Thứ bảy, 23/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Không để lợi dụng chính sách thông tuyến bảo hiểm y tế

Văn Hải
- 11:22, 30/12/2020

(DNTO) - Bắt đầu từ 1/1/2021 sẽ thực hiện thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đối với bệnh viện tuyến tỉnh, khi người bệnh phải nằm viện; tức là người bệnh điều trị nội trú không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh vẫn được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả như đúng tuyến.

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ảnh: VOV

Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Ảnh: VOV

Sau khi thông tuyến, cơ quan chức năng đã có những biện pháp quản lý, giám sát như thế nào để có thể hạn chế tình trạng bệnh viện lạm dụng chỉ định điều trị nội trú nhằm tăng nguồn thu? Ông Lê Văn Phúc, Trưởng ban thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có trao đổi cùng VOV về vấn đề này.

PV: Thưa ông, vì sao lần này thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến tỉnh chỉ dừng ở lĩnh vực điều trị nội trú, mà chưa mở rộng ra lĩnh vực khám bệnh và điều trị ngoại trú?

Ông Lê Văn Phúc: Nhiều người cũng thắc mắc, tại sao lại mới chỉ thông tuyến điều trị nội trú mà không thông tuyến khám bệnh và điều trị ngoại trú tại tuyến tỉnh? Chúng ta biết là thiết kế hệ thống y tế bao gồm tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến trung ương. Tuyến xã, tuyến huyện để khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những trường hợp khám đầu tiên là phải đến các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện, còn tuyến tỉnh là khám chữa bệnh chuyên sâu. Chính vì vậy, Luật chỉ quy định thông tuyến bảo hiểm y tế đối với những trường hợp điều trị nội trú là những trường hợp bệnh nặng hơn, những trường hợp cần chăm sóc nhiều hơn. Chúng tôi ước tính, khi thông tuyến lĩnh vực điều trị nội trú, Quỹ bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả thêm hàng tỷ đồng/năm.

PV: Khi thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại tuyến tỉnh, liệu có xảy ra tình trạng bệnh viện tuyến huyện “đìu hiu” vì bệnh nhân đổ dồn lên bệnh viện tuyến tỉnh không, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Khi thực hiện thông tuyến tỉnh, bệnh nhân sẽ từ tuyến xã, tuyến huyện lên thẳng các bệnh viện tuyến tỉnh và không những chỉ lên bệnh viện tuyến tỉnh của địa phương mình mà còn lên tuyến tỉnh, tuyến thành phố ở những địa phương khác.

Chẳng hạn như tại thành phố Hồ Chí Minh tập trung rất nhiều những bệnh viện tuyến thành phố nhưng đó là những bệnh viện rất lớn như Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện chấn thương chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng, không những chỉ điều trị cho các bệnh nhân ở khu vực Thành phố Hồ Chí Minh mà các khu vực lân cận, thậm chí là toàn miền Nam. Cho nên vấn đề đặt ra là vậy chúng ta làm thế nào để kiểm soát được việc thông tuyến của người bệnh trong bối cảnh chúng ta thấy việc đi lại nó cũng rất thuận tiện. Đó là những bài toán mà chúng ta cần giải quyết.

Tin nên đọc

Trước hết là những vấn đề vĩ mô, chúng ta cần phải đầu tư hơn nữa, tăng cường hơn nữa việc khám, chữa bệnh tại các tuyến của địa phương để tránh tình trạng người bệnh dồn lên một số những trung tâm như Bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hay Đà Nẵng. Các tỉnh khác như Phú Thọ, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Yên Bái ở phía Bắc phải đầu tư nâng cao năng lực chuyên môn của mình. Vấn đề thứ hai nữa là chúng ta phải có những chế độ đối với các nhân viên y tế làm việc tại tuyến xã, tuyến huyện về lương, chính sách ưu đãi khác...

PV: Vậy làm thế nào để có thể hạn chế tình trạng lạm dụng chỉ định điều trị nội trú nhằm tăng nguồn thu tại bệnh viện tỉnh thành phố khi thông tuyến, thưa ông?

Ông Lê Văn Phúc: Liên quan đến vấn đề quản lý, kiểm soát, hiện nay chúng ta biết là ngành y tế cũng đã giao chỉ tiêu kỹ thuật về giường bệnh. Các bệnh viện phải kê thêm giường bệnh thì cũng cần được sự cho phép của Sở Y tế. Ví dụ, bệnh viện chỉ có năng lực về nhân lực cho 500 giường bệnh, khi thấy bệnh nhân thông tuyến tỉnh lại kê lên 700-800 giường bệnh thì liệu thêm 200-300 đã được phê duyệt hay không, có đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích giường bệnh theo quy định của Bộ Y tế không, có đảm bảo về nhân lực về bác sĩ, y tá, hộ lý hay không.

Chúng tôi cũng yêu cầu các tỉnh phải xác định được số giường bệnh thực kê, số giường bệnh theo kế hoạch. Chẳng hạn, bệnh viện có 500 giường bệnh tối đa thì cũng chỉ nhận 500 hoặc hơn một chút, không thể tất cả các giường bệnh đều nằm  ghép, mà nằm ghép thì cũng chỉ thanh toán một nửa số tiền giường thôi. Phải có chế tài liên quan đến giường bệnh.

Về vấn đề nhân lực thì Sở Y tế lúc này phải đứng ra để Bộ Y tế, Sở Y tế giám sát việc di chuyển nhân lực, tiếp nhận nhân lực. Tất nhiên hiện nay bệnh viện được tự chủ thì có quyền được tiếp nhận người có tài, nhưng chúng ta cũng cần có quy định để tránh tình trạng nhân lực từ tuyến huyện, tuyến xã đổ dồn lên tuyến tỉnh trong khi tuyến tỉnh.

Thứ ba là quản lý rất quan trọng khi chỉ định bệnh nhân nội trú hiện nay chưa có quy định nào nói là trường hợp này thì được điều trị nội trú, trường hợp kia không được điều trị nội trú, cho nên cần phải xây dựng những tiêu chí trong trường hợp nào thì được đưa vào điều trị nội trú, trường hợp nào thì có thể điều trị ngoại trú. Đó là điều mà chúng ta cần làm và Bộ Y tế hiện nay cũng đang xây dựng thông tư, trong đó có quy định về tiêu chuẩn, tiêu chí để chỉ định người bệnh điều trị nội trú. Một việc quan trọng nữa là phải tăng cường công tác giám sát để tránh tình trạng đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú tại bệnh tỉnh, thành phố nhưng thực tế bệnh nhân lại không nằm viện mà chỉ làm bệnh án để hưởng quy định về thông tuyến nhưng lại bệnh nhân đi về. Chúng tôi sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ vấn đề này.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!

Văn Hải/VOV

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Hồ Ngọc Hà được công nhận danh xưng Friend of House của thương hiệu thời trang danh tiếng toàn cầu, một lần nữa khẳng định vị thế của mình.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
2 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
3 ngày
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
4 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Tổng thống Mỹ, Joe Biden, ăn mừng mối quan hệ ngoại giao mới với Việt Nam bằng một loạt thỏa thuận hợp tác củng cố chuỗi cung ứng.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, xuất khẩu Việt Nam sẽ có thêm những cơ hội phát triển mới sau chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ. Doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao năng lực tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ tại thị trường này.
1 tuần