Thứ hai, 04/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt gần 5 lần, nhà đầu tư có nên 'gom' đất nền thời điểm này?

Hồng Gấm
- 08:53, 11/11/2023

(DNTO) - Tháng 10 vừa qua, phân khúc đất nền "đột phá" với nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt so với tháng trước. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024, vì giá vẫn chưa tăng.

Nguồn cung mới đạt 203 nền và lượng tiêu thụ mới đạt 29 nền trong tháng 10/2023, lần lượt tăng gấp 3,8 và 4,8 lần so với tháng 9/2023. Ảnh: TL.

Nguồn cung mới đạt 203 nền và lượng tiêu thụ mới đạt 29 nền trong tháng 10/2023, lần lượt tăng gấp 3,8 và 4,8 lần so với tháng 9/2023. Ảnh: TL.

Sau một thời gian thị trường đất nền tỉnh và vùng ven trải qua giai đoạn ảm đảm kéo dài, thì tín hiệu lãi suất hạ nhiệt đang là lực kéo thanh khoản phân khúc này đi lên, tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường.  

Cụ thể, DKRA Group vừa công bố báo cáo về thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận tháng 10/2023 ghi nhận tín hiệu khởi sắc lạc quan ở phân khúc đất nền.  

"Nguồn cung mới đạt 203 nền và lượng tiêu thụ mới đạt 29 nền trong tháng 10/2023, lần lượt tăng gấp 3,8 và 4,8 lần so với tháng 9/2023. Mặt bằng giá sơ cấp đang nhích tăng so với lần mở bán trước đó, phần lớn lượng giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm có mức giá trung bình khoảng 11,2 triệu đồng/m2",  DKRA Group cho hay.   

Mới đây, khảo sát của Batdongsan.com.vn cho biết, phân khúc đất nền dưới 2 tỷ đồng ở Hà Nội cũng đang được nhiều khách hàng và nhà đầu tư tìm mua. Theo đó, thị trường đất nền ở 3 huyện có thông tin lên quận trong thời gian tới là Gia Lâm, Đông Anh và Hoài Đức đang ghi nhận lượng giao dịch tăng ở phân khúc giá dưới 2 tỷ đồng.    

"Phân khúc đất nền có sổ, nhà ở kinh doanh dưới 2 tỷ đồng có lượng giao dịch tăng rõ rệt, nhất là ở những vùng được đầu tư hạ tầng hay khu vực liền kề các khu công nghiệp với giá bán tăng 5%-7% so với quý trước. Đây cũng là phân khúc điểm sáng duy nhất của loại hình đất nền, bởi lẽ với loại đất nền có khoảng giá từ 3 tỷ đồng/nền trở lên tình hình giao dịch vẫn khá ảm đạm", Batdongsan.com.vn thông tin.   

Dự kiến, nguồn cung và lượng tiêu thụ trong những tháng cuối năm 2023 sẽ duy trì xu hướng đi ngang và tập trung chủ yếu ở thị trường vùng phụ cận như: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh...  

Về xu hướng thời gian tới, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà đánh giá nhanh thì đến quý 2/2204, đất nền mới ấm lên được; còn chậm thì phải qua năm 2024 mới là thời điểm của loại hình này. Ông cho rằng, trong bối cảnh hiện nay tác động không lớn song hạ tầng giao thông được đẩy mạnh đầu tư có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền.  

Đồng quan điểm ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, các khu vực có hệ thống hạ tầng phát triển mạnh thì những sản phẩm đất nền đang đứng trước cơ hội phục hồi nhanh chóng. Các ý kiến cũng cho rằng, nhiều khả năng thị trường đất nền sẽ nhộn nhịp hơn vào cuối năm 2023 ở các sản phẩm đất nền gần khu dân cư và khu công nghiệp song sẽ không còn sự "thổi giá" ồ ạt như trước.  

Nhà đầu tư có thể xuống tiền từ nay đến tháng 6/2024   

Thị trường đất nền đang nhúc nhích kéo thanh khoản trở lại. Mặc dù kịch bản lạc quan "đảo chiều", trỗi dậy vào giai đoạn cuối năm 2023, đầu năm 2024 khó xảy ra, nhưng các chuyên gia trong ngành khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Bởi đây là thời điểm hợp lý để có thể xuống tiền với điều kiện tỷ trọng tiền mặt lớn hoặc cân đối được khả năng nợ vay. 

Đưa khuyến nghị, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản gợi ý, người mua nên bắt đầu tìm kiếm những đất nền có giá tốt, với mức giá giảm từ 30% cho đến 40% so với thời điểm trước đó. Ngoài ra, vấn đề tài chính vẫn gặp nhiều khó khăn, vì thế những sản phẩm trong mức giá 1 - 2 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều hơn, phù hợp hơn với các nhà đầu tư so với phân khúc từ 3 tỷ đồng trở lên.  

Cũng theo ông Quang, việc đầu tư và mua bán đất nền thời điểm hiện tại vẫn chưa dành cho những nhà đầu tư mới. Động thái này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhà đầu tư lâu năm. Thị trường bất động sản gần đây mới có tín hiệu bắt đầu từ đáy đi lên, do đó chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới hiểu được giá trị thực của bất động sản.  

"Với thời điểm hiện nay, người mua nên lựa chọn những sản phẩm đất nền "sáng đèn", đó là đất nền ở những khu vực đông đúc. Ngược lại, không nên xuống tiền với đất nền ở những khu vực hẻo lánh, không có ai ở. Khu vực mua đất nền cần phải có đầy đủ cơ sở hạ tầng, xe hơi có thể vào được, pháp lý rõ ràng và minh bạch", ông Quang cho hay. 

Đồng thời nhấn mạnh, số tiền trong khoảng 1-2 tỷ đồng ở mức giá trung bình khá của đất nền. Do đó, đây thường là đất nền ở vùng ven, gần những khu đô thị lớn. Còn nếu đó là đất nền ở vùng ven của thị trấn hay thành phố nhỏ, mức giá 1-2 tỷ đồng là chưa hoàn toàn phù hợp.  

"Nhà đầu tư "xuống tiền" mua đất nền thời tại điểm hiện tại nên mạnh dạn sử dụng đòn bẩy ngân hàng, bởi hiện nay lãi suất ngân hàng đang ở mức khá tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024 vì giá vẫn chưa tăng", ông Quang nhận định.   

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 10 vừa qua, phân khúc đất nền "đột phá" với nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt so với tháng trước. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024, vì giá vẫn chưa tăng.
3 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 9/11, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.920,3 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh tăng ngay sau đó.
3 tuần