Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Meta bị phạt 1,2 tỷ euro tại châu Âu

Duy Vũ
- 15:04, 23/05/2023

(DNTO) - Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.

 

Meta bị phạt 1,2 tỷ euro tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Meta bị phạt 1,2 tỷ euro tại châu Âu. Ảnh: Reuters

Khoản tiền do Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC) đưa ra sau khi Meta tiếp tục hành vi chuyển dữ liệu, bất chấp việc một tòa án EU đã ra phán quyết vô hiệu hóa việc truyền dữ liệu giữa Mỹ - EU vào năm 2020. Khoản tiền này đã vượt qua con số kỷ lục 746 triệu euro mà Amazon bị phạt vào năm 2021.

Cuộc chiến chống lại việc lưu trữ dữ liệu của Facebook đã bắt đầu từ một thập kỷ trước, khi mà Max Schrems, nhà hoạt động về quyền riêng tư của Áo, đệ đơn khiếu nại về việc Facebook xử lý dữ liệu của mình, sau khi cựu nhà thầu của Cơ quan An ninh Quốc gia Edward Snowden tiết lộ về hoạt động giám sát điện tử của các cơ quan an ninh Hoa Kỳ.

Meta tuyên bố họ sẽ kháng cáo, trong đó bao gồm cả “khoản tiền phạt vô lý và không cần thiết” tạo ra tiền lệ nguy hiểm cho vô số công ty khác.

Hãng bày tỏ mong muốn một hiệp ước mới tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển dữ liệu cá nhân của công dân EU sang Mỹ một cách an toàn sẽ được áp dụng trước khi phải tạm dừng việc chuyển giao dữ liệu.

Vào tháng 3, DPC cho biết các quan chức EU và Mỹ hi vọng khuôn khổ bảo vệ dữ liệu mới – được Brussels và Washington đồng ý vào năm ngoái, có thể sẵn sàng vào tháng 7 tới.

DPC là cơ quan quản lý hàng đầu của EU, giám sát nhiều công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới do trụ sở châu Âu của họ đặt tại Ireland.

DPC đã phạt Meta tổng cộng 2,5 tỷ euro vì vi phạm các Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của khối có hiệu lực từ năm 2018. Ngoài ra, cơ quan còn có 10 cuộc điều tra khác đối với các nền tảng của tập đoàn truyền thông xã hội này.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 18 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, bảo đảm an ninh tiền tệ.
21 giờ
Start-up
Rất nhiều công ty Edtech (công nghệ giáo dục) của Úc, Nhật Bản, Ấn Độ… nhăm nhe bước chân vào thị trường Việt Nam, nơi có tốc độ tăng trưởng 2 con số nhưng đang hiện diện khoảng 700 giải pháp.
1 ngày
Công nghệ Số hóa
Google phải bồi thường thiệt hại lên tới 32,5 triệu USD, vì vi phạm bằng sáng chế của nhà sản xuất loa thông minh Sonos.
2 ngày
Vườn ươm doanh nghiệp
Lê Mỹ Quỳnh, cô gái Gen Z nổi tiếng với “bộ sưu tập lỗ hổng” cũng từng hoài nghi về chính mình khi theo đuổi ngành bảo mật thông tin.
4 ngày
Tài chính - Thị Trường
Đang lận đận với cuộc thoái trào của tiền tệ mã hóa, nhưng NVIDIA vẫn thắng lớn, nhờ đặt cược khôn ngoan vào công nghệ trí thông minh nhân tạo.
5 ngày
Công nghệ Số hóa
Tập đoàn Apple vừa ký một thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD với công ty sản xuất chip Broadcom để phát triển những linh kiện thu phát sóng viễn thông 5G.
6 ngày
Tài chính - Thị Trường
Cuộc cạnh tranh cho thị trường thanh toán điện tử quốc tế đang "nóng" lên nhanh chóng. Với ba đối thủ đến từ ba đối trọng Mỹ-đồng minh phương Tây, Trung Quốc và cuối cùng là Ấn Độ. Tính chất của cuộc đua này khá phức tạp, nhưng hứa hẹn một tương lai rất khả quan cho ngành tài chính thế giới.
6 ngày
Chuyển đổi số
Các dịch vụ thanh toán điện tử đã biến đổi bộ mặt ngành tài chính của nhiều quốc gia. Nhưng nay cuộc cạnh tranh giữa các dịch vụ thanh toán đang trở thành một cuộc chiến tầm cỡ quốc tế.
1 tuần
Chuyển đổi số
Thị trường dữ liệu Việt Nam dự kiến đạt hơn 1,8 tỷ USD vào năm 2023. Khi có thêm nhiều cơ sở dữ liệu quốc gia được xây dựng và khai thác sẽ mở ra cơ hội cho cả Chính phủ và doanh nghiệp, người dân tiếp cận với nguồn tài nguyên mới.
1 tuần
Vườn ươm doanh nghiệp
Nhiều startup, nhà đầu tư ngoại đã lựa chọn Việt Nam là điểm dừng chân lý tưởng để mở rộng hoạt động.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Meta đã bị cơ quan quản lý quyền riêng tư của Liên minh châu Âu phạt 1,2 tỷ euro (1,3 tỷ USD), vì chuyển dữ liệu của người dùng EU sang Mỹ. Ngoài ra, Meta có thời hạn 5 tháng để dừng chuyển dữ liệu người dùng tới Mỹ.
1 tuần
Chuyển đổi số
Kể từ 22/5, tất cả thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank. 
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
1 tuần
Công nghệ Số hóa
Ngày 21/2, Meta cho biết nền tảng mạng xã hội Instagram đã gặp sự cố kỹ thuật làm gián đoạn ảnh hưởng tới hàng người dùng. Tuy nhiên sự cố đã được nhanh chóng khắc phục.
1 tuần
Start-up
So với những ngành khác, startup nông nghiệp Việt Nam dường như vẫn khá mờ nhạt, thiếu vắng các thương vụ đầu tư lớn.
1 tuần