Thứ sáu, 24/03/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nhu cầu du lịch của du khách Trung Quốc thay đổi sau 3 năm

Duy Vũ
- 08:52, 17/03/2023

(DNTO) - Theo Viện nghiên cứu Du lịch nước ngoài của Trung Quốc (COTRI), sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang thay đổi khá nhiều.

 

Tại Trung Quốc, sau nhiều năm phong tỏa, đại dịch đã làm thay đổi nhu cầu của những khách du lịch. Ảnh: CNBC

Tại Trung Quốc, sau nhiều năm phong tỏa, đại dịch đã làm thay đổi nhu cầu của những khách du lịch. Ảnh: CNBC

“Số lượng khách du lịch Trung Quốc mà chúng tôi chào đón trong năm nay và trong thời gian tới sẽ có sự khác biệt so với trước đây”, Wolfgang Georg Arlt, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của COTRI cho biết.

Theo ông Arlt, tại Trung Quốc cũng như những nơi khác, sau nhiều năm phong tỏa, đại dịch đã làm thay đổi nhu cầu của những khách du lịch. Họ đang dần chuyển từ việc đi tới các địa điểm lớn sang những “khu du lịch hướng về thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời nhiều hơn”. Ông lấy các ví dụ về các xu hướng như cắm trại, khám phá cũng như các chuyến đi gia đình.

Nhưng điều quan trọng hơn, đó là nhiều khách du lịch Trung Quốc đang nhận ra kho tàng du lịch tại đất nước của mình. Ông Arlt chia sẻ: “Trong khoảng thời gian 3 năm đóng cửa, mọi người đều phải đi du lịch trong nước, kể cả những người giàu có. Điều đó phần nào đã làm thúc đẩy ngành du lịch nội địa của Trung Quốc”.

Điều này có thể sẽ đánh dấu một bước ngoặt đáng kể trong thị trường du lịch quốc tế, với sự đóng góp rất lớn của khách du lịch Trung Quốc.

“Trước đây, đi du lịch nước ngoài là một cách để thể hiện địa vị ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện tại thì mọi thứ đã thay đổi”, ông Arlt cho biết.

Hơn nữa, đã có sự cải thiện về chất lượng cũng như sự đa dạng của các dịch vụ du lịch nội địa. “Vì vậy, chúng tôi không chỉ cạnh tranh với các điểm đến quốc tế khác mà còn phải cạnh tranh với thị trường nội địa Trung Quốc.”

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, khách du lịch Trung Quốc đã thực hiện gần 170 triệu chuyến đi ra nước ngoài vào năm 2019.

Theo một nghiên cứu từ trang web đặt phòng du lịch Trung Quốc Ctrip.com, chỉ trong nửa đầu năm 2019, chỉ tiêu du lịch nước ngoài của họ đã vượt qua 127,5 tỷ USD

Theo COTRI, năm nay chỉ tiêu du lịch nước ngoài của người Trung Quốc sẽ phục hồi khoảng 2/3 so với mức cao nhất vào năm 2019. Tuy nhiên, Tập đoàn khách sạn Accor ước tính khoảng 3/4 du khách Trung Quốc sẽ ở lại trong nước.

“Chúng tôi dự đoán khoảng 70-80% du khách sẽ chọn ở lại Trung Quốc,” Karelle Lamouche, Giám đốc thương mại toàn cầu của Accor chia sẻ.

Sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang dần thay đổi khá nhiều. Ảnh: CNBC

Sau 3 năm đóng cửa do ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu đi du lịch của người dân Trung Quốc đang dần thay đổi khá nhiều. Ảnh: CNBC

Kể từ khi Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại vào đầu tháng 1, việc thiếu các chuyến bay đã khiến nhiều du khách phải ở nhà. Theo dữ liệu từ trang web đặt vé du lịch Fliggy, thuộc sở hữu của Alibaba, trong tuần 2 của tháng 2 vừa qua, số chuyến bay quốc tế ra khỏi Trung Quốc chỉ phục hồi 9% so với năm 2019.

Nhiều công dân Trung Quốc hiện đang gặp khó khăn trong việc gia hạn hộ chiếu, xin Visa hay một số lệnh cấm đi lại trong thời gian ngắn từ các quốc gia như Nhật và Hàn Quốc.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia nhanh chóng đáp ứng được nhu cầu của du khách Trung Quốc đã được hưởng lợi lớn. Ví dụ như Thái Lan đã cấp Visa cho du khách Trung Quốc đã được tiêm phòng đầy đủ và có bảo hiểm du lịch.

Simeon Shi, Giám đốc chiến lược và trưởng bộ phận phát triển doanh nghiệp tại Fliggy cho biết: “Thái Lan đã trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc. Từ tháng 1 đến giữa tháng 2/2023, nước này đã đón 180.000 du khách Trung Quốc.”

Phó Thủ tướng Anutin Charnvirakul của Thái Lan vào tháng trước cho biết, ông dự kiến sẽ có tới 15 triệu du khách Trung Quốc tới thăm nước này trong năm nay.

Trước đại dịch, phần lớn khách du lịch Trung Quốc (55%) đã chọn đi du lịch nước ngoài thông qua các công ty lữ hành.

Ông Simeon Shi chia sẻ rằng xu hướng đó sẽ còn duy trì trong thời gian tới. Khi thị trường du lịch phục hồi, theo ông Shi, với các chuyến đi du lịch nước ngoài, các tour du lịch theo nhóm vẫn sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, sau ảnh hưởng bởi đại dịch, nhiều công ty du lịch lữ hành đã bị giảm công suất hoặc đóng cửa, điều đó sẽ có sự phân hóa trong việc đáp ứng nhu cầu của du khách

Chẳng hạn, ông Simeon Shi cho biết, những du khách trẻ người Trung Quốc có thể sẽ thích ghé vào một quán cà phê địa phương mà họ thấy trên mạng xã hội hơn là các địa điểm tham quan chính.

Về phần mình, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của COTRI - Wolfgang Georg Arlt, đồng ý rằng cần phát triển các sản phẩm du lịch thích hợp với từng đối tượng, trong đó bao gồm cả khách đến lần đầu và khách sẽ quay lại. Đây có thể là cách để các doanh nghiệp lôi kéo được nguồn khách Trung Quốc “mới”.

“Hiểu rõ được những gì về thị trường, phân khúc nào của thị trường Trung Quốc phù hợp với dịch vụ và rồi hướng tới phân khúc đó. Đừng sợ thị trường ngách của Trung Quốc. Thị trường ngách của Trung Quốc cũng phải có hơn hàng triệu khách hàng”, ông Arlt chia sẻ thêm.

Tin khác

Tài chính - Thị Trường
Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ giảm mạnh về mức thấp nhất kể từ tháng 7/2022, đặc biệt ở kỳ hạn qua đêm và các kỳ hạn tuần, khi mà áp lực từ tỷ giá đã phần nào dễ thở hơn và thanh khoản của các tổ chức tín dụng khá dư giả.
10 phút
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tăng nhẹ 4 điểm trước thông tin tăng lãi suất từ Fed. Mặc dù vậy, dòng tiền vẫn yếu, khối lượng giao dịch co lại đang tạo nhiều thách thức cho các nhà đầu tư ngắn hạn.
21 giờ
Tài chính - Thị Trường
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang dần lấy lại phong độ tăng trưởng. Nếu như trong 15 ngày cuối tháng 2, xuất khẩu giảm tới 7,2%, thì sang đến 15 ngày đầu tháng 3 đã tăng trở lại với 6,9%. Do đó, các doanh nghiệp đang cần thêm những trợ lực, đặc biệt về chính sách, để có sức tăng trưởng tốt trong thời gian tới.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Hai tuần sau cuộc sụp đổ lớn thứ hai trong lịch sử ngành Ngân hàng Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cương quyết theo đuổi đường lối tăng lãi suất để chống lạm phát.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, với thanh niên, điều lo lắng nhất là về chỗ ở, ổn định việc làm. Thời gian tới, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện chính sách nhà ở phù hợp với mặt bằng thu nhập của người lao động, nhất là người trẻ, vừa ra trường.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment, với những rủi ro của hiện tại như khả năng về suy thoái của kinh tế thế giới, khủng hoảng tài chính, thị trường sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, thậm chí có thể xuống thấp hơn mức thấp nhất của năm 2022.
1 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sacombank liên tục triển khai các chương trình ưu đãi về vốn hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư sản xuất kinh doanh
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) đã để lại bài học lớn nhất với các ngân hàng Việt Nam. Theo đó, việc kiểm tra sức khoẻ với hệ thống ngân hàng trong nước cần được xem là việc làm thường xuyên, định kỳ.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Trong lĩnh vực chứng khoán, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã và đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam nhiều hoạt động nâng cao năng lực, bao gồm hợp tác nghiên cứu, khảo sát và đào tạo về thị trường trái phiếu cũng như thị trường cổ phiếu.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
“Điểm nghẽn” hiện nay đối với các đơn vị sản xuất nông nghiệp tuần hoàn, đó là sự chưa đồng bộ giữa các bộ Luật trong việc coi phụ phẩm của ngành chăn nuôi là nguyên liệu của ngành khác, trong khi Luật Bảo vệ Môi trường có các điều khoản coi đó là “rác thải”.
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay 21/3, giá xăng dầu đồng loạt quay đầu giảm mạnh. 
2 ngày
Tài chính - Thị Trường
Thị trường tiếp tục một phiên rớt sâu khi VN-Index mất hơn 22 điểm quay lại với mốc 1.023 điểm, trước nhiều tác động từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Những biến động mạnh của thị trường chứng khoán đang đặt nhà đầu tư trước nhiều thử thách mới.
3 ngày
Tài chính - Thị Trường
Giới phân tích nhận định, tuần mới (20-24/3), thị trường trong nước sẽ khó bứt phá trong ngắn hạn, và chỉ số VN-Index nhiều khả năng vẫn giao dịch trong biên độ hẹp từ mức 1.030-1.070 điểm trong tuần mới.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Theo Agriseco, nhóm ngành chứng khoán sẽ gặp áp lực giảm giá đến từ các thông tin kém tích cực của kết quả kinh doanh quý 1 năm nay. Việc giải ngân và bán với nhóm này nên được thực hiên trước khi kết thúc tháng 3, các chuyên gia khuyến nghị.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
"Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã ban hành xong Thông tư về bảo lãnh điện tử và đang phối hợp với các bộ ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng để thuận lợi cho việc cho vay trên môi trường điện tử mà các ngân hàng đang rất quan tâm", ông Phạm Tiến Dũng, Phó Thống đốc NHNN, cho hay.
4 ngày