Thứ sáu, 12/12/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nữ giảng viên thành công mô hình rau organic áp dụng tiêu chí độc lạ '6 không'

May Nguyễn
- 20:59, 16/03/2023

(DNTO) - Từ một giảng viên Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, vốn không biết gì về nông nghiệp, chưa từng trồng bất cứ loại rau quả nào, chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên bén duyên với nông nghiệp và thành công với mô hình rau hữu cơ.

Vốn là giảng viên một ngành nghề không liên quan nhưng chị Quỳnh Viên lại vô tình bén duyên với nông nghiệp khi theo đuổi đề tài Tiến sĩ vào năm 2018 về việc nghiên cứu khống chế sâu bệnh bằng phương pháp vi sinh. 

Thời sinh viên, chị từng thành công với nghiên cứu xử lý nước rỉ rác bằng phương pháp vi sinh, phát hiện khả năng làm sạch nước nhiễm bẩn rất hiệu quả và an toàn của vi sinh vật so với phương pháp hóa học thuần túy.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên. Ảnh:TTK

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên. Ảnh:TTK

Học về hóa, chị thấy có nhiều cái khoa học không làm được mà vi sinh làm được. Cuộc cách mạng vi sinh là cuộc cách mạng của tương lai. Vì phân hóa học không thể giải quyết triệt để, gây ra tồn dư hóa học. Nếu biết kết hợp giữa vi sinh và hóa học sẽ bổ trợ cho nhau rất tốt. Chị đã bước vào nông nghiệp với tư cách của một người nghiên cứu, và muốn biến nghiên cứu ấy thành hiện thực.

Năm 2010, khi chuẩn bị làm luận án Tiến sỹ, chị đã chọn đề về sử dụng vi sinh để khống chế sâu bệnh trên rau xanh, thay cho phun thuốc trừ sâu. Và vườn rau hữu cơ đã ra đời trong quá trình làm những nghiên cứu này.

“Năm 2012 khi đưa rau hữu cơ Happy Vegi chào hàng các cửa hàng thực phẩm, chúng tôi bị từ chối vì giá quá mắc. Thời điểm đó, giá các loại rau khác có 10.000 đồng/kg, còn rau Happy Vegi là 60.000 đồng/kg. Phải mất thời gian dài, Happy Vegi mới thuyết phục được nhà phân phối và cả khách hàng. 

Chị Quỳnh Viên bên vườn rau hữu cơ xanh mát. Ảnh:TL

Chị Quỳnh Viên bên vườn rau hữu cơ xanh mát. Ảnh:TL

Ban đầu, chị thử trồng rau ở Long An nhưng kết quả thất bại. “Xung quanh mảnh vườn tôi làm, những người nông dân trồng rau khác vẫn phun xịt thuốc bình thường, vườn rau của tôi hiển nhiên trở thành “miếng mồi ngon” của sâu bệnh”, Quỳnh Viên nhớ lại. Sau đó, chị thuê được 1 mảnh đất cằn cỗi, cỏ mọc um tùm ở Tân Bình và trải qua 8 năm không lợi nhuận, cùng với sự đồng hành của chị Trần Ngọc Diệp, chuyên gia xây dựng thương hiệu, để có được ngày hôm nay.

Bằng những nỗ lực không ngừng, chị thành lập công ty trồng và cung cấp rau hữu cơ vào năm 2012, tiếp tục phát triển nên vào năm 2016, thương hiệu Happy Vegi chuyên cung cấp rau sạch, rau hữu cơ,... chính thức được người tiêu dùng đón nhận.

quynhvien

Đặc biệt, để đảm bảo đầu ra cũng như gia tăng sản lượng rau mà không giảm chất lượng, khu vườn của chị được ứng dụng công nghệ số hóa với tiêu chí “6 không” vào quá trình sản xuất: Không thuốc trừ sâu - Không trồng trên đất nước ô nhiễm - Khôngdùng phân hóa học - Không dùng chất bảo quản - Không kích thích tăng trưởng -Không dùng giống biến đổi gen.

Vào những ngày cuối tuần, vườn rau hữu cơ của chị Quỳnh Viên còn thường xuyên đón những đoàn học sinh, sinh viên, những người thích trồng rau… đến tham quan, chăm sóc rau. Chị đã xây dựng được một mô hình chuẩn, nhằm chứng minh rằng nhà nông nào cũng có thể trồng rau hữu cơ, và sẵn sàng chuyển giao công nghệ ấy cho mọi người cùng làm.

Vườn rau của chị Quỳnh Viên chăm sóc theo tiêu chí 6 không

Vườn rau của chị Quỳnh Viên chăm sóc theo tiêu chí 6 không

Không ngại khó khăn vất vả, chị Viên chỉ hướng đến giá trị cuối cùng đó là tạo ra một sản phẩm tốt cho người dùng lẫn môi trường, đem mô hình này được mở rộng, cải thiện và tiếp cận đến nhiều người hơn. Tuy vậy, để hiện thực hóa khát khao đó, chị cũng đã từng gặp không ít trắc trở, nhất là chị phải khẳng định cho khách hàng thấy sản phẩm của mình là hữu cơ thật và an toàn cho sức khỏe. Bằng những kiến thức và sự sáng tạo của mình, Quỳnh Viên đã cho in mã QR code lên sản phẩm để khách hàng có thể tự quét và kiểm chứng chất lượng qua chứng nhận hữu cơ.

 “Ba giá trị tạo cảm hứng cho tôi để quyết liệt tới cùng với nông nghiệp hữu cơ, trước tiên là vì 70% nông dân của đất nước này. Chưa nói tới sản phẩm, hàng ngày chính họ mới là người hít phải chất độc nhiều nhất từ phân thuốc trừ sâu trong khi canh tác. Dù họ có trồng luống rau để ăn riêng nhưng trong môi trường dùng hóa chất, họ hít nhiều hơn người ăn rất nhiều. Thứ hai là chỉ có hữu cơ mới giúp cho đất đai không bạc đi, môi trường trong lành.Thứ ba sản phẩm hữu cơ đưa tới tay người tiêu dùng an toàn tuyệt đối".

NGUYỄN THỊ QUỲNH VIÊN (2)

Đến nay, Happy Vegi có 3 vườn rau với tổng diện tích 30.000m2 sản xuất hơn 30 loại rau củ quả và trái cây theo mùa tại TP.HCM, Măng Đen (Kon Tum) và Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau 8 năm gia nhập thị trường, Happy Vegi mới thiết lập hệ thống 21 cửa hàng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, bên cạnh các chuỗi siêu thị trong cả nước”, – Chị Quỳnh Viên chia sẻ. “Hiện lượng rau chúng tôi sản xuất không đủ bán, vì các đối tượng mua họ hiểu giá trị của mình, nên tiêu thụ không có gì khó khăn”.

Bên cạnh việc đưa mô hình rau sạch được phát triển mạnh mẽ hơn, chị còn muốn số hóa trong nông nghiệp sẽ ứng dụng nhiều hơn ít nhất là trong vòng 5 năm tới.

Tin khác

Văn hoá - Xã hội
Với khách mời là ca nhạc sĩ Trương Lê Sơn và ca sĩ, nhạc sĩ Khắc Hưng, đêm du ca tại Đà Lạt của danh ca Jimmii Nguyễn hứa hẹn mang đến nhiều cảm xức cho khán giả.
1 giờ
Văn hoá - Xã hội
Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi tái hợp trở lại, gia nhập đường đua Vpop mùa cuối năm bằng MV Xem như, sau 4 năm ghi dấu ấn bản hit “Chỉ là không cùng nhau”, từng tạo nên cơn sốt kỷ lục về lượt nghe trên mọi nền tảng trong năm 2021.
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
Diễn ra từ ngày 12/12 /2025 - 4/01/2026, tại nhà sách Nguyễn Huệ, TP.HCM, Tuần lễ sách của NXB Penguin Random House mang đến nhiều đầu sách hay được Fahasa chọn lọc, nhằm mang đến cho bạn đọc nhiều trải nghiệm theo đúng tinh thần Hãy đọc, khám phá và trưởng thành để tìm thấy câu chuyện của bạn.
2 giờ
Văn hoá - Xã hội
Ca sĩ Văn Mai Hương chính thức trình làng album phòng thu thứ 5 mang tên “Giai nhân”. Đây là dự án âm nhạc được giới chuyên môn, khán giả chờ đợi khi nữ ca sĩ luôn kiên định xây dựng di sản âm nhạc riêng, đều đặn 2 năm phát hành 1 album với sự đầu tư nghiêm túc về mọi mặt cùng tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Một lo con cái nghiện game/ hai lo bố mẹ nghiện livestream bán hàng". Việc các cụ bị cuốn vào vòng xoáy mua sắm online - đặc biệt là với các mặt hàng thuốc và thực phẩm chức năng - hiện đang trở thành vấn đề nan giải của gia đình và là mối quan ngại của xã hội. 
1 ngày
Văn hoá - Xã hội
Hà Anh Tuấn và các cộng sự quyết định đưa phim tài liệu âm nhạc “Chân trời rực rỡ” ra rạp như một cách nối dài niềm vui với khán giả. Với anh, bộ phim không chỉ là bản lưu giữ một live concert, mà còn là lời mời công chúng cùng soi chiếu lại văn hoá, con người và cội nguồn - những giá trị trở nên cấp thiết hơn sau nhiều biến động.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
“Ba mẹ ơi con vui quá”, “Wow, đẹp quá các bạn ơi”, “Cô ơi, nhìn con đẹp chưa nè”… Những ánh mắt sáng lấp lánh, những nụ cười rạng rỡ toả nắng cùng tiếng reo hò của các bạn nhỏ đã đốt cháy buổi hòa nhạc lần thứ 10 do trường AnneHillversary tổ chức ngày 6/12 vừa qua với cảm xúc và tình yêu dâng đầy.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với nhiều vai diễn để đời, trong đó có vai chiến sĩ Sáu Tâm trong phim Biệt động Sài Gòn, nhận được nhiều tình cảm của khán giả, nghệ sĩ Thương Tín được ghi nhận là một trong những ngôi sao màn bạc lừng danh. Cuộc đời nhiều thăng trầm của ông luôn đươc khán giả quan tâm, khi nghệ sĩ rời xa cõi tạm khiến nhiều người thương tiếc, nhắc nhớ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Thiền - Tự do đầu tiên và cuối cùng, tác phẩm kinh điển của Osho, vẫn giữ nguyên giá trị dù đã ra đời nhiều thập kỷ. Trong tác phẩm này, Osho không chỉ xoáy sâu vào bản chất đích thực của thiền mà còn hướng dẫn chi tiết những phương pháp thiền đặc biệt do ông sáng tạo.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank Mùa thứ 8 đã khép lại thành công rực rỡ, chính thức trở thành sự kiện marathon có số người tham gia đông nhất Việt Nam với hơn 23.000 vận động viên đến từ 81 quốc gia và vùng lãnh thổ.
2 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nam ca sĩ Hà Anh Tuấn và ekip chính thức xác nhận đêm diễn Hà Anh Tuấn Live concert “The rose ” sẽ diễn ra tại Đà Lạt vào ngày 17/1/2026. Sau hành trình mang những đoá hồng đi lưu diễn trong nước và quốc tế, Hà Anh Tuấn đã trở lại nơi khai mở ý tưởng, sau 5 năm chờ đợi của khán giả.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Toạ đàm về rối loạn phổ tự kỷ “Em được quyền đặc biệt” - chia sẻ góc nhìn của chuyên gia, nhà thực hành giáo dục về chẩn đoán can thiệp rối loạn phổ tự kỷ, đồng thời Tổ chức quốc tế nâng cao đào tạo rối loạn phổ tự kỉ (IBAO) chính thức ra mắt và ký kết với Quỹ khuyết tật Việt Nam hướng tới thúc đẩy các hoạt động cộng đồng cho người tự kỷ tại Việt Nam.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Chương trình nghệ thuật thiện nguyện Tình người giữa bão lũ nhận được sự tham gia ủng hộ của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng: Ca sĩ Ngọc Sơn, Đàm Vĩnh Hưng, NSND Trịnh Kim Chi, Châu Thanh, Ngọc Ánh, Mỹ Lệ, Kỳ Phương, Quang Hà... Sau đêm diễn, BTC đã quyên góp được 800 triệu đồng, góp phần hỗ trợ người dân khó khăn.
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Nữ ca sĩ Phùng Khánh Linh vừa được vinh danh tại sự kiện Spotify Wrapped 2025 trong không gian mang phong cách “vườn hồng” lãng mạn cho ca khúc Em đau - sản phẩm nổi bật trích từ album mới Giữa một vạn người .
4 ngày
Văn hoá - Xã hội
Với mong muốn kết nối, tập hợp và phát huy sức mạnh cộng đồng người Vĩnh Long đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM,Ban liên lạc Đồng hương Vĩnh Long tại TP.HCM chính thức ra mắt trong vai trò kết nối. Tiến sĩ Đoàn Hoàng Hải được giao nhiệm vụ là Trưởng ban liên lạc.
5 ngày
Xem thêm