Thứ tư, 27/09/2023

TP HÀ NỘI _°C /_% weather

Doanh Nhân Trẻ
Doanh Nhân Trẻ

Doanh Nhân Trẻ

  • Click để copy

Kho bạc Nhà nước tăng cường quản lý chứng thư số, chữ ký số

Hồng Gấm
- 14:43, 31/05/2021

(DNTO) - Nhằm ngăn chặn nguy cơ rủi ro trong hoạt động quản lý ngân sách Nhà nước, hệ thống Kho bạc Nhà nước yêu cầu các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách chấp hành nghiêm việc quản lý chứng thư số, chữ ký số...

KBNN khuyến cáo thủ trưởng các đơn vị sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến được cấp để giao dịch. Ảnh: T.L.

KBNN khuyến cáo thủ trưởng các đơn vị sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến được cấp để giao dịch. Ảnh: T.L.

Thực tiễn cho thấy, đã có nhiều vụ thất thoát tiền và tài sản Nhà nước của các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách từ việc ủy thác, ủy quyền sử dụng chứng thư số, chữ ký số và mật khẩu không đúng quy định pháp luật trong giao dịch điện tử...

Nhằm ngăn chặn nguy cơ rủi ro trong hoạt động quản lý quỹ ngân sách Nhà nước, Kho bạc Nhà nước  đã có công văn gửi các đơn vị Kho bạc Nhà nước địa phương yêu cầu các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách được giao theo từng chức vụ, vị trí công tác.

Theo đó, các chủ tài khoản phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về thông tin đăng ký giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước, đặc biệt là thông tin về email nhận thông báo từ kho bạc. Thực hiện cài đặt và sử dụng chương trình cảnh báo rủi ro của Kho bạc Nhà nước trên thiết bị di động để giám sát các khoản chi ngân sách Nhà nước của đơn vị, kịp thời phát hiện và thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi giao dịch các khoản chi bất thường.

Kho bạc Nhà nước khuyến cáo thủ trưởng các đơn vị sử dụng ngân sách quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số, tài khoản chương trình dịch vụ công trực tuyến được cấp để giao dịch gửi hồ sơ kiểm soát chi ngân sách Nhà nước qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước đảm bảo chặt chẽ theo các quy định hiện hành.

Các đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về các thông tin đăng ký giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước  (đặc biệt là thông tin về email nhận thông báo từ hệ thống).

Với những khuyến cáo đưa đến cho các đơn vị sử dụng ngân sách, Kho bạc Nhà nước kêu gọi các cá nhân, tổ chức cùng phối hợp để việc quản lý quỹ ngân sách Nhà nước được minh bạch, an toàn và hiệu quả hơn. Đây cũng chính là mong muốn của Kho bạc Nhà nước trong việc thực hiện nghiêm quy trình, quy định về giao dịch điện tử với Kho bạc Nhà nước qua dịch vụ công trực tuyến.

Thời gian tới, Kho bạc Nhà nước sẽ sớm hoàn thiện nhiều công năng, tiện ích trên dịch vụ công trực tuyến, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho các đơn vị quản lý và sử dụng ngân sách, tiến tới số hóa kho bạc trong mọi hoạt động nghiệp vụ.

Tin khác

Thời sự - Chính trị
Trong nước, giải ngân vốn đầu tư công và những yếu kém mang tính cơ cấu của nền kinh tế là nguy cơ chính dẫn tới suy giảm tăng trưởng. Bên ngoài, kinh tế toàn cầu tăng chậm lại đáng kể và Trung Quốc phục hồi kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu, sản xuất và việc làm của Việt Nam.
56 phút
Thời sự - Chính trị
8/12 dự án thua lỗ, chậm tiến độ của ngành Công thương đã có phương án xử lý. Còn 4 dự án đã trình Thủ tướng Chính phủ 3 phương án xử lý, chờ báo cáo Bộ Chính trị.
19 giờ
Thời sự - Chính trị
Xứng danh “Kỳ quan miền nhiệt đới”, thành phố bán đảo MerryLand Quy Nhơn là nơi hội tụ của nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nghệ thuật, giải trí tầm cỡ, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách và người dân địa phương. MerryLand Quy Nhơn cũng được kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến của những lễ hội quy mô quốc tế trong tương lai gần.
1 ngày
Thời sự - Chính trị
Giá cả dao động đã mang lại rất nhiều lợi ích cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp, nhưng nó vẫn là một chủ đề gây tranh cãi. Đặc biệt là khi vẫn tồn tại một "vết nhơ" trong ngành bán vé sự kiện.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Theo các chuyên gia, khi chuyển sang điện xanh, việc tăng giá điện sẽ không tránh khỏi. Người dân, doanh nghiệp phải sớm có phương án sử dụng hợp lý và sẵn sàng chấp nhận. Cơ quan quản lý phải phải xem xét lộ trình để tránh gây xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội.
6 ngày
Thời sự - Chính trị
Bà Lê Hồng Thủy Tiên, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP Group) cho rằng, không phải doanh nghiệp Việt muốn chậm lớn, có rất nhiều doanh nghiệp chân chính muốn lớn và trưởng thành một cách bài bản nhưng bị vướng cơ chế, thiếu các chính sách mang tính chiến lược, bền vững.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Lượng hóa các động lực tăng trưởng mới, TS. Cấn Văn Lực cho rằng, dù khơi thông các nguồn lực, giải ngân hết 95% vốn đầu tư công, dự báo kinh tế năm nay cao nhất đạt 6%, tức không đạt mục tiêu 6,5%.
1 tuần
Văn hoá - Xã hội
Đi lên từ con số 0, chỉ sau một đêm Quang Hà đã vụt sáng thành sao khi được ghi nhận với bản hit Ngỡ.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam thường chứa đựng “nghịch lý”: Doanh nghiệp Việt giỏi chống chịu, "sống dai" nhưng chậm lớn; nền kinh tế “khát vốn” nhưng lại khó hấp thụ vốn; tăng trưởng GDP cao nhưng lạm phát thấp; lạm phát thấp nhưng lãi suất cao...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Các chuyên gia nhận định, CASA cải thiện phản ánh từ việc chính sách tiền tệ nới lỏng đang phát huy tác dụng. Tài khoản thanh toán "rủng rỉnh" hơn so với trước đây và tính thanh khoản của nền kinh tế dần hồi phục. Tỷ lệ CASA có thể đã tạo đáy, liệu sẽ "lội ngược dòng" trở lại thời hoàng kim thời gian tới?
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Theo chuyên gia, nhiều nhà đầu tư lo ngại việc Bộ Công thương giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán khung giá điện khó đảm bảo tính khách quan.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng yêu cầu tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC tại các chung cư, nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao... có nguy cơ cháy, nổ cao để đánh giá thực trạng, có ngay các giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ...
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Chiều 12/9, tại Thanh Hóa, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội khoá VI, triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023-2028.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần là hài hòa lợi ích Nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, hài hòa lợi ích, rủi ro chia sẻ; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm cho doanh nghiệp.
1 tuần
Thời sự - Chính trị
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân, gia đình người bị nạn
2 tuần