Thứ năm, 01/06/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Lan tỏa khát vọng, đam mê khởi nghiệp cho doanh nhân trẻ

Bạch Dương
- 09:15, 28/03/2023

(DNTO) - Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội đang đồng hành, khuyến khích, cổ vũ các doanh nhân trẻ Thủ đô - những người dám đương đầu, vượt thách thức để tạo lập doanh nghiệp cho mình, đóng góp cho xã hội, giúp họ đi trên con đường khởi nghiệp, sáng tạo một cách vững tâm hơn và phát triển bền vững.

Các doanh nhân, đặc biệt là những người trẻ phải luôn đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm và lăn xả, không ngừng học hỏi về xu thế phát triển kinh doanh. Ảnh: TL.

Các doanh nhân, đặc biệt là những người trẻ phải luôn đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm và lăn xả, không ngừng học hỏi về xu thế phát triển kinh doanh. Ảnh: TL.

Tinh thần vươn ra biển lớn

Trong chương trình Góc nhìn Hà Nội với chủ đề "Tinh thần Doanh nhân trẻ Thủ đô" do Đài Truyền hình Hà Nội phối hợp với Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) tổ chức, nhân dịp 26/03 - Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, bà Lê Thị Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch HANOBA, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP tiếp vận Avina, đã có những chia sẻ thiết thực và cởi mở về hành trình khởi nghiệp của mình.

Bà Oanh cho hay, cách đây hơn 10 năm bà được đào tạo về chuyên ngành thương mại kinh doanh quốc tế - xuất nhập khẩu - dịch vụ logistics. 

Nhớ lại những khó khăn, bà Oanh quả quyết: "Thất bại là điều khó tránh khỏi, và tất nhiên tôi cũng không nằm ngoài quy luật đó. Tôi thường định nghĩa “thất bại” là “thách thức” để tiếp thêm động lực không bao giờ bỏ cuộc. Nhưng cũng tự đặt câu hỏi cho mình. Liệu mình có tham lam không, có dốt không, có lười không? Câu trả lời là không! Vậy thì tôi chẳng phải lo lắng nhiều. Vấn đề là làm thế nào điều hành công ty cho thật hiệu quả. Làm thế nào để có được nhân sự giỏi, bán hàng tốt…".

Đặc biệt, bà Oanh nhấn mạnh, chính sự thấu cảm và những chia sẻ về kinh nghiệm “vượt bão” từ các anh chị em là chủ doanh nghiệp của HANOIBA, đã tiếp sức mạnh để bà hoàn thiện mục tiêu sự nghiệp mà mình đã đặt ra.

Cùng với đó là trọng trách phải gánh vác trên vai với đồng nghiệp, đối tác, cộng đồng xã hội đã “thúc” người phụ nữ này phải mạnh mẽ xốc lại tinh thần, kịp thời phân tích nhìn nhận để có được sự dự đoán, thích nghi, ứng biến tốt hơn và từ trong nguy nan, duy trì, phục hồi, tìm ra cơ hội để tăng tốc.

Đặt câu chuyện của bản thân trong bức tranh chung của doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, bà Oanh cho hay, trong rất nhiều khó khăn phải đối diện, thì nguồn lực mỏng và kỹ năng quản trị doanh nghiệp thường là điểm yếu lớn nhất. Do đó, các doanh nhân đặc biệt là những người trẻ phải luôn đề cao tinh thần dám nghĩ, dám làm và lăn xả, không ngừng học hỏi về xu thế phát triển kinh doanh. 

"Muốn đi đường dài chúng ta sẽ phải đi cùng nhau, sức mạnh của thế giới trong thế kỷ tới là sức mạnh của sự liên kết, hỗ trợ. Các doanh nghiệp trước hết phải nhận thức được vấn đề này để bổ sung và cộng hưởng những nguồn lực của nhau, giúp nhau vươn lên và tối ưu được các giá trị có ích cho khách hàng đối tác cũng như là cộng đồng và xã hội...", bà Oanh nhìn nhận.

Nhiều chương trình xúc tiến thương mại theo nhóm theo ngành nghề và theo nội khối trong cộng đồng 3000 hội viên đã góp phần đẩy mạnh phong trào sử dụng sản phẩm chéo. Ảnh: TL.

Nhiều chương trình xúc tiến thương mại theo nhóm theo ngành nghề và theo nội khối trong cộng đồng 3000 hội viên đã góp phần đẩy mạnh phong trào sử dụng sản phẩm chéo. Ảnh: TL.

Sự "trợ lực" cần thiết

Ông Trần Văn Minh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HANOIBA, nhấn mạnh trong quá trình hoạt động của của HANOBA luôn có nhiều chương trình hành động gắn với chương trình của Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố.

Có thể kể đến các hoạt động điển hình mà HANOIBA đồng hành, như chương trình “Triệu bữa cơm tấm lòng doanh nghiệp trẻ”; chương trình “Siêu thị 0 đồng”; chương trình "ATM Oxy”; phát động trồng triệu cây xanh cùng rất nhiều chương trình khác được cộng đồng doanh nhân và chính quyền thành phố đánh giá rất cao.

Ngoài ra, HANOBA cũng đồng hành với phong trào thanh niên thành phố một số các chương trình liên quan đến khởi nghiệp cho sinh viên như chia sẻ kinh nghiệm kỹ năng làm việc…

Đặc biệt, để hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Minh cho hay, theo thống kê của của văn phòng Hội, trong năm 2022, HANOIBA có trên 150 sự kiện lớn, nhỏ phục vụ hỗ trợ thiết thực cho hội viên, với 4 mảng cụ thể.

Thứ nhất, đẩy mạnh xúc tiến thương mại theo nhóm theo ngành nghề và theo nội khối trong cộng đồng 3 ngàn hội viên - đây là một thị trường khá lớn để các doanh nghiệp có thể mua bán ủng hộ các sản phẩm tiêu dùng của nhau. Đồng thời, kết nối hợp tác chiến lược với các đối tác, tổ chức doanh nhân lớn ở Việt Nam và thế giới, có thể kể đến như là doanh nghiệp trẻ thành phố Hồ Chí Minh, CLB Sao Đỏ, CLB Sao Vàng. Ngoài ra, còn tiến hành công tác xúc tiến thương mại và đầu tư tại nước ngoài, như tại Hungary, Pháp, Đức, Úc và Nhật. 

Thứ hai, tổ chức các buổi Tọa đàm để chia sẻ, nâng cao trình độ kiến thức cho doanh nghiệp điển hình như là các trình CEO Talk, CEO Exchange…, mời những doanh nghiệp lớn tại Việt Nam trực tiếp chia sẻ cho các hội viên về kinh nghiệm quản trị liên quan đến tài chính, thuế, quản trị rủi ro, truyền thông marketing…

Thứ ba, hỗ trợ công tác khen thưởng, nhằm động viên khích lệ tinh thần cho các doanh nghiệp như: Giải thưởng Sao vàng đất Việt và Giải thưởng Sao Đỏ. Đây là hai giải thưởng đã trở thành “thương hiệu” và là động lực để rất nhiều doanh nhân trẻ, doanh nghiệp trẻ hướng tới. Không chỉ chú trọng trong tôn vinh, các CLB doanh nhân Sao Đỏ, CLB Sao vàng đất Việt đã tập hợp, kết nối và tiếp tục phát huy các doanh nhân trẻ các thời kỳ cùng giúp nhau phát triển.

Thứ tư, hỗ trợ hội viên trong việc đối thoại với lãnh đạo nhà nước các cấp chính quyền trong việc tháo gỡ về pháp lý, về các thủ tục hành chính, kết hợp với các sở ngành liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, hải quan, ngân hàng...

"Năm 2023, cộng đồng doanh nhân trẻ xác định sẽ là một năm kinh doanh đầy khắc nghiệt, đòi hỏi họ phải tự chủ động, nỗ lực vươn lên tìm chỗ đứng trên thị trường. Để hỗ trợ tốt hơn cho cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục có hoạt động chiều sâu, nâng cao năng lực của từng thành viên, đồng thời kết nối tạo sân chơi, tìm ra kênh hợp tác cùng làm ăn kinh doanh với tinh thần người đi trước dìu dắt người đi sau cùng đến một đích thành công", ông Minh cho hay. 

Hướng tới chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập HANOIBA vào tháng 10 tới đây, ông Trần Văn Minh cho hay, chương trình hứa hẹn quy tụ hàng ngàn lượt doanh nhân với rất nhiều hoạt động sáng tạo, ý nghĩa, tôn vinh giá trị của HANOIBA.

Cụ thể, sẽ tiến hành ra mắt bộ nhận dạng thương hiệu của 30 năm riêng để đánh dấu cho một chu kỳ phát triển mới của Hội; tiến hành tổ chức những hoạt động Hội thao hướng tới hoạt động thiện nguyện; chương trình giải Golf Doanh nhân vì cộng đồng; chương trình giải chạy vì cộng đồng; buổi triển lãm ảnh, tranh kỷ yếu ghi lại hành trình lịch sử phát triển của Hội từ những ngày sơ khai ban đầu năm 1993 cho đến nay...

 

Tin khác

Doanh nhân - Doanh nghiệp
200 doanh nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) và Việt Nam đã có cơ hội kết nối, hợp tác làm ăn trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến giao thương giữa hai bên.
3 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 31/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hà Nam đã trao tặng 25 triệu đồng cho Trung tâm hoạt động Thanh thiếu niên tỉnh, nhân dịp Tỉnh đoàn phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tỉnh, tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em và khai mạc hè năm 2023, với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”.
7 giờ
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Với tư cách là hệ thống bán lẻ hiện đại có quy mô số lượng điểm bán lớn nhất trên thị trường tiêu dùng Việt Nam hiện nay, WCM tham gia diễn đàn với mục tiêu thúc đẩy tiêu thụ nông sản nội địa nói chung và Nghệ An nói riêng vào chuỗi gần 3.500 siêu thị và cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN trên toàn quốc.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 30/5, Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) tăng tốc chiến lược “Vòng quanh thế giới” khi chính thức giới thiệu bộ sưu tập gia vị và Phở Chin-su tại sự kiện Seoul Food 2023.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Nếu vài năm trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về phát triển bền vững như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho các "ông lớn", thì bây giờ chuyện đó đã trở nên sát sườn, doanh nghiệp sẽ thấy phát triển bền vững không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.
1 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Doanh nghiệp trẻ năm 2023, chiều 30/5, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hải Dương phối hợp với Đài truyền hình tỉnh, tổ chức đến thăm và tặng quà 2 gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Chiều 29/5, tại Thái Bình, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và các nhà tài trợ, tổ chức Lễ ra mắt Quỹ học bổng “Đồng hành cùng em - Ươm mầm tài năng”.
2 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Thẻ tín dụng giờ đây đã trở thành “công cụ” hữu ích với nhiều người, từ thanh toán trực tiếp đến trực tuyến thẻ tín dụng đều phát huy lợi thế thanh toán nhanh gọn, tiện lợi, an toàn. Trong nhiều tình huống ngặt nghèo, thẻ tín dụng có thể trở thành giải pháp “cứu tinh” của nhiều người.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết, bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương gần 600 doanh nghiệp phá sản mỗi ngày. 
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ngày 26/5, tại Nghệ An, Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk đã công bố chính thức lộ trình tiến đến Net Zero 2050 với chương trình hành động "Vinamilk Pathway to Dairy Net Zero 2050”. Đặc biệt tại sự kiện, Vinamilk cũng được xác nhận là công ty sữa đầu tiên tại Việt Nam có nhà máy và trang trại đạt trung hòa Carbon theo tiêu chuẩn PAS 2060.  
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sáng 29/5, Đại hội Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra thành công tốt đẹp. Ông Đỗ Duy Liên, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình khóa VI, tái đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Ông Hiếu Nguyễn - Phó tổng GĐ phát triển chiến lược IPPG đã thay mặt Tập đoàn Liên Thái Bình Dương ký kết hợp tác cùng Trường Đại học Văn Lang phát triển chương trình giáo dục Trí tuệ nhân tạo và Robot dành cho cấp cao đẳng, đại học, trên toàn quốc.
3 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Hòa Bình đã quy tụ gần 200 hội viên. Các doanh nghiệp trong Hội góp phần tạo công ăn việc làm cho 10.000 lao động tại tỉnh Hòa Bình.
4 ngày
Doanh nhân - Doanh nghiệp
Các doanh nhân kì cựu khuyến nghị doanh nghiệp nên tập trung vào những hoạt động có thế mạnh, tránh đầu tư dàn trải, luôn phải dự phòng rủi ro kể cả khi có lợi nhuận.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
5 ngày