Thứ sáu, 01/12/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Mỹ cần gói kích thích rất lớn để giữ nền kinh tế hoạt động

DUY VŨ
- 16:00, 05/11/2020

(DNTO) - Mỹ cần gói kích thích kinh tế hàng trăm tỉ USD/tháng để giữ cho nền kinh tế hoạt động, khi Covid-19 tiếp tục nhấn chìm các công ty và người lao động, nhà kinh tế đạt giải Nobel Paul Krugman cho biết hôm nay (5/11).

nhà kinh tế đạt giải Nobel Paul Krugman. Ảnh: CNBC

nhà kinh tế đạt giải Nobel Paul Krugman. Ảnh: CNBC

“Chúng ta rất cần gói kích thích kinh tế hỗ trợ thảm họa. Rất nhiều người đang mất việc làm và nhiều công ty đang chịu sức ép rất lớn. Chúng ta nên giúp cuộc sống của họ dễ thở hơn”, Krgman nói với CNBC.

Krugman hiện là giáo sư kinh tế tại đại học New York cho biết, hiện khó để tính toán gói kích thích kinh tế bao nhiêu là đủ. Tuy nhiên ông nhấn mạnh một gói “thật sự lớn” sẽ cần để Mỹ vượt qua khủng hoảng Covid-19.

Tin nên đọc

Krgman là nhà kinh tế mà nghiên cứu của ông liên quan đến kinh tế vĩ mô và kinh tế quốc tế đã đạt giải Nobel năm 2008. “Chúng ta hiện vẫn còn 11 triệu người thất nghiệp và không có lương. Chính phủ địa phương cũng đang trong tình trạng khó khăn về tài chính và hàng trăm nghìn doanh nghiệp đang đứng trước bờ vực phá sản”, Krugman nói thêm.

Mỹ đã bơm ra 2.000 tỉ USD trong tháng 3 vừa qua trong gói kích thích kinh tế, tuy nhiên đến nay đã chuẩn bị hết hạn đối với những người hưởng lợi từ gói này hoặc sắp sửa hết hạn.

Hiện Mỹ có khoảng 11 triệu người thất nghiệp và không có lương. Ảnh: CNBC

Hiện Mỹ có khoảng 11 triệu người thất nghiệp và không có lương. Ảnh: CNBC

Đảng Dân chủ đã đề xuất thêm một gói kích thích nữa trị giá 2.200 tỉ USD, bao gồm việc cấp thêm tài chính cho chính phủ địa phương và liên bang.

2.200 tỉ USD này cũng giúp kéo dài thêm thời gian trợ cấp thất nghiệp với 600 USD mỗi tuần cho người thất nghiệp. Trong khi đó Đảng Cộng hòa muốn gói kích thích nhỏ hơn và tập trung vào việc chi trả cho cá nhân cũng như cho vay doanh nghiệp.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia cho biết mỗi dự án đầu tư công có đặc thù riêng nên việc quản lý theo quy trình thủ tục không còn phù hợp. Tư duy đầu tư công nên dài hạn hơn vì có dự án không thể định hướng tiến độ theo từng năm.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Trong 30 năm qua, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã có sự kết nối bền chặt giữa thế hệ cựu trào với thế hệ hiện nay và cho thế hệ mai sau. Sợi dây kết nối này cần tiếp tục phát triển, bởi đây là bản sắc riêng và cũng là sức mạnh của Hội để viết tiếp câu chuyện chiến thắng trên trường quốc tế.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Sáng 26/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng nêu rõ 3 ý nghĩa lớn nếu triển khai các tốt các dự án, công trình trọng điểm GTVT: Góp phần thực hiện 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; góp phần thúc đẩy tăng trưởng, giải ngân đầu tư công; góp phần tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thiếu cơ chế chính sách, thiếu tiền, thiếu kinh nghiệm... khiến điện khí, nguồn điện sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng công suất nguồn điện của Việt Nam gặp nhiều thách thức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Có doanh nghiệp lựa chọn đổi mới công nghệ, có doanh nghiệp xanh hoá năng lượng... Họ đang tìm mọi cách để “đổi màu” cho chính mình vì không muốn bị thị trường quay lưng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với bộ, các tỉnh thành giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho các khách hàng theo từng lần bán hàng...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có buổi gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu vào chiều 17/11.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, du lịch được xác định là một ngành kinh tế mũi nhọn theo Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị, góp phần quan trọng vào tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có 4 bộ gồm: Bộ Công Thương, Tư pháp, Tài chính, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, chưa trình Thủ tướng phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan hoạt động kinh doanh, chậm nhất trước ngày 30/11.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Có tỉnh chỉ có 1-2 cán bộ phụ trách FTA nhưng kiêm nhiệm rất nhiều đầu việc khác, dẫn đến chính họ cũng chưa hiểu sâu, hiểu rõ về hiệp định để tư vấn cho doanh nghiệp. Vì thế, tỷ lệ tận dụng FTA còn rất thấp.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Nếu như trước đây, Hàn Quốc mới là "cái nôi" khởi xướng mọi xu hướng giới trẻ thì nay Việt Nam lại là nguồn cảm hứng của các tín đồ thời trang châu Á nói riêng và quốc tế nói chung. Từ nhóm nhạc đình đám BlackPink cho đến các nàng “hậu” của Thái Lan cũng yêu thích và nhiệt tình lăng xê.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Sức tăng trưởng của nền kinh tế Anh Quốc đã hoàn toàn chững lại trong quý 3 vừa qua, bước vào thời kỳ trì trệ kéo dài và ngấp nghé bờ vực suy thoái kinh tế.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Tháng 10 vừa qua, phân khúc đất nền "đột phá" với nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng vọt so với tháng trước. Các chuyên gia khuyến nghị, nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn hàng tốt. Giai đoạn hợp lý vào tiền là từ nay đến tháng 6/2024, vì giá vẫn chưa tăng.
2 tuần
Thời sự - Chính trị
Từ ngày 9/11, giá bán lẻ điện bình quân tăng từ 1.920,3 đồng/kWh lên 2.006,79 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT). Biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cũng được điều chỉnh tăng ngay sau đó.
3 tuần