Chủ nhật, 28/05/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kho bạc Nhà nước tăng cường quản lý chứng thư số, chữ ký số

Hồng Gấm
- 14:43, 31/05/2021

(DNTO) - Nhằm ngăn chặn nguy cơ rủi ro trong hoạt động quản lý ngân sách Nhà nước, hệ thống Kho bạc Nhà nước yêu cầu các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách chấp hành nghiêm việc quản lý chứng thư số, chữ ký số...

KBNN khuyến cáo thủ trưởng các đơn vị sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến được cấp để giao dịch. Ảnh: T.L.

KBNN khuyến cáo thủ trưởng các đơn vị sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến được cấp để giao dịch. Ảnh: T.L.

Thực tiễn cho thấy, đã có nhiều vụ thất thoát tiền và tài sản Nhà nước của các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách từ việc ủy thác, ủy quyền sử dụng chứng thư số, chữ ký số và mật khẩu không đúng quy định pháp luật trong giao dịch điện tử...

Nhằm ngăn chặn nguy cơ rủi ro trong hoạt động quản lý quỹ ngân sách Nhà nước, Kho bạc Nhà nước  đã có công văn gửi các đơn vị Kho bạc Nhà nước địa phương yêu cầu các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách được giao theo từng chức vụ, vị trí công tác.

Theo đó, các chủ tài khoản phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin đăng ký giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước, đặc biệt là thông tin về email nhận thông báo từ kho bạc. Thực hiện cài đặt và sử dụng chương trình cảnh báo rủi ro của Kho bạc Nhà nước trên thiết bị di động để giám sát các khoản chi ngân sách Nhà nước của đơn vị, kịp thời phát hiện và thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch các khoản chi bất thường.

Kho bạc Nhà nước khuyến cáo thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến được cấp để giao dịch gửi hồ sơ kiểm soát chi ngân sách Nhà nước qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước đảm bảo chặt chẽ theo các quy định hiện hành.

Các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các thông tin đăng ký giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước  (đặc biệt là thông tin về email nhận thông báo từ hệ thống).

Với những khuyến cáo đưa đến cho các đơn vị sử dụng ngân sách, Kho bạc Nhà nước kêu gọi các cá nhân, tổ chức cùng phối hợp để việc quản lý quỹ ngân sách Nhà nước được minh bạch, an toàn và hiệu quả hơn. Đây cũng chính là mong muốn của Kho bạc Nhà nước trong việc thực hiện nghiêm quy trình, quy định về giao dịch điện tử với Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ công trực tuyến.

Thời gian tới, Kho bạc Nhà nước sẽ sớm hoàn thiện nhiều công năng, tiện ích trên dịch vụ công trực tuyến, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách, tiến tới số hóa kho bạc trong mọi hoạt động nghiệp vụ.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Nhà đầu tư phải hiểu bản thân mình đang thế nào; phải tận dụng được tối đa nguồn lực sẵn có của thương hiệu; đồng thời biết làm việc trên tinh thần cộng tác, bỏ qua sự than phiền và tranh chấp..., khi đó, những chìa khoá "vàng" sẽ mở ra cánh cửa thành công trong hoạt động nhượng quyền thương hiệu.
15 giờ
Thời sự - Chính trị
Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 là cấp thiết để tháo gỡ kịp thời vướng mắc về thể chế, tạo bệ phóng lớn hơn, mạnh hơn thúc đẩy "đầu tàu" kinh tế của cả nước bứt phá. Song tuyệt đối không lợi dụng xây dựng pháp luật để hợp thức hóa sai phạm.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Việt Nam là một trong những nước rót tiền nhiều nhất cho năng lượng tái tạo (7,4 tỷ USD). Nếu đi đúng lộ trình, đến năm 2030, Việt Nam sẽ xuất khẩu điện.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng giảm một số trường hợp chỉ định thầu, trong đó bỏ quy định áp dụng chỉ định thầu đối với gói thầu tái định cư vì đây là công việc không phức tạp và nhiều nhà thầu có thể thực hiện được.
3 ngày
Thời sự - Chính trị
Cơ quan quản lý mạng Trung Quốc cảnh báo hiểm họa an ninh từ chip bán dẫn sản xuất bởi Micron, một hãng công nghệ Mỹ. Động thái này được đánh giá là một “đòn trả đũa” cho Hội nghị G7 vừa qua.
4 ngày
Thời sự - Chính trị
“Nền kinh tế có độ mở lớn, trong khi năng lực nội tại còn thấp, sức chống chịu và tính cạnh tranh chưa cao nên chịu tác động, ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố bên ngoài. Yếu kém ở các thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, ngân hàng đã lộ rõ trong khó khăn”, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nói.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Giữa lúc môi trường kinh tế đang trở nên khả quan, một quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra dấu hiệu họ có thể hoãn tăng lãi suất cho vay trong tháng 6.
5 ngày
Thời sự - Chính trị
Ca sĩ Văn Mai Hương vừa chính thức thông báo sẽ trình làng sản phẩm âm nhạc mang tên “Mưa tháng sáu” vào ngày 24/05 tới, kết hợp cùng Grey D, Trung Quân để đón đầu cảm xúc khán giả cho những ngày mưa đang đến.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Để thách thức ngôi vị của hạt cà phê Arabica là không dễ chút nào. May thay, đã có nhiều động lực từ chính phủ, bạn bè quốc tế và hộ nông dân để tìm kiếm và nuôi dưỡng "ứng cử viên" sáng giá nhất từ cây Robusta.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Nhiều vấn đề nóng liên quan đến ngành điện được đặt ra trong họp báo thường kỳ của Bộ Công thương chiều 18/5.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Biến đổi khí hậu đang đe dọa ngôi vị của hạt cà phê Arabica trên thế giới. Cùng lúc đó, nông dân Việt Nam đang tìm cách nâng tầm hạt cà phê Robusta thành một lựa chọn mới.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Để vực dậy "đầu tàu" kinh tế của cả nước, cần phải tập trung tháo gỡ những vấn đề căn cơ, mới tạo được sức bật cho những năm sau. Còn nếu chỉ gỡ những vấn đề tình thế thì khó khăn sẽ lặp lại ở một thời gian khác.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Miss Grand International 2023 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10/2023. Trước 5 tháng khi cuộc thi chính thức diễn ra, ban tổ chức đã tung ra loạt hình ảnh 'nhá hàng' mang đậm màu sắc của quốc gia đăng cai tổ chức.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Đêm nhạc Trần Tiến – Nửa thế kỷ phiêu bạt được 4.000 khán giả đón nhận nồng nhiệt giữa Thủ đô. Nhạc sĩ trần Tiến liên tục nói lời cảm ơn khán giả đã thương ông, làm nên cuộc đời sung sướng của ông, cảm ơn khán giả ‘hay lắm, đáng yêu lắm’ vì ‘đã thích âm nhạc tử tế’.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Sáng 12/5, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Ninh Bình, phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Bình, tổ chức chương trình họp báo về cuộc thi “Dự án thanh niên khởi nghiệp sáng tạo” tỉnh Ninh Bình năm 2023. Qua vòng sơ khảo, Ban Tổ chức đã nhận được 30 dự án khởi nghiệp sáng tạo.
2 tuần