Chủ nhật, 29/06/2025
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Những 'cơn gió' lạ trên sàn chứng khoán

Hoàng Yến
- 07:30, 16/10/2021

(DNTO) - Bất chấp đang trong tình trạng bị kiểm soát hay trắng thanh khoản trong các phiên trước đó, nhiều cổ phiếu trong "hệ sinh thái Louis" vẫn khởi sắc trong tuần qua.

Đơn cử như BII (Louis Land), nếu đầu tháng Tám mới chỉ hơn 8.000/cổ phiếu; thì đến ngày 13/9, mã này đã lên mức 28.000 đồng/cổ phiếu, sau đó liên tục giảm mạnh. Đà rơi chạm đáy vào ngày 4/10 khi BII chỉ còn lại 13.200 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên trong tuần qua, BII ghi nhận 3 phiên nhuộm tím, tăng kịch trần, kết tuần tại 16.400 đồng/cổ phiếu, tăng 31% so với ngày đầu tuần.

TGG (Louis Capital ) cũng có lộ trình tương đối giống BII. Từ mức 11.900 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 8, TGG bất ngờ nhảy vọt lên 77.800 đồng/cổ phiếu vào giữa tháng 9, sau đó lao dốc còn hơn 28 ngàn vào những ngày đầu tháng 10. Một tuần qua, TGG cũng ghi nhận hai phiên tăng kịch trần, tăng cao nhất là 32.600 đồng/cổ phiếu.

SMT cũng tương tự khi lao từ đỉnh cao 39.500 đồng/cổ phiếu, xuống 16.000 đồng/cổ phiếu và với 2 phiên kịch trần đã chốt tuần tại 20.200đồng/cổ phiếu.

Một vài mã khác của nhóm Louis cũng ghi nhận tình trạng tương tự với lộ trình lên xuống của mức giá khá tương đồng nhau: Lên nhanh, giảm mạnh, sau đó bất ngờ tăng trong tuần. Điều này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của các nhà đầu tư. Liệu đây đã là những tín hiệu tích cực từ nhóm cổ phiếu này?

Ở một diễn biến khác, một cổ đông lớn TGG là nhà đầu tư Trần Duy Kiều - người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại Du Lịch Tân Thành, một công ty mà TGG chủ trương mua lại 40% - được cho là đã hoàn toàn rút chân khỏi TGG. Trước đó, ngày 28/9, cá nhân này mua vào gần 1,8 triệu cổ phiếu TGG với giá trị là 105.96 tỷ đồng và trở thành cổ đông lớn sở hữu 6,5% vốn.

Nhóm cổ phiếu Louis từng làm mưa gió trên thị trường.

Nhóm cổ phiếu Louis từng làm mưa gió trên thị trường.

Ngày 14/10, thông tin từ TGG cho biết, Trần Duy Kiều đã không còn là cổ đông của công ty này. Được biết, ngày 13/10, TGG ghi nhận khối lượng thỏa thuận bằng đúng lượng bà Kiều bán ra, trị giá trên 50,5 tỷ đồng, tương ứng với 28.600 đồng/cổ phiếu.

Như vậy sau nửa tháng, khả năng cá nhân này đã mất hơn 50 tỷ đồng, tương đương hơn 50% giá trị đầu tư. Liệu có nhà đầu tư phải chịu thua lỗ như cá nhân này không là câu hỏi cũng không khó trả lời. Với nhà đầu tư F0, nếu mất hơn 50% giá trị đầu tư sẽ là một bài học vô cùng đáng nhớ.

Cũng trong tuần qua, một công ty trong hệ sinh thái Louis là BII công bố báo cáo tài chính quý 3. Do kinh doanh dưới giá vốn, lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty âm 1,2 tỷ đồng. BII đã phải tiến hành hoàn nhập dự phòng đầu tư tài chính vào một công ty bất động sản theo phương án thoái vốn với các đối tác để "cứu" kết quả kinh doanh quý 3. Lợi nhuận sau thuế vớt vát còn gần 3,6 tỷ đồng.

Khó khăn liệu có lặp lại ở các công ty khác của Louis? Ít nhà đầu tư muốn nghe đến cụm từ "tương đồng" khi nghĩ về điều này.

Còn nhớ cách đây khoảng một tháng, nhiều cổ phiếu tăng sốc được mệnh danh là dòng cổ phiếu hút tiền hay cơn gió lạ trên sàn chứng khoán, khiến nhiều nhà đầu tư đổ xô tìm đến "miền đất hứa". Thậm chí, trên mạng xã hội có hội nhóm chỉ trong thời gian ngắn lên tới hơn mười ngàn người chỉ để phân tích, bàn luận, kêu gọi về những cổ phiếu này. Tuy nhiên ngay khi cổ phiếu này rớt giá, người đứng đầu hội nhóm cũng tuyên bố xóa nhóm và cho biết giờ chỉ tập trung vào việc kinh doanh.

Để đầu tư chứng khoán có hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải có sự tính toán cẩn thận và bài bản. Nếu chỉ chạy theo những mã tăng nóng hay đi theo một trào lưu nào đó thì việc đầu tư sẽ gặp những rủi ro khó lường. Trước mỗi cơn gió lạ, sự bình tĩnh cân nhắc là điều cần thiết.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Trong bối cảnh nền kinh tế số bùng nổ, các quốc gia Đông Nam Á đang đồng loạt hành động để đảm bảo công bằng và chống thất thu thuế từ lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT). Indonesia và Việt Nam là hai ví dụ điển hình mới nhất, mỗi nước áp dụng một cách tiếp cận riêng nhưng cùng chung mục tiêu đưa hàng triệu nhà bán hàng online vào khuôn khổ thuế.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) mới ra thông báo khuyến cáo khách hàng cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo rong hoạt động mua bán vàng miếng.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chuyên gia VPBankS đã chỉ ra các nguyên nhân khiến tỷ giá tiếp tục tăng trong bối cảnh đồng đô la tiếp tục giảm.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Chiều 26/6, giá xăng dầu tiếp tục tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính. Đây là điều chỉnh tăng lần thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá xăng RON 95 tiến gần mốc 22.000 đồng/lít.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Malaysia quyết định dừng áp thuế chống bán phá giá với thép cuộn cán nguội và thép không hợp kim từ Việt Nam sau 5 năm áp dụng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp xuất khẩu thép.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Việt Nam vẫn chưa thể góp mặt trong danh sách xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi của MSCI trong tháng 6 này. Thị trường đặt nhiều kỳ vọng cho đợt đánh giá nâng hạng tháng 9 này của FTSE Russell.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Bật tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump không kích Iran, giá dầu thế giới tăng bốc đầu, nhóm cổ phiếu dầu khí lại bất ngờ quay đầu giảm, trung bình giảm gần 5% thị giá, sau thông tin có thỏa thuận ngừng bắn tại Trung Đông.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sau khi giảm mạnh hơn 10 điểm, tương đương giảm khoảng 0,7%, thị trường chứng khoán ngày 23/6 chỉ còn mất 1,7 điểm thời điểm chốt phiên sáng.
5 ngày
Tài chính - Thị Trường
Động thái tấn công Iran từ Chính quyền ông Trump đã làm căng thẳng thêm xung đột giữa Israel và Iran, các thị trường tài chính trên thế giới, trong đó có chứng khoán, được cho sẽ đứng trước nhiều thách thức.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo chuyên gia, thị trường đang cùng lúc xuất hiện nhiều biến số, từ câu chuyện của Fed, xung tại Trung Đông hay thuế quan của Mỹ, tuy nhiên biến số lớn nhất nhà đầu tư cần quan tâm chín là nội tại nền kinh tế.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Thị trường chứng khoán trong nước giữ tâm lý lạc quan khi bật tăng hơn 22 điểm nhờ đồng loạt các mã cổ phiếu và các nhóm ngành tăng giá, bất chấp lo lắng từ như xung đột giữa Iran - Israel hay thông tin thuế đối ứng của Mỹ.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
Tình hình kinh tế tại châu Á trong các ngày qua có phần ổn định mặc cho nhiều biến động trên thế giới và giá dầu tăng.
1 tuần
Tài chính - Thị Trường
F88 đang từng bước chuẩn bị để chính thức tham gia thị trường chứng khoán với hơn 8,2 triệu cổ phiếu đăng ký, mệnh giá 10.000 đồng.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Diễn biến của tỷ giá VND/USD không còn xuất phát từ các yếu tố quốc tế như DXY hay CNY, mà đến từ sự thay đổi trong chiến lược cấu trúc vốn và nghĩa vụ trả nợ ngoại tệ, điều này có thể tạo nên áp lực mang tính dài hạn, ông Trần Ngọc Báu - CEO Công ty Dữ liệu Kinh tế Tài chính WiGroup cho biết.
2 tuần
Tài chính - Thị Trường
Ngân hàng Thế giới dự đoán nền kinh tế toàn cầu sẽ trải qua ​​thập kỷ tăng trưởng chậm nhất kể từ những năm 1960 do tác động từ chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
2 tuần
Xem thêm